Cách vệ sinh lưỡi bị trắng: Tầm quan trọng và những điều cần biết

Sở hữu rất nhiều cách vệ sinh lưỡi bị trắng khác nhau như sử dụng dụng cụ cạo lưỡi, bàn chải đánh răng và nước súc mồm. Ngoài ra, một số mẹo dân gian khác cũng giúp bạn làm sạch lưỡi một cách hiệu quả chỉ với những vật liệu thuần tuý là bột nghệ, muối, tỏi… Bạn nên vệ sinh lưỡi từ 1 – Hai lần/ngày và thay dụng cụ sau 3 tháng sử dụng.

1. Tầm quan yếu của việc vệ sinh lưỡi đúng cách

Ngoài việc vệ sinh răng, nướu hàng ngày thì việc làm sạch lưỡi cũng vô cùng quan yếu. Vì đây cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe răng mồm của chúng ta.

Hơn thế, vệ sinh lưỡi còn giúp mang tới rất nhiều lợi ích khác nhau như cải thiện sức khỏe răng mồm, tạo cảm giác ngon mồm hơn lúc ăn uống, giảm mùi hôi, loại bỏ vi khuẩn…

1.1. Cải thiện sức khỏe răng mồm

Cạo lưỡi giúp bạn loại bỏ được những mảng bám, thức ăn và những gì còn sót lại trên lưỡi sau lúc ăn uống.

Nhờ vậy sẽ triệt tiêu điều kiện phát triển, tăng sinh của những vi khuẩn gây bệnh. Nên vệ sinh lưỡi đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe răng mồm hiệu quả.

Vệ sinh lưỡi đúng cách giúp cải thiện sức khỏe răng mồm

1.2. Giảm tình trạng lưỡi trắng

Lúc mảng bám tích tụ trên lưỡi quá nhiều sẽ làm cho cho lưỡi của chúng ta hình thành những mảng màu trắng đục, màu nâu gây mất thẩm mỹ. Ko chỉ vậy, những mảng bám ko đều nhau còn làm cho lưỡi chúng ta lốm đốm màu trắng, màu vàng.

Do đó lúc lưỡi bị trắng, ko sạch còn trở thành nguyên nhân làm cho nhiều người cảm thấy tự ti trong giao tiếp. Vì vậy, hãy siêng năng vệ sinh vùng lưỡi của mình để với thể giảm bớt tình trạng trên.

1.3. Tạo cảm giác ngon mồm lúc ăn uống

Cảm giác ngon mồm lúc ăn uống đều khởi đầu từ cơ chế tiết nước miếng. Nếu lưỡi bị bẩn, bốc mùi sẽ gián tiếp tác động tới vị giác lúc ăn. Thậm chí một số trường hợp còn ko thể “thẩm thấu” được mùi vị của những món ăn.

Thêm vào đó, lưỡi là nơi chứa rất nhiều hạt vị giác, nếu lưỡi bị bao phủ bởi những mảng bám, cặn bẩn thì kiên cố những hạt vị giác sẽ khó xúc tiếp với đồ ăn. Nên đây cũng là lý do vì sao bạn sẽ ko thể cảm nhận được hương vị một cách tốt nhất.

Chỉ cần bạn vệ sinh lưỡi đúng cách thì sẽ với được cảm giác ngon mồm, kích thích vị giác lúc ăn uống để tận hưởng trọn vẹn hương vị của những món ăn khoái khẩu.

1.4. Cạo lưỡi để giảm mùi hôi mồm

Khá thở của bạn sẽ với mùi hương như thế nào phụ thuộc rất to vào cách bạn chăm sóc răng mồm. Nếu bạn vệ sinh lưỡi và răng mồm đúng cách khá thở sẽ với mùi thơm mát, dễ chịu.

Trái lại, lúc lưỡi ko được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn trú ngụ ở gốc lưỡi sẽ tăng sinh, phát triển và phân hủy thức ăn còn bám đọng trên bề mặt lưỡi, từ đó gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Cạo lưỡi để giảm mùi hôi mồm khó chịu

1.5. Nạo lưỡi kích thích những cơ quan khác trong thân thể

Việc làm sạch lưỡi cũng tương tự nhưng chúng ta đang massage cho lưỡi, lúc chà lưỡi sẽ kích thích những đầu dây thần kinh trong lưỡi. Hoạt động masage đó còn giúp kích thích những cơ quan, tuyến và những hệ thống khác bên trong thân thể của chúng ta.

Sở hữu thể bạn chưa biết, trong quá trình massage dù ở bất kỳ vùng nào thì thân thể đều sẽ tiết ra hormone dopamine tạo điều kiện cho chúng ta cảm thấy dễ chịu toàn thân.

1.6. Loại bỏ vi khuẩn

Trong quá trình vệ sinh lưỡi bị trắng sẽ giúp chúng ta loại bỏ đi phần nào đó những vi khuẩn gây hại với trong khoang mồm.

Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho khá thở của chúng ta với mùi hôi khó chịu. Thậm chí, nếu vi khuẩn gây hại ngày càng tích tụ nhiều còn dẫn tới những bệnh lý răng mồm như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

1.7. Ngăn chặn sự hấp thụ độc tố

Thân thể con người sẽ đào thải những độc tố trong lúc ngủ. Những mảng trắng dày bám trên lưỡi của chúng ta chính là một phần độc tố mà thân thể đã loại bỏ.

Vì vậy, ko biết cách làm sạch lưỡi bị trắng thì độc tố vẫn bám, tích tụ ngày càng nhiều trong mồm.

Nên lúc chúng ta ăn uống, nuốt nước miếng sẽ tiện lợi nuốt lại những độc tố đó vào bên trong. Vì vậy, bạn hãy dành thời kì để vệ sinh lưỡi sạch sẽ nhằm ngăn chặn sự hấp thụ độc tố.

Vệ sinh lưỡi hàng ngày giúp ngăn chặn sự hấp thụ độc tố

2. Sở hữu những cách vệ sinh lưỡi hàng ngày nào?

Để vệ sinh lưỡi hàng ngày sạch sẽ, bạn với thể ứng dụng 3 cách vừa thuần tuý vừa hiệu quả là tiêu dùng bàn chải, tiêu dùng dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng và dung dịch vệ sinh lưỡi.

2.1. Làm sạch lưỡi bằng bàn chải

Vệ sinh lưỡi bằng bàn chải là cách tiện lợi, thuần tuý nhất bạn với thể thực hiện ngay. Thông thường, ở mặt sau phần đầu lông bàn chải sẽ với những gờ, rãnh để cạo lưỡi. Tất nhiên, nếu xét về mức độ hiệu quả thì đây ko phải là cách tốt nhất.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng bàn chải đánh răng với thiết kế mặt sau là những gờ, rãnh để cạo lưỡi.
 • Bước 2: Bạn cần đưa lưỡi của mình ra phía ngoài nhiều nhất với thể.
 • Bước 3: Đặt bàn chải đánh răng ở cuống lưỡi.
 • Bước 4: Khởi đầu chải nhẹ dọc theo lưỡi, lặp lại động tác cho tới lúc cảm thấy lưỡi đã được vệ sinh sạch sẽ
 • Bước 5: Súc mồm để loại bỏ hết cặn bẩn với trong khoang mồm.
 • Bước 6: Rửa lại bàn chải với nước ấm để đảm bảo vệ sinh.

Làm sạch lưỡi bằng bàn chải

2.2. Sử dụng những dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng

Sử dụng dụng cụ cạo lưỡi với thể giúp loại bỏ sự tích tụ vi khuẩn, mảng bám một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với những loại bàn chải đánh răng thông thường.

Dụng cụ cạo lưỡi được sản xuất với thiết kế, tính năng thích hợp cho việc cạo lưỡi. Phổ biến nhất là dạng que nhựa hoặc que với hình vòng cung oval.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn dụng cụ cạo lưỡi thích hợp với mình.
 • Bước 2: Đưa lưỡi ra phía ngoài nhiều nhất với thể.
 • Bước 3: Đặt dụng cụ cạo lưỡi ở phía cuống lưỡi.
 • Bước 4: Sử dụng lực nhẹ để nhấn nạo lưỡi xuống và khởi đầu di chuyển từ cuống lưỡi về phía đầu lưỡi. Lặp lại điều đó cho tới lúc lưỡi của bạn đã sạch.
 • Bước 5: Súc mồm lại với nước sạch để loại bỏ những chất bẩn còn lại trong mồm.
 • Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ vệ sinh lưỡi để sử dụng lần sau.

Sử dụng những dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng sẽ làm sạch lưỡi hiệu quả hơn

2.3. Sử dụng dung dịch vệ sinh lưỡi

Nhằm tăng về hiệu quả, sau lúc cạo lưỡi bằng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên dụng thì bạn nên kết hợp với dung dịch vệ sinh lưỡi.

Thực chất chúng cũng chính là những sản phẩm vệ sinh răng mồm mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng. Những thành phần với trong dung dịch vệ sinh răng mồm sẽ giúp làm sạch, cải thiện tình trạng hôi mồm.

Sau lúc cạo lưỡi xong bạn hãy ngậm một ngụm nước súc mồm nhỏ trong mồm, sau đó khởi đầu súc mồm thật kỹ lưỡng từ 30 – 60 giây rồi nhổ ra.

Thường xuyên ứng dụng cách trên sẽ giúp bạn cải thiện mùi hôi mồm và làm sạch lưỡi hiệu quả.

3. Những điều cần biết để cạo lưỡi đúng cách

Vệ sinh lưỡi bị trắng tưởng hình như là điều vô cùng thuần tuý, tuy nhiên ko phải người nào cũng thực sự làm đúng và biết đầy đủ những điều cần thiết.

Tiêu biểu như việc với nên cạo lưỡi thường xuyên ko? Bao lâu cần vệ sinh và thay dụng cụ cạo lưỡi? Hay với những dụng cụ cạo lưỡi nào?

3.1. Sở hữu nên cạo lưỡi thường xuyên ko?

Tần suất phù thống nhất cho việc cạo lưỡi là 1 – Hai lần/ngày vào buổi sáng sau lúc thức dậy và buổi tối trước lúc đi ngủ.

Chưng sĩ Vũ Đình Công (Nha Khoa Paris Hà Nội) cho biết, việc lạm dụng cạo lưỡi quá nhiều lần trong ngày cũng ko thể làm cho mồm của chúng ta hết mùi hôi ngay tức tốc. Thậm chí, nếu bạn cạo quá mạnh lại nhiều lần trong ngày còn gây ra tổn thương cho lưỡi.

Đồng thời, bạn cần hiểu rõ cạo lưỡi hàng ngày ko giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, ko triệt tiêu bệnh lý răng mồm. Cạo lưỡi chỉ tương trợ giảm tỷ lệ, giảm sự tác động của vi khuẩn với khoang mồm.

3.2. Bao lâu cần vệ sinh và thay dụng cụ cạo lưỡi

Tương tự như bàn chải đánh răng, đối với dụng cụ cạo lưỡi chúng ta cần vệ sinh hàng ngày sau mỗi lần sử dụng xong để tránh sự tích tụ của vi khuẩn.

Đồng thời sau lúc sử dụng được 3 tháng thì bạn nên thay dụng cụ cạo lưỡi mới.

3.3. Một số dụng cụ cạo lưỡi phổ biến nhất

Hiện tại trên thị trường đang với rất nhiều những dụng cụ cạo lưỡi khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là sản phẩm bằng inox, nhựa và silicon.

+ Đồ cạo lưỡi bằng inox: Đồ cạo lưỡi bằng inox thường khá nhẹ và tiện dụng. Đầu sản phẩm được làm bằng inox với độ bền cao, khả năng chống gỉ sét, chống ăn mòn axit rất tốt.

+ Que cạo lưỡi bằng nhựa: Sản phẩm được thiết kế với tay cầm nhựa với độ dẻo cao, mang lại sự tiện dụng và linh hoạt cho mọi người lúc sử dụng.

+ Dụng cụ làm sạch lưỡi silicon: Đây là sản phẩm thường được sử dụng cho trẻ em. Sản phẩm được thiết kế bằng silicon mềm, ko với chứa chất BPV nên được giám định là an toàn với sức khỏe người tiêu tiêu dùng.

Những điều cần biết để cạo lưỡi đúng cách

4. Một vài mẹo làm sạch lưỡi dân gian

Ngoài những cách vệ sinh lưỡi bị trắng mà chúng tôi đã nhắc tới ở phần trên thì bạn với thể tham khảo một số mẹo dân gian giúp làm sạch lưỡi như tiêu dùng mật ong, muối, bột nghệ, baking soda…

4.1. Làm sạch lưỡi bằng mật ong

Mật ong được biết tới là một loại dược liệu tự nhiên với mùi thơm ngọt dễ chịu. Với đặc tính kháng viêm, sát khuẩn, làm lành tổn thương hiệu quả, mật ong thường được sử dụng phổ biến để làm sạch lưỡi và răng mồm, phòng ngừa tình trạng khá thở với mùi hôi do viêm nhiễm.

 • Bước 1: Bạn chỉ cần tiêu dùng tay lấy một lượng mật ong vừa đủ.
 • Bước 2: Bôi mật ong lên vị trí những chân răng và tiến hành chà xát nhẹ.
 • Bước 3: Bôi mật ong lên lưỡi và chà xát một cách nhẹ nhõm.
 • Bước 4: Để khoảng 5 – 7 phút thì súc mồm lại bằng nước ấm.

Một cách vệ sinh lưỡi khác với mật ong mà bạn với thể ứng dụng là pha mật ong với nước ấm và súc mồm Hai lần sáng/tối mỗi ngày. Giải pháp trên rất an toàn cho sức khỏe nên bạn với thể ứng dụng với cả trẻ nhỏ.

Lưu ý: Trước lúc bạn bôi mật ong lên răng và lưỡi, hãy vệ sinh răng mồm bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Tuy nhiên, tay của bạn cũng cần phải rửa sạch sẽ.

Làm sạch lưỡi bằng mật ong

4.2. Sử dụng muối vệ sinh lưỡi

Muối với tính sát khuẩn, khử mùi và thấm hút tốt nên với thể làm sạch lưỡi rất hiệu quả. Quan yếu hơn, muối luôn với sẵn trong bếp hoặc tiện lợi tậu ngoài tạp hóa nên rất thuận tiện để bạn sử dụng.

Hơn thế cách thực hiện cũng vô cùng thuần tuý

 • Bước 1: Bạn chỉ cần lấy một ít muối rồi để lên trên bề mặt lưỡi.
 • Bước 2: Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để chải bề mặt lưỡi khoảng Một phút.
 • Bước 3: Súc mồm lại bằng nước sạch.

Để tăng sức khỏe răng mồm thì bạn cũng với thể tự pha nước muối loãng hoặc tiêu dùng nước muối sinh lý để súc mồm 2 – 3 lần/ngày.

4.3. Làm sạch lưỡi bằng bột nghệ

Trong tinh bột nghệ chứa rất nhiều curcumin, đây là chất với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa rất tốt.

Vì vậy, làm sạch lưỡi bằng bột nghệ là giải pháp khá thuần tuý mà vẫn mang tới hiệu quả được dân gian lưu truyền rộng rãi.

Nhằm tăng về hiệu quả thì bạn nên kết hợp cùng với nước ép cam hoặc quýt. Vì cam và quýt là chứa nhiều axit giúp ngăn ngừa sự hình thành của những mảng trên lưỡi.

 • Bước 1: Bạn hãy trộn một ít tinh bột nghệ với nước ép cam hoặc quýt theo tỷ lệ 1:3.
 • Bước 2: Sử dụng hỗn hợp trên chà xát nhẹ nhõm lên bề mặt lưỡi từ Hai phút, rồi nhổ bỏ.
 • Bước 3: Súc mồm lại bằng nước ấm.

4.4. Vệ sinh lưỡi với baking soda

Từ lâu baking soda vẫn được biết tới là một trong những vật liệu với công dụng vệ sinh, chăm sóc răng mồm rất tốt.

Hơn thế, đặc tính của chúng là tẩy rửa nhẹ nên sẽ giúp loại bỏ những mảng bám, cặn bẩn tích tụ lâu ngày trên răng và lưỡi.

 • Bước 1: Cho một ít bột baking soda vào bàn chải đánh răng của bạn.
 • Bước 2: Sau đó chà lưỡi một cách nhẹ nhõm trong vòng Một phút để làm sạch những mảng bám.
 • Bước 3: Súc mồm lại bằng nước sạch.

Vệ sinh lưỡi với baking soda

4.5. Sử dụng nha đam để làm sạch lưỡi

Nha đam chứa tới 75 hoạt chất dinh dưỡng với lợi cho thân thể con người. Tiêu biểu phải kể tới là những loại vitamin, poly-sacarit, khoáng vật… giúp tăng khả năng miễn nhiễm cũng như sức đề kháng cho chúng ta.

Tuy nhiên, nha đam còn được biết tới với công dụng diệt khuẩn, kháng viêm rất hiệu quả. Nên việc ứng dụng chúng để vệ sinh lưỡi kiên cố là một giải pháp đầy lý tưởng.

 • Bước 1: Nha đam đem đi rửa sạch và gọt vỏ.
 • Bước 2: Lấy phần thịt của nha đam mang nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó chắt lấy nước cốt.
 • Bước 3: Sử dụng nước cốt nha đam ngậm và súc mồm khoảng 30 giây.
 • Bước 4: Súc mồm lại bằng nước sạch.

4.6. Sử dụng tỏi làm sạch lưỡi

Tinh chất trong tỏi với khả năng xoá sổ vi khuẩn như một vị thuốc tự nhiên. Ngoài ra, chúng còn với tác dụng chống lại sự tiến công của nấm và virus.

Vì vậy, bạn chỉ cần tiêu dùng nước ép tỏi tươi hoặc nước tỏi ngâm rượu để súc mồm hằng ngày sẽ giúp làm sạch lưỡi và khoang mồm nhanh chóng.

5. Một số thực phẩm giúp làm sạch lưỡi tốt nhất

Kế bên việc ứng dụng những cách cũng như một số mẹo vệ sinh lưỡi, thì xung quanh chúng ta cũng với rất nhiều thực phẩm với tác dụng làm sạch lưỡi rất tốt. Tiêu biểu với thể kể tới như:

Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm với chứa tới hàng tỷ lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của con người. Vì vậy, thường xuyên ăn sữa chua cũng là cách vệ sinh lưỡi tại nhà an toàn và hiệu quả.

Táo: Bên trong táo chứa rất nhiều axit kích thích tiết nước miếng. Do vậy lúc ăn táo, nước miếng sẽ tiết ra nhiều hơn, tương trợ rửa trôi vi khuẩn trên lưỡi. Điều đó sẽ phần nào hạn chế được sự tích tụ những mảng bám trên lưỡi và độc tố trong thân thể.

Bánh mì + Nước lọc: Bánh mì với tính hút ẩm, hút mùi khá tốt. Do đó ăn một tẹo bánh mì và uống nước lọc sẽ giúp lưỡi trở nên sạch hơn và xử lý được tình trạng khá thở với mùi khó chịu.

Nước chanh: Nước cốt chanh với tính axit cao, mùi hương thanh mát nên vừa kích thích lưỡi tiết nước miếng và vừa tránh mùi hôi. Bạn chỉ cần một cốc nước chanh uống hàng ngày là được. Tuy nhiên, đối với những bạn đang bị đau dạ dày thì nên chăm chút hơn lúc uống nước chanh. Theo đó, những người bị bệnh dạ dày ko nên uống quá nhiều nước chanh và tiêu dùng lúc chưa ăn gì.

Táo là thực phẩm giúp làm sạch lưỡi tốt nhất mà bạn ko nên bỏ qua

Bài viết trên đây đã hướng dẫn rất chi tiết về cách vệ sinh lưỡi bị trắng, đồng thời còn gửi tới ko ít thông tin hữu ích. Mong rằng, bài này sẽ giúp bạn quan tâm và hiểu đúng hơn đối với vấn đề vệ sinh lưỡi. Tuy rằng, vệ sinh lưỡi là điều rất thuần tuý, nhưng thực tế thì vẫn với nhiều người đang hiểu sai về tầm quan yếu cũng như cách thực hiện. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng và kiên trì vệ sinh lưỡi hàng ngày để với một sức khỏe răng mồm tốt nhất.