✴️ Nổi hạch ở sau tai, cẩn trọng mối đe dọa sức khỏe

1. Nổi hạch sau tai là hiện tượng gì ?

Hình ảnh nổi hạch ở sau tai

Với một thân thể khỏe mạnh, chúng ta sẽ ko thể nhìn thấy những hạch nhỏ nổi lên bề mặt da. Vì vậy hiện tượng nổi hạch nói chung đều cho biết bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Hạch nói chung là những tổ chức nhỏ lí tí, được biết tới với tên gọi đầy đủ là hạch bạch huyết. Trong hạch chứa rất nhiều tế bào bạch huyết cầu sở hữu nhiệm vụ xoá sổ những tác nhân sở hữu hại bằng cách nào đó xâm nhập trái phép vào thân thể như virus, vi khuẩn, Những hạch này sở hữu vai trò giống như trạm kiểm soát những hoạt động của thân thể tại những vị trí xung yếu như sau tai, cổ, nách, bẹn,… Xét về thực chất, những hạch bạch huyết là một phần quan yếu trong hệ thống miễn nhiễm bảo vệ thân thể.

Lúc sở hữu tác nhân gây hại xâm nhập, hạch bạch huyết bắt giữ và tiêu diệu những virus, vi khuẩn này. Đồng thời, lúc những xác những vi sinh vật bị xoá sổ, chúng được tích tụ tại hạch bạch huyết. Trong trường hợp lượng xác virus, vi khuẩn quá nhiều sẽ khiến cho hạch sưng lên gây nên hiện tượng nổi hạch. Đồng thời, thông qua đó, chúng ta cũng biết được thân thể đang bị tiến công và cần tìm ra nguyên nhân để xử lý, điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện tượng nổi hạch sau tai là hiện tượng một hoặc nhiều hạch thuộc chuỗi hạch dẫn lưu từ tai xuống cổ bị sưng lên, liên quan trực tiếp tới  việc xoá sổ vi sinh vật gây hại xâm nhập vùng đầu cổ, tai. Những hạch này sở hữu kích thước rất khác nhau, từ nhỏ như hạt gạo tới to như đầu ngón tay.

1.1. Nổi hạch ở sau tai lành tính

Tình trạng nổi hạch lành tính là cơ chế xoá sổ vi khuẩn thường nhật của thân thể. Hạch thường chỉ sở hữu kích thước dưới 1cm và kích thước nhỏ dần rồi biến mất. Thời kì nổi hạch ko kéo dài, thường chỉ tối đa 3 – 4 ngày, hạch sở hữu thể di chuyển. Trong nhiều trường hợp bạn sở hữu thể nhầm lẫn hạch với những tình trạng khác: mụn trứng cá sau tai với nổi hạch hay những u mỡ thông thường.

1.2. Nổi hạch ở sau tai ác tính

Tình trạng nổi hạch sau tai kèm theo những cơn đau , hạch to dần và ko di chuyển được cần nhanh chóng thăm khám tìm ra nguyên nhân

Kế bên tình trạng nổi hạch sau tai thường nhật thì nổi hạch sau tai ác tính lúc sở hữu những đặc điểm như: nổi hạch kéo dài ko biến mất, thay vì giảm kích thước thì hạch sở hữu xu hướng to dần và khó di chuyển.

2. Những triệu chứng đi kèm cần lưu ý của hiện tượng nổi hạch ở sau tai

Trong một số trường hợp rất ít, hiện tượng nổi hạch sau tai ko đáng lo ngại. Phần to những hạch này ko đau, mềm và thường biến mất sau một thời kì. Tuy nhiên, nếu tình trạng nổi hạch kèm theo những triệu chứng sau đây thì bạn cần cảnh giác:

– Hạch sở hữu cảm giác cứng, sở hữu nhân lúc sờ vào;

– Hạch sưng và đau lúc cử động vùng cơ tại vị trí xung quanh hạch hoặc lúc chạm vào;

– Nổi hạch kèm theo tình trạng sốt;

– Nuốt vướng, nuốt khó và kèm cảm giác đau;

– Khu vực da xung quanh nóng và tấy đỏ;

– Nổi hạch kèm theo tình trạng khó thở, ho sở hữu đờm, đau rát cổ họng;

– Nổi hạch kèm theo sụt cân trong thời kì sắp đây.

Lời khuyên cho mọi người lúc thấy nổi hạch sau tai và sở hữu một trong những triệu chứng trên là hãy nhanh chóng tới hạ tầng y tế uy tín thăm khám và tìm ra nguyên nhân bởi đây là những tín hiệu của những bệnh lý nguy hiểm với thân thể.

3. Nổi hạch sau tai, thận trọng mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng

Như đã trình bày ở trên, nổi hạch sau tai đi kèm những tín hiệu thất thường là tín hiệu nguy hiểm về sức khỏe.

3.1. Cảnh báo nguy cơ ung thư

Ung thư là nỗi sợ của ko ít người bởi bệnh thường tiến triển lặng lẽ, khó phát hiện và ở giai đoạn cuối thì sắp như việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Nổi hạch sau tai sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp nguy hiểm và được liệt vào dạng hạch ác tính. Giai đoạn đầu, những hạch này tỏ ra rất “hiền tính” ko gây đau. Song, theo thời kì, những hạch này to dần, và mất đi khả năng di động, bám chặt vào sau tai.

Lúc sở hữu tín hiệu này, bạn hãy nhanh chóng tới thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết nhé!

Hãy tới thăm khám bác bỏ sĩ lúc tình trạng hạch sau tai ko mất sau 3 – 4 ngày

3.2. Cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng

Như đã nhắc ở phần trên, hạch là nơi bắt giữ những vi khuẩn, virus xâm nhập. Chính vì thế lúc hạch bị sưng là tín hiệu cho biết thân thể đang bị nhiễm trùng. Điều này lý giải vì sao lúc mắc những bệnh vùng họng (viêm họng, viêm amidan, …), bệnh sởi, thủy đậu,… sở hữu thể gây nên tình trạng sưng hạch sau tai. Trái lại, lúc đang mắc những bệnh này bạn xuất hiện tình trạng sưng hạch hãy thận trọng bởi điều đó cho thấy tình trạng bệnh đang trở nên nghiêm trọng, cần tới hạ tầng y tế thăm khám và điều trị ngay. Nếu trình trạng bệnh ko được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới nhiễm trùng và những biến chứng nguy hiểm. Tình trạng hạch này phần to sẽ biến mất nếu bệnh lý gây viêm được điều trị triệt để.

3.3. Cảnh báo những bệnh bạch huyết

Hạch sau tai và những mạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết vùng cổ tai. Trong quá trình lọc độc tố, loại bỏ vi khuẩn ra khỏi thân thể nếu mạch bạch huyết bị vỡ sẽ dẫn tới tình trạng hạch cũng bị sưng lên và bị viêm. Trong trường hợp này, hạch thương to, sưng đau và rất khó di chuyển, chính vì thế, hãy nhanh chóng tới gặp bác bỏ sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người mắc những bệnh lý liên quan tới u bã nhờ cũng sẽ gây nên tình trạng sưng hạch sau cổ.

Tóm lại hiện tượng nổi hạch ở sau tai sở hữu thể là tín hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Lúc xuất hiện tình trạng này, bạn tuyệt đối ko nên chủ quan, nhất là lúc sau từ 3 – 4 này tình trạng nổi hạch ko biến mất hoặc thường xuyên bị nổi hạch. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là tới thăm khám chi tiết và luôn duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành xã Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp