Nổi hạch ở tai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hạch (hay còn là hạch bạch huyết) tồn tại ở nhiều vị trí trên thân thể, trong đó mang tai. Nổi hạch ở tai là một biểu hiện báo hiệu cảnh báo những tác nhân gây hại cho thân thể. Do đó, lúc mang hạch xuất hiện, người bệnh cần hết sức lưu ý và tìm giải pháp điều trị.

Vì sao bị nổi hạch ở tai

Hạch ở tai (tức là vị trí đằng sau vành tai) mang nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, nó xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý, mang thể là thường nhật, nhưng cũng mang thể là nguy hiểm.

Hạch ở tai do nhiễm trùng

Lúc vùng da ở mặt, cổ bị nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn mang thể dẫn tới biểu hiện là nổi hạch sau tai. Ngoài ra, một số loại nhiễm trùng khác cũng dẫn tới hiện tượng này như:

Nổi hạch ở tai do rất nhiều nguyên nhân khác nhau
 • Bệnh HIV
 • Bệnh thủy đậu
 • Bệnh sởi
 • Cảm cúm, viêm họng
 • Bệnh răng mồm

Hạch ở tai do u mỡ

Ngoài ra, nguyên nhân bị nổi hạch ở tai còn mang thể là do u mỡ phát triển trên thân thể. Lúc đó, ở bên dưới lớp da xuất hiện những hạch, kích thước to dần theo thời kì. Chúng ta mang thể cảm nhận rõ được những hạch này. Tuy nhiên, hạch do u mỡ ko quá nguy hiểm.

Hạch sau tai do mụn trứng cá

Mụn trứng cá cũng là một trong những nguyên nhân nổi hạch ở tai. Trên da xuất hiện, tích tụ nhiều tế bào chết làm cho những nang lông bị tắc nghẽn. Lúc đó, mụn trứng cá sẽ nổi lên, to dần, sưng và cứng. Chúng ta mang thể cảm nhận rõ nhất lúc sờ vào nó.

Nổi hạch do viêm tai giữa

Theo những chưng sĩ chuyên khoa, nổi hạch ở tai cũng mang thể xuất phát từ nguyên nhân viêm tai giữa. Đây là một dạng nhiễm trùng. Nó làm cho chất lỏng bị tích tụ trong tai gây sưng, đau, nổi hạch.

Ung thư gây nổi hạch ở tai

Bệnh ung thư ở giai đoạn đầu thường ko mang triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nếu sau tai mang tín hiệu nổi hạch, bạn cũng cần hết sức chăm chút vì rất mang thể đó là tín hiệu của ung thư vùng đầu, cổ, da, hạch bạch huyết, tuyến giáp.

Nguyên nhân do những bệnh lý khác

Ngoài ra, nổi hạch ở tai cũng mang thể xuất phát từ một số bệnh lý sau:

 • Phụ nữ bị áp xe vú 
 • Người đó mắc bệnh viêm xương chũm
 • Bị viêm hạch bạch huyết
 • Bị u nang bã nhờn

Triệu chứng lúc nổi hạch ở tai

Triệu chứng thực biết rõ nhất lúc mang hạch sau tai đó là hạch nổi lên, sưng, đau, sờ vào cảm nhận rõ rệt. Tuy nhiên, ở mỗi bệnh lý khác nhau sẽ mang biểu hiện khác nhau. Tiêu biểu như hạch do ung thư sẽ mang tín hiệu như:

 • Hạch nổi sau tai to dần về kích thước, hạch mang tính lưu động cao. 
 • Sau đó, nó bám dính ở vùng sau tai. 
 • Lúc sờ vào, bạn sẽ thấy cứng cứng, ấn vào thấy đau. 
 • Ngoài ra, nó còn mang một số biểu hiện khác như: Khàn tiếng, đau họng, khó nuốt, khó thở.

Ngoài ra, hạch lành tính và hạch ác tính sẽ mang những biểu hiện khác nhau. Thông qua những giải pháp chẩn đoán như chụp CT, cùng hưởng từ, X-quang, siêu thanh, sinh thiết chưng sĩ sẽ mang những kết luận khác nhau.

Tín hiệu hạch lành tính

Lúc bị hạch lành tính, người bệnh sẽ thấy được những triệu chứng như sau:

 • Kích thước hạch nhỏ (chỉ vài milimet), ko tăng lên về mặt kích thước.
 • Sở hữu khả năng di động, nhưng ít lúc bám vào những tổ chức xung quanh.
 • Hạch ko gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.
 • Hạch lặn dần sau khoảng 3 – 4 tuần.

Tín hiệu hạch ác tính

Lúc hạch ở giai đoạn ác tính sẽ mang cảm nhận rõ rệt hơn. Lúc đó, biểu hiện cụ thể sẽ là:

 • Kích thước của hạch sẽ to dần theo thời kì.
 • Hạch nổi lên, xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên thân thể.
 • Khả năng di động kém hơn, thường ở một chỗ và bám dính.
 • Mức độ nguy hiểm to hơn.
 • Hạch kéo dài ít nhất Một tháng và chỉ lặn đi nếu được điều trị.

Điều trị hạch ở tai như thế nào?

Sở hữu nhiều cách điều trị hạch ở tai khác nhau. Nếu là hạch lành thì mang thể sử dụng phương pháp Đông y, mẹo dân gian. Tuy nhiên, nếu là mắc bệnh lý nghiêm trọng bạn cần ứng dụng điều trị bằng Tây y. 

Điều trị nổi hạch ở tai bằng mẹo dân gian

Sở hữu nhiều mẹo dân gian để loại bỏ những hạch nổi sau tai. Tuy nhiên, những cách làm sau đây chỉ nên ứng dụng cho những trường hợp hạch lành tính.

Dầu dừa tương trợ điều trị hạch ở tai

Tiêu dùng tinh dầu

Người bệnh mang thể sử dụng tinh dầu tràm pha với tinh dầu dừa (hoặc tinh dầu o-liu). Sau đó, lấy tăm bông, thấm vào hỗn hợp này, xoa lên chỗ bị sưng do hạch. Mỗi ngày bạn thấm Hai lần, và ứng dụng từ 7 – 10 ngày.

Loại bỏ hạch sau tai bằng mật ong, giấm táo và tỏi

Mật ong cũng là một trong những cách giảm hạch rất tốt. Theo đó, bạn chỉ cần kết hợp mật ong với giấm táo, tỏi xay nhuyễn với nhau. Để vào lọ thủy tinh, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Mỗi ngày bạn lấy Một thìa hỗn hợp ăn trước bữa sáng. Thực hiện liên tục trong 5 – 7 ngày sẽ giảm hạch sau tai.

Giảm hạch bằng trà cúc dại echinacea

Rất nhiều người nói rằng, hoa cúc dại echinacea mang tác dụng tốt trong việc giảm sưng đau. Cho nên, lúc bị hạch sau tai bạn mang thể ứng dụng bài thuốc từ trà hoa cúc.

Theo đó, mỗi ngày bạn hãy hãm một ấm trà hoa cúc và uống. Thực hiện liên tục từ 10 ngày sẽ mang tác dụng.

Điều trị hạch sau tai bằng Tây y

Thông thường, lúc bị hạch sau tai chưng sĩ sẽ làm một số những xét nghiệm để tìm ra những nhiễm trùng khác. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ mang thuốc uống điều trị khác nhau. Tuy nhiên, những thuốc thường được sử dụng như:

Thuốc kháng sinh

Chưng sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc này hạch sẽ thuyên giảm từ từ rồi dần dần biến mất.

Thuốc giảm đau

Thuốc thuốc tây giảm đau gồm mang nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như:

 • Thuốc Ibuprofen: Tiêu dùng 600 – 800mg/ngày (cho người to) và 200 – 400mg/ngày (cho trẻ em).
 • Thuốc Aspirin: Tiêu dùng 300 – 650mg/ngày.
 • Thuốc Naproxen: Tiêu dùng 500 – 1000mg/ngày/Hai lần (với người to) và 10 – 15mg/ngày/Hai lần (với trẻ em).
 • Thuốc Acetaminophen: Tiêu dùng 1000mg/ngày/3 lần (với người to) và 50 – 100mg/ngày/5 lần (với trẻ em).

Đối với việc sử dụng thuốc Tây, người bệnh cần chú ý sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của chưng sĩ để ko tác động tới sức khỏe. Ngoài ra, với những người bị hạch do bệnh lý nghiêm trọng chưng sĩ sẽ cần kết hợp những phác đồ điều trị nghiêm nhặt để mang hiệu quả tốt nhất.

Chữa nổi hạch ở tai bằng Đông y

Đông y chữa bệnh luôn là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn vì nó an toàn, lành tính, hiệu quả. Đối với hạch nổi sau tai cũng mang thể ứng dụng một số bài thuốc từ Đông y.

Đông y mang tới bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Phượng vĩ thảo (90gr)
 • Thực hiện: Bạn lấy phượng vĩ thảo rửa sạch, cho vào ấm, đổ nước vào rồi đặt lên bếp. Bật bếp lên, đun sôi từ 15 – 20 phút. Bạn uống nước phượng vĩ thảo hàng ngày, liên tục trong 8 ngày.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Cỏ táu đèn tươi (50gr); vỏ bí đao (15gr).
 • Thực hiện: Bạn cho hai vật liệu đã chuẩn bị vào ấm, sắc nước uống. Bạn chỉ sử dụng một thang mỗi ngày. Uống liên tục bài thuốc này từ 10 ngày.

Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị: Cây xà môi tươi (100gr)
 • Thực hiện: Bạn cho cây xà vôi tươi vào ấm sắc uống. Mỗi ngày sử dụng một thang.

Lưu ý lúc bị hạch ở tai và giải pháp phòng tránh

Lúc bị hạch ở tai (hoặc hạch ở cổ, nách,…) việc trước tiên người bệnh cần làm là tĩnh tâm, ko hoảng loạn. Sau đó, từ từ tìm cách để mang thể loại bỏ chúng. Ngoài ra, để việc điều trị mang tới hiệu quả cao nhất, đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát, bạn cần:

 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng mỏi mệt.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, điều độ, đủ chất dinh dưỡng để thân thể luôn khỏe mạnh, tránh được những nguy cơ gây bệnh.
 • Ko tự ý sắm thuốc bên ngoài về uống vì nếu kê ko đúng đơn mang thể làm cho thân thể kháng thuốc, nhờn thuốc.
 • Lúc mang đơn của chưng sĩ, cần sử dụng theo đúng chỉ định. Tuyệt đối ko tự ý tăng, giảm liều lượng hoặc tự ý bỏ thuốc.
 • Nếu nổi hạch ở tai là do ung thư gây ra, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện gặp chưng sĩ chuyên khoa để được làm xét nghiệm, hóa trị, phẫu thuật….
 • Rà soát sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để đảm bảo sớm phát hiện bệnh và mang giải pháp ngăn ngừa tốt nhất.

Trên đây là những thông tin và bài thuốc chữa nổi hạch ở tai. Sở hữu thể nói, hạch sau tai là một trong những biểu hiện của những bệnh lý nghiêm trọng, đặc trưng là ung thư. Cho nên, lúc mang hạch sau tai, dù chưa biết là lành tính hay mãn tính, người bệnh cần chủ động tới bệnh viện để chưng sĩ chuyên khoa thăm khám, tìm nguyên nhân và mang cách chữa bệnh thích hợp.


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết ✴️ Nổi hạch ở sau tai, cẩn trọng mối đe dọa sức khỏe từ website bvnguyentriphuong.com.vn cho từ khoá cách trị nổi hạch ở tai.

1. Nổi hạch sau tai là hiện tượng gì ?

Hình ảnh nổi hạch ở sau tai

Với một thân thể khỏe mạnh, chúng ta sẽ ko thể nhìn thấy những hạch nhỏ nổi lên bề mặt da. Vì vậy hiện tượng nổi hạch nói chung đều cho biết bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Hạch nói chung là những tổ chức nhỏ lí tí, được biết tới với tên gọi đầy đủ là hạch bạch huyết. Trong hạch chứa rất nhiều tế bào bạch huyết cầu mang nhiệm vụ xoá sổ những tác nhân mang hại bằng cách nào đó xâm nhập trái phép vào thân thể như virus, vi khuẩn, Những hạch này mang vai trò giống như trạm kiểm soát những hoạt động của thân thể tại những vị trí xung yếu như sau tai, cổ, nách, bẹn,… Xét về thực chất, những hạch bạch huyết là một phần quan yếu trong hệ thống miễn nhiễm bảo vệ thân thể.

Lúc mang tác nhân gây hại xâm nhập, hạch bạch huyết bắt giữ và tiêu diệu những virus, vi khuẩn này. Đồng thời, lúc những xác những vi sinh vật bị xoá sổ, chúng được tích tụ tại hạch bạch huyết. Trong trường hợp lượng xác virus, vi khuẩn quá nhiều sẽ làm cho hạch sưng lên gây nên hiện tượng nổi hạch. Đồng thời, thông qua đó, chúng ta cũng biết được thân thể đang bị tiến công và cần tìm ra nguyên nhân để xử lý, điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện tượng nổi hạch sau tai là hiện tượng một hoặc nhiều hạch thuộc chuỗi hạch dẫn lưu từ tai xuống cổ bị sưng lên, liên quan trực tiếp tới  việc xoá sổ vi sinh vật gây hại xâm nhập vùng đầu cổ, tai. Những hạch này mang kích thước rất khác nhau, từ nhỏ như hạt gạo tới to như đầu ngón tay.

1.1. Nổi hạch ở sau tai lành tính

Tình trạng nổi hạch lành tính là cơ chế xoá sổ vi khuẩn thường nhật của thân thể. Hạch thường chỉ mang kích thước dưới 1cm và kích thước nhỏ dần rồi biến mất. Thời kì nổi hạch ko kéo dài, thường chỉ tối đa 3 – 4 ngày, hạch mang thể di chuyển. Trong nhiều trường hợp bạn mang thể nhầm lẫn hạch với những tình trạng khác: mụn trứng cá sau tai với nổi hạch hay những u mỡ thông thường.

1.2. Nổi hạch ở sau tai ác tính

Tình trạng nổi hạch sau tai kèm theo những cơn đau , hạch to dần và ko di chuyển được cần nhanh chóng thăm khám tìm ra nguyên nhân

Kế bên tình trạng nổi hạch sau tai thường nhật thì nổi hạch sau tai ác tính lúc mang những đặc điểm như: nổi hạch kéo dài ko biến mất, thay vì giảm kích thước thì hạch mang xu hướng to dần và khó di chuyển.

2. Những triệu chứng đi kèm cần lưu ý của hiện tượng nổi hạch ở sau tai

Trong một số trường hợp rất ít, hiện tượng nổi hạch sau tai ko đáng lo ngại. Phần to những hạch này ko đau, mềm và thường biến mất sau một thời kì. Tuy nhiên, nếu tình trạng nổi hạch kèm theo những triệu chứng sau đây thì bạn cần cảnh giác:

– Hạch mang cảm giác cứng, mang nhân lúc sờ vào;

– Hạch sưng và đau lúc cử động vùng cơ tại vị trí xung quanh hạch hoặc lúc chạm vào;

– Nổi hạch kèm theo tình trạng sốt;

– Nuốt vướng, nuốt khó và kèm cảm giác đau;

– Khu vực da xung quanh nóng và tấy đỏ;

– Nổi hạch kèm theo tình trạng khó thở, ho mang đờm, đau rát cổ họng;

– Nổi hạch kèm theo sụt cân trong thời kì sắp đây.

Lời khuyên cho mọi người lúc thấy nổi hạch sau tai và mang một trong những triệu chứng trên là hãy nhanh chóng tới hạ tầng y tế uy tín thăm khám và tìm ra nguyên nhân bởi đây là những tín hiệu của những bệnh lý nguy hiểm với thân thể.

3. Nổi hạch sau tai, thận trọng mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng

Như đã trình bày ở trên, nổi hạch sau tai đi kèm những tín hiệu thất thường là tín hiệu nguy hiểm về sức khỏe.

3.1. Cảnh báo nguy cơ ung thư

Ung thư là nỗi sợ của ko ít người bởi bệnh thường tiến triển lặng thầm, khó phát hiện và ở giai đoạn cuối thì sắp như việc điều trị là vô cùng khó khăn.

Nổi hạch sau tai mang thể là tín hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp nguy hiểm và được liệt vào dạng hạch ác tính. Giai đoạn đầu, những hạch này tỏ ra rất “hiền tính” ko gây đau. Song, theo thời kì, những hạch này to dần, và mất đi khả năng di động, bám chặt vào sau tai.

Lúc mang tín hiệu này, bạn hãy nhanh chóng tới thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết nhé!

Hãy tới thăm khám chưng sĩ lúc tình trạng hạch sau tai ko mất sau 3 – 4 ngày

3.2. Cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng

Như đã nói ở phần trên, hạch là nơi bắt giữ những vi khuẩn, virus xâm nhập. Chính vì thế lúc hạch bị sưng là tín hiệu cho biết thân thể đang bị nhiễm trùng. Điều này lý giải vì sao lúc mắc những bệnh vùng họng (viêm họng, viêm amidan, …), bệnh sởi, thủy đậu,… mang thể gây nên tình trạng sưng hạch sau tai. Trái lại, lúc đang mắc những bệnh này bạn xuất hiện tình trạng sưng hạch hãy thận trọng bởi điều đó cho thấy tình trạng bệnh đang trở nên nghiêm trọng, cần tới hạ tầng y tế thăm khám và điều trị ngay. Nếu trình trạng bệnh ko được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới nhiễm trùng và những biến chứng nguy hiểm. Tình trạng hạch này phần to sẽ biến mất nếu bệnh lý gây viêm được điều trị triệt để.

3.3. Cảnh báo những bệnh bạch huyết

Hạch sau tai và những mạch bạch huyết thuộc hệ bạch huyết vùng cổ tai. Trong quá trình lọc độc tố, loại bỏ vi khuẩn ra khỏi thân thể nếu mạch bạch huyết bị vỡ sẽ dẫn tới tình trạng hạch cũng bị sưng lên và bị viêm. Trong trường hợp này, hạch thương to, sưng đau và rất khó di chuyển, chính vì thế, hãy nhanh chóng tới gặp chưng sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người mắc những bệnh lý liên quan tới u bã nhờ cũng sẽ gây nên tình trạng sưng hạch sau cổ.

Tóm lại hiện tượng nổi hạch ở sau tai mang thể là tín hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Lúc xuất hiện tình trạng này, bạn tuyệt đối ko nên chủ quan, nhất là lúc sau từ 3 – 4 này tình trạng nổi hạch ko biến mất hoặc thường xuyên bị nổi hạch. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là tới thăm khám chi tiết và luôn duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành xã Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp