Hướng dẫn mẹ cách thay bỉm cho bé theo 5 bước đơn giản

Thay bỉm là công việc thường xuyên, mang thể là hằng giờ mà bố mẹ phải thực hiện. Đó mang vẻ ko phải là công việc yêu thích của nhiều bậc phụ huynh. Nhưng nó nằm trong toàn bộ quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh mà người to phải thực hiện. Ko những thế, việc thay bỉm còn rất tốt cho bé. Vì thay bỉm mỗi sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng và hăm tã. Nếu là lần trước hết làm bố mẹ. Chúng ta sẽ cần những hướng dẫn cách thay bỉm dưới đây. Với 5 bước thuần tuý và thuận tiện thực hiện cho bất cứ người nào. Tin chắc rằng bố mẹ nào cũng mang thể trở nên giỏi trong công việc này.

1. Chuẩn bị thay bỉm cho bé

Trước lúc bước vào cách thay bỉm cho bé. Mẹ cần chuẩn bị những vật dụng để quấn tã cho trẻ:

 • Những chiếc bỉm sạch: Sẽ tốt hơn lúc mẹ luôn chuẩn bị sẵn những chiếc bỉm mới để mang thể thay cho bé bất cứ lúc nào.
 • Vải bông sạch, khăn lau hoặc khăn giấy: Đối với trẻ dưới Một tháng tuổi và những trẻ bị hăm tã, mẹ cần chú ý cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh sẽ đặc trưng hơn một tẹo. Hãy tiêu dùng nước ấm và bông gòn để lau người cho trẻ, và tiêu dùng khăn để lau khô lại. Với trẻ to hơn một tẹo mẹ mang thể sử dụng khăn khô đa năng đã làm ẩm trước. Nên tìm những loại ko gây kích ứng, ko mang mùi thơm và an toàn cho trẻ.
 • Một bộ quần áo để thay: Mẹ sẽ cần thêm một bộ quần áo để thay cho trẻ nếu bỉm bị tràn.
 • Vỏ bọc bỉm hoặc quần lót chống thấm: Mẹ sẽ cần nếu bỉm mẹ đang sử dụng là bỉm bằng vải.
 • Kem hoặc thuốc bôi hăm tã cho bé: Nếu bé bị hăm, thuốc hoặc kem bôi hăm tã sẽ tạo ra lớp ngăn cách giữa da và chất dơ mà bé thải ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bỉm vải cho bé thì hãy lựa chọn kem bôi hăm thích hợp.
 • Sự ân cần của mẹ: Mẹ mang thể dành cho con những lời nói âu yếm hoặc hát cho bé nghe. Điều đó sẽ làm việc thay tã cho con trở nên thuận tiện hơn nhiều đấy.
 • Sự phân tâm: Để một món đồ chơi trong tầm nhìn của bé, một hộp nhạc hay những đồ chơi chạy pin. Nếu mẹ mang một em bé hiếu động thì đây đúng là cách thay bỉm cho bé sơ sinh hiệu quả.

2. Cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh đúng cách theo 5 bước

Với trẻ sơ sinh những bước thay bỉm cơ bản sẽ giống nhau đối với bỉm vải và bỉm tiêu dùng một lần. 

Bước 1: Đặt bé lên mặt phẳng thích hợp 

Cách thay bỉm cho bé sơ sinh đúng cách

Đặt bé lên một mặt phẳng sạch, êm ái và an toàn. Sở hữu thể là giường đệm, cũi của bé ( tốt nhất được bảo vệ bằng nệm chống thấm). Trải một chiếc khăn bảo vệ lên bề mặt thay bỉm. Luôn nhớ rằng dù mẹ thay bỉm ở đâu, hãy đảm bảo một tay luôn giữ tay bé. 

Bước 2: Mở tã và vệ sinh cho bé

Cách thay bỉm cho trẻ mẹ nên tỷ mỉ khéo bé bị đau

Mở tã và hãy xem xét hiện trường một tẹo. Cách thay bỉm cho bé trai và cách thay bỉm cho bé gái sẽ được ứng dụng theo cùng một quy tắc cơ bản tương tự như sau:

 • Cách thay bỉm đối với bé đi nhẹ

Gấp tã bẩn xuống phía dưới mông bé. Lúc này phần tã sạch sẽ ở bên ngoài và nằm dưới mông của bé. Tiếp đó lau khu vực cần vệ sinh.

Bé bị hăm do bỉm, liệu mang đúng 100% ko?

Review bỉm Hàn Quốc nội đia Mamamy Ultraflow

Góc trả lời thắc mắc:Nên chọn sắm bỉm nào vào mùa hè cho bé?

 • Cách thay bỉm đối với bé đi nặng
Cách thay bỉm đối với bé đi nặng cần mẹ khéo léo một tẹo tránh dây ra giường

Lau sạch nhất mang thể bằng chính chiếc tã bé đang mặc. Sau đó gấp tã xuống dưới mông bé giống như bên trên. Nhấc chân và lau phần trước của bé bằng nước ấm và khăn giấy. Nhớ lau sạch trong những kẽ nếp nhăn trên da bé. Tiếp đó, nhấc cả hai chân của bé lên để lau phần mông bé thật sạch.

Sau lúc vùng quấn tã sạch sẽ. Hãy lấy tã bẩn ra ngoài và đặt một chiếc tã sạch ngay dưới mông bé trước lúc thả chân bé xuống. Sử dụng khăn hoặc giấy mềm thấm khô trước lúc bôi kem hoặc thuốc hăm tã.

Nếu dây rốn của bé vẫn chưa rụng hết và mẹ ko tiêu dùng bỉm đặc trưng dành cho trẻ sơ sinh. Thì mang thể gấp một phần viền tã xuống, để lộ cho rốn xúc tiếp với ko khí và tránh bị ướt. Nếu mặc bỉm quá chật, sẽ gây ra kích ứng da cho trẻ. Trái lại nếu mặc quá lỏng, bỉm cũng sẽ dễ bị tụt và rơi ra ngoài. Đây là một mẹo nhỏ trong cách thay bỉm cho trẻ sơ sinh giúp bé ko cảm thấy khó chịu. 

 • Lưu ý lúc thay bỉm cho bé, mẹ yêu cần chú ý
Những lưu ý trong cách mặc bỉm dán đúng cách dưới đây rất quan yếu với mẹ
 • Với cách mặc bỉm quần, mẹ cũng làm theo những bước như trên. Phần mặc bỉm quần sẽ khác một tẹo. Mẹ nhẹ nhõm nhấc một chân bé lên và xỏ vào ống bỉm cùng bên. Làm tương tự tương tự với bên chân còn lại. Sau đó nhấc hai chân bé lên để mang thể kéo quần lên hết. Mẹ nên chọn size bỉm quần vừa với bé. Nếu lựa chọn bỉm quần Mamamy, mẹ mang thể chọn size quần theo cân nặng. Sở hữu 4 mức cân nặng tương ứng với 4 size cho bé: size M cho bé từ 6-8kg, size L cho bé từ 8-10kg, size XL cho bé 10-13kg, size XXL cho bé trên 14kg
 • Bé gái cần được lau từ trước ra sau để tránh “chất thải” vào vùng âm đạo. Ko mở phần âm đạo và cửa mình để làm sạch bên trong.
 • Với bé trai, mẹ hãy nhẹ nhõm vệ sinh xung quanh “cậu bé” và cả phần bìu nữa nhé. Lúc thay tã cho bé trai, tỷ mỉ hướng “cậu bé” xuống dưới để tránh tràn ướt ra ngoài.

Bước 3: Vất tã bẩn ra

Sau lúc tay bỉm cho bé sơ sinh mẹ nên cuộn gọn tã bẩn rồi mới bỏ vào túi rác.
 • Đối với bỉm tiêu dùng một lần, trên bỉm sẽ mang phần dây buộc. Mẹ cuốn tã thành cuộn và tiêu dùng băng dính một mực lại. Sau đó, mẹ cho vào túi nhựa và cho vào thùng rác ngoài trời (tuyệt đối ko xả xuống bồn cầu)
 • Đối với tã vải, mẹ mang thể cho vào xô rác mang nắp đậy hoặc túi vinyl cho tới lúc giặt. Nên giặt tã mỗi ngày hoặc gặt ngay sau lúc thay tã cho bé.

Bước 4: Mặc quần áo cho bé

Thay bỉm cho trẻ sơ sinh mẹ nên nhanh chóng mặc nhanh quần áo vào cho bé tránh bị cảm lạnh

Việc thay tã cho bé sơ sinh đã hoàn thành. Hiện giờ mẹ mang thể mặc quần áo cho bé. Thay quần áo mới nếu quần áo cũ đã bị bẩn. 

Bước 5: Rửa tay

Rửa tay lại bằng xà phòng là bước ko thể bỏ qua trong cách thay bỉm cho bé sơ sinh

Rửa tay lại bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch sau lúc thay tã cho bé. 

3. Phần kết

Việc thay bỉm cho bé tưởng như thuần tuý. Nhưng nếu là lần đầu làm bố mẹ, sẽ ko khỏi mang những bỡ ngỡ ban sơ. Với cách thay bỉm được hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu bên trên. Chắc hẳn bố mẹ đã mang thể tự thực hiện công việc này rồi nhỉ. Bố mẹ ơi! bé yêu nhà mình mang làn da vô cùng nhạy cảm. Hãy thật nhẹ nhõm trong quá trình vệ sinh và cách thay bỉm cho bé nhé!