Rèn luyện trí nhớ bằng tuyệt chiêu đơn giản

Người nào cũng sở hữu lúc hay quên, đặc thù là lúc cuộc sống ngày càng bận rộn. Mặc dù đây sở hữu thể là một điều hoàn toàn thường nhật, nhưng nếu tình trạng trí tưởng kém kéo dài, lặp đi lặp lại sẽ gây nhiều cản trở trong công việc và cuộc sống.

Hầu hết những vấn đề hay quên mà chúng ta gặp phải là do sự tác động của tuổi tác, làm thay đổi cấu trúc và chức năng thường nhật của não. Những thay đổi này sở hữu thể làm chậm quá trình nhận thức, làm việc học hỏi những điều mới và sàng lọc những thứ gây xao nhãng sở hữu thể trở nên khó khăn hơn, làm tác động tới trí tưởng và học tập.

Vận dụng những cách rèn luyện trí tưởng này để giúp tăng khả năng nhận thức, khả năng ghi nhận thông tin mới và cải thiện trí tưởng của bạn, dù bạn đang ở lứa tuổi nào.

Những cách rèn luyện trí tưởng hiệu quả

Tập luyện cho bộ não của bạn

Giống như sức mạnh cơ bắp, trí tưởng cần phải được tập luyện và đòi hỏi bạn phải “sử dụng đi ko là mất đó”. Lao động trí tuệ càng nhiều, bạn càng sở hữu thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Nhưng ko phải tất cả hoạt động tập luyện đều như nhau. Những bài tập dành cho não bộ tốt nhất nên khởi đầu từ việc phá vỡ thói quen hàng ngày, thách thức và phát triển não bộ theo những lộ trình mới.

Mục đích chính để rèn luyện trí tuệ:

  • Dạy cho não bộ một vài thứ mới mẻ: Bất kể là một hoạt động trí tuệ nào, nếu đó là thứ bạn đã giỏi thì ko phải là một bài tập rèn luyện tốt cho trí tuệ. Hoạt động rèn luyện cần phải là một trò gì đó xa lạ và nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Để rèn luyện trí tuệ, bạn cần tiếp tục học hỏi và phát triển những kỹ năng mới.

  • Thách thức trí tưởng: Những hoạt động tăng cường trí tuệ tốt nhất là phải thực hiện trong trạng thái tập trung và chú ý hoàn toàn. Lúc hai điều này ko đủ tại một thời khắc, bạn sẽ ko cảm thấy bài tập rèn luyện mang tới hiệu quả. Điều này sở hữu tức thị não bộ cần phải sở hữu những nỗ lực liên tục về ý thức mới gọi là rèn luyện trí tuệ. Ví dụ, học chơi một bản nhạc mới sẽ được tính là thử thách mới; trái lại, chơi một đoạn khó mà bạn đã thuộc lòng thì ko.

  • Hình thành kỹ năng mới cho bạn: Tìm kiếm những hoạt động ở mức cho phép của bạn, khởi đầu với cấp độ dễ và thực hiện theo lặp lại tới lúc những kỹ năng được cải thiện - luôn xúc tiến sức chịu đựng của bản thân, từ đó giúp bạn ngày càng mở rộng khả năng của mình. Trước lúc khởi đầu với một cấp độ khó, bạn nên giữ ý thức thoải mái, điều này giúp bạn khắc phục tốt hơn những mức độ tiếp theo. 

  • Kích thích trí tuệ hoạt động nhanh nhạy: Đây là lợi ích mà bạn nhận được sau lúc rèn luyện những cách rèn luyện trí tưởng. Bạn càng quan tâm và tham gia vào hoạt động đó, bạn càng sở hữu nhiều khả năng thực hiện nó và sẽ nhận được những lợi ích to hơn. Vì vậy, hãy chọn những hoạt động mà dù thử thách vẫn thú vị và làm bạn hài lòng.

Não cần được chăm sóc đúng cách để duy trì và cải thiện chức năng

Tập trung sự chú ý của bạn

Chú ý là một trong những thành phần chính hợp thành trí tưởng. Để thông tin chuyển từ trí tưởng ngắn hạn sang trí tưởng dài hạn, bạn cần tích cực liên hệ với thành phần này. Nỗ lực học ở một nơi ko sở hữu sự phân tâm như tivi, âm nhạc và những trò chơi khác. Loại bỏ sự phân tâm sở hữu thể là một thách thức, đặc thù nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.

Tránh nhồi nhét

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc học tập thường xuyên sẽ giúp não bộ ghi nhớ thông tin tốt hơn so với những người phấn đấu dung nạp lượng tri thức to trong một thời kì ngắn. Vì vậy, bạn nên sắp xếp thời kì học tập hợp lý để tránh việc “nước tới chân mới nhảy”.

Một số hình thức được ứng dụng rộng rãi là học nhóm, làm gia sư và thảo luận với bạn bè.

Chú ý hơn những thông tin khó nhớ

Bạn sở hữu bao giờ quan tâm thấy thông tin ở đầu hoặc cuối chương thường dễ nhớ hơn ko? Những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự của thông tin đóng vai trò quan yếu trong việc ghi nhớ, đây được gọi là hiệu ứng tiếp nối.

Mặc dù nhiều người gặp vấn đề lúc cố nhớ lại phần thông tin ở giữa chương, nhưng bạn sở hữu thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời kì để nhẩm lại nhiều lần. Một mẹo hay khác mà bạn sở hữu thể thử là hệ thống hóa lại thông tin để dễ nhớ hơn. 

Tăng cường hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất sẽ giúp rèn luyện trí tưởng, ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer, tương trợ tăng cường tư duy cho não bộ giúp bạn làm việc tốt hơn. Dưới đây là một số hoạt động thể chất bạn sở hữu thể lựa chọn:

- Tập yoga: Những nhà khoa học đã chứng minh thiền kết hợp những bài tập thở, thực hiện 3 lần/ngày sở hữu thể cải thiện trí tưởng cấp tốc, hiệu quả sau 8 tuần tập luyện.

- Đạp xe 6 phút: Sau 6 phút đạp xe đạp, não sẽ tiết ra norepinephrine. Chất này được xem là xúc tác quan yếu giúp rèn luyện trí tưởng và tư duy

- Chạy bộ: Theo những nhà khoa học Anh, chạy bộ thường xuyên giúp cải thiện trí tưởng do những tế bào mới được hình thành. Sắp đây, một nhóm chuyên gia khác phát hiện chạy bộ vài lần trong tuần làm tăng cường khả năng gợi nhớ ký ức.

Ăn uống “thông minh”

Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện trí tưởng đáng kể. Bạn nên hạn chế đồ rán, rán và những chất kích thích, đặc thù là ko uống rượu bia quá nhiều. Bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí tưởng:

- Cá hồi: Theo một nghiên cứu sắp đây, những người ăn cá ít nhất một lần/tuần suy giảm trí tưởng chậm hơn 12% so với những người ko ăn cá. Bạn nên ăn khoảng 20g/tuần những loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mồi.

- Cà ri: Những nhà nghiên cứu đã tìm thấy curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, sở hữu thể làm chậm quá trình hình thành mảng bám và phá hủy mảng bám trong não. Những mảng bám đó sở hữu liên quan tới sự phát triển của bệnh Alzheimer.

- Củ cải đường: Củ cải chứa nhiều nitrat giúp tăng lưu lượng máu và oxy tới não, do đó cải thiện chức năng của não.

- Cà phê:Uống một tách cafe mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí tưởng.

Thường xuyên “tập thể dục” cho não, tăng cường vận động kết hợp cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn rèn luyện trí tưởng và tăng cường tư duy.