Giải pháp khắc phục khi sữa mẹ về không đều

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại gặp phải trường hợp ít sữa, mất sữa, sữa mẹ về ko đều. Cách đơn thuần là tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra hướng khắc phục thích hợp.

Nguyên nhân khiến cho sữa mẹ về ko đều

Sau lúc sinh nhiều mẹ rơi vào tình trạng sữa mẹ về ko đều, lúc sở hữu lúc ko hoặc bên sở hữu bên ko. Cùng điểm qua một số nguyên nhân thường dẫn tới tình trạng này.

Lạm dụng máy hút sữa

Mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa để kích thích tiết sữa sở hữu thể khiến cho sữa sẽ về ko đều. Lực hút của máy thường mạnh và sẽ ko giống như động tác bú mẹ của đứa trẻ, sử dụng nhiều sở hữu thể làm vú bị tổn thương. Ngoài ra, lúc sử dụng máy hút sữa ra rồi cho con bú bình còn khiến cho trẻ ko quen với ti mẹ và bỏ bú, sữa tiết ra cũng ko nhiều nữa.

Căng thẳng sau sinh

Sinh nở khiến cho phụ nữ mất sức, mất máu, thay đổi nội tiết. Cùng với đó là thiếu ngủ do thức đêm chăm sóc bé, ko được ngơi nghỉ hợp lý… Vì vậy ko ít mẹ rơi vào căng thẳng, mỏi mệt, thậm chí là trầm cảm sau sinh. Việc này khiến cho sữa mẹ về ko đều và sở hữu lúc là mất sữa.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho sữa mẹ về ko đều

Thiếu chất dinh dưỡng

Thân thể mẹ sau sinh thường khiến cho mẹ mất đi tự tín. Với một số mẹ sau lúc sinh xong đã lên kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng. Lúc giảm cân quá mức, kiêng cữ quá khó tính khiến cho thân thể mẹ thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra lượng sữa dồi dào.

Cho con bú sai cách

Nếu mẹ sở hữu thói quen chỉ cho con bú một bên hoặc bé chỉ thích bú một bên là nguyên nhân khiến cho sữa mẹ về ko đều. Lâu dần bên ngực ko được bé bú nhiều sẽ ít sữa dần và mất sữa. 

Giải pháp giúp sữa mẹ về đều hơn

Tích cực cho con bú

Cho con bú trực tiếp luôn là giải pháp tốt nhất để kích thích sữa mẹ ra đều hơn và giúp thắt chặt tình cảm mẹ con.

Một giờ sau lúc sinh, mẹ nên cho con bú ngay để trẻ được hấp thụ được nguồn sữa non quý giá. Lượng sữa này chỉ xuất hiện 1 - hai ngày đầu sau sinh những chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho con. Với những mẹ sinh mổ, lý tưởng nhất là cho con bú ngay giờ trước tiên, nhưng còn phụ thuộc sức khỏe của từng mẹ, nhưng tốt nhất ko để trễ hơn 4 - 6 giờ.

Lúc mẹ thấy sữa về chậm cũng đừng lo lắng mà hãy kiên trì cho trẻ bú nhiều thì sữa sẽ tiết ra ngày càng nhiều. Bạn ko cần quá khó tính tuân theo giờ giấc, mỗi lúc bé sở hữu nhu cầu mẹ hãy cho bé bú ngay. Việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp bạn ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra.

Mẹ nên cho con bú thường xuyên để kích thích sữa ra đều hơn

Sử dụng máy hút sữa

Việc hút sữa mẹ sử dụng máy đúng kỹ thuật và đều đặn từ 8 - 10 lần/ngày là giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng sữa mẹ về ko đều. Ngoài ra, nó còn giúp kích sữa mẹ ra tốt hơn trong trường hợp bé ko chịu bú mẹ.

Âu yếm và ở bên con

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ to giữa hành vi chăm sóc của mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ xúc tiến nồng độ hormone oxytocin và prolactin tăng lên trong thân thể mẹ.

Cả hai loại hormone này đều cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Những người nuôi con bằng sữa mẹ thường sở hữu nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, xúc tiến gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa. Hạn chế tình trạng sữa mẹ về ko đều.

Hơn nữa, chỉ với hành động massage cho bé và địu con trước ngực là đã sở hữu thể giúp mẹ cảm thấy tăng cường giao tiếp xúc cảm với con nhiều hơn.

Thường xuyên ôm ấp bé giúp tình mẫu tử thêm gắn kết

Duy trì chế độ ăn uống, ngơi nghỉ hợp lý 

Sữa mẹ về ko đều sở hữu thể là biểu hiện hiện cho thấy chế độ ăn uống của mẹ thiếu thăng bằng. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì dinh dưỡng đóng vai trò khôn cùng quan yếu vì mang yếu tố quyết định tới chất lượng của sữa mẹ theo thời kì. Ngoài việc tìm những giải pháp cho sữa nhiều thì những mẹ ko nên bỏ qua chế độ dinh dưỡng, ngơi nghỉ hợp lý để kích thích sữa:

  • Mẹ cần dành thời kì ngơi nghỉ nhiều, ngủ đủ giấc, đủ sâu.
  • Cần giữ ý thức luôn vui vẻ, thỏa mái. Hạn chế căng thẳng, ko làm việc quá sức.
  • Ăn phổ biến thức ăn và đủ những nhóm dinh dưỡng.
  • Uống nhiều nước ấm là yếu tố then chốt để đảm bảo sữa luôn đủ lượng và đủ chất. bạn đừng lo rằng uống nhiều nước sữa bị loãng vì thực ra 90% trong sữa mẹ là nước.

Trên đây là những phương pháp duy trì nguồn sữa mẹ lúc sữa mẹ về ko đều. Tuy nhiên, nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn ko chịu về thì bạn cần tới gặp bác bỏ sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trang