Làm thế nào để sữa về đều 2 bên?

Sữa ko đều Hai bên khiến cho những mẹ gặp nhiều bất tiện. Vậy làm thế nào để sữa về đều Hai bên giúp những mẹ mang lượng sữa nhiều hơn, bầu ngực thoải mái hơn lúc cho bé bú? Dưới đây là tư vấn của chưng sĩ về 5 thắc mắc thường gặp trong trường hợp sữa ko về đều hai bên để giúp những chị em gặp phải tình trạng trên mang thể khắc phục.

Nội dung bài viết

Một số tình huống tiêu biểu

1. Chị Hà (27 tuổi, Hà Nội)

2. Chị Thanh Tâm (29 tuổi, Bắc Ninh)

3. Mẹ Trang (31 tuổi, Hải Phòng)

4. Chị Thảo (22 tuổi, Hà Nội)

5. Chị Tú (25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào những mẹ, trước hết những mẹ chú ý rằng việc sữa ko đều ở Hai bên là hoàn toàn BÌNH THƯỜNG và hai bên ngực ko phải luôn mang lượng sữa hoàn toàn giống nhau.

 • Hai bên bầu ngực hoàn toàn độc lập với nhau trong việc sản xuất sữa. Mỗi bên vú sẽ mang số lượng mô sữa khác nhau. Số lượng những ống dẫn sữa cũng mang kích thước khác nhau vì thế sẽ tác động tới lượng sữa sản xuất được của từng bên.
 • Nếu như sữa của những mẹ tiết ra ko đều ở hai bên nhưng vẫn đủ cho bé bú trong vòng 24h thì ko cần sử dụng phương pháp kích sữa về hay điều chỉnh gì cả. Chỉ lúc bé bị thiếu sữa thì những mẹ mới cần tìm cách điều chỉnh.

Với nhiều nguyên nhân khác khiến cho cho sữa ko về đều Hai bên như:

 • Mẹ sinh mổ, tác động từ thuốc: Những mẹ sinh mổ, bị tách khỏi con Một thời kì hoặc sử dụng những loại thuốc kháng sinh trong thời kì dài mang thể khiến cho cho ngực tiết sữa ko đều nhau.
 • Bị stress sau sinh: Quá trình sinh con khiến cho mẹ bị mất máu, mất sức và đớn đau nhiều. Do đó mà những mẹ trở nên mỏi mệt và dễ rơi vào trạng thái stress sau sinh. Điều này khiến cho cho hệ thống sản xuất sữa là não bộ – tuyến yên – buồng trứng bị tác động và một trong những hệ quả là sữa tiết ko đều ở hai bên.
 • Ngơi nghỉ ko hợp lý: Những mẹ ko sắp xếp được thời kì ngơi nghỉ hợp lý, ngủ ko đủ giấc, thường xuyên phải thức khuya chăm con khiến cho thân thể bị mỏi mệt và tác động tới quá trình tiết sữa.
 • Thiếu dinh dưỡng: Nếu như mẹ ko phân phối đủ những chất dinh dưỡng cần thiết hoặc kiêng khem quá mức, thân thể sẽ ko thể mang đủ chất để sản xuất lượng sữa dồi dào cho bé.
 • Thói quen bú mẹ Một bên: Nhiều bé mang thói quen bú một bên nhiều hơn bên còn lại mang thể là vì bé thấy thoải mái hơn, thuận tiện bú sữa mẹ hơn. Tuy nhiên, điều này khiến cho cho bên được bú nhiều hơn nhận được kích thích sản xuất sữa hơn bên còn lại và tiết sữa nhiều hơn. Bên ngực còn lại nhận được ít kích thích nên sẽ sản xuất sữa ít dần đi.
 • Mẹ cho bé bú Một bên thuận quá nhiều: Với thể do thuận tay hoặc vô thức mà mẹ cho bé bú nhiều hơn ở Một bên, trong lúc bên còn lại ít được cho bú. Thường thì những mẹ sẽ cho bé bú nhiều bên tay thuận làm bên kia ko nhận được kích thích sản xuất sữa nhiều.
 • Bệnh lý liên quan tới vú: Những mẹ đã từng sinh thiết vú, phẫu thuật mô vú thì phần can thiệp đó kiên cố sẽ bị tác động, khiến cho những mẹ tiết sữa ko thông thường. Ngoài ra, những bệnh lý khác về tuyến vú như u tuyến vú, viêm tuyến vú… cũng mang thể gây ra tình trạng tiết sữa ko đều hai bên.

Những mẹ mang thể tham khảo thêm:

 • Lúc mẹ Một bên nhiều sữa Một bên ít sữa thì nên làm gì?
 • Bị mất sữa Một bên thì mẹ phải làm thế nào?
 • Vì sao mẹ bị MẤT sữa?

Vậy những mẹ nên làm thế nào để sữa về đều Hai bên?

1. Đối với bé: Cho bé bú bị đơn ít sữa nhiều hơn

Sữa sản xuất theo nhu cầu của bé lúc nhận được kích thích từ hoạt động bú, mút đầu ngực. Vì thế, để mang thể giúp hai bên tiết sữa đều nhau, mẹ nến để bé bú bị đơn ít sữa nhiều hơn. Điều này sẽ giúp tạo kích thích và giúp bên ít sữa sản xuất ra sữa nhiều.

Sau lúc lượng sữa hai bên đã tiết đều nhau, mẹ mang thể cho bé bú ở cả hai bên trong thời kì cân đối để duy trì việc tiết sữa đều.

2. Đối với mẹ nên làm thế nào để sữa về đều Hai bên?

2.Một Massage ngực, tiêu dùng máy hút sữa ở bên mất sữa nhiều hơn

Một cách hiệu quả giúp mẹ cải thiện tình trạng tiết sữa ko đều chính là massage ngực và sử dụng máy hút sữa ở bên mất sữa nhiều hơn.

Massage ngực để kích thích sữa về

Massage là hành động giúp kích thích vú, giúp vú tạo sữa nhiều hơn. Hoạt động massage còn giúp lưu thông máu vùng ngực và khiến cho những mẹ được thư giãn, thoải mái. Trong quá trình massage, những mẹ mang thể đắp hoặc chườm khăn ấm lên vùng ngực giúp máu lưu thông tốt hơn, việc massage hiệu quả hơn. Một vài động tác massage vùng ngực mà mẹ mang thể tham khảo là:

 • Động tác số 1: Sử dụng ba ngón: ngón dòng, ngón trỏ, ngón giữa vuốt dọc theo hướng động mạch của tuyến vú để làm giảm tình trạng viêm tắc tuyến vú.
 • Động tác số 2: Chụm 3 ngón tay như trên động tác Một lại và kéo nhẹ núm vú ra ngoài. Động tác này giống như hành động bú, mút sữa của trẻ khiến cho cho lượng sữa về nhiều hơn, núm vú mềm mại hơn khiến cho bé thuận tiện bú mẹ.
 • Động tác số 3: Đặt tay dưới phần dưới của bầu ngực sau đó từ từ vuốt mạnh theo hướng lên trên xương quai xanh. Động tác này giúp giảm sự tích tụ cặn sữa mẹ.
 • Động tác 4: Nắm tay lại và đặt vào xung quanh bầu ngực. Từ từ di chuyển nắm tay vòng quanh theo hướng ấn vào phía trong. Động tác này mang tác dụng giảm sự chai cứng mô và làm mềm tuyến vú.

Ngoài việc massage, những mẹ mang thể lựa chọn gọi sữa về nhiều hơn bằng cách sử dụng máy hút sữa ở bên tiết ít sữa.

 • Nên chọn loại máy thích hợp và sử dụng để vắt sữa đều đặn 3h/lần, mỗi lần khoảng 15-20 phút.
 • Sử dụng máy hút sữa thường xuyên cho tới lúc lượng sữa hai bên ở mức thăng bằng.

Nếu những mẹ thực hiện đều đặn và đúng cách thì lượng sữa sẽ về đều đặn.

2.Hai Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

 • Những mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần thiết như chất béo, chất đạm, chất đường bột, chất xơ… Cần tăng cường ăn những thực phẩm giúp tăng lượng sữa tiết ra như lạc, chân giò, chân dê, đu đủ xanh, rau má…
 • Những mẹ phải thường xuyên duy trì chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh, phổ biến những loại thực phẩm. Với tương tự, thân thể mới mang vật liệu để sản sinh ra sữa.
 • Chế độ dinh dưỡng của bà đẻ sau sinh cần gì?
 • Mẹ sinh mổ nên ăn gì để sữa về nhiều?

2.3 Âu yếm bên con

Với mối liên hệ mật thiết giữa lượng sữa mẹ được tiết ra với hành vi âu yếm của mẹ dành cho bé.

 • Những hành động như ôm ấp, vuốt ve sẽ khiến cho thân thể tăng sản xuất hai hormone quan yếu đóng trong việc sản xuất và tiết sữa là oxytocinprolactin.
 • Sự tăng lên của hai loại hormone trên thông qua những hoạt động âu yếm con sẽ giúp tạo hưng phấn cho thân thể mẹ tiết sữa nhiều.

2.4 Thời kì ngủ, nghỉ đủ giấc

Nói về chế độ sinh hoạt hợp lý thì ko thể bỏ qua chế độ ngơi nghỉ sẽ giúp những mẹ khỏe mạnh hơn, tăng cường sức khỏe và giúp thân thể tăng sức đề kháng.

 • Trong quá trình chăm con, những mẹ nên ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày để tránh bị mất sức và giúp thân thể tái tạo được năng lượng cần thiết.
 • Nếu như phải dành nhiều thời kì về đêm chăm sóc con thì những mẹ nên sắp xếp thời kì ngủ ban ngày bù lại.

2.5 Uống nhiều nước

 • Nước đóng vai trò quan yếu ko thể thiếu trong thân thể. Nhờ mang nước, thức ăn được vận chuyển thuận tiện tới dạ dày để tiêu hóa và tạo ra những chất dinh dưỡng. Nước cũng giúp bài xuất những chất cặn bã và dư thừa, làm thân thể mẹ thoải mái hơn.
 • Phần to khối lượng của sữa là nước, do đó những mẹ cần uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để giúp thân thể mang vật liệu để sản xuất sữa và hoạt động tốt hơn.
 • 14 công thức về thức uống lợi sữa sau sinh dành cho mẹ
 • Những loại sữa nào sau sinh giúp mẹ nhiều sữa?

2.6 Sử dụng thực phẩm chức năng tương trợ gọi sữa về nhanh

Sử dụng thực phẩm chức năng như cốm lợi sữa là cách hiệu quả để những mẹ mang thể gọi sữa về nhanh.

 • Trong cốm lợi sữa mang chứa nhiều vitamin và những dưỡng chất bổ sung hiệu quả cho mẹ những chất cần thiết mà quá trình ăn uống hàng ngày ko phân phối đầy đủ.
 • Cốm lợi sữa dạng hạt mang mùi thơm, vị ngon, dễ sử dụng. Ko chỉ giúp những mẹ gọi sữa về nhanh hơn mà còn giúp sữa đặc hơn, thơm hơn, bé thích bú sữa mẹ hơn.
 • Những mẹ sử dụng cốm lợi sữa nên uống trước lúc cho bé bú khoảng 30 phút và sử dụng cốm bằng cách pha với nước nóng.
 • Cốm lợi sữa BreastMUM bán ở đâu?
 • Cảm nhận của những mẹ bị ít sữa lúc sử dụng cốm lợi sữa

2.7 Giữ ý thức vui vẻ, thoải mái

Những mẹ cũng cần giữ cho ý thức được thoải mái, tránh căng thẳng và stress bằng cách thư giãn thân thể, tập những bài tập thể dục hoặc yoga nhẹ nhõm hoặc đi dạo mỗi ngày. Những mẹ nên tránh để thân thể mỏi mệt và căng thẳng làm tác động tới khả năng tiết sữa.

Cuối cùng, những mẹ nên lưu ý ko tùy tiện sử dụng những loại thuốc tây, kháng sinh trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu mẹ mắc những bệnh liên quan tới tuyến vú khiến cho sữa mẹ ko về đều cả Hai bên thì nên tới những trung tâm, hạ tầng y tế để được chưng sĩ khám chữa bệnh, điều trị kịp thời.

***Lưu ý: Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. 

Những san sớt trên đây kỳ vọng đã giúp những mẹ phần nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ và cách làm thế nào để sữa về đều Hai bên ngực. Chúc những mẹ luôn vui vẻ và mang đủ sữa cho con bú nhé.


--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Làm thế nào để sữa về đều 2 bên, hướng dẫn từ chuyên gia từ website channguyen.vn cho từ khoá cách làm cho sữa về đều Hai bên.

Sữa ít hay về ko đều Hai bên là tình trạng khá phổ biến ở những bà mẹ sau sinh, khiến cho cho chị em lo lắng. Điều này ko những tác động tới nguồn sữa, chất lượng sữa mẹ mà còn tác động tới cả tính thẩm mỹ lúc bầu ngực ko đều nhau. Vậy phải làm thế nào để sữa về đều Hai bên? Chị em hãy vận dụng ngay những cách chữa trị hiệu quả mà chúng tôi san sớt sau đây nhé.

Nguyên nhân sữa ko về đều Hai bên

Làm cách nào để sữa về đều ở cả Hai bên?

Muốn biết làm thế nào để sữa về đều Hai bên thì trước tiên chúng ta phải tìm ra được nguyên nhân phát khởi của vấn đề này là gì thì từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị đúng cách, phải vậy ko nào?

Chịu tác động từ thuốc kháng sinh

Sữa về ko đều ở Hai bên xảy ra chủ yếu ở những bà mẹ sinh mổ bởi trong quá trình này thân thể mẹ chịu sự tác dụng của rất nhiều loại thuốc kháng sinh giúp làm lành vết thương. Hơn nữa, sinh mổ khiến cho mẹ phải xa con ít nhất là 6 tiếng đồng hồ, bé ko được bú ngay như những mẹ sinh thường nên dẫn tới việc tiết sữa ko đều ở Hai tuyến vú.

Ko mang thời kì ngơi nghỉ

Như đã nói ở trên, quá trình sinh con khiến cho thân thể mẹ mất rất nhiều sức nên vô cùng mỏi mệt. Vì vậy nếu ko được ngơi nghỉ, ngủ đủ và sâu giấc thì sẽ tác động rất nhiều tới tuyến yên – buồng trứng, gây ra việc tiết sữa ko đều.

Stress sau sinh

Stress cũng khiến cho sữa mẹ về ko đều nhau

Tâm lý tác động rất nhiều tới quá trình tiết sữa ở người mẹ. Thế nhưng sau sinh với thể trạng yếu do mất nhiều máu, mất sức lại ko nhận được sự quan tâm đúng mực của người thân khiến cho mẹ rơi vào tâm trạng stress. Trạng thái này kéo dài sẽ làm tác động tới não bộ và khiến cho cho việc tiết sữa ở thân thể mẹ ko đồng đều ở Hai bên, thậm chí còn dẫn tới mất sữa.

Thiếu dinh dưỡng

Ko chỉ ngơi nghỉ hợp lý mà thân thể mẹ còn cần phải được bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để trở nên khỏe mạnh hơn, từ đó mới mang nguồn sữa dồi dào cho bé. Những bà mẹ ăn uống khổ sở, kiêng khem quá mức sẽ khiến cho cho sữa ít đi và ko đều ở Hai bên vú.

Thói quen cho bé bú Một bên

Thói quen cho bé bú Một bên quá nhiều chính là nguyên nhân khiến cho cho sữa về ko đều Hai bên. Tình trạng này xảy ra sắp như phổ biến ở những mẹ. Bởi mang thể là do mẹ thuận tay hoặc mẹ mang cảm giác lúc bé bú bên đó thoải mái hơn. Việc này dẫn tới tình trạng bên bé bú thường xuyên sẽ nhiều sữa hơn do tuyến sữa được kích thích, còn bên kia sẽ ít dần đi.

Những bệnh lý liên quan tới vú

Một số bệnh lý liên quan tới vú như u vú, viêm tuyến sữa hay phẫu thuật nâng ngực cũng khiến cho cho sữa về ko đều giữa Hai bên.

Những cách giúp sữa về đều Hai bên hiệu quả

Với những nguyên nhân mà chúng tôi vừa san sớt thì mẹ đã biết làm thế nào để sữa về đều Hai bên chưa? Nếu vẫn còn đang loay hoay đi tìm giải pháp cho mình thì hãy thử vận dụng những cách mà chúng tôi san sớt dưới đây nhé, đảm bảo sẽ hiệu quả hơn bạn mong đợi đấy.

Cho bé bú đều Hai bên

Cho bé bú đều cả Hai bên

Một trong những cách để sữa về đều Hai bên hiệu quả và tốn kém ít giá bán nhất chính là cho bé bú đều Hai bên. Nếu mẹ cảm thấy một bên còn lại đang ít sữa dần đi thì hãy tăng cường cho bé bú bên đấy nhiều hơn lên. Cơ chế làm việc của tuyến sữa chính là sản xuất theo nhu cầu của bé.

Do vậy lúc cho bé bú thì tuyến sữa mới hoạt động, bé bú càng nhiều thì sự kích thích tới tuyến sữa càng to. Điều này sẽ tạo điều kiện cho bên ít sữa sản sinh ra số lượng sữa nhiều hơn. Lúc Hai bên đã đều nhau thì mẹ nên chú ý thời kì và cách cho bé bú để duy trì sự cân đối trong việc tiết sữa.

Massage ngực

Nếu mẹ cho bé bú đều ở cả Hai bên mà vẫn xảy ra tình trạng sữa về ko đều thì mẹ nên làm thế nào để sữa về đều Hai bên hiện giờ nhỉ? Câu trả lời cực kì đơn thuần đó là dành thời kì để massage ngực để kích thích tuyến sữa cho bên ít sữa hơn.

Massage ngực giúp mẹ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn nhờ sự lưu thông máu. Với một số cách massage ngực đơn thuần và dễ thực hiện ngay tại nhà mà những mẹ mang thể vận dụng để gọi sữa về nhé:

Cách massage số 1

Sử dụng 3 ngón tay khẽ chụm lại để kéo núm vú ra phía ngoài như kiểu bé đang bú mẹ vậy. Động tác này ko chỉ làm cho đầu vú mềm hơn mà còn giúp quá trình tiết sữa nhiều hơn.

Cách massage số 2

Với cách massage này thì bạn chỉ cần đặt tay xuống phía dưới bầu ngực sau đó vuốt dần từ nhẹ tới mạnh lên xương quai xanh để làm giảm sự tích tụ cặn sữa mẹ, giúp sữa về đều hơn.

Sử dụng máy hút sữa

Hút sữa thường xuyên ở bên ít sữa hơn

Sử dụng máy hút sữa để kích thích sự sản sinh sữa cho bên tuyến vú đang mang ít sữa cũng là cách để giúp sữa về đều Hai bên mà những mẹ nên vận dụng. Tuy nhiên với cách này bạn cần thực sự kiên trì với thời kì hút sữa đều đặn. Tốt nhất nên hút khoảng 15 tới 20 phút mỗi lần và thực hiện khoảng 3 lần/ngày. Hãy chọn những loại máy hút sữa nhẹ và êm để tránh gây tổn thương cho vú bạn nhé.

Ăn uống đầy đủ và ngơi nghỉ hợp lý

Nếu bạn ko mang một chế độ ăn uống đầy đủ và một chế độ ngơi nghỉ hợp lý thì đừng hỏi làm cách nào để sữa về đều Hai bên bạn nhé. Bởi dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định tới quá trình sản sinh ra số lượng và chất lượng sữa bên trong thân thể của bạn. Hơn nữa việc ngơi nghỉ hợp lý mới giúp thân thể bạn khỏe mạnh và ko bị mỏi mệt, từ đó tuyến sữa mới hoạt động tốt hơn. Tham khảo bài viết phụ nữ sau sinh nên ăn gì để biết những loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh.

Ko sử dụng thuốc tây tùy tiện

Việc sử dụng thuốc tây tùy tiện cũng chính là nguyên nhân khiến cho sữa về ko đều Hai bên. Chính vì thế nếu mẹ cảm thấy đau nhức ở vú lúc cho con ti thì cần đi khám ở những hạ tầng y tế để được những chưng sĩ thăm khám và cho thuốc điều trị. Tuyệt đối ko tự mình sắm thuốc về uống nhé. Thực hiện được điều này cũng là giúp mẹ biết cách làm thế nào để sữa về đều Hai bên rồi.

Việc làm thế nào để sữa về đều Hai bên thực sự ko khó nếu như bạn vận dụng đúng những gì mà chúng tôi vừa san sớt. Đặc trưng, hãy giữ cho ý thức mình thực sự thoải mái và vui vẻ để sữa về nhiều hơn bạn nhé.

 • Tín hiệu bé bú ko đủ sữa
 • Mẹ bị căng sữa nhưng sữa ko tiết ra được phải làm sao
 • Phụ nữ sinh mổ nên ăn gì

--- Cập nhật: 29-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Giải pháp khắc phục khi sữa mẹ về không đều từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá cách làm cho sữa về đều Hai bên.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại gặp phải trường hợp ít sữa, mất sữa, sữa mẹ về ko đều. Cách đơn thuần là tìm hiểu nguyên nhân và tìm ra hướng khắc phục thích hợp.

Nguyên nhân khiến cho sữa mẹ về ko đều

Sau lúc sinh nhiều mẹ rơi vào tình trạng sữa mẹ về ko đều, lúc mang lúc ko hoặc bên mang bên ko. Cùng điểm qua một số nguyên nhân thường dẫn tới tình trạng này.

Lạm dụng máy hút sữa

Mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa để kích thích tiết sữa mang thể khiến cho sữa sẽ về ko đều. Lực hút của máy thường mạnh và sẽ ko giống như động tác bú mẹ của đứa trẻ, sử dụng nhiều mang thể làm vú bị tổn thương. Ngoài ra, lúc tiêu dùng máy hút sữa ra rồi cho con bú bình còn khiến cho trẻ ko quen với ti mẹ và bỏ bú, sữa tiết ra cũng ko nhiều nữa.

Căng thẳng sau sinh

Sinh nở khiến cho phụ nữ mất sức, mất máu, thay đổi nội tiết. Cùng với đó là thiếu ngủ do thức đêm chăm sóc bé, ko được ngơi nghỉ hợp lý… Vì vậy ko ít mẹ rơi vào căng thẳng, mỏi mệt, thậm chí là trầm cảm sau sinh. Việc này khiến cho sữa mẹ về ko đều và mang lúc là mất sữa.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho sữa mẹ về ko đều

Thiếu chất dinh dưỡng

Thân thể mẹ sau sinh thường khiến cho mẹ mất đi tự tín. Với một số mẹ sau lúc sinh xong đã lên kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng. Lúc giảm cân quá mức, kiêng cữ quá khó tính khiến cho thân thể mẹ thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra lượng sữa dồi dào.

Cho con bú sai cách

Nếu mẹ mang thói quen chỉ cho con bú một bên hoặc bé chỉ thích bú một bên là nguyên nhân khiến cho sữa mẹ về ko đều. Lâu dần bên ngực ko được bé bú nhiều sẽ ít sữa dần và mất sữa. 

Giải pháp giúp sữa mẹ về đều hơn

Tích cực cho con bú

Cho con bú trực tiếp luôn là giải pháp tốt nhất để kích thích sữa mẹ ra đều hơn và giúp thắt chặt tình cảm mẹ con.

Một giờ sau lúc sinh, mẹ nên cho con bú ngay để trẻ được hấp thụ được nguồn sữa non quý giá. Lượng sữa này chỉ xuất hiện 1 - Hai ngày đầu sau sinh những chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho con. Với những mẹ sinh mổ, lý tưởng nhất là cho con bú ngay giờ trước hết, nhưng còn phụ thuộc sức khỏe của từng mẹ, nhưng tốt nhất ko để trễ hơn 4 - 6 giờ.

Lúc mẹ thấy sữa về chậm cũng đừng lo lắng mà hãy kiên trì cho trẻ bú nhiều thì sữa sẽ tiết ra ngày càng nhiều. Bạn ko cần quá khó tính tuân theo giờ giấc, mỗi lúc bé mang nhu cầu mẹ hãy cho bé bú ngay. Việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp bạn ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra.

Mẹ nên cho con bú thường xuyên để kích thích sữa ra đều hơn

Sử dụng máy hút sữa

Việc hút sữa mẹ sử dụng máy đúng kỹ thuật và đều đặn từ 8 - 10 lần/ngày là giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng sữa mẹ về ko đều. Ngoài ra, nó còn giúp kích sữa mẹ ra tốt hơn trong trường hợp bé ko chịu bú mẹ.

Âu yếm và ở bên con

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ to giữa hành vi chăm sóc của mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ xúc tiến nồng độ hormone oxytocin và prolactin tăng lên trong thân thể mẹ.

Cả hai loại hormone này đều cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Những người nuôi con bằng sữa mẹ thường mang nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, xúc tiến gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa. Hạn chế tình trạng sữa mẹ về ko đều.

Hơn nữa, chỉ với hành động massage cho bé và địu con trước ngực là đã mang thể giúp mẹ cảm thấy tăng cường giao tiếp xúc cảm với con nhiều hơn.

Thường xuyên ôm ấp bé giúp tình mẫu tử thêm gắn kết

Duy trì chế độ ăn uống, ngơi nghỉ hợp lý 

Sữa mẹ về ko đều mang thể là biểu hiện hiện cho thấy chế độ ăn uống của mẹ thiếu thăng bằng. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ thì dinh dưỡng đóng vai trò khôn cùng quan yếu vì mang yếu tố quyết định tới chất lượng của sữa mẹ theo thời kì. Ngoài việc tìm những giải pháp cho sữa nhiều thì những mẹ ko nên bỏ qua chế độ dinh dưỡng, ngơi nghỉ hợp lý để kích thích sữa:

 • Mẹ cần dành thời kì ngơi nghỉ nhiều, ngủ đủ giấc, đủ sâu.
 • Cần giữ ý thức luôn vui vẻ, thỏa mái. Hạn chế căng thẳng, ko làm việc quá sức.
 • Ăn phổ biến thức ăn và đủ những nhóm dinh dưỡng.
 • Uống nhiều nước ấm là yếu tố then chốt để đảm bảo sữa luôn đủ lượng và đủ chất. bạn đừng lo rằng uống nhiều nước sữa bị loãng vì thực ra 90% trong sữa mẹ là nước.

Trên đây là những phương pháp duy trì nguồn sữa mẹ lúc sữa mẹ về ko đều. Tuy nhiên, nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn ko chịu về thì bạn cần tới gặp chưng sĩ để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Trang