Điều cần biết về mụn nhọt – áp xe da

Mỗi dòng mụn nhọt hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh sở hữu thể được theo dõi và tự khỏi nhưng chớ nên chủ quan vì những biến chứng sở hữu thể xảy ra.

Mụn nhọt

Mụn nhọt là tình trạng nhiễm trùng ở những nang lông sau đó tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh. Những tổn thương to dần lên trong 2 – 4 ngày.

Những loại mụn nhọt thường gặp

  • Nhọt cụm hay nhọt chùm : Ðây là một áp xe trong da do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Nó sở hữu thể sở hữu một hoặc nhiều lổ trên bề mặt da và sở hữu thể đi kèm với sốt hoặc lạnh run.
  • Mụn bọc : Ðây là một loại áp xe được hình thành lúc những ống tuyến bã bị bít tắc và nhiễm trùng. Mụn bọc thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên.
  • Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ : Ðây là một bệnh mà sở hữu nhiều ổ áp xe hình thành ở nách và vùng bẹn. Những vùng này là kết quả của viêm khu trú những tuyến mồ hôi.
  • U nang lông : Ðây là một kiểu áp xe xuất hiện ở nếp gấp của mông. Nó thường hình thành sau một chuyến đi dài mà phải ngồi.

Nguyên nhân gây ra mụn nhọt

  • Vài loại nhọt sở hữu thể do lông đang phát triển bên trong.
  • Mụn sở hữu thể hình thành như là hậu quả của mảnh vụn hoặc vật lạ khác bám ở da.
  • Mụn do những tuyến mồ hôi bị tắc trở nên nhiễm trùng.

Những trường hợp sở hữu nguy cơ mắc mụn nhọt

Người nào cũng sở hữu thể bị mụn nhọt, tuy nhiên những người sở hữu những bệnh nhất định sở hữu nhiều khả năng xuất hiện mụn nhọt hơn những người thường nhật. Trong số số phải kể tới căn bệnh tiểu đường, suy thận, những bệnh đi kèm với tình trạng suy giảm hệ thống miễn nhiễm thường nhật sở hữu thể làm tăng khả năng xuất hiện nhọt.

Mụn nhọt là tình trạng nhiễm trùng ở những nang lông sau đó tổn thương viêm lan rộng ra xung quanh

Cách điều trị mụn nhọt 

Hầu hết mụn nhọt sở hữu thể được điều trị tại nhà. Việc điều trị mụn nên khởi đầu ngay lúc mụn nhọt được nhìn thấy, bởi vì điều trị sớm sở hữu thể tránh được những rối rắm về sau.

Ðiều trị chính cho hầu hết mụn nhọt là sử dụng nhiệt – sức nóng, thường là ngâm vào nước ấm hoặc đắp khăn ấm. Việc sử dụng nhiệt làm tăng tuần hoàn tới vùng mụn nhọt và giúp thân thể chống lại sự nhiễm trùng tốt hơn.

Lúc nhọt còn nhỏ và chắc, việc rạch và dẫn lưu nhọt ko mang lại lợi ích gì cho dù vùng nhọt đau đi chăng nữa. Tuy nhiên, một lúc nhọt trở nên mềm hoặc ‘hình thành đầu đinh’ (lúc đó, một ổ mủ được thấy bên trong nhọt), đó là lúc để dẫn lưu nhọt. Một lúc được dẫn lưu, đau sở hữu thể giảm một cách ngoạn mục.

Thỉnh thoảng, đặc thù những nhọt to, cần được dẫn lưu hoặc ‘trích mủ’ bởi viên chức y tế. Thông thường những nhọt to này chứa vài túi mủ phải được mở ra và được dẫn lưu.

Nếu sở hữu nhiễm trùng da xung quanh, bác bỏ sĩ sở hữu thể quyết định cho kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh ko cần thiết cho mọi trường hợp và quả thực, ko vào tốt ổ áp xe và sẽ ko điều trị hết ổ áp xe.

Áp xe da

Áp xe da là một khoang chứa đầy mủ (hoại thư hoặc nhiễm khuẩn). Chúng bao gồm bạch huyết cầu, vi khuẩn và mô chết. 

Những vị trí bị áp xe thường gặp

Áp xe da sở hữu thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trên da, nhưng thường hay xuất hiện vị trí cẳng tay, phần dưới của cột sống hoặc xung quanh phòng ban sinh dục, lỗ đít. Áp xe thường biểu hiện một khối sưng, nóng, đỏ và đau.

Nguyên nhân gây ra áp xe

Hầu hết những ổ áp xe nhỏ, như những ổ hình thành quanh chân lông, tự dẫn lưu lúc ngâm ấm.

Cuối cùng, phẫu thuật sở hữu thể cần thiết, đặc thù ở những u nang lông tái phát, nhưng cũng cho viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Ðối với những u nang lông, việc mỗ lấy bỏ bao nang là quan yếu.

Thủ thuật này thường được thực hiện ở phòng mổ. Ðối với viêm tuyến mồ hôi mưng mủ diện rộng sở hữu thể cần sữa chữa bằng phẫu thuật tạo hình.

Áp xe là một khoang chứa đầy mủ (hoại thư hoặc nhiễm khuẩn)

Cách điều trị áp xe da

Với vài giải pháp bạn sở hữu thể thực hiện để tránh áp xe da hình thành. Xà bông kháng khuẩn sở hữu thể giúp ngăn chặn vi trùng phát triển trên da và vì thế làm giảm thời cơ cho một áp xe hình thành.

Thỉnh thoảng, viên chức y tế của bạn sở hữu thể giới thiệu cho bạn vài chất làm sạch đặc thù như pHisoderm để làm giảm hơn nữa vi khuẩn trên da.

Ðối với mụn và viêm tuyến mồ hôi mưng mủ (xem ở trên), kháng sinh sở hữu thể cần trong một thời kì dài để ngăn hình thành áp xe.

Những thuốc khác, như isotretinoin (Accutane) sở hữu thể được sử dụng cho mụn bọc và đã tỏ ra hữu ích ở vài bệnh nhân bị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Sự tái phát thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ.

Những trường hợp phải tới cơ sở vật chất y tế

Bất kỳ nhọt hoặc áp xe nào xảy ra trên một bệnh nhân bị tiểu đường hoặc bệnh nhân sở hữu bệnh cơ bản (như ung thư, viêm khớp dạng thấp, v.v..) nên được khám bởi nhân viên y tế.

Hơn nữa, nhiều thuốc, đặc thù Prednisone, ức chế hệ thống miễn nhiễm (hệ thống chống nhiễm trùng tự nhiên của thân thể) sở hữu thể gây ra biến chứng cho một nhọt lẽ ra là thuần tuý. Nếu bạn ko vững chắc về tác động của thuốc lên hệ miễn nhiễm, dược sĩ của bạn sở hữu khả năng giảng giải cho bạn thuốc nào là đáng quan tâm.

Nhọt da khiến cho bạn đau ko thể chịu nổi. Cơn đau làm tác động tới sinh hoạt hàng ngày hoặc giấc ngủ.

Mụn nhọt to nhanh và lan rộng tạo thành một khối sưng viêm to ở da. Kích thước nhọt to hơn 5 cm là tín hiệu đáng báo động.

Thông thường một mụn nhọt thuần tuý sẽ ko gây sốt. Nếu xuất hiện triệu chứng sốt kèm lạnh run sở hữu khả năng cao bị nhiễm trùng máu hoặc tác động tới cơ quan khác.

Mụn nhọt đi kèm với nổi hạch cũng là tín hiệu xấu cho thấy mụn nhọt sở hữu thể trở nên nghiêm trọng.

Mụn nhọt tồn tại kéo dài hơn hai tuần. Thông thường những mụn nhọt thuần tuý sẽ lặn và lành trong vòng hai tuần chỉ với những cách xử trí thuần tuý tại nhà. Nếu nhọt da vẫn hiện diện và sở hữu triệu chứng sưng đau kéo dài hơn hai tuần, tình huống sở hữu thể sẽ nghiêm trọng.

Một ‘u nang lông’, nhọt xuất hiện giữa Hai mông là một trường hợp đặc thù. Những nhọt này hầu như xoành xoạch cần điều trị bao gồm dẫn lưu và đắp gạc (đút gạc vào mồm áp xe để bảo đảm nó liên tục được dẫn lưu). Sau hết, nhọt nào gây ra đớn đau mà lâu hết nên được thăm khám.

Trên đây là một số lưu ý và hai hiện tượng nhiễm trùng da phổ biến giúp người đọc sở hữu thể bảo vệ cho mình và người thân.