Men tiêu hóa- dùng như thế nào là đúng cách?

Lâu nay do thói quen, sự thiếu hiểu biết và sự mập mờ của những nhà sản xuất cùng với việc giảng giải ko đầy đủ của một số viên chức y tế khiến cho cho ko ít những bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa, hễ thấy con lười ăn là tự ý sắm về cho uống.

Ít người biết rằng, men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm khác hẳn nhau về thực chất, nhưng do thói quen, chúng hay được gọi dưới chiếc tên chung là men tiêu hóa!

Men tiêu hóa là gì?

Men thực chất là những protein sở hữu tác dụng xúc tác một phản ứng hóa học, phản ứng này bản thân nó ko tiến hành hoặc tiến hành rất chậm nếu ko sở hữu men.

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do thân thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Sở hữu một số men tiêu hóa quan yếu như:

Men amylase của tuyến nước miếng sở hữu tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín.

Acid clohydric (HCl) và những men pepsin, lipase của dạ dày. Những sản phẩm này sở hữu tác dụng làm mềm thức ăn, phân cắt những sợi collagen, phân cắt chất đạm thành những chuỗi polypeptid ngắn, tuy nhiên, men pepsin của dạ dày chỉ sở hữu tác dụng tiêu hóa được 10-20% chất đạm của thức ăn.

Còn men lipase của dạ dày sở hữu tác dụng rất yếu, tiêu chí hóa được dạng chất béo đã được nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng).

Những men của dịch tụy là quan yếu nhất, bao gồm: men amylase; Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, dưới tác dụng của chúng, chất đạm sẽ được phân giải thành những đoạn acid amin đơn thuần hơn; Men tiêu hóa mỡ của tụy là những men lipase (sau lúc mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật), dưới tác dụng của nó, phần to mỡ của thức ăn sẽ được tiêu hóa.
Gan bài xuất ra acid mật và muối mật, đóng vai trò quan yếu trong việc hòa tan những chất mỡ, tạo điều kiện cho những men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Điểm mặt những men vi sinh

Hệ vi sinh đóng một vai trò rất quan yếu ở đường tiêu hóa, đặc trưng là hệ tiêu hóa của trẻ. Một số vi sinh sở hữu ích cần thiết cho hệ tiêu hóa:

– Lactobacillus sporogenes là một trong những vi sinh sản xuất ra acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của những vi khuẩn gây thối rữa.

– Bacillus subtilis là vi sinh sản xuất ra men amylase, xúc tác cho phản ứng thủy phân những liên kết a – 1,4 glucosid của những polysaccharid như tinh bột, glycogen.

– Men bia thuộc họ saccharomycetaceae. Chúng thường được chế thành dạng khô để tránh sự phân hủy  những vitamin. Men bia khô sở hữu chứa vitamin B1, PP, B2, B6, B5, biotin, acid folic, B12, acid aminobenzoic và isonitol. Đây là nguồn rất giàu vitamin và dưỡng chất, được tiêu dùng trong phòng và điều trị thiếu vitamin và suy dinh dưỡng.

– Clostridium butyricum là vi sinh sở hữu tác dụng lên men butyric. Chúng đồng hóa được nitơ trong những hợp chất phức tạp như acid amin, peptid, protein… Ngoài ra, chúng còn lên men được những loại đường, tinh bột, dextrin, pectin…

Ngày nay, dựa vào sự phát triển của công nghiệp dược, người ta đã sản xuất ra những chế phẩm vi sinh (men vi sinh) cũng tương trợ tiêu hóa, còn gọi là probiotic, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà trong thành phần sẽ sở hữu một hoặc nhiều những vi khuẩn trên. Những bà mẹ thường lạm dụng loại men vi sinh này.

Một khái niệm khác cần biết nữa là prebiotic. Đây là chất xơ tiêu dùng để tạo môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn sở hữu lợi phát triển. Trong sản phẩm thực phẩm công nghiệp thường sở hữu bổ sung cả hai thành phần probiotic và prebiotic để tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Lưu ý lúc tiêu dùng men tiêu hóa và men vi sinh

Việc sử dụng loại men tiêu hoá nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, tiêu dùng vào lúc nào… đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau lúc thăm khám cụ thể.

Thân thể thông thường sở hữu sự phối hợp chặt chẽ giữa những men tiêu hóa từ mồm tới ruột non. Lúc những tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài xuất (do tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), thân thể sẽ thiếu những men tiêu hóa.

Trong những trường hợp này, kế bên việc phân phối đầy đủ những chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn, trẻ cần phân phối thêm một số men tiêu hóa của tụy.

Trừ trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hóa bẩm sinh, còn thì chỉ nên tiêu dùng men tiêu hóa từng đợt 1-Hai tuần, ko nên tiêu dùng kéo dài; nếu ko sẽ làm những tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài xuất và dẫn tới teo.

Với những trẻ thông thường sở hữu biểu hiện chán ăn, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục. Với những trẻ này, ko nên tiêu dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít sở hữu tác dụng. Trường hợp cần tiêu dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Đối với những men vi sinh, chỉ để tiêu dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virus và trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột sở hữu lợi.

Do đó, chủ yếu thuốc được ứng dụng cho những bệnh nhân tiêu dùng kháng sinh kéo dài, do kháng sinh sở hữu tác dụng phụ là xoá sổ cả những vi khuẩn đường ruột sở hữu lợi, tạo đà cho vi khuẩn sở hữu hại phát triển, đặc trưng làm cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa.

Ngoài ra, để đảm bảo nhất, hãy cho con đi khám tiêu hóa ở những hạ tầng y tế uy tín để tìm đượ chuẩn xác nguyên nhân gây bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đăng ký khám Tiêu hóa ở Bệnh viện Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin phân phối trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, ko thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh ko được tự ý sắm thuốc để điều trị. Để biết chuẩn xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới những bệnh viện để được chưng sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.