Top 5 cách tính cân nặng chuẩn nhất bạn nên biết

Cách tính cân nặng chuẩn là thắc mắc của nhiều người. Để với một thân hình lý tưởng ko phải điều tiện dụng. Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học. Dựa vào những công thức tính cân nặng, bạn với thể biết mình đang trong “vòng an toàn” hay thừa, thiếu cân. Bài viết này, Hiaki sẽ cung ứng cho bạn cách tính cân nặng lý tưởng cũng như cách thức để với vóc dáng đẹp. Theo dõi ngay nhé!

Hiểu rõ về khái niệm cân nặng chuẩn

Cân lý tưởng hay cân nặng chuẩn được hiểu là cân nặng tương xứng, cân đối, thích hợp với thân thể. Mang nhiều cách để xác định tiêu chuẩn cân nặng lý tưởng. Cách xác định tiêu chuẩn phổ biến nhất là dựa vào chỉ số BMI.

Đây là từ viết tắt của Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số khối thân thể. Để tính BMI, chúng ta sẽ tính tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng. 

Cách tính cân nặng chuẩn với người thuộc mỗi khu vực đều với sự khác biệt. Với người châu Á, BMI chuẩn thường từ 18.1 – 22.5. Nếu chia tỷ lệ chiều cao cân nặng trên 23 thì được tính là thừa cân. Dưới con số tối thiểu 18 là thiếu cân.

Tuy nhiên, cách tính cân nặng chuẩn BMI này chỉ mang tính chất tương đối. Công thức ko thể nói tất cả về một người như thói quen, chế độ tập luyện hay tạng người. Ví dụ như thân thể nhiều cơ bắp thì số cân nặng to, đặc thù là lúc nó ko cân đối với chiều cao. 

Tìm hiểu cách tính cân nặng chuẩn theo tiêu chuẩn WHO

Tổng hợp những công thức tính cân nặng chuẩn

Hiện nay, với nhiều công thức tính cân nặng chuẩn khác nhau. Mỗi công thức đều với cách tính riêng. Công thức tính BMI là phổ biến nhất, thường được sử dụng để tính cân nặng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn cũng với thể tham khảo thêm một số cách tính khác.

#1. Cách tính cân nặng chuẩn theo chỉ số BMI

Những chuyên gia dinh dưỡng thường sử dụng công chức BMI để tính chuẩn chiều cao cân nặng, xác định tình trạng thân thể của một người. Dựa vào công thức này, bạn với thể biết thân hình của mình đang ở tiêu chuẩn nào.

Kết quả tính được cho biết bạn thừa, thiếu cân hay trong mức chuẩn. Chỉ số BMI của mỗi tư nhân được tính dựa vào thông số cân nặng, chiều cao. Công thức tính BMI cụ thể như sau:

BMI = Cân nặng (kg) : (chiều cao x chiều cao)

Dựa vào công thức này, bạn với thể tính cân nặng chuẩn cho mình. Ví dụ, bạn cao 1m68, nặng 55kg, dựa vào công thức tính BMI ta sẽ với: 55 : (1,68 x 1,68) =  19.4. Kết quả với được so với bảng chỉ số tiêu chuẩn cân nặng dưới đây cho thấy, tình trạng thân thể bạn ở mức thông thường.

Bảng chỉ số cân nặng chuẩn theo cách tính cân nặng chuẩn BMI

Với bảng tính BMI trên, bạn với thể tính và biết rằng liệu mình với đang trong tình trạng thiếu, thừa cân hay ko. Đây sẽ là cơ sở vật chất để bạn với động lực chọn lựa chế độ ăn uống và tập tành thích hợp cho bản thân.

#2. Cách tính cân nặng chuẩn cho qua tỷ lệ vòng eo và hông (WHR)

Bạn với thể giám định lượng mỡ trong thân thể bằng cách sử dụng công thức tính dựa vào chỉ số eo và mông. Công thức tính như sau:

WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)]

Trong công thức này, vòng eo sẽ được đo từ vựng trí ngang rốn. Số đo vòng mông đo ngang dây chạy qua điểm to nhất của mông. Đối với nam giới, WHR tiêu chuẩn từ 0.95 xuống, nữ giới thấp hơn, từ 0.85 đổ về. Công thức tính vòng eo, mông này sẽ tương trợ cho cách tính cân nặng chuẩn BMI.

Lý do là chỉ số tỷ lệ chiều cao cân nặng với thể phân loại gầy ốm nhưng ko cho thấy được sự phân bố của lượng mỡ trong thân thể. Trong lúc đó, lượng mỡ thường tập trung ở vùng bụng, eo. Lúc tính được WHR, bạn sẽ biết thân thể mình với thừa mỡ hay ko.

#3. Công thức tính cân nặng lý tưởng Broca Index

Phương pháp tính cân nặng này được ứng dụng phổ biến. Bạn với thể sử dụng công thức Broca Index để tính tỷ lệ  cân nặng chiều cao. Trị giá của công thức này sẽ giảm đi 10% đối với những đối tượng với khuông xương nhỏ và trái lại. Muốn xác định loại hình thân thể của bản thân, bạn hãy đo xác thực chu vi của phần cổ tay nhỏ nhất.

Thông số này sẽ xác định được thân thể của bạn thuộc loại hình nào. Thông thường, chu vi cổ tay nam giới từ 18 – 20cm, nữ giới thấp hơn, từ 15 – 17cm.

#4. Công thức tính cân nặng chuẩn của John McCallum

Công thức này do chuyên gia thể dục thẩm mỹ thông minh nên. Chính vì vậy, tên công thức tính cân nặng cũng được đặt tên theo vị chuyên gia này. Công thức John McCallum dựa vào chỉ số đo chu vi cổ tay để xác định kích thước của những phòng ban thân thể. Từ đó suy ra cân nặng của một người. 

Ứng dụng cách tính cân nặng chuẩn ko cần cân

Cách tính cân nặng chuẩn cho trẻ em

Nhiều người cho rằng cân nặng của người to hay trẻ em đều với thể ứng dụng cùng một công thức. Tuy nhiên, điều này ko hoàn toàn đúng. Bởi đối với trẻ em, muốn tính cân nặng chuẩn cần dựa vào từng giai đoạn của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Trẻ 0 – 6 tháng tuổi: Cân nặng = Cân nặng sơ sinh + Số tháng tuổi x 0.6.
  • Trẻ 7 – 12 tháng tuổi: Cân nặng chuẩn = Cân nặng sơ sinh + 3.6 + 0.5 x (Số tháng tuổi x 0.6).
  • Trẻ từ 2 – 12 tuổi: Cân nặng chuẩn = 8 + (số tuổi x 2).

Ngoài cách tính trên, bạn với thể ứng dụng cách tính cân nặng chuẩn cho trẻ em với công thức khác như lấy số lẻ chiều cao x 9 : 10. Đơn vị chiều cao tính bằng cm. 

Công thức tính cho trẻ em với sự khác biệt

Phương pháp giữ cân nặng chuẩn cho thân thể

Mục đích chính của việc ứng dụng cách tính cân nặng chuẩn chính là phản ánh thực trạng thân thể của mỗi người. Thông qua con số với được, bạn sẽ biết mình đang trong tỷ lệ chuẩn hay thừa, thiếu cân. Từ đó, bạn với thể đưa ra kế hoạch, chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để duy trì hoặc tìm lại cân nặng chuẩn.

Để giữ vóc dáng đẹp ko dễ, thế nhưng muốn tìm lại thân hình chuẩn còn khó hơn bao giờ hết. Muốn tránh tình trạng thừa cân, với được cân nặng chuẩn thì bạn hãy “bỏ túi” những cách thức dưới đây:

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống quá nhiều, ko điều độ, thân thể hấp thụ nhiều dinh dưỡng là nguyên nhân chính khiến cho bạn bị thừa cân. Chính vì vậy, muốn với được cân nặng chuẩn, thân hình lý tưởng thì trước hết bạn cần thay đổi chế độ ăn uống.

Trước tiên, hãy lập cho mình một bản kế hoạch chi tiết. Sau đó khởi đầu vào việc cắt giảm lượng đạm, thực phẩm dầu mỡ. Ưu tiên những loại rau củ quả, trái cây. Đặc trưng, bạn nên uống nhiều nước tinh khiết. Hạn chế tối đa đồ uống với cồn, đồ uống ngọt.

Nếu cân nặng đang vượt tiêu chuẩn quá nhiều thì bạn với thể cắt giảm lượng tinh bột trong một khoảng thời kì nhất định. Thân thể nạp quá nhiều tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn insulin, tăng mỡ.

Đây chính là thủ phạm lặng thầm khiến cho bạn tăng cân ko kiểm soát. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa. Cuối cùng, đừng quên những thực phẩm tuyệt vời dành cho người ăn kiêng như cần tây,  bông cải xanh, rau bina, xà lách xoăn,…

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là điều càn thiết

2. Uống nước lúc ăn giúp giữ cân

Ko cần tìm kiếm đâu xa, bạn với thể lấy lại cân nặng chuẩn nếu uống nhiều nước. Đặc trưng là những loại nước sạch, nước tinh khiết cũng như thời kì uống hợp lý. Để ngăn ngừa tình trạng thừa cân, cải thiện tình trạng béo phì, cách thức dành cho bạn là uống nước trước lúc ăn nửa giờ đồng hồ.

Uống vào thời khắc này sẽ giúp bạn thấy no hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Ko chỉ vậy, uống nhiều nước còn góp phần gia tăng quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa. 

Để với hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống nước sạch nhờ những loại bình lọc nước an toàn, chất lượng. Vượt bậc nhất với thể kể tới hãng Hiaki. Với kỹ thuật hiện đại, bình lọc nước sẽ giữ lại khoáng, tạo ion kiềm giàu Hydro, tạo ra loại nước sạch, tốt cho thân thể.

Uống nhiều nước để với cân nặng lý tưởng theo cách tính cân nặng chuẩn

3. Tập luyện thể thao, thường xuyên vận động

Sau lúc ứng dụng cách tính cân nặng chuẩn, nếu nhận thấy mình đang thừa cân thì bạn cần lên kế hoạch giảm cân ngay tức khắc. Kế bên chế độ ăn uống, đừng quên những bài tập luyện, tăng cường vận động để tiêu hao mỡ thừa. Với những người với vóc dáng đẹp, họ luôn dành thời kì tập luyện thể thao.

Họ đổ mồ hôi tại những phòng tập hay những cung đường chạy bộ. Chính vì vậy, nếu bản thân đang thừa cân, hãy dành Hai tiếng mỗi ngày để vận động, tập luyện. Bạn với thể đăng ký tại những phòng tập hoặc tự mình tập những bài thể dục thuần tuý như chạy bộ, bơi lội,…

4. Với giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn ko phải tìm cách tính cân nặng chuẩn nữa

Ngoài ăn uống, vận động thì ngơi nghỉ cũng rất cần thiết. Ngơi nghỉ ko với tức thị bạn ngủ thật nhiều mà giảm thời kì vận động. Hãy duy trì mọi thứ với kế hoạch khoa học và hợp lý nhất. Tạo cho mình một giấc ngủ trọn vẹn, sâu giấc, ko chập chờn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mất ngủ, thiếu ngủ sẽ tác động rất to tới ý thức. Cùng với đó là quá trình tiêu hóa của thân thể. Ko chỉ vậy, thức khuya sẽ làm bạn nhanh bị đói, tạo cảm giác thèm ăn. Trong lúc đó, ăn khuya, ăn trước lúc ngủ sẽ tác động rất to tới sức khỏe.

Đây chính là lý do, bạn nên tạo môi trường thật tốt để với thể bước vào một giấc ngủ ngon. Ngủ ngon giúp ý thức thư giãn, thoải mái, đem lại cuộc sống đầy năng lượng.

Thậm chí ngủ đủ giấc, ngủ ngon giấc còn góp phần cải thiện chiều cao. Nếu ko thể ngủ ngon, hãy tìm tới chuyên gia để với được lời khuyên tốt nhất. Một tách trà hoa cúc thơm trước lúc đi ngủ hoặc những bản nhạc nhẹ nhõm sẽ giúp bạn vào giấc tiện dụng hơn.

Duy trì một giấc ngủ ngon

5. Hạn chế căng thẳng, mỏi mệt

Nhiều người tìm tới đồ ăn như một giải pháp để đánh bay mỏi mệt, phiền muộn. Tuy nhiên, việc ăn ko kiểm soát sẽ khiến cho bạn gặp vấn đề về sức khỏe. Mang người chọn ăn uống để giải tỏa căng thẳng. Trong lúc đó lại với người bỏ ăn. Cả hai trường hợp này đều mang lại những hệ quả xấu. Đó với thể là thừa hoặc thiếu cân.

Vì vậy, để duy trì, giữ được tỷ lệ thân thể trong tiêu chuẩn, bạn nên chú ý tới việc cải thiện tâm trạng. Đừng nên đặt mình vào những tình thế quá mỏi mệt, căng thẳng. Hãy thư giãn, tìm kiếm sự vui vẻ, thoải mái để thân thể với thể phát triển một cách tốt nhất.

Tương tự, Hiaki đã san sẻ với bạn cách tính cân nặng chuẩn cũng như những cách thức để với được cân nặng lý tưởng. Ngoài sức khỏe, cân nặng còn tác động tới tính thẩm mỹ. Do đó, bạn hãy tạo cho mình nếp sống lành mạnh, khoa học. Chỉ lúc với sức khỏe mới đủ sức để làm điều mình muốn, sống một cuộc sống ý nghĩa.