Nguyên nhân và cách chữa tật nháy mắt ở trẻ em

Nguyên nhân và cách chữa tật nháy mắt ở trẻ em

Theo chưng sĩ nhãn khoa, số lần nháy mắt ở trẻ em sẽ là 1.500 lần/ ngày nếu cha mẹ thấy trẻ nháy mắt liên tục sẽ là một điều khác thường ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân nháy mắt ở trẻ 

– Nháy mắt do thói quen:

Đây cũng là một trong những đặc điểm tính cách của trẻ, trẻ nháy mắt để tạo sự chú ý của mọi người dành cho mình, đặc trưng là trẻ nhỏ.

– Nháy mắt do bệnh lý:

  • Sở hữu thể bé đang bị một vật chọc vào mắt làm mắt của bé bận bịu, khó chịu dẫn tới nháy mắt liên tục. Sắp với mắt nhất là lông nheo, mang rất nhiều trường hợp những bé bị triệu chứng lông nheo quặp vào trong và chạm vào mắt làm bé khó chịu và nháy liên tục. Cha mẹ mang thể lưu ý và nhờ tới sự can thiệp của chưng sĩ. Biểu hiện của việc lông nheo quặp ở bé là bé nháy mắt liên tục, mắt thường xuyên đau và chảy nước mắt. Nếu như cha mẹ ko tinh tế và phát hiện ra thì sẽ rất nguy hiểm cho đôi mắt của bé.
  • Trẻ bị rối loạn tạm thời về mắt: Theo những chưng sĩ nhãn khoa, tật này thường gặp ở trẻ em tuổi mẫu giáo. Thi thoảng mẹ sẽ thấy bé đang thường nhật bỗng nhiên nháy mắt liên tục hoặc lúc ho hắng, nhỏ mắt bé cũng nháy. Tình trạng này càng tăng nếu bé bị căng thẳng mỏi mệt hoặc vui quá mức. Nhưng hiện tượng này ko hề gây hại tới sức khỏe của trẻ mẹ nhé. Mẹ cũng ko cần phải điều trị cho trẻ vì hiện tượng này sẽ giảm dần và biến mất lúc bé to thêm 2 – 3 tuổi.
  • Tín hiệu của hội chứng tăng động, giảm chú ý: Nháy mắt là một trong những tín hiệu trẻ bị tăng động nếu đi kèm theo những hiện tượng khác như khịt mũi, khạc khan, nháy cơ mặt, thủ công lúc nào cũng ngọ nguậy, ko yên. Vì vậy, mẹ cần theo dõi những hành động của bé kèm theo nháy mắt để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị. Trẻ bị tăng động thường sẽ ko kiểm soát được hành vi của mình và luôn chân luôn tay. Lúc trẻ tăng động mang tật nháy mắt trẻ sẽ ko kiểm soát được số lần nháy mắt của mình, trẻ nháy mắt càng nhiều thì càng ít tập trung được.
  • Khô mắt: Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc nháy mắt ở trẻ. Khô mắt làm bé luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và nháy mắt để cảm thấy dễ chịu hơn. Trong trường hợp này, mẹ chỉ cần cho bé đi khám chưng sĩ chuyên khoa mắt là mang thể trị được tật nháy mắt cũng như bệnh về mắt.
  • Nháy mắt cho thấy mắt đang gặp vấn đề như dị ứng hoặc thị lực kém, thiếu vitamin A. Cha mẹ cần bổ sung vitamin A kịp thời cho bé để cải thiện tình hình.

Làm thế nào để giảm nháy mắt ở trẻ?

Nháy mắt ngoài vấn đề bệnh lý, tật, nó còn là vấn đề tâm lý. Vì vậy, để giảm tật nháy mắt ở trẻ, ngoài việc đưa con tới gặp chưng sĩ để tìm ra nguyên nhân mắt nháy liên tục, cha mẹ cần can thiệp tâm lý để con nhanh chóng lành bệnh.

Theo những chưng sĩ, mặc dù bệnh ko quá nguy hiểm tác động tới sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, nháy mắt liên tục sẽ dẫn tới tâm lý tự ti, tự tín và trở thành “tật” vĩnh viễn ở trẻ. Do đó, mẹ càng điều trị sớm cho trẻ càng tốt để ko tác động tới tâm lý của trẻ sau này.

Sở hữu một số cách tạo điều kiện cho bé khắc phục được tật nháy mắt, cha mẹ mang thể tham khảo một số bài tập tành sau:

1. Tăng cường những bài tập Yoga mắt

Tạo ra những bài tập/ trò chơi cho bé nhìn tập trung vào Một điểm. Ví dụ: cha mẹ qui ước mỗi ngón tay là Một con vật/màu sắc/trang bị… khác nhau.  Sau đó cho con 1p để con thực hiện tập tành ghi nhớ. Hết thời kì cha mẹ sẽ cùng con phản xạ nhanh bằng những cách xòe, cụp ngón tay để con gọi tên hoặc gọi tên để con xòe/cụp tay theo đúng qui luật cha mẹ đã cùng con qui ước từ đầu. Cha mẹ mang thể ứng dụng từ dễ tới khó, từ Một bàn tay (5 trang bị/con vật/màu sắc…) tới Hai bàn tay (10 trang bị/con vật/màu sắc…).

2. Ngồi thiền

Cho con ngồi thiền để tăng cường khả năng tập trung cho trẻ, mỗi ngày cha mẹ cần quy định thời kì cho con ngồi thiền.

3. Bảo vệ mắt lúc ra đường

Cha mẹ cũng cần bảo vệ mắt trẻ lúc ra đường như đeo kính mắt

4. Hạn chế xem tivi, điện thoại, ipad

Hạn chế cho trẻ xem tivi, ipad, điện thoại nhiều hoặc đọc truyện tranh, cha mẹ nên quy định thời kì cho con tránh việc để con xem những thiết bị điện tử quá nhiều sẽ gây ra những vấn đề về mắt

5. Ngồi đúng tư thế và khoảng cách

Đối với trẻ bậc tiểu học, cần hướng dẫn con tư thế ngồi chuẩn để ko bị đau mắt, cận thị hoặc mắc bệnh vẹo xương sống. Lúc ngồi học cần ngồi đúng tư thế, đảm bảo đủ ánh sáng

6. Bổ sung dinh dưỡng

Ngoài ra, đối với trường hợp trẻ nháy mắt do mắt bị khô, thiếu vitamin, đau mắt thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ.

Trên đây là một số san sớt về tật nháy mắt ở trẻ, những cha mẹ tham khảo và vận dụng lúc cần thiết cho con nhé