7 dấu hiệu của bệnh trầm cảm thường gặp dễ nhận biết nhất

Trầm cảm là bệnh rối loạn xúc cảm. Tín hiệu của bệnh trầm cảm đặc trưng bởi cảm giác buồn bã, chán nản, mất động lực trong thời kì dài. Người bệnh gặp tác động cả xúc cảm, hành vi, tư duy tiêu cực, từ đó dẫn tới nhiều vấn đề với cả thể chất và ý thức.

14/01/2022 | Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh để phòng ngừa hiệu quả
06/09/2021 | Trầm cảm trong giai đoạn mang thai: nguyên nhân và cách phòng ngừa
02/08/2021 | Một số loại thuốc chống trầm cảm phổ biến và những lưu ý lúc sử dụng

1. Bệnh trầm cảm phổ biến như thế nào?

Xúc cảm tiêu cực ở người trầm cảm kéo dài làm người bệnh vướng mắc trong công việc, cuộc sống, làm rạn nứt những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè. Ko ít trường hợp trầm cảm nặng mang ý định tự tử và thực hiện nếu ko được phát hiện sớm.

 Nhận diện sớm tín hiệu bệnh trầm cảm là rất quan yếu

Thực tế trầm cảm là căn bệnh phổ biến, những nghiên cứu cho biết mang tới 10 - 15% dân số mắc chứng bệnh này vào một giai đoạn nào đó trong thế cuộc.  Tỉ lệ những đối tượng dưới 20 tuổi mắc trầm cảm đang tăng lên, nhất là ở những nước phát triển, nguyên nhân được cho là do lạm dụng rượu và những chất kích thích tăng lên.

Nữ giới mang tỉ lệ mắc trầm cảm cao hơn so với nam giới, đặc trưng là ở những người mang mối quan hệ xã hội kém, đã ly dị, đơn thân hoặc phụ nữ vừa mới sinh con. Với sự phổ biến của bệnh, mỗi người nên tự trang bị cho bản thân tri thức cơ bản về bệnh trầm cảm để mang thể xử trí lúc mình hoặc những người xung quanh ko may mắc phải. 

Trầm cảm đang rất phổ biến trong xã hội hiện đại

2. Tín hiệu của bệnh trầm cảm

Nhận diện sớm tín hiệu của bệnh trầm cảm là rất quan yếu bởi sẽ giúp người bệnh được can thiệp điều trị sớm, hạn chế được hậu quả do bệnh gây ra với cả sức khỏe, ý thức hay tính mệnh. Dưới đây là những tín hiệu sớm của bệnh trầm cảm nói chung:

2.1. Suy nhược thân thể

Trầm cảm làm trạng thái ý thức của người bệnh rơi vào tiêu cực với một loạt xúc cảm xấu như: khổ cực, chán nản, vô vọng, khóc lóc nhiều nhưng ko rõ lý do. Bản thân người bệnh cũng nhạy cảm hơn, dễ buồn chán lúc cảm thấy mình ko được quan tâm, bị bỏ rơi.

Tất cả những vấn đề ý thức này dẫn tới tình trạng mỏi mệt thân thể, suy nhược kéo dài.

2.2. Hốt hoảng

Người mắc bệnh trầm cảm khó kiểm soát xúc cảm của bản thân và thường cảm thấy hốt hoảng thất thường với cả những điều xảy ra hàng ngày. Lúc rơi vào trạng thái này, người bệnh rất khó lấy lại tĩnh tâm, cách tốt nhất là cần tránh những tình huống gây kích thích ý thức to.

2.3. Căng thẳng

Tín hiệu căng thẳng thường xuyên mang thể là do trầm cảm, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng bệnh này. Loại căng thẳng này ko thể điều trị bằng thuốc an thần, tuy nhiên mang thể hiệu quả với những thuốc khác ít tính phụ thuộc hơn.

Căng thẳng là nguyên nhân dẫn tới bệnh trầm cảm

2.4. Cảm giác bị khiếp sợ

Người mắc chứng trầm cảm thường hay bị khiếp sợ về một số việc hoặc hành động cụ thể, mang thể là nguyên nhân gây ra nỗi sợ, cú sốc tâm lý nào đó. Thỉnh thoảng nỗi khiếp sợ này gây ra cảm giác tội lỗi cho người bệnh, cần tới sự tương trợ của chưng sĩ tâm lý.

2.5. Rối loạn giấc ngủ

Chứng trầm cảm làm giấc ngủ bị rối loạn, người bệnh rất khó đi vào giấc ngủ, thường hay bị tỉnh vào giữa đêm và khó ngủ lại được. Một số người thì thường xuyên gặp phải ác mộng làm họ tỉnh giấc và thiếu ngủ.

2.6. Mất tập trung

Mất tập trung cũng là triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh trầm cảm mà ko ít người bỏ qua. Người bệnh rất khó để tập trung làm một việc gì đó, cảm thấy trí tưởng kém đi nhiều, ko thể sắp xếp suy nghĩ một cách logic.

2.7. Vấn đề về tình dục

Trầm cảm tác động khá nhiều tới đời sống tình dục của người bệnh, họ cảm thấy ko còn hứng thú, cảm giác trong chuyện này và đây mang thể là nguyên nhân tác động tới hạnh phúc gia đình.

Trầm cảm tác động nhiều tới đời sống tình dục

Ngoài những tín hiệu trên, người mắc bệnh trầm cảm còn mang thể gặp những rối loạn khác như: tâm trạng buồn bã, thay đổi khẩu vị, chán ăn hoặc ăn rất nhiều, tăng hoặc giảm cân nhanh, giảm hứng thú hoạt động, tự trách bản thân, mỏi mệt, thiếu sinh lực, suy nghĩ, hành động chậm, dễ nghĩ tới dòng chết và tự tử,…

3. Lúc nào bạn cần tới gặp chưng sĩ?

Trầm cảm mang thể dẫn tới rất nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe ý thức và thể chất của người bệnh, việc điều trị cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu ko được điều trị sớm, suy nghĩ tiêu cực còn làm người bệnh thực hiện những hành động xấu, tự gây hại cho bản thân và những người xung quanh.

Lúc bạn mang những tín hiệu của trầm cảm, hãy tâm sự với bạn bè, người thân để được tương trợ, nếu cần thiết cần đi khám chưng sĩ. Đặc thù nếu xuất hiện ý nghĩ tự tử, hãy tìm tới chưng sĩ ngay ngay lập tức, việc nói chuyện với chưng sĩ tâm lý với những phương pháp điều trị thích hợp sẽ giúp bạn điều trị bệnh.

Liệu pháp tâm lý là phương pháp điều trị hiệu quả thường vận dụng trước tiên cho bệnh nhân trầm cảm, ngoài ra những trường hợp nặng mang thể phải can thiệp bằng thuốc hay liệu pháp choáng điện. Tuy nhiên, thuốc điều trị hay liệu pháp kích thích mang thể gây tác dụng phụ nên chỉ được chỉ định trong trường hợp cần thiết.

Người bệnh trầm cảm cần mang một lối sống ý thức lành mạnh, lạc quan để hạn chế diễn tiến bệnh, tốt hơn mang thể điều trị khỏi bệnh. Những lưu ý cần thực hiện gồm:

  • Tập thể dục thường xuyên.

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

  • Thuần tuý hóa cuộc sống.

  • Tránh tự cô lập bản thân.

  • Học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng.