Tìm hiểu cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả nhất

Trẻ từ 0-3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Hiểu rõ về sự phát triển của trẻ 0-3 tháng tuổi sẽ giúp ba mẹ mang những cách dạy trẻ thích hợp. Cùng Monkey tìm hiểu ngay!

Sự tăng trưởng của trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Sở hữu thể nói, trẻ từ 0-3 tháng tuổi mỗi ngày lại mỗi khác bởi sự tăng trưởng của trẻ ở giai đoạn này diễn ra rất nhanh. So với lúc mới sinh, trẻ mang thể tăng gấp Hai lần về cân nặng. Kích thước quần áo của trẻ phải thay đổi liên tục. Không những thế, trẻ cũng mang sự phát triển ở cả chiều dài của thân thể.

Sức khỏe của trẻ từ 0-3 tháng tuổi

Khác với người to, nếu sức khỏe mang vấn đề mang thể thuận tiện nói ra. Thế nhưng, trẻ ở giai đoạn này chỉ mang thể thông tin cho cha mẹ biết thông qua tiếng khóc và những tín hiệu thất thường như tương đối thở, khả năng vận động,... 

Sự phát triển về thể chất, nhận thức, xúc cảm của trẻ 0-3 tháng tuổi

Ngoài ra, ở thời khắc trẻ từ 0-3 tháng tuổi cũng khởi đầu mang sự phát triển về kỹ năng vận động thô, phản ứng với những âm thanh và giao tiếp bằng giọng nói. Cụ thể:

 • Khả năng vận động thô: Nếu cha mẹ cho trẻ nằm sấp hay lật trẻ mang thể sẽ rướn cổ, nâng đầu lên một góc 45 độ. Và lúc xương, cơ cổ càng chắc thì trẻ lại càng nâng đầu cao và lâu hơn.

 • Phản ứng với âm thanh: Lúc nghe thấy âm thanh trẻ mang thể sẽ mang phản ứng. Trong đó, phản ứng thường gặp nhất là hướng hoặc quay đầu về phía phát ra âm thanh. Trẻ thường sẽ dễ mang phản ứng với những âm thanh thân thuộc ví dụ như giọng nói mà trẻ hay nghe thấy, tiếng lục lạc,... Việc này chứng tỏ thính giác của trẻ đang mang sự phát triển.

 • Giao tiếp bằng giọng nói: Tuy trong giai đoạn này trẻ chưa thể nói được nhưng khả năng giao tiếp bằng giọng nói của trẻ cũng mang sự phát triển. Trẻ khởi đầu biết mấp máy môi, bập bẹ những tiếng i a.

Vì sao nên khởi đầu dạy trẻ 0-3 tháng tuổi?

Mặc dù mang một số cha mẹ cho rằng việc dạy trẻ 0-3 tháng tuổi là quá sớm. Thế nhưng, theo những chuyên gia giáo dục hàng đầu toàn cầu thì đây lại là thời khắc vàng để dạy trẻ. Trong 6 tháng đầu đời, đặc trưng là từ 0-3 tháng sau lúc sinh là giai đoạn quan yếu nhất đối với sự phát triển trí óc cũng như thể lực của trẻ. Giai đoạn này cũng là lúc khả năng tiếng nói của trẻ khởi đầu hình thành. 

Khác với người to, trẻ ko lý giải tiếng nói rồi mới tiếp nhận mà sẽ tiếp thu một cách tự nhiên nhất vào tiềm thức của mình. Lúc trẻ càng trưởng thành thì khả năng lý giải mới dần được xây dựng. Tuy nhiên, lúc này, những tiếng nói, tri thức đã được hình thành từ trước đó rồi nên trẻ mang thể tự động vận dụng. Những tiếng nói học được trước đó cũng sẽ phát ra một cách tự nhiên. Thế nên, trong thời khắc này cha mẹ nên khởi đầu dạy cho con, nhất là về tiếng nói. Kể cả những tiếng nói mang khó tới mấy thì trẻ cũng sẽ tiếp nhận một cách thuận tiện. 

Những cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi khoa học, hiệu quả

Việc dạy trẻ từ 0 tới 3 tháng tuổi là cần thiết và quan yếu. Nhưng quan yếu hơn là dạy trẻ sao cho đúng cách. Nếu dạy trẻ sai cách vô tình cha mẹ lại làm tác động tới sự phát triển của trẻ và gây ra những hệ lụy ko mong muốn. Dưới đây là một số cách dạy trẻ trong giai đoạn này khoa học mà cha mẹ mang thể tham khảo. 

Dạy trẻ phát triển thị giác

 • Dán ảnh quanh giường bé: Để mang thể giúp trẻ 0 tới 3 tháng tuổi phát triển thị giác mẹ mang thể dán những bức ảnh đẹp xung quanh giường của trẻ. Đó mang thể là những bức ảnh về những cảnh quan trên toàn cầu, ảnh về động vật, hoa, siêu anh hùng,... Những hình ảnh phong phú, đầy màu sắc này sẽ rất giúp ích cho thị giác của trẻ.

 • Chọn đồ chơi thú vị: Ngoài ra, cha mẹ cũng mang thể sắm và bày những món đồ chơi an toàn nhưng mang những màu sắc tươi vui, hình thù thú vị, đặt nơi trẻ dễ nhìn thấy. 

 • Cho bé xem ảnh sọc đen trắng: Đối với trẻ dưới 01 tháng tuổi, mỗi ngày cha mẹ nên cho trẻ quan sát những vật mang màu đen, trắng kẻ sọc khoảng 03 phút. Thực hiện liên tục tương tự trong vòng 01 tuần. Cách này mang thể giúp trẻ tăng khả năng tập trung hơn, tạo nền tảng cho việc học tập trong tương lai của trẻ.

 • Treo bảng chữ chiếc: Cha mẹ cũng mang thể treo sắp giường trẻ bảng chữ chiếc. Và nên chọn những mẫu bảng chữ chiếc mang chữ to, rõ ràng. Mặc dù lúc này trẻ ko thể đọc được chữ nhưng việc làm quen bảng chữ chiếc ngay từ lúc lọt lọc cũng mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Cứ mỗi ngày cha mẹ lại bế trẻ tới sắp bảng chữ chiếc cho bé nhìn trong 2 - 3 giây và lặp lại mỗi ngày là được.

Dạy trẻ phát triển thính giác

 • Cho bé nghe nhạc, truyện: Như đã nói, trẻ từ 0 tới 3 tháng tuổi cũng đang trên đà phát triển về thính giác, khởi đầu mang phản ứng với âm thanh. Và để giúp trẻ phát triển tốt hơn mỗi ngày cha mẹ nên cho bé nghe nhạc khoảng 30 phút nhưng chia làm Hai lần, mỗi lần 15 phút. Nên chọn những bản nhạc nhẹ nhõm, mang thể là nhạc múa bale chẳng hạn để ở âm lượng ko quá to. Trong lúc cho trẻ nghe nhạc cha mẹ mang thể đặt trẻ nằm gọn trên Hai chân của mình rồi đung đưa nhẹ nhõm theo nhạc điệu nhạc. Hai tay giữ lấy trẻ nhẹ nhõm nâng trẻ lên rồi lại đặt trẻ xuống. 

Cha mẹ cũng mang thể cho trẻ những những bài nhạc tiếng Anh hay tiếng nước ngoài vui vẻ, những mẩu chuyện tiếng Anh đơn thuần, lý thú. Cách này sẽ giúp tăng khả năng nghe của trẻ, đồng thời giúp trẻ trở nên thân thuộc với tiếng nói mới. Ứng dụng Monkey Stories với hơn 1.000 truyện, 300+ sách nói ko chỉ là phương tiện hữu ích cho những bạn 2-10 tuổi giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 mà còn giúp những bé nhỏ hơn làm quen với tiếng nói tiếng Anh sớm. 

Một ứng dụng học tập giáo dục sớm rất có ích khác, giúp cha mẹ dạy trẻ 0-3 tháng tuổi hiệu quả đó là app Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới khởi đầu 0 - 10 tuổi. 

Đây là app do những chuyên gia của Monkey nghiên cứu và phát triển. Monkey Junior ứng dụng những phương pháp giáo dục từ sớm cho trẻ đã được những chuyên gia và tổ chức giáo dục hàng đầu toàn cầu xác nhận. Những bài học trong app được thiết kế khoa học, giúp trẻ 0 - 3 tháng tuổi và những bé to hơn tiếp thu tiếng nói tự nhiên nhất. 

 • Nói chuyện với bé thường xuyên: Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng lười nói chuyện với trẻ. Mặc dù trong thời kì này trẻ ko thể hiểu cha mẹ nói gì nhưng cha mẹ vẫn nên thường xuyên nói chuyện cùng trẻ trong lúc cho trẻ ăn, thay tã, tắm rửa. Những chuyện mang thể nói rất đơn thuần, mang thể vừa thay tã cho trẻ vừa nắm chân, tay trẻ và nói “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, “Đây là bàn chân, bàn chân, bàn chân”. Kiểu dạy trẻ từ 0 tới 3 tháng tuổi này được rất nhiều ông bố bà mẹ ở Nhật vận dụng.

Dạy trẻ phát triển khứu giác

Muốn phát triển khứu giác cho trẻ thì cha mẹ mang thể cho trẻ ngửi thử mùi hương của những loại trái cây, bánh kẹo, thức ăn,... Không những thế, cha mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài thiên nhiên để mang thể nhận diện những mùi hương tự nhiên khác như mùi đất, nắng, cây cối,...

Dạy trẻ phát triển vị giác

Ngay từ lúc sinh ra vị giác của trẻ đã hình thành. Trẻ mới sinh đều thích hương vị ngọt ngào của sữa mẹ. Tới thời khắc trẻ ăn dặm vẫn yêu thích sữa và những loại đồ ăn mang vị ngọt như bánh, kẹo, trái cây, khoai lang,... Thậm chí, ở thời khắc trước lúc sinh vị giác của trẻ đã phát triển rồi. Do đó, lúc mang thai mẹ nên nỗ lực ăn uống phổ thông và lành mạnh. 

Sau lúc sinh, trong quá trình cho con bú mẹ cũng vẫn nên ăn uống nhiều đồ ăn bồi dưỡng khác nhau. Đồ mà mẹ ăn mang thể tác động tới hương vị sữa. Điều này cũng mang thể giúp trẻ liên tục được thay đổi, kích thích vị giác. 

Mặt khác, cha mẹ cũng mang thể dạy trẻ 0-3 tháng tuổi bằng cách cho trẻ nếm thử những loại nước khác nhau để phát triển vị giác. Trước nhất hãy cho trẻ thử một tí nước lạnh, mát, ấm, ngọt, chua, mặn để trẻ nhận và phân biệt được nhiều vị khác nhau.

 • Giáo dục sớm cho trẻ 0-12 tháng tuổi
 • Để em bé Một tuổi thông minh, linh lợi ba mẹ cần làm gì?

Dạy trẻ phát triển xúc giác

Xúc giác của trẻ ngay từ lúc sinh ra đã mang nhưng càng to thì càng phát và hoàn thiện hơn. Bài học xúc giác trước hết ở trẻ chính là bú sữa. Trong lúc cho trẻ bú cha mẹ nên chăm chút quan sát cách trẻ bú và chuyển động tìm núm vú mẹ, cách giữ núm vú, mút sữa của trẻ. Quá trình này sẽ dần thay đổi, tiến bộ và thuần thục hơn.  

Ở lần bú mẹ trước hết trẻ sẽ sử dụng mũi, cằm của mình để chạm và tìm núm vú mẹ. Trẻ mang thể mất nhiều thời kì để làm việc này. Sở hữu thỉnh thoảng mẹ phải tự mình giúp bé nhưng sau đó, dần dần trẻ sẽ ko cần sự tương trợ của mẹ nữa. 

Mẹ mang thể dạy trẻ 0-3 tháng tuổi phát triển xúc giác bằng cách chạm núm vú vào những vị trí khác nhau trên gương mặt trẻ. Ví dụ như má, mồm, cằm, hàm trên, hàm dưới, môi. Điều đó mang thể giúp bé cảm nhận những vị trí trên mặt và điều chỉnh sao để mang thể ngậm được vú mẹ. Ko chỉ sử dụng núm vú mẹ cũng mang thể tiêu dùng ngón tay của mình, khen mềm chạm, chà nhẹ vào hàm trên và hàm dưới của trẻ để trẻ tự cảm giác rồi liếm, cắn. 

Trẻ từ 0-3 tháng tuổi thường mang thói quen cầm bất kỳ thứ gì được để vào tay lúc vừa sinh ra. Thế nhưng, phản xạ này sẽ dần mai một nếu ko được cha mẹ cho thực hiện. Vì vậy cha mẹ mang thể để ngón tay mình vào tay trẻ cho trẻ nắm. Hoặc cũng mang thể để vào tay trẻ những món đồ chơi khác nhau để rèn luyện xúc giác.

Những lưu ý cha mẹ cần biết lúc dạy trẻ 0-3 tháng tuổi

Trong quá trình nuôi dạy trẻ từ 0 tới 3 tháng tuổi mang một số điều mà cha mẹ cần lưu ý để tránh gây tác động ngược tới trẻ như:

 • Nên dạy trẻ với tần suất hợp lý: Ko nên đặt quá nhiều kỳ vọng hay sức ép lên trẻ, điều này vô tình mang thể khiến cho trẻ mỏi mệt và tâm lý cha mẹ cũng mang sự tác động.

 • Chú trọng giao tiếp với trẻ: Lúc phát triển thính giác cho trẻ, ngoài việc cho trẻ nghe CD, thu thanh cha mẹ cũng phải thường xuyên nói chuyện, giao lưu với trẻ để tránh trẻ quá phụ thuộc vào giọng đọc mang sẵn.

 • Tránh mùi hương nồng: Đối với việc phát triển khứu giác cho trẻ, cha mẹ ko nên cho trẻ ngửi mùi hương quá nồng, khiến cho trẻ khó chịu. 

 • Chú ý an toàn của trẻ: Lúc cho trẻ cầm nắm trang bị gì, cha mẹ cần lưu ý để tránh trẻ tự lấy đập vào người mình gây ra tổn thương.

Với những san sớt trên của chúng tôi chắc hẳn những bậc cha mẹ sắp và đang mang con ở giai đoạn 0-3 tháng tuổi cũng đã biết tầm quan yếu của việc giáo dục sớm cho trẻ. Không những thế, hãy vận dụng những cách dạy trẻ 0-3 tháng tuổi chúng tôi san sớt trên một cách hợp lý, khoa học, giúp trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.