Xử lý khi bị côn trùng đốt hiệu quả tại nhà nhanh chóng

Sâu bọ đốt là hiện tượng hay gặp trong cuộc sống đời thường. Lúc bị sâu bọ “chí”, tùy theo từng cơ địa và mức độ tổn thương sẽ với cách xử lý lúc bị sâu bọ đốt khác nhau. Phát hiện và can thiệp sớm giúp hạn chế tối đa về biến chứng nguy hiểm do độc của sâu bọ đốt gây ra.

07/06/2022 | Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết với tên là gì, lây bệnh ra sao?
28/09/2021 | Thắc mắc thường gặp: Cảm giác với sâu bọ bò trên tóc là sao?
26/04/2021 | Góc trả lời: Lúc nào cần khám chưng sĩ nếu trẻ bị sâu bọ đốt?

1. Tình trạng sâu bọ đốt thông qua triệu chứng lâm sàng

Sâu bọ đốt được chia thành Hai loại chính: nhóm với độc và nhóm ko độc. Cụ thể:

Nhóm sâu bọ với độc

Người bị sâu bọ với độc đốt thường cảm thấy đớn đau, sưng tấy. Đặc trưng, những người với cơ địa nhạy cảm sẽ với thể xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn như là bị phù nề, sốc phản vệ, khó thở, toàn thân bị phát ban,... Nếu ko với giải pháp điều trị kịp thời với thể nguy hiểm tới tính mệnh.

Những vết thương do sâu bọ đốt cần được xử lý nhanh chóng

Nhóm sâu bọ ko độc

Những người bị sâu bọ ko với độc đốt thường nhẹ hơn người bị sâu bọ với độc đốt , biểu hiện là cảm giác ngứa, và ngứa (da với nốt sần, nổi mề đay). Những vết cắn từ sâu bọ với thể là màu đỏ hoặc nốt bỏng rộp. 

2. Nguyên nhân dẫn tới sâu bọ đốt 

Để với giải pháp xử lý lúc bị sâu bọ cắn, bạn cần biết một số nguyên nhân với thể làm sâu bọ “quan tâm” như là:

 • Bạn xúc tiếp sắp với nơi với nhiều sâu bọ đốt;

 • Hoạt động ngoài trời ở những nơi thiếu sáng, điều kiện ẩm mốc;

 • Xúc tiếp với động vật với chấy, bọ ve,...

 • Vệ sinh tư nhân chưa sạch sẽ dễ làm sâu bọ “ghé thăm”;

 • Nhà ở ko sạch sẽ, phòng ốc bừa bộn tạo điều kiện cho sâu bọ trú ngụ;

3. Tín hiệu nhận diện hiện tượng sâu bọ đốt

Tín hiệu để nhận diện về việc sâu bọ cắn tùy theo vết cắn, vết chích của mỗi loại sâu bọ. Những tín hiệu thường gặp bao gồm:

3.1. Sâu bọ cắn bị sưng, ngứa

Sâu bọ để lại phản ứng trên da người bị đốt sau lúc chích như là: kiến vàng, muỗi, ong vò vẽ,... Tín hiệu chung của sâu bọ ko với độc đốt là ngứa, sưng. Tuy nhiên, bạn ko nên chủ quan vì một số loại sâu bọ đốt cũng là nguyên nhân gây bệnh sốt rét, sốt xuất huyết,... Thông thường, những biểu hiện sưng hay ngứa sẽ khỏi trong vài giờ. Nhưng bạn cần xử lý lúc bị sâu bọ cắn kịp thời nếu thân thể với phản ứng bứt rứt hay đau nhức.

Muỗi đốt gây sốt xuất huyết Dengue 

3.2. Sâu bọ cắn bị sưng mủ

Sâu bọ cắn làm cho da bị mưng mủ làm cho bạn cảm thấy đớn đau và ngứa ngáy dữ dội tại vùng da tổn thương. Thường những sâu bọ với độc sẽ gây ra vết cắn sưng mủ và đau nhức. Một số loại sâu bọ với thể làm vùng da bị đốt của bạn mưng mủ với thể kể tới muỗi, bọ chét, ong,... Giải pháp xử lý lúc bị sâu bọ đốt an toàn là hãy tới cơ sở vật chất y tế để với cách điều trị thích hợp

3.3. Sâu bọ đốt bị sưng mắt

Sâu bọ lúc đốt sắp mắt dễ làm cho mắt bị sưng và ngứa với thể kể tới kiến ba khoang, kiến vàng, ong, muỗi,... Mắt là giác quan nhạy cảm nên bạn cần kỹ lưỡng xử lý lúc bị sâu bọ cắn. Đồng thời, bạn nên hỏi ý kiến chưng sĩ để với lời khuyên hữu ích. 

3.4. Sâu bọ cắn bị nổi mụn nước

Ban sơ vết cắn của sâu bọ khá nhỏ nhưng dần dần sưng to vì phản ứng nhạy cảm giữa thân thể con người với ngòi, từ vết cắn của sâu bọ. Ngay tức tốc, bạn với cảm giác ngứa, đau và những nốt sưng phù, mẩn ngứa hình thành những nốt mụn nước trong vòng 48 giờ sau lúc bị sâu bọ đốt. 

3.5. Sâu bọ đốt dẫn tới sốt

Kiến ba khoang là sâu bọ lúc đã đốt sẽ làm cho vùng da đó với cảm giác như bị bỏng rát. Sau khoảng thời kì từ 6 tới 8 tiếng, bạn sẽ xuất hiện những vết ban đỏ, ngứa lâu và lan rộng ra làm bạn bị sốt nhẹ và nổi hạch.

Tuy nhiên, ong vò vẽ cũng là sâu bọ nguy hiểm vì nọc độc của chúng với thể dẫn tới xuất huyết trên da, sốc phản vệ, sốt. Do vậy, bạn ko nên chủ quan lúc thấy những tín hiệu trên mà cần với những cách xử lý lúc bị sâu bọ đốt nhanh chóng và thích hợp.

Trẻ bị sốt và quấy khóc dữ dội sau lúc bị sâu bọ đốt

4. Hướng dẫn xử lý lúc bị sâu bọ đốt an toàn 

Biểu hiện lúc bị sâu bọ đốt như là sưng tấy, ngứa phát ban, nổi mụn hoặc bị sưng môi, sưng mắt. Sau đây là một số giải pháp xử lý lúc bị sâu bọ đốt thích hợp để bạn tham khảo:

 • Hạn chế gãi vì làm vết cắn của sâu bọ dễ nhiễm khuẩn. Những triệu chứng nhẹ như bị ngứa sẽ hết sau vài phút. Nhưng nếu trường hợp nặng hơn như ngứa nhiều, ngứa lâu, sưng đỏ lan rộng thì bạn cần cơ sở vật chất Y tế để được thăm khám và điều trị.

 • Với trường hợp bị sâu bọ với ngòi đốt (ong), bạn xử lý lúc bị sâu bọ đốt bằng cách lấy ngòi ra bằng kim hoặc nhíp. Sau đó, hãy sát khuẩn vết thương thật sạch với nước muối. Bạn với thể tiêu dùng thêm giải pháp chườm bằng đá lạnh để vết thương bớt đau và sưng tấy. Cuối cùng, bạn hãy sử dụng thêm thuốc bôi chuyên dụng được chỉ định từ chưng sĩ.

 • Một số tình trạng lúc bị sâu bọ đốt dẫn tới toàn thân bị dị ứng, truất phế quản bị co thắt, sốc phản vệ, sốc. Lúc này, bạn nên tới bệnh viện để điều trị để đảm bảo ko tác động tới tính mệnh. Đặc trưng, sau 6 tiếng đồng hồ, nhiễm khuẩn và biến chứng nguy hiểm là rất cao. Do đó, nếu với những biểu hiện trên thì cách xử lý lúc bị sâu bọ đốt tốt nhất đó là đi cấp cứu sớm nhất với thể.

5. Giải pháp phòng ngừa sâu bọ đốt tại nhà 

Một số giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng sâu bọ đốt an toàn tại nhà bao gồm:

 • Quét dọn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để ngăn chặn sâu bọ phát triển và trú ngụ;

 • Phun thuốc diệt sâu bọ trong điều kiện gia đình ko với người nào ở nhà và cửa đã đóng kín để đạt hiệu quả cao;

 • Sử dụng giải pháp phòng ngừa sâu bọ đốt bằng những dược liệu như húng quế, chanh, lá bạc hà, hương thảo,...

 • Tiêu dùng những loại thuốc bôi ngoài da chống sâu bọ lúc bạn đi ra ngoài đặc trưng là tới vườn cây hoặc đi dã ngoại;

 • Rà soát và xoá sổ thường xuyên bọ chét ở chó, mèo và những vật nuôi khác trong gia đình.

Để phòng ngừa tình trạng trẻ bị muỗi, bọ, ong… đốt cha mẹ với thể sử dụng thuốc chống sâu bọ cho bé