Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Cách chữa sâu răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Sâu răng là một bệnh lý thường gặp ở người, nhất là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 1 đến 4. Loại bệnh lý này đã gây ra rất nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng trưởng thành sau này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng với Nha khoa Parkway tìm hiểu về cách chữa sâu răng cho trẻ nhanh khỏi nhất nhé.

Giới thiệu sơ qua về răng của trẻ em

Ở trẻ em, độ tuổi mọc răng của mỗi bé sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào cơ địa cũng như gen di truyền. Đặc điểm răng ở mỗi độ tuổi vì thế cũng có sự khác nhau

Độ tuổi mà bé mọc răng sữa

do tuoi ma be moc rang sua.jpg
Độ tuổi bé mọc răng sữa là khi nào?

Thông thường, độ tuổi mà bé mọc răng sữa sẽ rơi vào trong giai đoạn từ 6 đến 9 tháng tuổi. Đối với độ tuổi từ 6 đến 7 tháng tuổi, 4 chiếc răng cửa tại hàm dưới sẽ mọc đầu tiên. Tiếp theo trong giai đoạn từ 8 đến 9 tháng tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa nằm tại vị trí hàm trên.

Tồn tại một số trường hợp bé mọc chậm răng sữa. Trong tình huống đã trải qua khoảng thời gian 10 tháng mà bé vẫn chưa mọc bất cứ chiếc răng nào, đây là dấu hiệu của tình trạng mọc răng chậm và phải liên hệ với các đơn vị nha khoa nhằm tư vấn điều trị kịp thời nhất.

Độ tuổi răng của bé mọc vĩnh viễn

Thông thường, độ tuổi mà răng của bé sẽ mọc vĩnh viễn rơi vào giai đoạn từ 6 đến 9 tuổi. Trong đó, theo từng giai đoạn mà số lượng răng mọc cũng sẽ có sự khác biệt. Khoảng thời gian bé 6 đến 8 tuổi sẽ mọc 4 chiếc răng cửa trưởng thành bên dưới hàm. Còn trong giai đoạn từ 7 đến 9 tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa tại vị trí hàm trên. 

Cũng tương tự như trong giai đoạn mà bé mọc răng sữa, nếu trẻ nhỏ đã vượt quá 10 tuổi mà răng sữa vẫn chưa rụng để mọc răng trưởng thành thì đây chính là dấu hiệu tình trạng sức khỏe răng miệng gặp vấn đề, cần phải liên hệ với nha khoa ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi

benh sau rang o tre.jpg
Những nguyên nhân nào gây ra sâu răng ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ, trong số đó phổ biến nhất là những nguyên nhân cụ thể dưới đây:

Vệ sinh răng miệng không đúng

Trẻ nhỏ chưa có ý thức vệ sinh răng miệng, hầu hết đều phụ thuộc vào cha mẹ, chính vì vậy nếu không chăm sóc và bảo vệ răng miệng một cách kỹ lưỡng rất có thể sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng. 

Ngoài ra, việc cha mẹ thờ ơ trong việc chăm sóc răng sữa của con cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Vì vậy việc lựa chọn kem đánh răng phù hợp, giáo dục trẻ chăm sóc răng miệng từ khi còn nhỏ là một việc làm vô cùng cần thiết.

Chế độ ăn uống không đúng làm tăng khả năng sâu răng

Giai đoạn trẻ nhỏ được 2 tuổi, đây là thời điểm các răng sữa đã mọc gần như hoàn thiện, lúc này các bé có xu hướng thích ăn đồ ngọt. Nếu không cân bằng được một chế độ ăn hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ sâu răng. 

Những mảnh vụn, chất tạo ngọt từ các loại bánh, kẹo, nước ngọt có ga,… đều có thể hình thành nên những mảng bám, cao răng bám dính trong răng, đây đều là những nguyên nhân hình thành các tụ vi khuẩn gây sâu răng.

Do di truyền 

Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, một số đặc điểm về di truyền cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp bố hoặc mẹ từng có tiền sử bị sâu răng trước đây, rất có thể con cái sinh ra cũng sẽ mắc phải các tình trạng bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng.

Trẻ bị sinh thiếu tháng

Trẻ nhỏ bị sinh thiếu tháng thường có sức đề kháng thấp, dễ có nguy cơ mắc phải một số căn bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp,… trong đó không thể không nhắc tới tình trạng khiếm khuyết men răng.

Men răng vốn là yếu tố giúp bảo vệ răng miệng khỏi tác động từ các nguy cơ bệnh lý từ bên ngoài. Nếu lớp men răng bẩm sinh đã bị kém khoáng, dễ tổn thương thì trẻ nhỏ rất dễ mắc phải tình trạng sâu răng

Nguyên nhân khách quan

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan, tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ xảy ra còn phụ thuộc vào những nguyên nhân khách quan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng nguồn nước không đủ lượng Fluor cần thiết cũng sẽ làm gia tăng khả năng mắc phải các tình trạng bệnh lý về răng miệng. 

Kem đánh răng vốn là một vật phẩm làm sạch răng miệng chứa rất nhiều Fluor. Tuy nhiên khi trẻ em sử dụng sản phẩm này cần có sự quan sát gắt gao của người lớn, bởi nếu chẳng may nuốt phải Fluor có trong kem đánh răng có thể sẽ gặp phải những tác hại khôn lường. 

Những ảnh hưởng của sâu răng đến trẻ em

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý khá thường gặp ở trẻ em hiện nay và có thể gây ra những tác hại khôn lường, cụ thể như sau:

  • Tạo ra những cảm giác đau nhức, không thoải mái
dau nhut.jpg
Sâu răng gây ra cảm giá đau nhứt răng cho bé

Ban đầu, tình trạng sâu răng chỉ là một bệnh lý tác động đến lớp men răng bên ngoài. Tuy nhiên theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời và hợp lý, sâu răng có thể ăn sâu hơn vào trong tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, từ đó có thể khiến cho trẻ em có cảm giác đau nhức, khó chịu.

Trong trường hợp trẻ còn chưa cai sữa, tình trạng sâu răng có thể khiến cho trẻ lười bú, ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng, dễ dẫn tới nguy cơ còi xương trong giai đoạn phát triển hoàn thiện của cơ thể. 

  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của cấu trúc hàm

Tình trạng sâu răng còn tác động trực tiếp đến sự phát triển tự nhiên của cấu trúc răng hàm. Theo như một số nghiên cứu, răng sữa ở trẻ nhỏ là loại răng có chức năng nhai nghiền thức ăn, nếu cấu trúc răng bị ảnh hưởng, quá trình nhai nghiền thức ăn cũng vì thế mà hoạt động kém hơn.

Ngoài ra, nếu tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn, trẻ nhỏ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, đây chính là yếu tố gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hoàn thiện của cấu trúc răng hàm sau này. 

  • Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh

Tại giai đoạn 6 tháng tuổi, các răng sữa bắt đầu rụng dần để thay thế cho những răng trưởng thành. Nếu răng sữa bị sâu và rụng sớm hơn trước đó, các răng trưởng thành sẽ mất định hướng để mọc lên một cách đều đặn, tự nhiên.

Chính yếu tố này khiến trẻ nhỏ có thể đối mặt với nguy cơ răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, thậm chí là tình trạng sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc xương mặt gây mất thẩm mỹ. 

Dấu hiệu để các bật phụ huynh nhận biết con em bị sâu răng sớm

Đa phần các tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu thường sẽ không có biểu hiện quá rõ ràng, chỉ khi tình trạng răng diễn biến nghiêm trọng mới phát hiện ra. Một số dấu hiệu cơ bản thường thấy nhất khi bị sâu răng đó chính là:

  • Răng xuất hiện đốm nâu đen, đổi màu
  • Nướu bị sưng đỏ gây ra cảm giác đau nhức
  • Trong quá trình ăn uống cảm thấy đau răng, đau khớp hàm
  • Răng trở nên nhạy cảm hơn khi ăn các loại đồ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Hơi thở tỏa ra mùi hôi khó chịu

Cách chữa sâu răng cho trẻ

chua sau rang cho tre.jpg

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý phổ biến, chính vì vậy cũng có rất nhiều cách chữa sâu răng cho trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng:

Một cách chữa sâu răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi là dùng thuốc

Dùng thuốc chữa sâu răng cho trẻ nhỏ được coi là biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng đạt hiệu quả nhất được các bậc phụ huynh tin dùng.

Đối với những trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, việc điều trị sâu răng bằng biện pháp cơ học có thể gây ra những khó chịu, đau nhức nhất định. Vì vậy, sử dụng thuốc là một biện pháp nhẹ nhàng và an toàn hơn cho trẻ nhỏ. Việc điều trị bằng thuốc như thế nào sẽ được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Trám răng cũng là một cách

Phương pháp trám răng là một phương pháp áp dụng đối với tình trạng sâu răng ở thể nhẹ, chưa ăn sâu vào trong tủy. Tại thời điểm này, đội ngũ y bác sĩ sẽ sử dụng loại vật liệu trám răng đặc biệt để lấp đầy lỗ hổng. Các lỗ hổng khi sâu răng được trám hoàn thiện và phát triển như một mô răng thật. 

Điều trị tủy

dieu tri tuy cho be.jpg
Điều trị tủy răng cũng là một cách để chữa sâu răng cho trẻ em

Điều trị tủy răng sữa là phương pháp điều trị có mức độ phức tạp cao nhất áp dụng cho những trường hợp sâu răng mức độ nặng, khi đó các tụ vi khuẩn đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng vào tận tủy răng. 

Để thực hiện phương pháp này, trước tiên các bác sĩ sẽ rửa sạch các ống tủy, kết hợp với loại bỏ các ống tủy bị viêm cùng vi khuẩn. Cuối cùng sẽ trám ống tủy để các tụ vi khuẩn không còn điều kiện thuận lợi để phát triển. 

Tái khoáng

Tái khoáng là tên gọi của một phương pháp cung cấp các dưỡng chất giúp cấu trúc răng trở nên chắc khỏe hơn. Đây là một biện pháp vô cùng an toàn và hiệu quả, đem lại hiệu quả chữa sâu răng ngay tức thì. Thông thường, các bác sĩ sẽ bổ sung các loại dưỡng chất như canxi, vitamin D3, vitamin K2, magie, probiotic,… để hoàn thiện cấu trúc răng, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Bọc răng sứ

Trong trường hợp sâu răng nặng, trám răng không có tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ cho người bệnh. Phương pháp này vừa có hiệu quả thẩm mỹ tối đa vừa giúp bảo toàn trọn vẹn răng thật mà không cần thiết phải nhổ bỏ. Quy trình thực hiện cần mất 2-3 ngày để hoàn thành vì đội kỹ thuật cần thời gian chế tác mão răng sứ phù hợp với kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật.

Nhổ răng

nho rang cho be.jpg

Răng sâu để lâu không điều trị dẫn đến chết tủy thì người bệnh bắt buộc phải lựa chọn phương pháp cuối cùng là nhổ răng. Tuy nhiên để phòng ngừa biến chứng do mất răng, phụ huynh cần xem xét trồng răng giả thay thế cho trẻ. Cần lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ.

Cách chữa đau răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Súc miệng bằng nước muối

cach pha nuoc muoi suc mieng 1.jpg

Trong thành phần của nước muối có chứa các thành phần diệt khuẩn. Chính vì vậy nếu súc miệng bằng nước muối hàng ngày phần nào loại bỏ sự phát triển của ổ vi khuẩn trong khoang miệng, giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu. Cách tốt nhất là súc miệng bằng nước muối loãng 2 lần/ngày sau mỗi bữa ăn để làm sạch các mảng bám thức ăn còn sót lại trong khoang miệng.

Súc miệng bằng oxy già

Oxy già cũng là một loại hỗn hợp giúp giảm bớt cơn đau nhức của tình trạng sâu răng, nhất là loại oxy già 3% có bao gồm các thành phần diệt khuẩn hiệu quả giúp loại bỏ các tụ vi khuẩn có trong khoang miệng. 

Tuy nhiên, sau khi súc miệng bằng oxy già, phụ huynh cần cho con súc miệng lại bằng nước sạch để làm sạch các thành phần từ oxy già còn sót lại trong khoang miệng. 

Dùng gừng tươi

cach tri sau rang bang gung.jpg

Có lẽ chúng ta sẽ không thể ngờ rằng một loại nguyên liệu, dễ kiếm trong bếp như củ gừng lại có tác dụng giảm đau rất tốt. Một cách chữa sâu răng cho trẻ bằng gừng đó là giã nát rồi đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng.

Trong thành phần của củ gừng có chứa các thành phần diệt khuẩn và kháng viêm rất tốt. Tuy nhiên cách chữa này có thể sẽ gây khó chịu cho trẻ bởi gừng có tính chất cay nóng, vì vậy phụ huynh cần điều chỉnh lượng sử dụng sao cho phù hợp.

Dùng tỏi dã nát

Tỏi cũng là một nguyên liệu có tác dụng chữa sâu răng vô cùng hiệu quả. Tỏi vốn có tính kháng sinh rất mạnh nên có thể giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu từ tình trạng sâu răng. 

Cách chữa sâu răng cho trẻ bằng tỏi cũng tương tự như cách chữa sâu răng bằng gừng. Bạn chỉ cần giã nát một nhánh tỏi, sau đó đem đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng là cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Dùng nước cốt chanh

cach chua thoi mom bang chanh hieu qua nhat.jpg

Nước cốt chanh là một loại hỗn hợp có tính kháng khuẩn, kháng viêm nên cũng được áp dụng phổ biến trong quá trình điều trị sâu răng cho trẻ nhỏ. Cách chữa sâu răng với nước cốt chanh cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng nước cốt từ một quả chanh chấm lên vết sâu răng khoảng 2 lần/ngày.

Cách chữa này rất hiệu quả tuy nhiên không nên quá lạm dụng nó bởi tính axit từ nước cốt chanh có thể khiến cho men răng của bé bị ảnh hưởng. 

Chườm lạnh cho bé

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiệt độ hợp lý cũng sẽ giúp thuyên giảm cơn đau từ tình trạng sâu răng một cách hiệu quả. Trong đó chườm lạnh là phương pháp phổ biến nhất. 

Khi chườm lạnh, nhiệt độ giảm xuống sẽ giúp các mạch máu co lại, giảm bớt sự tụ máu dồn lại khi bị sâu răng tại vùng má, miệng, giúp giảm bớt cơn đau nhức một cách hiệu quả. Cần lưu ý đây chỉ là một biện pháp giảm đau tạm thời chứ không thể thay thế các phương pháp điều trị khác. 

Khắc phục đối với trẻ 1 tuổi

Men răng của trẻ 1 tuổi còn khá mỏng, đây cũng là thời điểm cấu trúc răng đang dần phát triển nên khá nhạy cảm. Những phương pháp điều trị thông thường đôi khi có thể gây ra một số biến chứng khó lường nếu không sử dụng đúng cách.

Chính vì vậy, biện pháp tối ưu nhất đó là tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín, tiếp nhận sự điều trị từ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để tránh gây ra những rủi ro không mong muốn. 

Cách phòng ngừa sâu răng cho bé mà các mẹ nên biết

Cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất cho bé đó là ngay từ khi mang thai, sản phụ nên chú ý tới một số yếu tố cụ thể để tránh gây ra tình trạng lây nhiễm sâu răng, đồng thời bảo vệ bé khỏi những tình trạng bệnh lý về răng miệng khó lường khác:

Phụ nữ mang thai nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, bổ sung nhiều canxi và vitamin hỗ trợ quá trình phát triển xương, răng của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, khi bé được 1 tuổi hãy rèn luyện cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh sự hình thành của các tụ vi khuẩn.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên tập luyện cho bé các thói quen tốt, tránh các thói quen xấu như mút tay vì các loại vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để tấn công cấu trúc răng hơn. Ngoài ra cũng nên cho bé đi thăm khám định kỳ tại nha khoa để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các tình trạng bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. 

Phòng ngừa sâu răng là một việc làm tốt để hạn chế tối đa sự phát triển của các tụ vi khuẩn tồn tại trong khe răng. Tuy nhiên như đã nói ở phần trước, sâu răng thường rất khó phát hiện ra và chỉ khi diễn biến nghiêm trọng mới có thể nhận biết. Lúc này, cách chữa sâu răng cho trẻ tốt nhất đó là đưa trẻ nhỏ tới các cơ sở nha khoa uy tín để điều trị kịp thời, tránh tình trạng sâu răng lan ra rộng hơn. 

Để đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng, đã có rất nhiều nha khoa ra đời cung cấp dịch vụ nha khoa cho trẻ em. Điều này vô tình khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn một đơn vị uy tín.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một cơ sở nha khoa đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các chuyên gia và khách hàng trong suốt thời gian vừa qua – Nha khoa Parkway.

Hệ thống Nha khoa Parkway sở hữu hàng loạt phòng khám được tọa lạc tại các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, đảm bảo đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của khách hàng.

Với hệ thống cơ sở vật chất áp dụng công nghệ hiện đại từ Singapore cùng đội ngũ nha sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ nước ngoài chắc chắn sẽ đem lại cho khách hàng những giây phút trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Bên cạnh dịch vụ nha khoa dành riêng cho trẻ em, Nha khoa Parkway còn cung cấp rất nhiều dịch vụ đa dạng khác như niềng răng, bọc răng sứ, trám răng thẩm mỹ,… với mức giá ưu đãi. Các chương trình khuyến mãi vào những dịp lễ đặc biệt đảm bảo thu hút đông đảo khách hàng. 

Với toàn bộ những ưu điểm vượt trội như vậy, còn chần chờ gì mà chưa liên hệ với Nha khoa Parkway theo số điện thoại 028 9999 8059 ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn và chăm sóc tận tình nhất.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2023 | Design by Sữa non Colosence

×
×