Cách chữa sâu răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Sâu răng là một bệnh lý thường gặp ở người, nhất là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ một tới 4. Loại bệnh lý này đã gây ra rất nhiều tác hại khôn lường tác động tới cấu trúc răng mồm trưởng thành sau này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng với Nha khoa Parkway tìm hiểu về cách chữa sâu răng cho trẻ nhanh khỏi nhất nhé.

Giới thiệu sơ qua về răng của trẻ em

Ở trẻ em, độ tuổi mọc răng của mỗi bé sẽ sở hữu sự khác biệt tùy thuộc vào cơ địa cũng như gen di truyền. Đặc điểm răng ở mỗi độ tuổi vì thế cũng sở hữu sự khác nhau

Độ tuổi mà bé mọc răng sữa

Độ tuổi bé mọc răng sữa là lúc nào?

Thông thường, độ tuổi mà bé mọc răng sữa sẽ rơi vào trong giai đoạn từ 6 tới 9 tháng tuổi. Đối với độ tuổi từ 6 tới 7 tháng tuổi, 4 chiếc răng cửa tại hàm dưới sẽ mọc trước hết. Tiếp theo trong giai đoạn từ 8 tới 9 tháng tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa nằm tại vị trí hàm trên.

Tồn tại một số trường hợp bé mọc chậm răng sữa. Trong tình huống đã trải qua khoảng thời kì 10 tháng mà bé vẫn chưa mọc bất cứ chiếc răng nào, đây là tín hiệu của tình trạng mọc răng chậm và phải liên hệ với những đơn vị nha khoa nhằm tư vấn điều trị kịp thời nhất.

Độ tuổi răng của bé mọc vĩnh viễn

Thông thường, độ tuổi mà răng của bé sẽ mọc vĩnh viễn rơi vào giai đoạn từ 6 tới 9 tuổi. Trong đó, theo từng giai đoạn mà số lượng răng mọc cũng sẽ sở hữu sự khác biệt. Khoảng thời kì bé 6 tới 8 tuổi sẽ mọc 4 chiếc răng cửa trưởng thành bên dưới hàm. Còn trong giai đoạn từ 7 tới 9 tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa tại vị trí hàm trên. 

Cũng tương tự như trong giai đoạn mà bé mọc răng sữa, nếu trẻ nhỏ đã vượt quá 10 tuổi mà răng sữa vẫn chưa rụng để mọc răng trưởng thành thì đây chính là tín hiệu tình trạng sức khỏe răng mồm gặp vấn đề, cần phải liên hệ với nha khoa ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Những nguyên nhân nào gây ra sâu răng ở trẻ em

Sở hữu rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ, trong số đó phổ biến nhất là những nguyên nhân cụ thể dưới đây:

Vệ sinh răng mồm ko đúng

Trẻ nhỏ chưa sở hữu ý thức vệ sinh răng mồm, hầu hết đều phụ thuộc vào cha mẹ, chính vì vậy nếu ko chăm sóc và bảo vệ răng mồm một cách kỹ lưỡng rất sở hữu thể sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng. 

Ngoài ra, việc cha mẹ thờ ơ trong việc chăm sóc răng sữa của con cũng gây tác động rất to tới quá trình mọc răng vĩnh viễn. Vì vậy việc lựa chọn kem đánh răng thích hợp, giáo dục trẻ chăm sóc răng mồm từ lúc còn nhỏ là một việc làm vô cùng cần thiết.

Chế độ ăn uống ko đúng làm tăng khả năng sâu răng

Giai đoạn trẻ nhỏ được Hai tuổi, đây là thời khắc những răng sữa đã mọc sắp như hoàn thiện, lúc này những bé sở hữu xu hướng thích ăn đồ ngọt. Nếu ko thăng bằng được một chế độ ăn hợp lý sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ sâu răng. 

Những mảnh vụn, chất tạo ngọt từ những loại bánh, kẹo, nước ngọt sở hữu ga,… đều sở hữu thể hình thành nên những mảng bám, cao răng bám dính trong răng, đây đều là những nguyên nhân hình thành những tụ vi khuẩn gây sâu răng.

Do di truyền 

Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, một số đặc điểm về di truyền cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp bố hoặc mẹ từng sở hữu tiền sử bị sâu răng trước đây, rất sở hữu thể con loại sinh ra cũng sẽ mắc phải những tình trạng bệnh lý liên quan tới sức khỏe răng mồm.

Trẻ bị sinh thiếu tháng

Trẻ nhỏ bị sinh thiếu tháng thường sở hữu sức đề kháng thấp, dễ sở hữu nguy cơ mắc phải một số căn bệnh liên quan tới tiêu hóa, hô hấp,… trong đó ko thể ko nhắc tới tình trạng khuyết thiếu men răng.

Men răng vốn là yếu tố giúp bảo vệ răng mồm khỏi tác động từ những nguy cơ bệnh lý từ bên ngoài. Nếu lớp men răng bẩm sinh đã bị kém khoáng, dễ tổn thương thì trẻ nhỏ rất dễ mắc phải tình trạng sâu răng

Nguyên nhân khách quan

Kế bên những nguyên nhân chủ quan, tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ xảy ra còn phụ thuộc vào những nguyên nhân khách quan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng nguồn nước ko đủ lượng Fluor cần thiết cũng sẽ làm gia tăng khả năng mắc phải những tình trạng bệnh lý về răng mồm. 

Kem đánh răng vốn là một vật phẩm làm sạch răng mồm chứa rất nhiều Fluor. Tuy nhiên lúc trẻ em sử dụng sản phẩm này cần sở hữu sự quan sát gắt gao của người to, bởi nếu chẳng may nuốt phải Fluor sở hữu trong kem đánh răng sở hữu thể sẽ gặp phải những tác hại khôn lường. 

Những tác động của sâu răng tới trẻ em

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý khá thường gặp ở trẻ em hiện nay và sở hữu thể gây ra những tác hại khôn lường, cụ thể như sau:

  • Tạo ra những cảm giác đau nhức, ko thoải mái
Sâu răng gây ra cảm giá đau nhứt răng cho bé

Ban sơ, tình trạng sâu răng chỉ là một bệnh lý tác động tới lớp men răng bên ngoài. Tuy nhiên theo thời kì nếu ko được điều trị kịp thời và hợp lý, sâu răng sở hữu thể ăn sâu hơn vào trong tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, từ đó sở hữu thể khiến cho cho trẻ em sở hữu cảm giác đau nhức, khó chịu.

Trong trường hợp trẻ còn chưa cai sữa, tình trạng sâu răng sở hữu thể khiến cho cho trẻ lười bú, tác động tới thăng bằng dinh dưỡng, dễ dẫn tới nguy cơ còi xương trong giai đoạn phát triển hoàn thiện của thân thể. 

  • Tác động tới sự phát triển của cấu trúc hàm

Tình trạng sâu răng còn tác động trực tiếp tới sự phát triển tự nhiên của cấu trúc răng hàm. Theo như một số nghiên cứu, răng sữa ở trẻ nhỏ là loại răng sở hữu chức năng nhai nghiền thức ăn, nếu cấu trúc răng bị tác động, quá trình nhai nghiền thức ăn cũng vì vậy mà hoạt động kém hơn.

Ngoài ra, nếu tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn, trẻ nhỏ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, đây chính là yếu tố gây tác động nghiêm trọng tới sự phát triển hoàn thiện của cấu trúc răng hàm sau này. 

  • Răng mọc méo mó, khấp khểnh

Tại giai đoạn 6 tháng tuổi, những răng sữa khởi đầu rụng dần để thay thế cho những răng trưởng thành. Nếu răng sữa bị sâu và rụng sớm hơn trước đó, những răng trưởng thành sẽ mất định hướng để mọc lên một cách đều đặn, tự nhiên.

Chủ yếu tố này khiến cho trẻ nhỏ sở hữu thể đối mặt với nguy cơ răng mọc méo mó, khấp khểnh, thậm chí là tình trạng sai lệch khớp cắn, tác động tới cấu trúc xương mặt gây mất thẩm mỹ. 

Tín hiệu để những bật phụ huynh nhận diện con em bị sâu răng sớm

Đa phần những tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu thường sẽ ko sở hữu biểu hiện quá rõ ràng, chỉ lúc tình trạng răng diễn biến nghiêm trọng mới phát hiện ra. Một số tín hiệu cơ bản thường thấy nhất lúc bị sâu răng đó chính là:

  • Răng xuất hiện đốm nâu đen, đổi màu
  • Nướu bị sưng đỏ gây ra cảm giác đau nhức
  • Trong quá trình ăn uống cảm thấy đau răng, đau khớp hàm
  • Răng trở nên nhạy cảm hơn lúc ăn những loại đồ quá nóng hoặc quá lạnh
  • Khá thở tỏa ra mùi hôi khó chịu

Cách chữa sâu răng cho trẻ

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý phổ biến, chính vì vậy cũng sở hữu rất nhiều cách chữa sâu răng cho trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất được nhiều người vận dụng:

Một cách chữa sâu răng cho trẻ một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi là tiêu dùng thuốc

Sử dụng thuốc chữa sâu răng cho trẻ nhỏ được coi là giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng đạt hiệu quả nhất được những bậc phụ huynh tin tiêu dùng.

Đối với những trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, việc điều trị sâu răng bằng giải pháp cơ học sở hữu thể gây ra những khó chịu, đau nhức nhất định. Vì vậy, sử dụng thuốc là một giải pháp nhẹ nhõm và an toàn hơn cho trẻ nhỏ. Việc điều trị bằng thuốc như thế nào sẽ được chỉ định bởi chưng sĩ chuyên khoa. 

Trám răng cũng là một cách

Phương pháp trám răng là một phương pháp vận dụng đối với tình trạng sâu răng ở thể nhẹ, chưa ăn sâu vào trong tủy. Tại thời khắc này, lực lượng y chưng sĩ sẽ sử dụng loại vật liệu trám răng đặc thù để lấp đầy lỗ hổng. Những lỗ hổng lúc sâu răng được trám hoàn thiện và phát triển như một mô răng thật. 

Điều trị tủy

Điều trị tủy răng cũng là một cách để chữa sâu răng cho trẻ em

Điều trị tủy răng sữa là phương pháp điều trị sở hữu mức độ phức tạp cao nhất vận dụng cho những trường hợp sâu răng mức độ nặng, lúc đó những tụ vi khuẩn đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng vào tận tủy răng. 

Để thực hiện phương pháp này, trước tiên những chưng sĩ sẽ rửa sạch những ống tủy, kết hợp với loại bỏ những ống tủy bị viêm cùng vi khuẩn. Cuối cùng sẽ trám ống tủy để những tụ vi khuẩn ko còn điều kiện thuận lợi để phát triển. 

Tái khoáng

Tái khoáng là tên gọi của một phương pháp cung ứng những dưỡng chất giúp cấu trúc răng trở nên chắc khỏe hơn. Đây là một giải pháp vô cùng an toàn và hiệu quả, đem lại hiệu quả chữa sâu răng ngay tức thì. Thông thường, những chưng sĩ sẽ bổ sung những loại dưỡng chất như canxi, vitamin D3, vitamin K2, magie, probiotic,… để hoàn thiện cấu trúc răng, cải thiện sức khỏe răng mồm.

Bọc răng sứ

Trong trường hợp sâu răng nặng, trám răng ko sở hữu tác dụng, chưng sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ cho người bệnh. Phương pháp này vừa sở hữu hiệu quả thẩm mỹ tối đa vừa giúp bảo toàn trọn vẹn răng thật mà ko cần thiết phải nhổ bỏ. Trật tự thực hiện cần mất 2-3 ngày để hoàn thành vì đội kỹ thuật cần thời kì chế tạo mão răng sứ thích hợp với kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật.

Nhổ răng

Răng sâu để lâu ko điều trị dẫn tới chết tủy thì người bệnh đề xuất phải lựa chọn phương pháp cuối cùng là nhổ răng. Tuy nhiên để phòng ngừa biến chứng do mất răng, phụ huynh cần xem xét trồng răng giả thay thế cho trẻ. Cần lưu ý lúc nhổ răng sữa cho trẻ.

Cách chữa đau răng cho trẻ một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Súc mồm bằng nước muối

Trong thành phần của nước muối sở hữu chứa những thành phần diệt khuẩn. Chính vì vậy nếu súc mồm bằng nước muối hàng ngày phần nào loại bỏ sự phát triển của ổ vi khuẩn trong khoang mồm, giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu. Cách tốt nhất là súc mồm bằng nước muối loãng Hai lần/ngày sau mỗi bữa ăn để làm sạch những mảng bám thức ăn còn sót lại trong khoang mồm.

Súc mồm bằng oxy già

Oxy già cũng là một loại hỗn hợp giúp giảm bớt cơn đau nhức của tình trạng sâu răng, nhất là loại oxy già 3% sở hữu bao gồm những thành phần diệt khuẩn hiệu quả giúp loại bỏ những tụ vi khuẩn sở hữu trong khoang mồm. 

Tuy nhiên, sau lúc súc mồm bằng oxy già, phụ huynh cần cho con súc mồm lại bằng nước sạch để làm sạch những thành phần từ oxy già còn sót lại trong khoang mồm. 

Sử dụng gừng tươi

Có nhẽ chúng ta sẽ ko thể ngờ rằng một loại vật liệu, dễ kiếm trong bếp như củ gừng lại sở hữu tác dụng giảm đau rất tốt. Một cách chữa sâu răng cho trẻ bằng gừng đó là giã nát rồi đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng.

Trong thành phần của củ gừng sở hữu chứa những thành phần diệt khuẩn và kháng viêm rất tốt. Tuy nhiên cách chữa này sở hữu thể sẽ gây khó chịu cho trẻ bởi gừng sở hữu tính chất cay nóng, vì vậy phụ huynh cần điều chỉnh lượng sử dụng sao cho thích hợp.

Sử dụng tỏi dã nát

Tỏi cũng là một vật liệu sở hữu tác dụng chữa sâu răng vô cùng hiệu quả. Tỏi vốn sở hữu tính kháng sinh rất mạnh nên sở hữu thể giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu từ tình trạng sâu răng. 

Cách chữa sâu răng cho trẻ bằng tỏi cũng tương tự như cách chữa sâu răng bằng gừng. Bạn chỉ cần giã nát một nhánh tỏi, sau đó đem đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng là cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Sử dụng nước cốt chanh

Nước cốt chanh là một loại hỗn hợp sở hữu tính kháng khuẩn, kháng viêm nên cũng được vận dụng phổ biến trong quá trình điều trị sâu răng cho trẻ nhỏ. Cách chữa sâu răng với nước cốt chanh cũng vô cùng đơn thuần, chỉ cần sử dụng nước cốt từ một quả chanh chấm lên vết sâu răng khoảng Hai lần/ngày.

Cách chữa này rất hiệu quả tuy nhiên ko nên quá lạm dụng nó bởi tính axit từ nước cốt chanh sở hữu thể khiến cho cho men răng của bé bị tác động. 

Chườm lạnh cho bé

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiệt độ hợp lý cũng sẽ giúp thuyên giảm cơn đau từ tình trạng sâu răng một cách hiệu quả. Trong đó chườm lạnh là phương pháp phổ biến nhất. 

Lúc chườm lạnh, nhiệt độ giảm xuống sẽ giúp những mạch máu co lại, giảm bớt sự tụ máu dồn lại lúc bị sâu răng tại vùng má, mồm, giúp giảm bớt cơn đau nhức một cách hiệu quả. Cần lưu ý đây chỉ là một giải pháp giảm đau tạm thời chứ ko thể thay thế những phương pháp điều trị khác. 

Khắc phục đối với trẻ một tuổi

Men răng của trẻ một tuổi còn khá mỏng, đây cũng là thời khắc cấu trúc răng đang dần phát triển nên khá nhạy cảm. Những phương pháp điều trị thông thường thỉnh thoảng sở hữu thể gây ra một số biến chứng khó lường nếu ko sử dụng đúng cách.

Chính vì vậy, giải pháp tối ưu nhất đó là tìm tới những hạ tầng nha khoa uy tín, tiếp nhận sự điều trị từ lực lượng chưng sĩ giàu kinh nghiệm để tránh gây ra những rủi ro ko mong muốn. 

Cách phòng ngừa sâu răng cho bé mà những mẹ nên biết

Cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất cho bé đó là ngay từ lúc mang thai, sản phụ nên chú ý tới một số yếu tố cụ thể để tránh gây ra tình trạng lây truyền sâu răng, đồng thời bảo vệ bé khỏi những tình trạng bệnh lý về răng mồm khó lường khác:

Phụ nữ mang thai nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng thăng bằng, hợp lý, bổ sung nhiều canxi và vitamin tương trợ quá trình phát triển xương, răng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lúc bé được một tuổi hãy rèn luyện cho bé thói quen vệ sinh răng mồm hàng ngày để tránh sự hình thành của những tụ vi khuẩn.

Tuy nhiên, phụ huynh nên tập luyện cho bé những thói quen tốt, tránh những thói quen xấu như mút tay vì những loại vi khuẩn sở hữu điều kiện thuận lợi để tiến công cấu trúc răng hơn. Ngoài ra cũng nên cho bé đi thăm khám định kỳ tại nha khoa để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những tình trạng bệnh lý về răng mồm nguy hiểm. 

Phòng ngừa sâu răng là một việc làm tốt để hạn chế tối đa sự phát triển của những tụ vi khuẩn tồn tại trong khe răng. Tuy nhiên như đã nói ở phần trước, sâu răng thường rất khó phát hiện ra và chỉ lúc diễn biến nghiêm trọng mới sở hữu thể nhận diện. Lúc này, cách chữa sâu răng cho trẻ tốt nhất đó là đưa trẻ nhỏ tới những hạ tầng nha khoa uy tín để điều trị kịp thời, tránh tình trạng sâu răng lan ra rộng hơn. 

Để phục vụ tối ưu nhu cầu của khách hàng, đã sở hữu rất nhiều nha khoa ra đời cung ứng nhà sản xuất nha khoa cho trẻ em. Điều này vô tình khiến cho khách hàng gặp vấn đề trong việc lựa chọn một đơn vị uy tín.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một hạ tầng nha khoa đã nhận được rất nhiều thẩm định tích cực từ những chuyên gia và khách hàng trong suốt thời kì vừa qua – Nha khoa Parkway.

Hệ thống Nha khoa Parkway sở hữu hàng loạt phòng khám được tọa lạc tại những trung tâm thành xã to như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, đảm bảo đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của khách hàng.

Với hệ thống hạ tầng vật chất vận dụng kỹ thuật hiện đại từ Singapore cùng lực lượng nha sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, được tập huấn bài bản từ nước ngoài kiên cố sẽ đem lại cho khách hàng những giây phút trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Kế bên nhà sản xuất nha khoa dành riêng cho trẻ em, Nha khoa Parkway còn cung ứng rất nhiều nhà sản xuất rộng rãi khác như niềng răng, bọc răng sứ, trám răng thẩm mỹ,… với mức giá ưu đãi. Những chương trình khuyến mãi vào những dịp lễ đặc thù đảm bảo thu hút đông đảo khách hàng. 

Với toàn bộ những ưu điểm vượt trội tương tự, còn lừng khừng gì mà chưa liên hệ với Nha khoa Parkway theo số điện thoại 028 9999 8059 ngay hôm nay để được tương trợ tư vấn và chăm sóc tận tình nhất.