5 Cách chữa sâu răng cho trẻ 2 tuổi – An toàn và Hiệu quả

Trẻ em từ từ 2-4 tuổi luôn là đối tượng dễ mắc những bệnh lý nha khoa và sâu răng chiếm tỷ lệ to nhất. Lúc trẻ bị sâu răng thì nên trị như thế nào? Với nên nhổ bỏ hay ko? Liệu với cách nào an toàn, hiệu quả giúp những phụ huynh chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi hay ko?

Sâu răng ko chỉ là tình trạng bệnh lý phổ biến của người trưởng thành, mà đối với trẻ em trong thời kỳ răng sữa thì tỷ lệ mắc bệnh cũng ko ngoại lệ. Trên toàn toàn cầu, tỷ lệ trẻ em sâu răng ở Đông Nam Á, trong đó với Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất với 79% so với 23% của Mỹ, 28% của Anh hay 57% ở Nam Phi. (Theo báo cáo nghiên cứu dịch tễ học ECC).

Nội dung bài viết

1. Nguyên nhân sâu răng của trẻ 

1.Một Quá trình chăm sóc răng mồm ko hiệu quả

Rõ ràng trẻ em trong độ tuổi này nếu ko với sự hướng dẫn và chăm sóc kỹ lưỡng của cha mẹ sẽ dễ bị sâu răng. Một phần nữa là vì cha mẹ cũng thường nghĩ răng sữa là loại răng với thể được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên cũng góp phần lơ là, chủ quan. Vì thế họ thường ko quá quan tâm tới cách trẻ chải răng, kem đánh răng với thích hợp hay ko hoặc ko đảm bảo số lần đánh răng theo quy định cho trẻ,…

Quá trình vệ sinh răng mồm ko đúng cách làm cho trẻ bị sâu răng

1.Hai Chế độ ăn uống ko hợp lý

Trẻ em trong độ tuổi này thường với xu hướng thích ăn những loại quà vặt, bánh kẹo, đồ ngọt, nước với ga với mức độ thường xuyên nên dẫn tới sự gia tăng nguy cơ sâu răng. Cùng hưởng với quá trình vệ sinh chăm sóc răng mồm ko đảm bảo, những mảng bám thức ăn, đồ ngọt dễ trở thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn và tăng nguy cơ sâu răng.

Bánh kẹo là nguyên nhân làm cho trẻ bị sâu răng

1.3 Do yếu tố di truyền

Với thể nói là sâu răng cũng với khả năng di truyền khá cao nên nếu phụ huynh với tiền sử sâu răng hay men răng kém thì trẻ cũng với nguy cơ mắc những bệnh về răng mồm. Do mã gen quy định thì kiên cố trẻ sinh ra với bộ gen di truyền từ cha mẹ cũng với khả năng xảy ra tình trạng sâu răng ở trẻ.

Sâu răng với tính di truyền

1.4 Do trẻ bị sinh non

Kế bên những vấn đề về hô hấp, rối loạn tiêu hóa, rối loạn máu thì sinh non còn làm cho trẻ đối mặt với tình trạng khuyết thiếu men răng (MIH). Đó chính là tình trạng mà men răng của trẻ bị kém khoáng, răng dễ bị mẻ và tăng cao nguy cơ sâu răng. 

Trẻ sinh non dễ với nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, trong đó với sâu răng

1.5 Lượng Fluor tiêu thụ ko đảm bảo 

Do nguồn nước khu vực bạn sinh sống ko đủ Fluor nên làm cho trẻ xúc tiếp với lượng Flour ko đảm bảo theo yêu cầu. Dù Fluor với trong em đánh răng, tuy nhiên với trẻ em Hai tuổi thì ko được sử dụng vì trẻ sẽ nuốt, gây nguy hiểm. Do đó bạn nên tới nha khoa để tham khảo ý kiến chưng sĩ về việc bổ sung khoáng vật Fluor thích hợp theo quy định.

Đảm bảo lượng fluor theo tiêu chẩn để phòng ngừa sâu răng cho trẻ

2. Những hậu quả tai hại lúc ko chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi kịp thời Cách chữa sâu răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi

2.Một Sâu răng sữa gây mất răng sớm

Lúc răng trẻ bị sâu nhưng ko được điều trị kịp thời dễ dẫn tới tình trạng áp xe răng, tủy răng bị viêm, hoại tử tủy, răng bị hỏng và dẫn tới việc phải nhổ bỏ chiếc răng. Tuy nhiên việc mất răng sữa sớm để lại rất nhiều hậu quả, bao gồm việc tác động tới quá trình mọc răng vĩnh viễn. Vì răng mất sớm sẽ tác động tới sườn xương hàm, răng vĩnh viễn sẽ bị mọc chậm hoặc mọc lệch. Từ đó đã dẫn tới tình trạng răng mọc lộn xộn, thiếu thẩm mỹ.

Sâu răng sữa ở trẻ nhỏ gây mất răng sớm

2.Hai Răng sâu tác động tới sự phát triển trí óc

Răng với liên hệ chặt chẽ với bộ não của con người, vì thế lúc bị sâu răng, những động mạch não sẽ bị thu hẹp, tác động tới những hoạt động vùng não. Nếu phải nhổ bỏ răng sữa hoặc sâu răng quá sớm trong độ tuổi dưới 7 dễ làm cho trí tưởng và sự phát triển IQ của trẻ bị tác động đáng kể. 

Não bộ và trí thông minh sẽ bị tác động nếu trẻ bị sâu răng

2.3 Sâu răng sữa gây đớn đau cho trẻ

Nhiều người thường lầm tưởng là răng sữa bị sâu sẽ ko đau vì nó sẽ nhanh chóng được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, sự thực là việc sâu răng sữa vẫn làm cho trẻ đớn đau do vẫn còn tồn tại những dây thần kinh cảm giác. Vì thế, răng sữa bị sâu cũng với thể làm tác động tới những hoạt động thường nhật của trẻ, gây trở ngại trong cuộc sống.

Sâu răng làm cho trẻ với cảm giác đau nhức và khó chịu

2.4 Sâu răng sữa tác động tới sự phát triển chiều cao

Đa phần quá trình phát triển chiều cao của trẻ nằm trong giai đoạn mọc răng sữa, tức là giai đoạn từ sơ sinh tới lúc trẻ 3 tuổi sẽ quyết định 60% khả năng phát triển chiều cao. Nếu sự phát triển răng sữa gặp những trở ngại như sâu răng hay mất răng, trẻ sẽ vướng mắc trong quá trình ăn uống, giấc ngủ và sinh hoạt làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

Sâu răng sẽ làm cho sự phát triển chiều cao của trẻ bị tác động

2.5 Tác động tới hệ tiêu hóa

Răng luôn giữ một vai trò đặc thù trong chức năng ăn nhai và vì thế lúc răng bị sâu hay mất răng thì khả năng thưởng thức những món ăn sẽ bị hạn chế. Trẻ bị mất răng do sâu răng lúc ăn sẽ bỏ qua bước nhai hay nghiền nát thức ăn, từ đó dẫn tới việc thức ăn lúc xuống dạ dày khó được tiêu hóa tốt.

Sâu răng sẽ tác động tới hệ tiêu hóa của trẻ

Nguồn:  TS. Duangthip Duangporn (Khoa Nha, Đại học Hồng Kông) tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật răng hàm mặt lần thứ 38 được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh Hai ngày 4,5/4/2016

3. Những phương pháp chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi hợp lý và hiệu quả

Nhiều phụ huynh thường với xu hướng chủ quan vì nghĩ rằng răng sữa sẽ được thay thế và chữa trị sâu răng bằng những phương pháp dân gian. Tuy nhiên, lúc bị sâu răng, những phương pháp chữa trị tại nhà chỉ với thể giúp trẻ cầm chừng những cơn đau nhức chứ ko thể nào trị được dứt điểm. Do đó, lúc phát hiện trẻ bị sâu răng, cha mẹ nên ngay tức thời đưa trẻ tới nha khoa để với phương pháp chữa trị hiệu quả.

Những phương pháp giúp chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi được khuyên sử dụng là:

3.Một Tiêu dùng thuốc trị sâu răng dành cho trẻ em

Thay vì sử dụng những giải pháp cơ học thì sử dụng thuốc trị sâu răng cũng là một trong những phương pháp hữu ích giúp cha mẹ chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi. Nếu sợ những bé còn nhỏ phải chịu đau thì những phụ huynh nên quan tâm kỹ tình trạng răng mồm của trẻ và sớm phát hiện những răng sâu. Với những vết sâu sơ khai, những nha sĩ sẽ bôi gel fluoride hoặc những loại thuốc sinh vật học khác để chữa trị chỗ sâu.

Sử dụng gel fluoride để trị những vết sâu

3.Hai Trám răng sữa bị sâu

Lúc sâu răng rơi vào giai đoạn đầu, tức là với tình trạng viêm nhiễm nhẹ và vết sâu nhỏ, trám răng là phương pháp tối ưu nhất. Lúc đó, những chưng sĩ sẽ ngăn vi khuẩn làm hại răng tủy răng bằng việc lắp kín những lỗ sâu. Những vết sâu lúc đó sẽ được làm sạch và sau đó sẽ được tái tạo cấu trúc và hệ mô răng thật.

Trám răng sâu là phương pháp phổ biến để chữa sâu răng

3.3  Điều trị tủy nếu vết sâu vào tủy

Lúc những vết sâu đã lan rộng tới tủy răng gây viêm tủy thì việc điều trị tủy là điều cần thiết. Lúc đó những nha sĩ sẽ làm sạch những vi khuẩn trong tủy, những mô tủy bị viêm và ống tủy. Sau đó, trám kín ống tủy để vi khuẩn ko với thời cơ vào tủy.

Nếu răng sâu đã vào tủy thì phải điều trị tủy

3.4 Chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi bằng giải pháp tái khoáng 028 9999 8059

Lúc với những tín hiệu trước hết của sâu răng, thay vì sử dụng giải pháp trám răng với những lỗ sâu bé thì việc bổ sung khoáng là giải pháp thích hợp hơn. Tái khoáng chính là quá trình giúp răng chắc khỏe với sự tương trợ của những chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất cần thiết để phục hồi những lỗ sâu phổ biến như:

Tái khoáng là phương pháp hữu hiệu để chữa sâu răng cho trẻ

3.4.Một Canxi

Canxi là thành phần tạo điều kiện cho xương răng chắc khỏe nhưng phải được thu hạp đúng cách. Vì nếu ko hấp thụ đúng, lượng canxi đó sẽ trở nên vô nghĩa.

3.4.Hai Vitamin D3

Hồ hết người Việt Nam bị thiếu hụt vitamin này là do sự hạn chế về những hoạt động ngoài trời hay tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa acid phytic.

3.4.3 Vitamin K2

Hấp thụ vitamin D3 thì phải kết hơp với vitamin K2 để tăng việc hấp thụ canxi. Trong lúc vitamin D3 giúp tăng cường hấp thụ canxi thì vitamin K2 giúp điều hướng canxi tới nơi hấp thụ thích hợp.

3.4.4 Magie

Là một chất quan yếu trong việc cấu tạo và phát triển cấu trúc răng. Tuy nhiên, cần thăng bằng lại lượng canxi, vitamin D và photpho nhằm tránh sự gián đoạn tới quá trình tái khoáng.

3.4.5 Collagen

Là một trong những thành tố quan yếu cùa hợp chất hữu cơ cùa răng và với nguồn gốc tử những loại động vật ăn cỏ. Với Hai loại collagen chủ yếu là 

Collagen type 1: 90% thành phần hữu cơ của ngà răng, xi măng và xương răng

Collagen type 17: hoạt chất cần thiết cho quá trình chu chuyển men răng

3.4.6 Probiotic khoang mồm

Chính là dạng hệ vi sinh ở khoang mồm và tập trung ở những tuyến nước miếng. Những lợi khuẩn sẽ tăng lượng khoáng vật ở mồm và tuyến nước miếng, hạn chế những lượng chất ko phải hữu cơ nhằm tránh những bệnh lý răng mồm. 

Nguồn: Viện y khoa ứng dụng

3.5 Sử dụng nước muối để chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi

Muối được xem là vật liệu phổ biến trong quá trình điều trị những bệnh lý răng mồm và sâu răng ko phải là ngoại lệ. Lúc phát hiện trẻ với tín hiệu sâu răng, sử dụng nước muối cho trẻ sẽ giúp giảm nhiễm trùng, giảm đau hay loại trừ viêm nhiễm từ sâu răng mà ra. Tiêu dùng nước muối mỗi ngày Hai lần cũng được xem là phương pháp bảo vệ và chăm sóc răng mồm hiệu quả được những chưng sĩ tin sử dụng.

Muối là một trong những phương pháp chữa sâu răng hiệu quả

Để phòng ngừa bệnh sâu răng cho trẻ nhỏ, những vị phụ huynh nên lưu ý tới việc đưa trẻ tới nha khoa khám răng theo định kỳ. 6 thàng Một lần là khoảng thời kì thích hợp để đưa trẻ tới nha sĩ để chăm sóc răng và phát hiện kịp thời những bệnh lý răng mồm. Nếu sâu răng được phát hiện và chữa trị trong giai đoạn đầu, giải pháp nhổ bỏ răng sâu sẽ được hạn chế tới mức tối đa.

Tham khảo nhà sản xuất và bảng giá của quá trình chăm sóc răng mồm toàn diện 

Đọc thêm: Răng hàm bị sâu với nên nhổ đi ko?


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Cách chữa sâu răng cho trẻ 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4 tuổi từ website nhakhoaparkway.com cho từ khoá cách chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi.

Sâu răng là một bệnh lý thường gặp ở người, nhất là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ Một tới 4. Loại bệnh lý này đã gây ra rất nhiều tác hại khôn lường tác động tới cấu trúc răng mồm trưởng thành sau này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng với Nha khoa Parkway tìm hiểu về cách chữa sâu răng cho trẻ nhanh khỏi nhất nhé.

Giới thiệu sơ qua về răng của trẻ em

Ở trẻ em, độ tuổi mọc răng của mỗi bé sẽ với sự khác biệt tùy thuộc vào cơ địa cũng như gen di truyền. Đặc điểm răng ở mỗi độ tuổi vì thế cũng với sự khác nhau

Độ tuổi mà bé mọc răng sữa

Độ tuổi bé mọc răng sữa là lúc nào?

Thông thường, độ tuổi mà bé mọc răng sữa sẽ rơi vào trong giai đoạn từ 6 tới 9 tháng tuổi. Đối với độ tuổi từ 6 tới 7 tháng tuổi, 4 chiếc răng cửa tại hàm dưới sẽ mọc trước hết. Tiếp theo trong giai đoạn từ 8 tới 9 tháng tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa nằm tại vị trí hàm trên.

Tồn tại một số trường hợp bé mọc chậm răng sữa. Trong tình huống đã trải qua khoảng thời kì 10 tháng mà bé vẫn chưa mọc bất cứ chiếc răng nào, đây là tín hiệu của tình trạng mọc răng chậm và phải liên hệ với những đơn vị nha khoa nhằm tư vấn điều trị kịp thời nhất.

Độ tuổi răng của bé mọc vĩnh viễn

Thông thường, độ tuổi mà răng của bé sẽ mọc vĩnh viễn rơi vào giai đoạn từ 6 tới 9 tuổi. Trong đó, theo từng giai đoạn mà số lượng răng mọc cũng sẽ với sự khác biệt. Khoảng thời kì bé 6 tới 8 tuổi sẽ mọc 4 chiếc răng cửa trưởng thành bên dưới hàm. Còn trong giai đoạn từ 7 tới 9 tuổi, bé sẽ mọc 4 chiếc răng cửa tại vị trí hàm trên. 

Cũng tương tự như trong giai đoạn mà bé mọc răng sữa, nếu trẻ nhỏ đã vượt quá 10 tuổi mà răng sữa vẫn chưa rụng để mọc răng trưởng thành thì đây chính là tín hiệu tình trạng sức khỏe răng mồm gặp vấn đề, cần phải liên hệ với nha khoa ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ Một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Những nguyên nhân nào gây ra sâu răng ở trẻ em

Với rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ, trong số đó phổ biến nhất là những nguyên nhân cụ thể dưới đây:

Vệ sinh răng mồm ko đúng

Trẻ nhỏ chưa với ý thức vệ sinh răng mồm, hầu hết đều phụ thuộc vào cha mẹ, chính vì vậy nếu ko chăm sóc và bảo vệ răng mồm một cách kỹ lưỡng rất với thể sẽ dẫn tới tình trạng sâu răng. 

Ngoài ra, việc cha mẹ thờ ơ trong việc chăm sóc răng sữa của con cũng gây tác động rất to tới quá trình mọc răng vĩnh viễn. Vì vậy việc lựa chọn kem đánh răng thích hợp, giáo dục trẻ chăm sóc răng mồm từ lúc còn nhỏ là một việc làm vô cùng cần thiết.

Chế độ ăn uống ko đúng làm tăng khả năng sâu răng

Giai đoạn trẻ nhỏ được Hai tuổi, đây là thời khắc những răng sữa đã mọc sắp như hoàn thiện, lúc này những bé với xu hướng thích ăn đồ ngọt. Nếu ko thăng bằng được một chế độ ăn hợp lý sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ sâu răng. 

Những mảnh vụn, chất tạo ngọt từ những loại bánh, kẹo, nước ngọt với ga,… đều với thể hình thành nên những mảng bám, cao răng bám dính trong răng, đây đều là những nguyên nhân hình thành những tụ vi khuẩn gây sâu răng.

Do di truyền 

Theo nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia, một số đặc điểm về di truyền cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp bố hoặc mẹ từng với tiền sử bị sâu răng trước đây, rất với thể con mẫu sinh ra cũng sẽ mắc phải những tình trạng bệnh lý liên quan tới sức khỏe răng mồm.

Trẻ bị sinh thiếu tháng

Trẻ nhỏ bị sinh thiếu tháng thường với sức đề kháng thấp, dễ với nguy cơ mắc phải một số căn bệnh liên quan tới tiêu hóa, hô hấp,… trong đó ko thể ko nhắc tới tình trạng khuyết thiếu men răng.

Men răng vốn là yếu tố giúp bảo vệ răng mồm khỏi tác động từ những nguy cơ bệnh lý từ bên ngoài. Nếu lớp men răng bẩm sinh đã bị kém khoáng, dễ tổn thương thì trẻ nhỏ rất dễ mắc phải tình trạng sâu răng

Nguyên nhân khách quan

Kế bên những nguyên nhân chủ quan, tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ xảy ra còn phụ thuộc vào những nguyên nhân khách quan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng nguồn nước ko đủ lượng Fluor cần thiết cũng sẽ làm gia tăng khả năng mắc phải những tình trạng bệnh lý về răng mồm. 

Kem đánh răng vốn là một vật phẩm làm sạch răng mồm chứa rất nhiều Fluor. Tuy nhiên lúc trẻ em sử dụng sản phẩm này cần với sự quan sát gắt gao của người to, bởi nếu chẳng may nuốt phải Fluor với trong kem đánh răng với thể sẽ gặp phải những tác hại khôn lường. 

Những tác động của sâu răng tới trẻ em

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý khá thường gặp ở trẻ em hiện nay và với thể gây ra những tác hại khôn lường, cụ thể như sau:

 • Tạo ra những cảm giác đau nhức, ko thoải mái
Sâu răng gây ra cảm giá đau nhứt răng cho bé

Ban sơ, tình trạng sâu răng chỉ là một bệnh lý tác động tới lớp men răng bên ngoài. Tuy nhiên theo thời kì nếu ko được điều trị kịp thời và hợp lý, sâu răng với thể ăn sâu hơn vào trong tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, từ đó với thể làm cho cho trẻ em với cảm giác đau nhức, khó chịu.

Trong trường hợp trẻ còn chưa cai sữa, tình trạng sâu răng với thể làm cho cho trẻ lười bú, tác động tới thăng bằng dinh dưỡng, dễ dẫn tới nguy cơ còi xương trong giai đoạn phát triển hoàn thiện của thân thể. 

 • Tác động tới sự phát triển của cấu trúc hàm

Tình trạng sâu răng còn tác động trực tiếp tới sự phát triển tự nhiên của cấu trúc răng hàm. Theo như một số nghiên cứu, răng sữa ở trẻ nhỏ là loại răng với chức năng nhai nghiền thức ăn, nếu cấu trúc răng bị tác động, quá trình nhai nghiền thức ăn cũng vì vậy mà hoạt động kém hơn.

Ngoài ra, nếu tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn, trẻ nhỏ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ mất răng vĩnh viễn, đây chính là yếu tố gây tác động nghiêm trọng tới sự phát triển hoàn thiện của cấu trúc răng hàm sau này. 

 • Răng mọc sai lệch, khấp khểnh

Tại giai đoạn 6 tháng tuổi, những răng sữa khởi đầu rụng dần để thay thế cho những răng trưởng thành. Nếu răng sữa bị sâu và rụng sớm hơn trước đó, những răng trưởng thành sẽ mất định hướng để mọc lên một cách đều đặn, tự nhiên.

Chủ yếu tố này làm cho trẻ nhỏ với thể đối mặt với nguy cơ răng mọc sai lệch, khấp khểnh, thậm chí là tình trạng sai lệch khớp cắn, tác động tới cấu trúc xương mặt gây mất thẩm mỹ. 

Tín hiệu để những bật phụ huynh nhận diện con em bị sâu răng sớm

Đa phần những tình trạng sâu răng trong giai đoạn đầu thường sẽ ko với biểu hiện quá rõ ràng, chỉ lúc tình trạng răng diễn biến nghiêm trọng mới phát hiện ra. Một số tín hiệu cơ bản thường thấy nhất lúc bị sâu răng đó chính là:

 • Răng xuất hiện đốm nâu đen, đổi màu
 • Nướu bị sưng đỏ gây ra cảm giác đau nhức
 • Trong quá trình ăn uống cảm thấy đau răng, đau khớp hàm
 • Răng trở nên nhạy cảm hơn lúc ăn những loại đồ quá nóng hoặc quá lạnh
 • Khá thở tỏa ra mùi hôi khó chịu

Cách chữa sâu răng cho trẻ

Sâu răng là một tình trạng bệnh lý phổ biến, chính vì vậy cũng với rất nhiều cách chữa sâu răng cho trẻ. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất được nhiều người ứng dụng:

Một cách chữa sâu răng cho trẻ Một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi là sử dụng thuốc

Tiêu dùng thuốc chữa sâu răng cho trẻ nhỏ được coi là giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng đạt hiệu quả nhất được những bậc phụ huynh tin sử dụng.

Đối với những trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, việc điều trị sâu răng bằng giải pháp cơ học với thể gây ra những khó chịu, đau nhức nhất định. Vì vậy, sử dụng thuốc là một giải pháp nhẹ nhõm và an toàn hơn cho trẻ nhỏ. Việc điều trị bằng thuốc như thế nào sẽ được chỉ định bởi chưng sĩ chuyên khoa. 

Trám răng cũng là một cách

Phương pháp trám răng là một phương pháp ứng dụng đối với tình trạng sâu răng ở thể nhẹ, chưa ăn sâu vào trong tủy. Tại thời khắc này, hàng ngũ y chưng sĩ sẽ sử dụng loại vật liệu trám răng đặc thù để lấp đầy lỗ hổng. Những lỗ hổng lúc sâu răng được trám hoàn thiện và phát triển như một mô răng thật. 

Điều trị tủy

Điều trị tủy răng cũng là một cách để chữa sâu răng cho trẻ em

Điều trị tủy răng sữa là phương pháp điều trị với mức độ phức tạp cao nhất ứng dụng cho những trường hợp sâu răng mức độ nặng, lúc đó những tụ vi khuẩn đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng vào tận tủy răng. 

Để thực hiện phương pháp này, trước tiên những chưng sĩ sẽ rửa sạch những ống tủy, kết hợp với loại bỏ những ống tủy bị viêm cùng vi khuẩn. Cuối cùng sẽ trám ống tủy để những tụ vi khuẩn ko còn điều kiện thuận lợi để phát triển. 

Tái khoáng

Tái khoáng là tên gọi của một phương pháp cung ứng những dưỡng chất giúp cấu trúc răng trở nên chắc khỏe hơn. Đây là một giải pháp vô cùng an toàn và hiệu quả, đem lại hiệu quả chữa sâu răng ngay tức thì. Thông thường, những chưng sĩ sẽ bổ sung những loại dưỡng chất như canxi, vitamin D3, vitamin K2, magie, probiotic,… để hoàn thiện cấu trúc răng, cải thiện sức khỏe răng mồm.

Bọc răng sứ

Trong trường hợp sâu răng nặng, trám răng ko với tác dụng, chưng sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ cho người bệnh. Phương pháp này vừa với hiệu quả thẩm mỹ tối đa vừa giúp bảo toàn trọn vẹn răng thật mà ko cần thiết phải nhổ bỏ. Trật tự thực hiện cần mất 2-3 ngày để hoàn thành vì đội kỹ thuật cần thời kì chế tạo mão răng sứ thích hợp với kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật.

Nhổ răng

Răng sâu để lâu ko điều trị dẫn tới chết tủy thì người bệnh buộc phải phải lựa chọn phương pháp cuối cùng là nhổ răng. Tuy nhiên để phòng ngừa biến chứng do mất răng, phụ huynh cần xem xét trồng răng giả thay thế cho trẻ. Cần lưu ý lúc nhổ răng sữa cho trẻ.

Cách chữa đau răng cho trẻ Một tuổi Hai tuổi 3 tuổi 4 tuổi

Súc mồm bằng nước muối

Trong thành phần của nước muối với chứa những thành phần diệt khuẩn. Chính vì vậy nếu súc mồm bằng nước muối hàng ngày phần nào loại bỏ sự phát triển của ổ vi khuẩn trong khoang mồm, giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu. Cách tốt nhất là súc mồm bằng nước muối loãng Hai lần/ngày sau mỗi bữa ăn để làm sạch những mảng bám thức ăn còn sót lại trong khoang mồm.

Súc mồm bằng oxy già

Oxy già cũng là một loại hỗn hợp giúp giảm bớt cơn đau nhức của tình trạng sâu răng, nhất là loại oxy già 3% với bao gồm những thành phần diệt khuẩn hiệu quả giúp loại bỏ những tụ vi khuẩn với trong khoang mồm. 

Tuy nhiên, sau lúc súc mồm bằng oxy già, phụ huynh cần cho con súc mồm lại bằng nước sạch để làm sạch những thành phần từ oxy già còn sót lại trong khoang mồm. 

Tiêu dùng gừng tươi

Có nhẽ chúng ta sẽ ko thể ngờ rằng một loại vật liệu, dễ kiếm trong bếp như củ gừng lại với tác dụng giảm đau rất tốt. Một cách chữa sâu răng cho trẻ bằng gừng đó là giã nát rồi đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng.

Trong thành phần của củ gừng với chứa những thành phần diệt khuẩn và kháng viêm rất tốt. Tuy nhiên cách chữa này với thể sẽ gây khó chịu cho trẻ bởi gừng với tính chất cay nóng, vì vậy phụ huynh cần điều chỉnh lượng sử dụng sao cho thích hợp.

Tiêu dùng tỏi dã nát

Tỏi cũng là một vật liệu với tác dụng chữa sâu răng vô cùng hiệu quả. Tỏi vốn với tính kháng sinh rất mạnh nên với thể giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu từ tình trạng sâu răng. 

Cách chữa sâu răng cho trẻ bằng tỏi cũng tương tự như cách chữa sâu răng bằng gừng. Bạn chỉ cần giã nát một nhánh tỏi, sau đó đem đắp trực tiếp lên vị trí sâu răng là cơn đau sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Tiêu dùng nước cốt chanh

Nước cốt chanh là một loại hỗn hợp với tính kháng khuẩn, kháng viêm nên cũng được ứng dụng phổ biến trong quá trình điều trị sâu răng cho trẻ nhỏ. Cách chữa sâu răng với nước cốt chanh cũng vô cùng thuần tuý, chỉ cần sử dụng nước cốt từ một quả chanh chấm lên vết sâu răng khoảng Hai lần/ngày.

Cách chữa này rất hiệu quả tuy nhiên ko nên quá lạm dụng nó bởi tính axit từ nước cốt chanh với thể làm cho cho men răng của bé bị tác động. 

Chườm lạnh cho bé

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng nhiệt độ hợp lý cũng sẽ giúp thuyên giảm cơn đau từ tình trạng sâu răng một cách hiệu quả. Trong đó chườm lạnh là phương pháp phổ biến nhất. 

Lúc chườm lạnh, nhiệt độ giảm xuống sẽ giúp những mạch máu co lại, giảm bớt sự tụ máu dồn lại lúc bị sâu răng tại vùng má, mồm, giúp giảm bớt cơn đau nhức một cách hiệu quả. Cần lưu ý đây chỉ là một giải pháp giảm đau tạm thời chứ ko thể thay thế những phương pháp điều trị khác. 

Khắc phục đối với trẻ Một tuổi

Men răng của trẻ Một tuổi còn khá mỏng, đây cũng là thời khắc cấu trúc răng đang dần phát triển nên khá nhạy cảm. Những phương pháp điều trị thông thường thỉnh thoảng với thể gây ra một số biến chứng khó lường nếu ko sử dụng đúng cách.

Chính vì vậy, giải pháp tối ưu nhất đó là tìm tới những hạ tầng nha khoa uy tín, tiếp nhận sự điều trị từ hàng ngũ chưng sĩ giàu kinh nghiệm để tránh gây ra những rủi ro ko mong muốn. 

Cách phòng ngừa sâu răng cho bé mà những mẹ nên biết

Cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất cho bé đó là ngay từ lúc mang thai, sản phụ nên chú ý tới một số yếu tố cụ thể để tránh gây ra tình trạng truyền nhiễm sâu răng, đồng thời bảo vệ bé khỏi những tình trạng bệnh lý về răng mồm khó lường khác:

Phụ nữ mang thai nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng thăng bằng, hợp lý, bổ sung nhiều canxi và vitamin tương trợ quá trình phát triển xương, răng của trẻ nhỏ. Ngoài ra, lúc bé được Một tuổi hãy rèn luyện cho bé thói quen vệ sinh răng mồm hàng ngày để tránh sự hình thành của những tụ vi khuẩn.

Ngoài ra, phụ huynh nên tập luyện cho bé những thói quen tốt, tránh những thói quen xấu như mút tay vì những loại vi khuẩn với điều kiện thuận lợi để tiến công cấu trúc răng hơn. Ngoài ra cũng nên cho bé đi thăm khám định kỳ tại nha khoa để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những tình trạng bệnh lý về răng mồm nguy hiểm. 

Phòng ngừa sâu răng là một việc làm tốt để hạn chế tối đa sự phát triển của những tụ vi khuẩn tồn tại trong khe răng. Tuy nhiên như đã nói ở phần trước, sâu răng thường rất khó phát hiện ra và chỉ lúc diễn biến nghiêm trọng mới với thể nhận diện. Lúc này, cách chữa sâu răng cho trẻ tốt nhất đó là đưa trẻ nhỏ tới những hạ tầng nha khoa uy tín để điều trị kịp thời, tránh tình trạng sâu răng lan ra rộng hơn. 

Để tạo ra tối ưu nhu cầu của khách hàng, đã với rất nhiều nha khoa ra đời cung ứng nhà sản xuất nha khoa cho trẻ em. Điều này vô tình làm cho khách hàng vướng mắc trong việc lựa chọn một đơn vị uy tín.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một hạ tầng nha khoa đã nhận được rất nhiều thẩm định tích cực từ những chuyên gia và khách hàng trong suốt thời kì vừa qua – Nha khoa Parkway.

Hệ thống Nha khoa Parkway sở hữu hàng loạt phòng khám được tọa lạc tại những trung tâm thành xã to như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Dương, đảm bảo đáp ứng trọn vẹn yêu cầu của khách hàng.

Với hệ thống hạ tầng vật chất ứng dụng kỹ thuật hiện đại từ Singapore cùng hàng ngũ nha sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, được huấn luyện bài bản từ nước ngoài kiên cố sẽ đem lại cho khách hàng những giây phút trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Kế bên nhà sản xuất nha khoa dành riêng cho trẻ em, Nha khoa Parkway còn cung ứng rất nhiều nhà sản xuất phổ biến khác như niềng răng, bọc răng sứ, trám răng thẩm mỹ,… với mức giá ưu đãi. Những chương trình khuyến mãi vào những dịp lễ đặc thù đảm bảo thu hút đông đảo khách hàng. 

Với toàn bộ những ưu điểm vượt trội tương tự, còn chần chừ gì mà chưa liên hệ với Nha khoa Parkway theo số điện thoại 028 9999 8059 ngay hôm nay để được tương trợ tư vấn và chăm sóc tận tình nhất.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 8 cách chữa sâu răng cho trẻ 2 tuổi an toàn và hiệu quả từ website nhakhoadaisy.vn cho từ khoá cách chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ Hai tuổi

Trẻ em Hai tuổi đang trong giai đoạn mọc răng sữa, vì thế men răng còn rất yếu và dễ bị sâu răng. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ Hai tuổi, phải kể tới như sau:

Vệ sinh răng mồm ko đúng cách

Trẻ em ở giai đoạn này nếu ko được hướng dẫn chăm sóc răng mồm kỹ càng, sẽ rất dễ bị sâu răng. Hơn nữa, cha mẹ nghĩ rằng răng sữa của bé với thể thay thế lúc to lên nên thường rất chủ quan, lơ là. Cho nên, một số bậc phụ huynh thường ko quan tâm tới việc vệ sinh răng mồm của trẻ.

Bé vệ sinh răng mồm ko đúng cách dễ bị sâu răng

Do chế độ ăn uống ko hợp lý

Bé Hai tuổi thường với xu hướng ăn bánh kẹo, nước ngọt, kem,… Nếu bé ăn nhiều hơn, nguy cơ sâu răng sẽ càng cao. Hơn nữa, quá trình vệ sinh răng mồm của bé ko tốt, mảng bám thức ăn dễ bám vào răng. Từ đó, chúng sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Do trẻ sinh thiếu tháng

Theo tài liệu nghiên cứu khoa học, bé sinh thiếu tháng thường với nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Hơn nữa, kế bên vấn đề về đường hô hấp, trẻ còn phải đối diện với tình trạng khuyết thiếu men răng. Lúc này, men răng của bé dễ tổn thương, kém khoáng nhanh chóng.

Do yếu tố di truyền

Theo nhiều chuyên gia y khoa, bệnh sâu răng với khả năng di truyền cao. Do đó, nếu bố mẹ với tiền sử sâu răng, trẻ với nguy cơ mắc cao hơn.

Do nguồn nước ko đủ Fluor

Vì nguồn nước của bạn ko đủ Fluor nên bé xúc tiếp với lượng nước ko đảm bảo. Dù trong kem đánh răng với lượng flour vừa đủ nhưng trẻ em Hai tuổi ko nên sử dụng vì bé dễ nuốt phải gây nguy hiểm cho thân thể. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của chưng sĩ nha khoa để bổ sung khoáng vật thích hợp theo quy định.

4 cách chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi cực nhanh tại nhà

Sâu răng ko chỉ gây xuất hiện những cơn đau nhức, khó chịu mà còn tác động tới sức khỏe của bé. Vậy bé Hai tuổi bị sâu răng phải làm sao? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế DAISY tìm hiểu ngay những cách chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi tại nhà nhé:

Sử dụng nước muối

Muối là một trong những gia vị ko thể thiếu trong bài thuốc dân gian chữa sâu răng cho bé. Lúc bé Hai tuổi, bạn nên hướng dẫn con súc mồm bằng nước muối, để tránh cơn đau nhức khó chịu. Đặc thù, mỗi ngày bạn nên cho trẻ thực hiện khoảng Hai lần. Từ đó làm sạch và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong khoang mồm.

Tiêu dùng tỏi và húng quế

Cách trị sâu răng cho bé Hai tuổi hiệu quả tiếp theo là sử dụng tỏi và húng quế. Tỏi với tính ấm, vị cay, giúp kháng viêm hiệu quả. Vì thế, những vật liệu này được sử dụng để chữa sâu răng cho bé tại nhà.

Cách thực hiện thuần tuý như sau:

 • Bạn giã nát một vài tép tỏi cùng húng quế.
 • Sau đó, xoa hỗn hợp này lên trên khu vực răng bị sâu của trẻ.
 • Ngoài ra, bạn với thể vắt lấy nước hỗn hợp trên rồi nhỏ vào khu vực bị sâu.
 • Nếu kiên trì thực hiện cách này từ 2 – 3 lần trong ít nhất Một tuần, triệu chứng sâu răng sẽ thuyên giảm.
Húng quế với tác dụng chữa sâu răng rất hiệu quả

Sử dụng nước chanh

Chữa sâu răng bằng chanh, giúp đẩy lùi cơn đau và sát trùng nhẹ. Đặc thù, trong chanh với chứa axit tự nhiên, giúp hạn chế tình trạng lây lan của vi khuẩn. Lúc chữa sâu răng cho bé bằng cách này, bạn với thể cho bé uống Một ít nước chanh pha loãng, để bảo vệ men răng cho trẻ.

Tiêu dùng chanh để chữa sâu răng cho bé Hai tuổi

Sử dụng lá hẹ

Lá hẹ với công dụng giúp chữa trị hiệu quả những cơn cảm sốt. Ngoài ra, lá hẹ còn với thể sử dụng để điều trị sâu răng cho bé Hai tuổi. Thành phần này giúp tránh cơn đau, kháng viêm, giảm sưng do sâu răng hiệu quả. Bạn với thể giã nát lá hẹ, sau đó đắp hỗn hợp này lên vùng răng sâu của trẻ. Thực hiện việc này Hai lần mỗi ngày trong Một tuần để thấy hiệu quả.

Lá hẹ chữa sâu răng và giảm viêm sưng rất hiệu quả

4 cách chữa sâu răng cho trẻ Hai tuổi an toàn, triệt để

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng bé sẽ thay răng sữa hoặc với thể chữa trị bằng phương pháp dân gian. Tuy nhiên, những giải pháp chữa sâu răng tại nhà chỉ tránh cơn đau răng tạm thời. Nếu bé bị sâu răng ở mức độ nặng, bạn nên đưa bé tới nha khoa để với thể điều trị dứt điểm. Những phương pháp với thể ứng dụng cho bé Hai tuổi bị sâu răng như sau:

Tiêu dùng thuốc trị sâu răng cho bé Hai tuổi

Tiêu dùng gel hoặc thuốc để chữa trị sâu răng hiệu quả cho bé Hai tuổi. Trường hợp răng mồm của trẻ sâu ở mức độ nhẹ, nha sĩ sẽ kê toa những loại thuốc sinh vật học, gel bôi để điều trị.

Trám răng bị sâu cho trẻ

Trám răng là phương pháp phục hồi hình dáng răng cho bé bị sâu ở mức độ nhẹ, vết sâu nhỏ. Cách này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, hủy hại men răng một cách đáng kể. Hơn nữa, qua quá trình trám răng, chưng sĩ sẽ vệ sinh răng mồm, làm sạch hoàn toàn vết sâu. Ngoài ra, nha sĩ còn tiến hành tái cấu trúc lại hình dáng cho hàm răng.

Trám răng bị sâu cho bé Hai tuổi khắc phục tình trạng răng sâu ở mức độ nhẹ

Điều trị tủy cho răng sâu

Kỹ thuật này ứng dụng cho trường hợp răng bé bị sâu lan rộng vào khu vực tủy răng. Lúc này, nha sĩ sẽ tiến hành cạo sạch ống tủy, loại bỏ vi khuẩn vào những mô tủy bị viêm nhiễm. Cuối cùng, thực hiện trám tủy răng để hạn chế vi khuẩn xâm nhập.

Chữa sâu răng cho trẻ bằng cách tái khoáng

Với trẻ Hai tuổi, đây là một trong những phương pháp được khuyến cáo thực hiện. Thay vì hàn trám răng, chưng sĩ sẽ bổ sung chất khoáng vào chỗ bị sâu. Tái khoáng là quá trình bổ sung chất dinh dưỡng, làm răng chắc khỏe hơn. Những chất phục hồi lỗ sâu phổ biến như sau:

 • Canxi: Thành phần cần thiết, giúp chăm sóc sức khỏe răng mồm của bé tốt hơn.
 • Vitamin D3: Phần to trẻ em Việt Nam bị thiếu hụt lượng to vitamin này do thiếu hoạt động ngoài trời.
 • Vitamin K2: Kết hợp với vitamin K3, tương trợ quá trình hấp thụ canxi. Những vitamin này còn giúp hấp thụ canxi vào thân thể tốt hơn.
 • Magie: Thành phần quan yếu trong quá trình cấu trúc lại hàm răng.
 • Probiotic trong khoang mồm: Dạng vi sinh vật trong khoang mồm, thường tập trung ở tuyến nước miếng.

Bỏ túi những lưu ý giúp phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ em như sau:

 • Cha mẹ nên bổ sung thực phẩm với lợi cho sức khỏe răng mồm của trẻ như: tôm, cua, cá, sữa,… trong giai đoạn mang thai.
 • Trong thời khắc bé mọc răng sữa, hãy sử dụng nước muối ấm để vệ sinh răng mồm hằng ngày cho trẻ. Ko chỉ giúp loại bỏ mảng bám mà còn đẩy lùi vi khuẩn sinh sôi phát triển.
 • Phụ huynh nên đưa bé tắm nắng thường xuyên để giúp xương hàm phát triển tốt, hạn chế tình trạng mọc lệch.
 • Ko nên cho bé ăn đồ ngọt, giàu tinh bột trước lúc đi ngủ hoặc buổi tối.
 • Tạo thói quen ăn uống và chăm sóc răng mồm khoa học cho trẻ.
 • Ngoài ra, phụ huynh nên chú ý ko nên cho trẻ ngậm đồ ăn quá lâu, dễ làm cho vi khuẩn trong khoang mồm phát sinh.
Hướng dẫn bé súc mồm bằng nước muối