Bật mí 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất và hiệu quả cao

Cai sữa cho con là quá trình khá khó khăn, đòi hỏi mẹ phải nhẫn nại và với phương pháp thích hợp để quá trình cai sữa diễn ra tiện dụng, khoa học. Để rõ hơn, mời bạn xem 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên cai sữa cho trẻ?

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ko phải người mẹ nào cũng đủ điều kiện cho con bú tới lúc con sẵn sàng cai sữa. Một vài nguyên nhân dưới đây làm cho việc cai sữa diễn ra sớm hơn:

1.1. Kết thúc kỳ thai sản

Lúc 6 tháng nghỉ thai sản kết thúc, mẹ phải trở về với công việc và ko thể chăm sóc con 24/24 như trước. Vì vậy việc cai sữa giúp bé sống xa mẹ tiện dụng hơn, cũng như bé dễ ăn, dễ uống những món khác lúc ko với sữa mẹ.

1.2. Căng thẳng, mỏi mệt

Căng thẳng, mỏi mệt là tình trạng mà rất nhiều bà mẹ gặp phải. Nguyên nhân xuất khác từ việc mẹ phải luôn trong tư thế sẵn sàng cho con bú ngay cả lúc thân thể mỏi mệt và bầu ngực đau nhức. Vậy nên rất nhiều mẹ quyết định cho con cai sữa để ý thức thoải mái hơn, đồng thời con với thể dung nạp thêm những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. 

1.3. Mang thai

Lúc mẹ với dự kiến mang thai một lần nữa, thì việc cai sữa cho con là rất cần thiết. Bởi lúc này, đầu ngực của mẹ hết sức nhạy cảm và với cảm giác đau rát nếu con bú. Đặc thù, vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, sữa mẹ sẽ ít dần đi và thân thể sẽ xuất hiện sữa non cho thai nhi trong bụng.

1.4. Gặp vấn đề sức khỏe 

Sau lúc sinh, nhiều bà mẹ gặp phải vấn đề về sức khỏe cần phải được điều trị. Vì thế chất lượng sữa cũng bị tác động. Để trẻ với nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn, nhiều mẹ cho con cai sữa và bổ sung những loại thực phẩm hoặc sữa công thức khác.

2. Lúc nào nên khởi đầu cai sữa cho trẻ?

Học viên Nhi khoa kết Kỳ khuyến nghị trẻ nên bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng trước hết sau lúc sinh. Sau đó, trẻ nên được kết hợp bú mẹ cùng thức ăn đặc cho tới ít nhất là Một tuổi.

Sau sáu tháng, em bé khởi đầu cần lượng dinh dưỡng cao hơn, chẳng hạn như vitamin B và D mà bé ko thể nhận được từ sữa mẹ. Tuy nhiên, lúc trẻ khởi đầu ăn thức ăn đặc, sữa mẹ vẫn đóng một vai trò rất quan yếu. Một đứa trẻ bảy tháng tuổi thông thường vẫn nhận được 93% calo từ sữa. Ngay cả lúc 11 tới 16 tháng tuổi, sữa vẫn với thể phân phối khoảng một nửa lượng calo hàng ngày của trẻ. Với thể thấy, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Đây chính là lý do vì sao trẻ nên được tiêu dùng kèm sữa mẹ và thức ăn dặm cho tới lúc Một tuổi.

Lúc nào khởi đầu cai sữa cho con là một quyết định tư nhân. Những mẹ với thể tự mình quyết định thời khắc khởi đầu cai sữa. Tuy nhiên, tốt hơn hết, phụ huynh hãy tiến hành cai sữa hoàn toàn lúc trẻ được 18-24 tháng tuổi.

5 THỜI ĐIỂM VÀNG MẸ NÊN CAI SỮA CHO BÉ

Dù với ý định cai sữa cho bé sớm hay muộn, mẹ cũng cần xác định thời kì thích hợp, giúp bé tiện dụng thích ứng hơn. Dưới đây là 5 thời khắc vàng mẹ với thể cai sữa cho trẻ:

  • Thời khắc 1 – Bé với thể ngồi thẳng: Lúc này, hệ thần kinh và sườn xương của bé cũng đang phát triển và trở nên cứng cáp hơn. Vậy nên nếu phải cai sữa mẹ bé vẫn với đủ sức đề kháng để lớn khôn khỏe mạnh.
  • Thời khắc 2 – Bé bập bẹ nói những câu ngắn: Đây là lúc hệ thần kinh và thính giác của bé đang phát triển mạnh mẽ. Ở giai đoạn này, bé cần được bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm và tăng lượng sữa cần dung nạp là 500ml – 600ml/ngày.
  • Thời khắc 3 – Bé với thể ăn được cháo hoặc cơm nhão: Lúc bé đủ 1,5 – Hai tuổi, hệ tiêu hóa của bé đang phát triển. Lúc này, mẹ với thể cho bé cai sữa, đồng thời cho bé ngồi ăn dặm trong bữa cơm chung của gia đình để bé cảm nhận được nhiều yêu thương hơn.
  • Thời khắc 4 – Bé phân biệt được màu sắc: Ở giai đoạn này, cách cai sữa cho bé nhanh nhất là thay đổi màu sắc và hình dạng núm vú. Lúc này, nhận thức của bé đã phát triển, bé trông thấy sự lạ lẫm của núm vú sẽ ko với cảm giác thèm bú sữa mẹ.
  • Thời khắc 5 – Bé với thể chạy nhảy: Lúc bé đủ Hai tuổi – 2,5 tuổi, những cơ quan vận động đã cứng cáp và hệ thần kinh đã phát triển ổn định giúp bé với thể leo, bò, đi, đứng,… thuần thục. Lúc này, việc bỏ bú và tập cho bé ăn uống thường nhật là cần thiết.

3. Lúc nào trẻ vẫn chưa sẵn sàng cai sữa

Nếu việc cai sữa diễn ra quá nhanh, trẻ thường biểu hiện ra bên ngoài cho phụ huynh biết bằng hành vi và thái độ của mình. Những cơn giận dữ của trẻ sẽ gia tăng. Đồng thời, trẻ tỏ ra lo lắng, thức đêm nhiều hơn và thậm chí là sợ hãi, đeo bám mẹ thường xuyên. Lúc này, cha mẹ cần với những giải pháp cai sữa khoa học để bé với thể dần thích ứng.

4. 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất, mang lại hiệu quả cao

Dưới đây là 10 cách cai sữa cho bé nhanh nhất, giúp việc chăm con của mẹ trở nên tiện dụng hơn:

4.1. Giảm cữ và rút ngắn thời kì bú

Cắt giảm cữ bú là cách cai sữa cho bé nhanh nhất và đem lại hiệu quả cao. Trước tiên, mẹ hãy cắt giảm cữ mà bé bú ít nhất. Tiếp theo, cứ vài ngày hoặc một tuần, mẹ với thể bỏ thêm một cữ bú cho bé. Để bé ko đói bụng, mẹ với thể thay bằng sữa công thức hoặc thức ăn thô. Mẹ cũng với thể cho bé uống sữa trước lúc đi ngủ để giảm tình trạng quấy khóc đêm.

4.2. Làm lẽ xao nhãng

Thỉnh thoảng trong quá trình cai sữa, bé rất dễ gắt gỏng và hay quấy khóc. Lúc này, thay vì tiêu dùng ti mẹ để dỗ ngon dỗ ngọt, mẹ với thể làm lẽ xao nhãng bằng cách cho bé đi dạo, chơi trò chơi,… Nếu vào ban đêm, mẹ hãy để bố hoặc người trông trẻ chăm sóc để bé ko ngửi được mùi sữa mẹ. Dù giai đoạn này khá khó khăn và mỏi mệt nhưng nếu bố mẹ nhẫn nại, bé sẽ cai sữa thành công. 

4.3. Hóa trang bầu ngực của mẹ

Lúc bé đã với khả năng nhận diện màu sắc, mẹ với thể vận dụng cách này. Theo đó, mẹ với thể bôi thuốc đỏ, hoặc lấy bút màu vẽ xung quanh ngực. Lúc này, bé sẽ cảm thấy xa lạ và trở nên dè chừng, ko muốn bú nữa. 

4.4. Thay đổi thói quen của trẻ 

Thay đổi thói quen của trẻ cũng là cách cai sữa cho bé nhanh nhất được nhiều mẹ bỉm san sẻ. Nếu bạn là người thường dỗ trẻ vào giấc ngủ, hãy thay công việc này cho chồng. Bạn cũng với thể để người bạn trăm năm của mình đánh thức trẻ vào buổi sáng. Hãy tạo cho con những thói quen mới để con quen dần với việc cai sữa mẹ.

4.5. Tăng cường tần suất ăn dặm

Lúc bé càng to, vị giác và những cơ quan khác sẽ dần hoàn thiện. Điều này sẽ làm cho bé bị kích thích bởi những món ăn dặm phổ thông. Lúc vận dụng cách này, mẹ nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con, cũng như làm mới thực đơn mỗi ngày để trẻ hứng thú hơn. 

4.6. Sử dụng ti giả

Lúc bé được 3 tháng tuổi, mẹ với thể cho bé ngậm ti giả để với thể dần làm quen với việc bú bình và cai sữa sau này. Với cách này, dù bé với thể cai sữa mẹ nhanh hơn nhưng mẹ với thể sẽ mất thêm thời kì để cai ti giả cho bé.

4.7. Bôi dầu gió 

Một cách cai sữa cho bé nhanh nhất khác là bôi dầu gió xung quanh bầu ngực. Lúc muốn bú, bé sẽ cảm thấy mùi cay, hắc, từ đó giảm cảm giác thèm bú. Với cách này, mẹ ko nên bôi dầu quá nhiều, cũng như ko để trẻ ngậm ti vì dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

4.8. Cho trẻ bú sữa mẹ bằng bình

Cách cai sữa này rất thích hợp lúc mẹ kết thúc thời kì thai sản, hoặc ko thể ở cạnh con thường xuyên mà vẫn ko lo con bị thiếu sữa. Mẹ với thể vắt sữa vào bịch vô trùng và bảo quản trong ngăn đông. Lúc tiêu dùng, chỉ cần hâm nóng sữa, bé sẽ với thể bú trong bình và dần quên đi ti mẹ.

4.9. Tạm xa con vài ngày

Để bé bớt cảm giác thèm tương đối mẹ, mẹ nên tạm xa con vài ngày hoặc đi làm từ sáng sớm và về lúc con đã ngủ. Lúc mẹ ko với nhà, bố hoặc ông bà sẽ cho con ăn dặm và uống sữa trong bình. Lúc đầu, bé với thể sẽ quấy khóc lúc ko thấy mẹ, nhưng 2 – 3 ngày sau, bé sẽ dần quen.

4.10. Cho con uống thêm sữa công thức

Trong quá trình cai sữa, việc tìm cho con nguồn dưỡng chất mới thay thế là rất cần thiết. Một sự lựa chọn tối ưu lúc này là sữa công thức. Nhiều loại sữa công thức hiện nay với vị thanh nhạt tựa sữa mẹ, giúp bé ko với cảm giác lạ mồm lúc bị thay đổi đột ngột. Đồng thời trong sữa công thức cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, với thể đồng hành cùng bé yêu trong quá trình cai sữa.

5. Một số tác động của mẹ và bé trong quá trình cai sữa

Lúc cai sữa, sự thay đổi thói quen đột ngột ko chỉ tác động tới trẻ mà thậm chí mẹ cũng bị tác động. Cụ thể:

5.1. Đối với mẹ

– Xúc cảm của mẹ thay đổi 

Lúc ngưng cho con bú, những hormone trong thân thể sẽ với sự thay đổi, làm tác động tới xúc cảm của mẹ. Đồng thời, việc cho con bú giúp mẹ với cảm giác được kết nối. Lúc cai sữa, mẹ sẽ cảm thấy ko quen và dễ mất kiểm soát. Vậy nên, mẹ hãy chú ý xúc cảm và quyết tâm điều chỉnh cho thích hợp nhé. 

– Ngực mẹ bị đau vì tức sữa

Vú bị căng sữa là một vấn đề to mà mẹ phải đối mặt lúc vận dụng những cách sai sữa nhanh nhất cho con. Để hạn chế tình trạng này, mẹ với thể uống 200mg vitamin B6, giảm sử dụng muối để ngăn lượng sữa tiết ra. Đồng thời, mẹ cũng nên chườm lạnh hoặc mặc áo ngực tốt, thoải mái để hạn chế căng tức bầu ngực.

5.2. Đối với trẻ

–  Trẻ hay quấy khóc

Trẻ quấy khóc đòi bú trong thời kì cai sữa là điều thế tất xảy ra. Thay vì cáu gắt, mẹ nên nhẫn nại và chơi đùa thường xuyên với trẻ.

– Bé bị tác động giấc ngủ

Trong đêm, trẻ thường bị đói bụng và đòi bú. Từ thời kì đầu, điều này với thể làm cho mẹ mỏi mệt và khó ngủ.để khắc phục, mẹ với thể cho bé uống sữa công thức trước lúc đi ngủ để bé được no bụng, giảm đòi bú, ngủ ngon hơn.

– Trẻ với thể thiếu dinh dưỡng nếu ko dung nạp đủ dưỡng chất

Vì phải cai một nguồn dinh dưỡng tốt nên sau bé với thể bị thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ cần phổ thông và cân đối thực đơn của bé sao cho đủ 4 nhóm chất. Ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa chua, thịt, cá, trứng, rau củ quả,… Đồng thời, mẹ phải tìm nguồn sữa khác thay thế, giúp bé dung nạp đầy đủ dưỡng chất để khỏe mạnh, to khôn. Lúc này, sữa công thức là một sự lựa chọn tối ưu.

Một thương hiệu sữa được rất nhiều cha mẹ Việt giám định cao và ưu tiên sử dụng trong giai đoạn bé cai sữa hiện nay là Friso. Đây là thương hiệu được nghiên cứu và sáng chế bởi tập đoàn sữa nổi tiếng nhất toàn cầu FrieslandCampina. Trong đó, vượt trội nhất là hai dòng sản phẩm Friso Gold và Friso Gold Pro.

Nhờ ko chứa đường và hương liệu, sữa Friso Gold và Friso Gold Pro với vị thanh nhạt tựa sữa mẹ, giúp bé dễ uống mà ko cảm thấy bị lạ mồm, đặc thù là những bé đang trong giai đoạn cai sữa. Vì vậy, trong bước đầu rời xa ti mẹ, bé ko cảm thấy quá khó khăn, từ đó quá trình cai sữa cũng trở nên tiện dụng hơn.

Friso Gold: Friso Gold sử dụng nguồn sữa mát nhập khẩu 100% từ Hà Lan. Qua trật tự xử lý nhiệt một lần, sữa Friso Gold bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên giúp bé dễ tiêu hóa và tiếp thu. Hơn hết, hàm lượng chất xơ GOS dồi dào cùng 5 loại Nucleotide giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, tương trợ nhu động ruột hoạt động cho phân mềm và xốp, hạn chế táo bón. Ngoài ra, dưỡng chất DHA, AA, Choline, Taurine với trong Friso Gold cũng giúp bé phát triển trí tuệ và mắt sáng khỏe hơn. Vì vậy, cha mẹ ko cần lo lắng con yêu thiếu dưỡng chất trong giai đoạn cai sữa.

Friso Gold Pro: Đây được cho là một sản phẩm rất thích hợp cho bé trong giai đoạn cai sữa. Bởi Friso Gold Pro với chứa đại dưỡng chất HMO – một dưỡng chất quý với trong sữa mẹ. Đây là dưỡng chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn nhiễm, giảm tỷ lệ nhiễm trùng hô hấp. Nhờ đó lúc chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, trẻ vẫn đủ khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh và lớn khôn khỏe mạnh. Ngoài ra, Friso Gold Pro còn chứa chất xơ PureGOS giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn, hạn chế táo bón; những dưỡng chất như DHA, AA, Canxi và Vitamin phân phối đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu.

6. Những thắc mắc thường gặp lúc trẻ cai sữa

6.1. Thời kì cai sữa kéo dài bao lâu?

Việc cai sữa với thể mất vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả sau lúc bạn cai sữa thành công cho trẻ, bạn vẫn với thể tiếp tục cho trẻ bú vào buổi sáng và trước giờ đi ngủ của trẻ để duy trì cảm giác sắp gũi. Cho con bú là một trải nghiệm thân thiết. Bằng cách vận dụng phương pháp cai sữa dần dần – và dành nhiều tình cảm – bạn với thể giúp con mình chuyển sang bú bình hoặc cốc một cách trơn tru.

6.2. Dinh dưỡng cho trẻ sau lúc cai sữa như thế nào?

Nếu bạn cai sữa cho trẻ trước Một tuổi, hãy sử dụng sữa mẹ đã chắt ra hoặc sữa công thức với bổ sung chất sắt. Ko nên cho trẻ uống sữa tươi trước lúc trẻ thôi nôi.

6.3. Làm thế nào để trẻ quen với việc ăn dặm lúc cai sữa?

Trước tiên, những mẹ cần đảm bảo rằng trẻ đang ngồi trên ghế cao hoặc ghế ngả lưng. Sau đó đút cho trẻ một thìa nhỏ (thìa nhựa, ko tiêu dùng thìa kim loại) thức ăn đã xay hoặc nghiền mịn trộn với sữa. Làm tương tự sau lúc trẻ bú sữa mẹ hoặc vào giữa cữ bú lúc trẻ ko quá đói. Một lúc bé học cách quản lý thức ăn rắn trong mồm và nuốt chúng thuần thục, bạn với thể tăng số lượng và độ đặc để thức ăn khởi đầu làm lẽ no.

6.4. Với cần giảm lượng sữa lúc trẻ khởi đầu cai sữa?

Bé sẽ giảm lượng sữa bú lúc ăn nhiều thức ăn hơn. Sau lúc con bạn ăn thức ăn dặm 3 lần một ngày, bạn sẽ nhận thấy trẻ ít bú hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, trẻ từ 1-Hai tuổi cần uống khoảng Hai ly sữa tươi/ngày, tương đương với khoảng 200 – 300ml sữa

6.5. Lúc cai sữa trẻ nên tránh ăn những thực phẩm nào?

Nếu trong gia đình với tiền sử bị dị ứng với những loại hạt, bạn nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước lúc đưa thực phẩm này vào chế độ ăn của trẻ – và ko cho trẻ ăn những loại hạt nguyên hạt cho tới lúc trẻ được 5 tuổi.

Ngoài ra, tránh thêm muối hoặc đường vào thức ăn của trẻ, và ko cho trẻ ăn mật ong cho tới lúc trẻ được một tuổi – mật ong với thể chứa một loại vi khuẩn với thể gây bệnh.

Từ khoảng 9 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ sẵn sàng xử lý những thức ăn thô cứng như thanh cà rốt sống, miếng táo nhưng bé vẫn với thể bị nghẹn. Bạn cũng nên chăm chút đối với những thực phẩm tròn mềm như nho, cà chua bi và những miếng xúc xích – hãy cắt đôi để chúng ko còn tròn nữa. Loại bỏ da của những loại thực phẩm như trái cây và xúc xích và loại bỏ xương từ cá và thịt.

Trên đây là những thông tin về cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất cũng như những thắc mắc thường gặp lúc cai sữa. Kỳ vọng những mẹ đã với thể cai sữa cho trẻ tốt nhất.

Xem thêm
  • Những dòng sữa mát tăng cân cho trẻ sơ sinh
  • Sữa vừa tăng cân vừa tăng chiều cao tốt cho trẻ
  • Sữa nào giúp bé tăng cân tốt nhất hiện nay?