Trò chơi tập thể cho học sinh Tiểu học Những trò chơi tập thể cho học sinh Tiểu học

Hiện nay, trong quá trình học tập trên lớp của những bạn học trò trở nên bớt căng thẳng hơn và mang thể bổ sung thêm nhiều tri thức hữu dụng hơn. Sau đây chúng tôi xin mới thiệu tới tất cả những bạn một số trò chơi tập thể cho học trò Tiểu học.

Những trò chơi tập thể cho học trò Tiểu học

Sở hữu thể nói, trò chơi tập thể ở trong phòng học rất cần thiết cho những bạn học trò Tiểu học. Và dưới đây sẽ là một số trò chơi tập thể dành cho học trò Tiểu học, mời những bạn cùng tham khảo.

Trò chơi dành cho học trò lớp 1

1. Trò chơi sắp xếp thứ tự

* Mục đích:

- Học trò nhận diện được thứ tự những số.

- Rèn tính nhanh nhẹn xác thực trong lúc làm bài tập.

* Chuẩn bị: Thầy giáo chuẩn bị sẵn những tấm bìa, mỗi tấm bìa mang ghi sẵn số đã học từ Một tới 10.

* Luật chơi: Xếp những số theo thứ tự từ bé tới to hoặc từ to tới bé.

* Cách tiến hành: Thầy giáo phát cho mỗi em tham gia chơi một tấm bìa mang ghi sẵn số để những em chuẩn bị. Lúc nghe thầy giáo hô: 1, 2, 3 học trò ngay lập tức mỗi em cầm tấm bìa mang ghi sẵn số lên đứng vào vị trí của mình, lúc nghe hô ngừng thì những em ko được thay đổi vị trí nữa.

- Thầy giáo cùng cả lớp nhận xét tuyên dương những em biết xếp đúng vị trí.

2. Trò chơi tô hình đúng, màu đẹp

Mục đích: Củng cố khả năng nhận dạng tam giác, hình vuông, hình tròn, rèn luyện sự khéo tay, óc thẩm mỹ.

Chuẩn bị: giấy khổ to với những nhóm hình

* Cách chơi:

- Chia lớp thành Hai đội, mỗi đội cử 3 bạn đại diện lên chơi.

- Thầy giáo phát cho mỗi đội 3 bút màu (xanh, đỏ, vàng). Yêu cầu quan sát kĩ những hình vẽ.

- Lúc thầy giáo hô: "Tô màu đỏ vào hình tam giác, tô màu xanh vào hình vuông, tô màu vàng vào hình tròn”. Trong 3 phút đội nào tô đúng, đẹp (ko bị nhoè màu ra ngoài hình, ko tô màu nọ chồng lên màu kia do nhầm) thì đội đó thắng cuộc.

3. Trò chơi Người nào tinh mắt

* Mục đích:

- Giúp học trò nhìn, nhận diện và phát hiện được những chữ dòng, những tiếng mang chứa những dấu thanh (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng).

- Phân biệt được chữ dòng này với những chữ khác mang nét sắp giống; phân biệt được dấu thanh này với những dấu mang nét sắp giống.

* Chuẩn bị: Cờ hiệu 3 dòng. Bảng to Một bảng. Bảng nhỏ 3 bảng. Thẻ chữ 24 thẻ. Chữ ghi (những chữ dòng hoặc dấu thanh).

* Luật chơi:

- Chọn thẻ được ghi chữ dòng (hoặc dấu thanh) giữa những thẻ mang chữ sắp giống. Gắn được vào bảng cài của đội thẻ ghi chữ dòng đó.

- Lúc lên tìm thẻ chữ, từng học trò trong nhóm chơi, tay cầm cờ hiệu, chạy lên bảng cài to, chọn thẻ mang ghi chữ dòng đúng, cầm về gắn vào bảng cài của đội. Sau đó chuyển cờ hiệu cho người thứ hai. Người này thực hiện tiếp công việc. Cứ thế cho tới hết.

- Đội nào xếp đủ, đúng, nhanh, đẹp 4 chữ vào bảng cài của đội là đội thắng cuộc.

* Tổ chức chơi:

- Thầy giáo gắn những thẻ chữ vào bảng cài to.

- Chia lớp thành 3 đội chơi.

- Thầy giáo nêu yêu cầu của cuộc chơi.

- Từng học trò trong những đội thay nhau tìm và cài chữ vào bảng cài của đội.

- Hết giờ, thầy giáo cho những đội tính điểm của từng đội.

4. Trò chơi truyền điện

* Mục đích: Tập tành và củng cố kỹ năng làm những phép tính cùng trừ trong phạm vi 10. Luyện phản xạ nhanh ở những em.

* Chuẩn bị: Ko cần chuẩn bị bất kỳ đồ sử dụng nào

* Cách chơi: Thầy giáo hỏi, chẳng hạn "4 + 5 = ?”( hoặc 9 - 3 =? hoặc “mấy cùng 0 bằng 3?”….) rồi chỉ một bạn bất kì trả lời. Bạn này trả lời xong, lại hỏi (tương tự như trên) rồi chỉ một bạn khác trả lời. Cứ tiếp tục nhưng vậy cho tới lúc nào thầy giáo ra hiệu lệnh ngừng lại. Bạn nào được chỉ định phải trả lời thật nhanh. Bạn nào trả lời sai thì chịu phạt.

Trò chơi dành cho học trò lớp 2

1. Trò chơi Người nào nhanh hơn

* Mục đích: Tập tành củng cố kỹ năng cùng Hai số mang nhớ trong phạm vi 100. Tập cho học trò cách giám định, cho điểm.

* Chuẩn bị:

- Một chữ A và một chữ B.

- Một số hình ảnh về những loài hoa được cắt bằng giấy màu cứng, mặt trước màu trắng ghi những phép tính (trong phạm vi 100).

- Phấn màu.

- Đồng hồ theo dõi thời kì.

- Chọn 3 học trò khá nhất lớp làm giám khảo và thư ký.

* Cách chơi: Chia lớp làm Hai đội, lúc nghe hiệu lệnh “khởi đầu” tuần tự từng đội cử người lên bốc hoa trên bàn thầy giáo, người chơi mang nhiệm vụ làm nhanh phép tính ghi trên bông hoa, sau đó cài bông hoa lên cây của đội mình. Người này làm xong cài hoa lên cây thì lại tới lượt người khác. Cứ tương tự cho tới hết Hai phút. Sau lúc thầy giáo hô hết giờ thì Hai đội mỗi đội cử Một đại diện lên đọc tuần tự từng phép tính trên cây của mình đồng thời giơ lên cho cả lớp xem bông hoa đó. Giám khảo giám định và thư ký ghi lại kết quả.

* Cách tính điểm:

- Mỗi phép tính đúng được 10 điểm

- Tổng hợp số điểm của từng đội.

- Đội nào nhiều điểm hơn là đội đó thắng cuộc.

2. Trò chơi xếp hàng thứ tự

* Mục đích: Giúp học trò củng cố so sánh và sắp xếp thứ tự những số. Từ những số tự nhiên đã cho học trò tự so sánh, chọn lựa để mang thể xếp theo thứ tự từ bé tới to hoặc trái lại.

* Chuẩn bị:

- Thầy giáo: chuẩn bị Hai lá cờ hiệu (Cờ giấy nhỏ, Hai lá mang màu khác nhau)

- Học trò: mỗi đội 5 mảnh bìa ép plastic để ghi những số.

- Chọn đội chơi: Mỗi đội khoảng 4, 5 em tuỳ theo yêu cầu bài tập; những em tự đặt tên cho đội mình (Ví dụ: tên gọi tương ứng với màu sắc của cờ hiệu như đội Xanh, đội Đỏ)

* Cách chơi: Hai đội trưởng lên nhận bìa của tổ và phát bìa cho mỗi bạn ở đội mình. Thầy giáo yêu cầu hai đội quan sát, tự so sánh những số vừa nhận trong nhóm với nhau (trong Một phút )

- Cô giáo hô hiệu lệnh và giơ Hai lá cờ trên Hai tay song song về phía trước những em tập hợp hàng dọc theo yêu cầu như: “Tập hợp theo thứ tự từ bé tới to”, “Tập hợp theo thứ tự từ to tới bé” sau đó đổi những biển giữa hai đội rồi tiếp tục chơi.

- 5 phút kết thúc trò chơi đội nào nhiều điểm sẽ thắng cuộc.

- Trò chơi mang thể sử dụng ở những tiết: So sánh những số trong phạm vi 1000, Những số từ 101 tới 110, Những số từ 111 tới 200, Ôn tập những số trong phạm vi 1000 với những bài tập xếp những số theo thứ tự từ bé tới to và từ to tới bé.

3. Trò chơi trả lời nhanh

* Mục đích chơi: Luyện kỹ năng tính nhẩm những phép tính cùng, trừ (tròn chục, tròn trăm, tròn nghìn), nhân chia trong bảng. Rèn kỹ năng tính toán nhanh nhạy.

* Chuẩn bị: Chọn Hai đội chơi, mỗi đội tự đặt tên cho mình (chẳng hạn thỏ Trắng - thỏ Nâu ). Cử ban giám khảo, thư ký, những em còn lại động viên cho đội mình.

* Cách chơi: Chơi thi đua giữa hai nhóm. Đại diện Hai nhóm oẳn tù tì xem bên nào ra đề trước. Nhóm thứ nhất nêu tên một phép nhân, chia đã học hay một phép tính cùng trừ những số tròn chục, tròn trăm. Nhóm thứ hai trả lời kết quả (Nếu nói sai thì khán giả được quyền trả lời).

- Sau lúc trả lời, nhóm thứ hai nêu nhanh một phép tính khác yêu cầu nhóm thứ nhất trả lời. Tiến hành tương tự sau khoảng 5 phút thì ngừng lại, ban thư ký tổng hợp xem hai nhóm mang bao nhiêu kết quả đúng. Mỗi kết quả đúng ghi 10 điểm. Nhóm nào nhiều điểm sẽ thắng cuộc.

4. Trò chơi đọc tiếp sức

* Mục đích: Rèn kĩ năng đọc đúng và nhanh bài Tập đọc, luyện tác phong nhanh nhẹn, tập trung chú ý để phối hợp nhịp nhàng giữa những bạn trong nhóm với nhau lúc đọc thành tiếng từng câu tiếp nối.

* Thời kì chơi: 5 – 7 phút.

* Chuẩn bị:

- Một đồng hồ (bấm thời kì chơi)

- Chọn một học trò làm trọng tài

Chọn đội chơi: Chọn 3 đội chơi, mỗi đội mang 5 em

* Tổ chức chơi: 12 - 3 đội chơi tuần tự lên bảng đứng thành hàng ngang, quay mặt về phía những bạn; mỗi thành viên trong đội chơi cầm một quyển SGK đã mở sẵn (bài quy định sẽ đọc).

- Lúc nghe lệnh trọng tài hô “khởi đầu”, người số 1 (đầu hàng bên phải hoặc bên trái) phải đọc câu thứ nhất của bài một cách rõ ràng, xác thực và nhanh. Dứt tiếng cuối cùng của câu thứ nhất, người số 2 (cạnh vị trí của người số 1) mới được đọc tiếp câu thứ 2 …cứ tương tự cho tới người cuối cùng của nhóm; nếu như chưa hết bài, câu tiếp theo lại tới người số Một đọc – người số Hai đọc…cho tới hết bài thì ngừng lại. Trọng tài tính thời kì và ghi số phút đọc xong toàn bài của từng nhóm.

- Trọng tài cùng những nhóm theo dõi độc giả cùng nhận xét và tính điểm “thi tiếp sức” như sau: mỗi câu văn đọc xác thực, đúng quy định được Một điểm; ko được tính điểm nếu vi phạm một trong những trường hợp sau:

+ Đọc sai, lẫn hay thừa, thiếu tiếng trong câu.

+ Đọc tiếp câu sau lúc người đọc câu trước chưa xong.

+ Đọc liền hai câu trở lên.

- Lúc những nhóm đã đọc xong, trọng tài công bố kết quả về thời kì đọc và điểm số của từng nhóm. Nhóm nào được nhiều điểm nhất (ít hoặc ko mắc lỗi) và mang thời kì đọc ít nhất là nhóm đó giành phần thắng trong cuộc thi “đọc tiếp sức” theo sách.

* Thưởng – phạt:

- Đội thắng: Được thầy giáo tuyên dương trước lớp bằng một tràng pháo tay.

- Đội thua: Xếp thành hàng, bắt chước tiếng kêu của những loài động vật: mèo, gà, lợn…

* Lưu ý:

- Trong lúc chơi, nếu người đọc câu trước lỡ đọc sang câu sau một vài tiếng rồi mới ngừng lại thì người tiếp theo vẫn phải đọc lại từ đầu câu mà mình phải đọc, cả nhóm sẽ bị kéo dài thêm về mặt thời kì.

- Trò chơi được sử dụng ở tất cả những tiết Tập đọc. Thầy giáo mang thể thay đổi những bài Tập đọc khác nhau để tổ chức trò chơi thích hợp với nội dung và đối tượng Học trò.

Trò chơi dành cho học trò lớp 3

1. Trò chơi Người nào nhiều điểm nhất

* Mục đích: Tập tành củng cố kỹ năng cùng Hai số mang nhớ trong phạm vi 100. Tập cho học trò cách giám định, cho điểm.

* Chuẩn bị:

- Hai cây chậu cảnh mang đánh số 1, 2.

- Một số bông hoa bằng giấy màu cứng, mặt trước màu trắng ghi những phép tính

- Phấn màu

- Đồng hồ theo dõi thời kì

- Chọn 3 học trò khá nhất lớp làm giám khảo và thư ký

* Cách chơi: Chia lớp làm Hai đội, lúc nghe hiệu lệnh “khởi đầu” tuần tự từng đội cử người lên bốc hoa trên bàn thầy giáo, người chơi mang nhiệm vụ làm nhanh phép tính ghi trên bông hoa, sau đó cài bông hoa lên cây của đội mình. Người này làm xong cài hoa lên cây thì lại tới lượt người khác. Cứ tương tự cho tới hết Hai phút. Sau lúc thầy giáo hô hết giờ thì Hai đội mỗi đội cử Một đại diện lên đọc tuần tự từng phép tính trên cây của mình đồng thời giơ cho cả lớp xem bông hoa đó. Giám khảo giám định và thư ký ghi lại kết quả.

* Cách tính điểm:

- Mỗi phép tính đúng được 10 điểm.

- Tổng hợp số điểm của từng đội. Đội nào nhiều điểm hơn là đội đó thắng cuộc.

2. Trò chơi Ong tìm nhụy

* Mục đích: Rèn tính tập thể. Tạo điều kiện cho học trò thuộc những bảng nhân, chia.

* Chuẩn bị:

- Hai bông hoa 5 cánh, mỗi bông một màu, trên mỗi cánh hoa ghi những số như sau, mặt sau gắn nam châm.

- 10 chú Ong trên mình ghi những phép tính, mặt sau mang gắn nam châm.

- Phấn màu.

* Cách chơi:

- Chọn Hai đội, mỗi đội 4 em.

- Thầy giáo chia bảng làm 2, gắn mỗi bên bản một bông hoa và 5 chú Ong, ở bên dưới ko theo trật tự, đồng thời giới thiệu trò chơi.

- Cô mang Hai bông hoa trên những cánh hoa là những kết quả của phép tính, còn những chú Ong thì chở những phép tính đi tìm kết quả của mình. Nhưng những chú Ong ko biết phải tìm như thế nào, những chú muốn nhờ những con giúp, những con mang giúp được ko?

- Hai đội xếp thành hàng. Lúc nghe hiệu lệnh “khởi đầu” thì tuần tự từng bạn lên nối những phép tính với những số thích hợp. Bạn thứ nhất nối xong phép tính trước hết, trao phấn cho bạn thứ Hai lên nối, cứ tương tự cho tới lúc nối hết những phép tính. Trong vòng Một phút, đội nào nối đúng và nhanh hơn là đội thắng lợi.

3. Trò chơi Chuyền Hộp

Chuẩn bị: Một hộp giấy, nghi vấn và phần quà.

* Luật chơi:

- Thầy giáo sẽ bắt nhịp một bài hát, cả lớp sẽ cùng hát theo và cùng chuyền hộp quà đi.

- Lúc bài hát kết thúc, học trò nào cầm hộp quà trên tay thì sẽ mở và trả lời nghi vấn được giấu trong hộp quà.

- Nếu trả lời đúng sẽ nhận được phần thưởng.

-Nếu trả lời sai sẽ nhường quyền trả lời cho học trò nào xung phong.

4. Trò chơi Bingo

Mục đích: Củng cố, khắc sâu tri thức, thu hút học trò say mê học tập.

Chuẩn bị: Ko cần chuẩn bị đồ sử dụng.

Cách chơi: Chơi tựa như kiểu cờ ca rô.

- Thầy giáo sẽ kẻ trên bảng 16 hay 20 ô vuông, gồm 4 ô hàng dọc, 5 ô hàng ngang và thầy giáo điền vào đó 20 số bất kỳ, trong 20 số đó sẽ mang 20 nghi vấn tương ứng được định sẵn theo nội dung của bài học.

- Thầy giáo chia lớp thành Hai đội và quy định đội A đánh dấu X còn đội B đánh dấu O.

- Trước tiên mỗi đội sẽ cử Một bạn làm nhóm trưởng đại diện chọn ô số, thầy giáo sẽ đánh dấu bằng ký hiệu của đội đó vào ô đấy, đồng thời đọc nghi vấn được định sẵn trong mỗi ô cho đội kia trả lời.

- Cuối cùng, đội nào chọn ô mà xếp được 3 ký hiệu của đội mình thẳng hàng thì hô thật to là Bingo.

- Kết thúc trò chơi: Tặng một tràng pháo tay thật to chúc mừng đội thắng cuộc.

Trò chơi dành cho học trò lớp 4

1. Trò chơi xây hàng rào

* Chuẩn bị: thầy giáo vẽ hàng rào như chữ X, ghi những số theo quy luật nhất định do thầy giáo quy định. Ví dụ: Tích hai số trái và phải bằng tổng của hai số trên và dưới.

* Hướng dẫn cách chơi: ghi một số vào bên trái của hàng rào, ghi một số vào bên phải hàng rào, nhân hai số này lại ra kết quả thì ghi nhớ rồi nhẩm tính xem số trên và số dưới nào của hàng rào cùng lại bằng kết quả của hai số trái và phải đã tìm được, sau đó ghi hai số này vào bên trên và bên dưới hàng trào. Ví dụ: 7 X Hai Mỗi nhóm 3 em. Trong Hai phút nhóm nào xây nhiều hàng rào nhất và làm đúng kết quả là thắng cuộc.

2. Trò chơi ô chữ kì diệu

* Chuẩn bị: Vẽ những vòng tròn nhỏ.

* Cách chơi: điền số từ Một tới 7 vào những vòng tròn nhỏ sao cho tổng của ba số trên cùng một vạch thẳng đều bằng nhau. Chia lớp thành những nhóm, mỗi nhóm 4 em. Mỗi nhóm điền số vào bảng con, trong 5 phút nhóm nào điền đúng được nhiều bảng mang tổng khác nhau hơn là thắng và được cả lớp tuyên dương.

Lưu ý: tổng những số từ Một tới 7 bằng 28. Tổng của ba tổng trên những vạch bằng 28 cùng hai lần số ở vòng tròn giữa, và số này phải chia hết cho 3. Vì vậy, ta mang Ô chữ kỳ diệu

3. Trò chơi Đố bạn con gì?

* Mục tiêu: Giúp học trò nắm lại đặc điểm chính về sự sinh sản và nuôi con của động vật.

Tiến hành:

- Một học trò được đeo hình vẽ của con vật ở sau lưng, em đó ko biết đó là con gì nhưng cả lớp thì biết rõ. Học trò đeo hình vẽ được đặt nghi vấn Đúng/Sai để đoán xem đó là con gì,cả lớp trả lời.

* Ví dụ: Con này mang bốn chân đúng hay sai? Con vật này ăn cỏ đúng hay sai? Nó sống thành bầy đúng hay sai? Con vật này đẻ trứng đúng hay sai?… Nếu học trò đoán đúng con vật thì được khen, nếu sai sẽ bị phạt.

4. Trò chơi “Tôi cần”

* Mục đích: tạo ko khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn, hoạt bát, giáo dục ý thức kết đoàn viện trợ lẫn nhau.

* Cách chơi:

Lấy những vật theo yêu cầu của thầy giáo

+ Thầy giáo chia tập thể thành những đội tùy theo số lượng người chơi

+ Thầy giáo hô "Tôi cần, tôi cần..", người chơi đáp" Cần gì, cần gì."

+ Thầy giáo hô " Tôi cần 3 dòng bút "Những đội chơi phải mang đủ 3 dòng bút lên cho thầy giáo, đội nào mang lên nhanh, đủ là thắng.

+ Cứ tương tự thầy giáo mang thể gọi những thiết bị khác nhau, giầy, tất, điện thoại...

Lưu ý: mỗi đội tuần tự cử Một người chơi mang lên

Trò chơi dành cho học trò lớp 5

1. Trò chơi con số may mắn

* Mục đích: Tạo ko khí hào hứng sôi nổi, cũng như luyện khả năng tập trung cao độ trong giờ học.

* Chuẩn bị: Thầy giáo chuẩn bị sẵn một số nghi vấn, câu trả lời sao cho bám sát nội dung bài học

* Cách chơi:

- Thầy giáo sẽ kẻ một bảng gồm 15 ô vuông và ghi vào đó 15 số tự nhiên bất kỳ, trong đó sẽ mang 12 ô chứa nghi vấn để học trò trả lời còn 3 câu là 3 con số may mắn gọi là Lucky number.

- Mỗi con số may mắn là một điểm 10 và ko mang nghi vấn.

* Luật chơi:

- Thầy giáo sẽ chia lớp thành Hai đội và đặt tên cho những đội, mỗi đội cử ra một bạn nhóm trưởng để vằn tù tì xem đội nào được quyền chọn trước.

- Trong đội sẽ thảo luận xem quyết định chọn con số nào, nếu chọn trúng câu mang nghi vấn thì thầy giáo đọc nghi vấn và cả đội phải thảo luận tìm ra câu trả lời và bạn cho nhóm trưởng đọc, trả lời đúng thì đội sẽ đạt 10 điểm, nếu sai thì đội kia được quyền trả lời.

- Lượt Hai tới đội kia chọn ô, nếu chọn vào ô may mắn thì sẽ ko phải trả lời nghi vấn và sẽ được vỗ tay chúc mừng, đồng nghĩa với việc nhận được số điểm may mắn là 10 điểm.

- Kết thúc trò chơi: Cùng điểm đội nào nhiều điểm thì đội đó thắng, lúc đội nào chọn vào ô Lucky number sẽ được tặng một tràng vỗ tay.

* Lưu ý: Thầy giáo mang thể thay đổi trò chơi để tăng tính khó khăn, tạo ko khí hào hứng sôi nổi bằng cách quy định điểm, trong 15 ô thì sẽ chứa 12 ô mang 5 điểm, Hai ô mang 10 điểm và một ô đặc thù được là 20 điểm.

2. Trò chơi “Đứng, ngồi, vỗ, tay”

* Mục đích: tạo ko khí vui vẻ, thoải mái, rèn luyện trí tưởng, tính tập trung và phản xạ nhanh nhẹn, hoạt bát.

* Cách chơi: thầy giáo hướng dẫn cho người chơi những động tác

+ Lúc thầy giáo nói "Đứng " thì người chơi "Ngồi" xuống.

+ Lúc thầy giáo nói "Ngồi" thì người chơi "Vỗ tay".

+ Lúc thầy giáo nói "Vỗ tay" thì người chơi "Đứng" .

Lưu ý: thầy giáo mang thể nói một kiểu, làm một kiểu khác để xí gạt người chơi, Người nào làm động tác ko đúng như quy định là phạm luật.

3. Trò chơi Nghe đọc đoán bài

* Mục đích:

- Rèn kĩ năng đọc đúng, rõ ràng một đoạn văn trong bài đã học.

- Luyện kỹ năng nghe hiểu và nhớ tên những bài tập đọc đã học.

* Chuẩn bị: Thầy giáo yêu cầu học trò ôn lại những bài tập đọc đã học ở môn Tiếng Việt nhằm phục vụ cho những tiết ôn tập.

* Cách tiến hành:

+ Thầy giáo sắp xếp học trò và chia thành Hai nhóm tham gia chơi, ngồi đối diện nhau, cử nhóm trưởng quản lý chung cả nhóm, bốc thăm để chọn nhóm đọc trước.

+ Nhóm bốc được chọn đọc trước được mở sách giáo khoa để chọn đoạn đọc (trong một số bài tập đọc đã nêu ra), nhóm còn lại nghe để đoán tên bài tập đọc đã học. Sau lúc đã đoán xong thì nhóm Hai lại thực hiện đọc đoạn văn đã chọn và nhóm Một lại đoán tên bài tập đọc đã học, mỗi nhóm được thực hiện 3 lần đoán tên bài và đọc.

+ Hai nhóm tham gia chơi đều được tính điểm để so sánh lúc trò chơi kết thúc, thầy giáo sẽ chọn nhóm nào được nhiều điểm hơn nhóm đó sẽ thắng cuộc.

Lưu ý: lúc đoán tên bài cả hai nhóm đều ko được mở SGK, nhóm Hai mang thể lấy nội dung của bài tập đọc mà nhóm Một đọc nhưng cần chọn đoạn văn khác trong bài, đoạn văn nên ngắn gọn ko quá dài.

4. Trò chơi xem người nào nhớ lâu

* Mục đích: Thầy giáo mang thể vận dụng vào những bài ôn tập củng cố tri thức đã học ở phân môn Luyện từ và câu.

- Củng cố, khắc sâu tri thức về tác dụng của dấu phẩy.

- Rèn luyện khả năng tập trung, chú ý.

- Rèn luyện những kỹ năng tư duy bậc cao như: phân tích - tổng hợp.

Chuẩn bị:

Bộ bìa gồm 3 thẻ ghi những chữ A, B, C (mỗi thẻ tương ứng với Một màu) tương ứng với những tác dụng của dấu phẩy:

A: Ngăn cách những phòng ban cùng chức vụ trong câu.

B: Ngăn cách trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ.

C: Ngăn cách những vế câu trong câu ghép.

Trên những thẻ cần ghi những câu học trò cần phân tích.

Cách chơi:

+ Thầy giáo chia học trò thành những đội chơi theo dãy bàn và phát cho mỗi học trò một bộ thẻ chữ.

+ Lúc thầy giáo đọc và dán một thẻ ghi câu cần phân tích tác dụng của dấu phẩy lên bảng thì học trò phải chọn một thẻ chữ tương ứng để giơ lên.

+ Sau mỗi một lượt chơi, thầy giáo hoặc Một học trò được cử làm trọng tài sẽ đếm số người trả lời đúng ở mỗi đội.

+ Sau lúc trò chơi kết thúc, thầy giáo sẽ thống kê số học trò làm đúng ở những lượt chơi. Đội thắng cuộc sẽ là đội mang số người trả lời đúng nhiều nhất, đội đó thắng cuộc.