Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh bố mẹ không nên bỏ qua

Nhận diện rõ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ sơ sinh. Qua mỗi giai đoạn, bé sẽ phát triển thêm một kỹ năng nào đó. Qua những tuần phát triển của trẻ sơ sinh. Bố mẹ sở hữu thể thẩm định được khả năng phát triển của trẻ. Cùng Chilux tìm hiểu 15 cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Em Bé Mới Sinh Phát Triển Thế Nào?

Trẻ sơ sinh to nhanh như thổi, sở hữu thể nhận diện sự thay đổi rõ rệt của trẻ qua những tuần trước hết. Bố mẹ thuận tiện nhận diện những mốc phát triển của trẻ sơ sinh ngay từ thời kì đầu sau lúc chào đời.

Trong những tuần đầu, trẻ sở hữu thể nhìn thấy được giọng nói của bố mẹ và những điều thân thuộc xung quanh. Dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng giúp bé thích ứng với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

Lúc mới sinh, khuôn mặt của bé thường sưng hơn, nhất là phần mí mắt. Mũi của trẻ cũng thường thấp hơn so với thường ngày. Tuy nhiên, mũi của bé sẽ cao dần lúc trẻ to lên.

Thị giác của bé lúc này chưa phát triển, tầm nhìn của trẻ còn hạn chế. Khả năng phân biệt màu sắc toàn cầu xung quanh sẽ được hoàn thiện dần từ 6 tháng tuổi. Em bé mới sinh ngủ rất nhiều. Đặc trưng là trong 24h đầu, bé chỉ tỉnh giấc lúc đi vệ sinh và đòi ăn. Thời kì ngủ của bé sở hữu thể lên tới 19h/ngày trong tuần trước hết. Sẽ giảm dần thời kì vào những tuần tiếp theo.

2. Vì Sao Nên Quan Tâm Nuôi Dạy Trẻ Sơ Sinh Theo Từng Tháng Tuổi?

Quá trình to lên của trẻ sơ sinh thường sẽ phải trải qua theo từng tháng tuổi. Mỗi giai đoạn sẽ là một cột mốc phát triển đặc thù về sức khỏe ý thức và vật lý. Nuôi dạy con theo từng tháng tuổi giúp trẻ thuận tiện thích ứng được với nhiều sự thay đổi hơn. Đồng thời tăng cường khả năng tập trung, chú ý và ghi nhớ của bé.

Lúc nuôi dạy con theo từng độ tuổi, bố mẹ sở hữu thể tập cho con từ những thứ đơn thuần nhất. Lúc con đã phát triển hơn, xương khớp hay sự nhận thức đã được hoàn thiện. Bố mẹ nên dạy con những điều phức tạp hơn lúc xương khớp và sự nhận thức đã được hoàn thiện. Như việc tập đi, chơi những hoạt động cần nhiều thể lực và trí óc. Vì vậy, bố mẹ ko nên đốt cháy giai đoạn. Hãy để trẻ phát triển từ từ theo những mốc phát triển của trẻ sơ sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất mẹ nhé.

3. 15 Những Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Trong Năm Đầu

3.1. Nâng đầu lên – Cột mốc phát triển trước hết của bé

– Cuối tháng trước hết sau sinh trẻ sở hữu thể biết nâng nhẹ đầu lên một tí lúc đang nằm sấp.

– Tới cuối tháng thứ 2: Trẻ sở hữu thể nhấc đầu lên 45° và đặt tay bên dưới bụng lúc được đặt nằm sấp.

– Cuối tháng thứ 4: Lúc này cổ bé đã cứng cáp hơn rất nhiều và sở hữu thể điều khiển thuận tiện hơn. Bé sở hữu thể năng đầu lên được 90° lúc nằm sấp.

– Tháng thứ 6: Bé sở hữu thể tự nâng đầu, ngực và bụng bằng cách để hai tay tương đối chụm vào nhau. Cũng ở tư thế này, bé sở hữu khả năng ngẩng đầu về phía trước hoặc nỗ lực nâng người bằng một tay.

– Cuối tháng thứ 7: Bé đã kiểm soát hoàn toàn được đầu của mình và xoay đầu qua hai bên thuận tiện.

Nâng đầu lên – Cột mốc phát triển trước hết của bé

3.2. Bé phát ra âm thanh

– Tháng thứ 2: Bé khởi đầu phát ra âm thanh.

– Tới tháng thứ 4: Bé khởi đầu tập nói những âm tiết đơn thuần như “Ah”, “Eh”, “Oh”.

– Cuối tháng thứ 6: Bé khởi đầu biết kết hợp những nguyên âm lại với nhau như “Aaoo” hoặc “Eeaa”.

– Cuối tháng thứ 8: Bé biết gọi “baba” nhưng vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của nó.

– Cuối tháng thứ 9: Bé đã bắt chước được một số từ. Những vẫn còn nói ngọng, chưa rõ từ.

– Tới Một tuổi: Bé đã nói được “mẹ”, “ba” và một số từ đơn thuần ko dấu khác.

3.3. Bé biết lật

– 4 tháng tuổi: Bé đã sở hữu thể biết lật, hệ xương của bé cũng đã cứng cáp nhiều hơn. Bé đã sở hữu thể tự mình lật sấp, chuyển từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp.

– Tháng thứ 6: Bé sở hữu thể lăn liên tục nhiều vòng. Đó cũng là cách để bé di chuyển từ chỗ này tới chỗ khác. Lúc này, cơ bụng của bé đã đủ khỏe cho hoạt động này.

3.4. Trườn, bò

Trườn là việc bé kết hợp tay trái và chân phải, tay phải và chân trái để di chuyển. Bé sử dụng hai bên thân thể đều nhau. Lúc này bụng vẫn còn chạm đất.

– Khoảng 7-9 tháng: Cơ thân trên của bé đã phát triển đủ khoẻ để chịu lực cho toàn bộ thân thể về phía trước. Lúc này bé đã sở hữu thể trườn, bò.

– Tháng thứ 9: Bé sẽ trườn, bò mạnh mẽ hơn. Việc trườn bò giúp cơ bắp của bé sẽ trở nên khỏe mạnh để đứng lên và bước đi.

3.5. Ngồi –  Một trong những mốc phát triển của trẻ sơ sinh quan yếu

– Cuối tháng thứ 2: Bé đã sở hữu thể ngồi lúc được tương trợ.

– Tháng thứ 4: Bé sở hữu thể ngồi thẳng lưng lúc được được bố mẹ tương trợ.

– Tháng thứ 6-7: Bé sở hữu thể ngồi mà ko cần tương trợ, bé sở hữu thể tiêu dùng tay để khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để lấy thứ bé muốn.

–  Tới tháng thứ 9: Bé sở hữu thể ngồi vững mà ko cần sự tương trợ.

– Tới tháng thứ 10: Bé sở hữu khả năng chuyển thân thể từ nằm sấp thành ngồi.

Bé sở hữu thể ngồi lúc được 6 tháng tuổi

3.6. Bé biết đứng

– Tháng thứ 6: Bé khởi đầu sở hữu thể đứng nếu sở hữu sự tương trợ của mẹ

– Tháng thứ 9: Lúc bé đã sở hữu thể ngồi vững mà ko cần sự tương trợ. Mẹ sở hữu thể nhẹ nhõm giúp con đứng lên và tương trợ con.

– Tới tháng thứ 10 – 11: Nhiều bé sở hữu khả năng đi lần từng bước bằng cách bám vào trang bị.

– Lúc được Một tuổi: Bé sở hữu khả năng tự đứng dậy mà ko cần tương trợ.

3.7. Bé tập đi – Mốc phát triển của bé quan yếu nhất trong năm đầu đời

Một trong những mốc phát triển của trẻ sơ sinh đặc trưng quan yếu là giai đoạn bé tập đi. Thông thường, trước lúc tới giai đoạn tập đi bé phải trải qua nhiều giai đoạn. Khởi đầu với bé biết lẫy, biết ngồi, biết bò rồi mới biết đi. Trẻ sẽ khởi đầu tập đi những bước trước hết lúc được 9-12 tháng tuổi và 15 tháng sở hữu thể đi lại khá tốt.

Bố mẹ sở hữu thể chuẩn bị cho bé mẫu xe tập đi thông minh sở hữu tính năng phát nhạc để bé thích thú học đi.

– 9-12 tháng: Bé đã tự ngồi vững, ko cần tựa nữa. Bé biết trườn, bò giỏi và nhanh hơn trước. Lúc này, bé sở hữu thể tự vịn vào bàn ghế, tự đứng dậy và lần đi. Hầu hết những bé sẽ chứa những bước tiên phong tiên lúc khoảng 12 tháng tuổi.

– 13-17 tháng tuổi: Vào thời khắc này, trẻ đã đi vững nhưng còn vấp ngã nhiều. Bé sở hữu thể tự đứng lên lúc ngã.

– 18 tháng tuổi: Bé đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và sở hữu thể ngừng lại thuận tiện hơn. Bé ko cần đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng thân thể nữa. Nếu được dắt một tay, trẻ sở hữu thể đi lên được cầu thang.

3.8. Bé biết cười

– Hai tháng trước hết: Bé sở hữu thể sở hữu những tín hiệu của cười. Tuy nhiên, bé chỉ tương đối nhếch mép giống như bé đang cười mà thôi. Giai đoạn này chỉ là những mẫu cười mang tính ‘ cơ học’. Bé chưa thực sự biết cười ở giai đoạn này.

– Tháng thứ 3: Bé khởi đầu học cách cười.

– Tháng thứ 4-6: Bé đã thực sự biết cười. Bé sở hữu thể đáp lại mẫu cười của người đối diện. Bé sở hữu thể cười toe toét lúc người nào đó nói chuyện với bé.

3.9. Những mốc phát triển thính giác của trẻ

Trẻ sở hữu thể nghe được âm thanh từ lúc mới chào đời. Nhưng trẻ ko nhận thức được những mức độ âm thanh và ý nghĩa của chúng.

– Khoảng 4 tháng tuổi: Bé sở hữu thể xác định được âm thanh phát ra từ đâu. Bé thường quay đầu về phía sở hữu tiếng nói đó. Trẻ khởi đầu cười to.

– Khoảng 6 tháng tuổi: Bé khởi đầu biết tuyển lựa âm thanh. Bé sở hữu thể bắt chước một số âm thanh, la hét để thu hút sự chú ý và sở hữu thể phát âm hoặc nói bập bẹ bằng cách tiêu dùng những âm tiết đơn hoặc đôi.

– Khoảng 9 tháng tuổi: Thính giác của bé đã phát triển hơn rất nhiều. Trẻ sở hữu thể nhận diện một số từ, chẳng hạn tên của mình. Hiểu được ý nghĩa của câu “ko được” . Biểu hiện cụ thể là trẻ sẽ ngừng lại hoặc do dự lúc. Trẻ sẽ biết vẫy tay chào tạm biệt. Trẻ sở hữu thể tạo cho bạn cảm giác hình như bé đang lắng tai người khác nói chuyện.

– Khoảng 18 – 24 tháng tuổi: Lúc này sự phát triển thính giác của trẻ đã ở một mức cao hơn, bé tiếp thu nhanh lúc nghe người khác nói chuyện. Bé sở hữu thể gọi tên những phòng ban phổ biến trong nhà.

3.10. Thị Giác

– Trong tuần trước hết: Bé chỉ sở hữu thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Những bé ở độ tuổi này thường chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây.

– Cuối tháng trước hết: Bé sở hữu thể nhìn rõ được gương mặt của bố mẹ. Ghi nhận được vật thể trong trục ngang và trước mặt. Bé sở hữu thể di chuyển đầu và mắt theo nơi sở hữu ánh sáng.

– Khoảng 2-3 tháng tuổi: Nhìn vật thể theo cả trục dọc và trục xoay trước mặt bé. Giữ xúc tiếp bằng mắt cường độ cao trong thời kì dài hơn.

– Khoảng 3-6 tháng tuổi: Bé sở hữu thể di chuyển mắt độc lập với đầu. Lúc này, bé đã nhìn 3 chiều tốt hơn và nhìn được xa hơn. Sang tháng thứ 5, bé sở hữu tầm nhìn tốt hơn và nhìn thấy những khuôn mặt thân thuộc. Bé đã nhận diện được những sắc độ màu sắc.

– Bé Một tuổi sở hữu thể nhìn thấy toàn cầu, nhận diện màu sắc, xác định khoảng cách hay theo dõi một đối tượng di chuyển giống như người to. Ba mẹ sở hữu thể dạy cho bé nhận diện màu sắc trên tủ đồ cho bé

3.11. Bé khởi đầu ăn dặm

Theo tổ chức Y tế toàn cầu thời khắc tốt nhất để cho bé ăn dặm là lúc bé được 6 tháng tuổi. Trong độ tuổi này bé mới sở hữu đủ khả năng về hoạt động mồm lưỡi để sở hữu thể nuốt được thức ăn đặc

Sau 7 tháng, bé sẽ khởi đầu biết nhai thức ăn bằng cách di chuyển cơ hàm và biết khép mồm lúc mẹ cho ăn bằng thìa.

Bé 9 tháng mẹ nên tập cho bé ăn bốc. Lúc trẻ Một tuổi, bé sở hữu thể bốc thức ăn bằng ngón tay. Mẹ sở hữu thể cho bé ăn trứng, uống sữa.

Cho bé ăn dặm

3.12. Giấc ngủ sở hữu tác động tới sự phát triển của bé sơ sinh

Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển trí tuệ và to nhanh hơn.  Trung bình mỗi ngày trẻ ngủ từ 16 tiếng trở lên. Trẻ sơ sinh ngủ tổng cùng khoảng 8 tới 9 giờ vào ban ngày . Và tổng cùng khoảng 8 giờ vào ban đêm.

– Trong Hai tháng đầu trẻ thường ko thể thức liên tục Hai giờ đồng hồ.

– Lúc được 6 tháng tuổi phần to trẻ sơ sinh đã sở hữu thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn.

– Lúc được 9 tháng tuổi: Nhiều trẻ đã học được thói quen tự ngủ mà ko cần tới sự tương trợ của người to. Thời khắc này trẻ sở hữu thể ngủ liên tục từ 9 – 12 tiếng mỗi đêm, và thời kì ngủ ban ngày khoảng 3 – 4 giờ.

– Tới lúc Một tuổi, bé chỉ ngủ 3 giờ vào ban ngày, ban đêm thì lại tăng lên 11 giờ.

Một số mẹo giúp con ngủ ngon hơn vào ban đêm:

– Giáo dục trẻ sơ sinh sở hữu thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ. Ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ sâu cho bé

– Dạy bé tự ngủ giúp con tự lập hơn và ko quá phụ thuộc vào người to. Nên chọn những loại cũi ghép giường, nệm xơ dừa, để cạnh chung giường bố mẹ để bé cảm nhận được sự rét mướt.

– Hạn chế ánh sáng và tiếng động làm lẽ giật thột

3.13. Cầm nắm trang bị

Kỹ năng cầm nắm là một trong những kỹ năng quan yếu cho sự phát triển của bé. Cầm nắm trang bị giúp tay bé sử dụng linh hoạt hơn. Tuy nhiên bé sở hữu thể tự cầm được thức ăn.

– Khoảng Hai tháng tuổi: Trẻ biết nắm tay thành quả đấm. Đây là phản xạ cầm nắm của trẻ. Những mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cần được bố mẹ chú ý nhiều hơn.

– Khoảng 4-8 tháng tuổi: Lúc 6 tháng tuổi, phản xạ này sẽ biến mất. Bé sở hữu thể nhặt được những trang bị to. Tuy nhiên, bé sẽ ko thể cầm lấy những vật nhỏ như hạt đậu, cho tới lúc bé phát triển những ngón tay sẽ trở nên khéo léo hơn.

– 9-12 tháng tuổi: Kỹ năng cầm nắm của bé trong giai đoạn này là được cải thiện rất nhiều.  Tới lúc bé được 12 tháng tuổi, bé đã sở hữu thể cầm chặt hơn và biết cách cầm trang bị bằng ngón mẫu cũng như những ngón khác. Ngoài ra, trẻ sở hữu thể cầm nắm vững chắc thìa hoặc nĩa và sử dụng nó vào trong bữa ăn.

3.14. Mọc răng sữa

– 7-8 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc răng Hai răng cửa trước hết ở hàm dưới

– Từ tháng thứ 9: Trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên thứ hai.

rong khoảng tháng thứ 12 tới 16 trẻ sẽ mọc 4 răng hàm dưới và 4 răng hàm trên.

– Từ 16 tới 20 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc tiếp răng nanh hàm dưới và răng nanh hàm trên.

– Từ 20 tới 30 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc hoàn thiện số răng hàm dưới và răng hàm trên.

Quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh sẽ ngừng lại vào khoảng 2, 3 tuổi hoặc cho tới lúc bé sở hữu đủ 20 chiếc răng sữa.

Bé mọc răng sữa

3.15. Bộc lộ tình cảm và phát triển kỹ năng xã hội

Trẻ sơ sinh sở hữu thể cảm nhận được sự rét mướt, sự thân thuộc từ bố mẹ và những thứ xung quanh. Nếu được bố mẹ dỗ ngon dỗ ngọt lúc khóc, bé sẽ ngừng khóc.

Lúc được Hai tháng tuổi, bé khởi đầu biết mỉm cười với những người nào thân thuộc như: bố mẹ, ông bà, hay anh chị em. Lúc 4 tháng tuổi, bé sở hữu thể biết khóc lúc đói, cảm thấy đau ở đâu đó hay mỏi mệt.  Lúc được 8-9 tháng: bé học được cách tương tác xã hội. Hành động này do bắt chước bố mẹ.

Bé đã hiểu rằng ba mẹ cho bé cảm giác an toàn và hay khóc nhiều nếu ko thấy ba mẹ.

Lúc được 18 tháng tuổi: bé đang khởi đầu thể hiện xúc cảm một cách rõ nét hơn. Bé ôm lấy mẹ, vỗ vỗ vai mẹ và bộc lộc xúc cảm tích cực hơn bao giờ hết.

4. Biểu Đồ Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

Để thẩm định, đo lường được tốc độ phát triển của trẻ kế bên bảng cân nặng của trẻ sơ sinh, bố mẹ sở hữu thể tham khảo những biểu đồ sau:

Biểu đồ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh con gái
Biểu đồ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh con trai

Mong rằng lúc đã nắm được những mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu. Bố mẹ sẽ giảm bớt được những nỗi lo trong quá trình chăm con. Tuy nhiên, những tuần phát triển của trẻ sơ sinh là khác nhau. Ko sở hữu cột mốc thời kì nào là tuyệt đối cả. Phần to đều phụ thuộc vào thể trạng của mỗi đứa trẻ. Chính vì vậy, Chilux khuyên bố mẹ đừng quá lo lắng lúc con phát triển chậm hơn những bạn đồng trang lứa mẹ nhé.