16 mốc phát triển của trẻ từ 0-1 tuổi mẹ nên nắm rõ

Những mốc phát triển của trẻ về thể chất và nhận thức

Mặc dù sự phát triển của trẻ nhũ nhi trong từng giai đoạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của bé, môi trường sống, sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ,… nhưng về cơ bản, những bé vẫn sẽ đạt những cột mốc phát triển của trẻ trong năm trước nhất. 

Một số trẻ mang thể đạt được những mốc phát triển này chậm hơn so với những đứa trẻ cùng độ tuổi khác. Đây mang thể là sự phát triển thường ngày của bé nhưng cũng mang thể là tín hiệu của sự chậm phát triển và cần được tương trợ y tế sớm. (1)

Dưới đây là những cột mốc phát triển của trẻ từ 0-Một tuổi về thể chất và nhận thức giúp mẹ mang thể theo dõi sức khỏe và sự phát triển của bé, đồng thời, hiểu rõ hơn và biết cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ:

1. Ngẩng đầu

Sau lúc được Một tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã dần nâng đầu lên một xíu lúc được nằm sấp. Đây được xem là cột mốc quan yếu trước nhất trong sự phát triển của trẻ. 

Tới cuối tháng thứ 2, khả năng nâng đầu của trẻ đã được phát triển tốt hơn, bé mang thể ngẩng đầu lên tạo một góc 45° trong tư thế nằm sấp. 

Trẻ đã mang thể giữ đầu một mực lúc đã đủ 4 tháng tuổi. Lúc này, bé đã mang thể kiểm soát đầu tốt hơn và ngẩng đầu lên tạo một góc 90° lúc nằm sấp.

Trẻ 6 tháng tuổi sắp như đã mang thể kiểm soát được toàn bộ đầu của mình. Bé mang thể xoay đầu qua lại để quan sát những vật dụng xung quanh. Đồng thời, khả năng nâng đầu của bé cũng đã dần thuần thục hơn. Bé đã mang thể nâng ngực và bụng lên khỏi mặt phẳng, nệm, bằng cách cho hai tay tương đối chụm vào nhau. Hơn nữa, cũng ở tư thế này, bé mang thể ngẩng đầu nhìn về phía trước, và phấn đấu tiêu dùng một tay để nâng người lên.

Tới cuối tháng 7, trẻ đã hoàn toàn kiểm soát được đầu của mình, những cử động xoay đầu qua lại được bé thực hiện một cách nhẹ nhõm và thuận lợi hơn. 

Lúc nằm sấp, trẻ Hai tháng tuổi đã mang thể tự ngẩng đầu lên

2. Phát ra âm thanh

Đây sẽ là mốc phát triển của trẻ làm cho căn nhà của mẹ trở nên rộn ràng hơn bởi bé đã khởi đầu phát ra những âm thanh trước nhất lúc trẻ được Hai tháng tuổi. 

Lúc trẻ được 3 tháng tuổi, những âm thanh của bé dần trở nên rõ hơn. Lúc này, dây thanh quản của bé đã phát triển, bé sẽ khởi đầu với những âm thanh bi bô, ríu rít để làm quen với dây thanh quản của mình. 

Tới cuối tháng thứ 4, bé đã mang thể phát ra những âm tiết thuần tuý như “Ah”, “Eh”, “Oh”,… Và lúc bước vào cuối tháng thứ 6, trẻ đã mang thể kết hợp những nguyên âm lại với nhau như “Aaoo”, “Eeaa”,… cũng như kết hợp những phụ âm “Mh”, “Dh”, “Bh”,…

Khả năng tiếng nói của bé liên tục được phát triển, tới khoảng cuối tháng thứ 8, bé đã mang thể gọi tiếng “baba” hoặc “mama” trước nhất. Tuy nhiên, bé vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của từ này nên bé mang thể nói từ này nhiều lần, bất cứ lúc nào và với hầu hết tất cả mọi người bé thấy. 

Lúc trẻ đã được 9 tháng tuổi, bé đã mang thể lặp lại một số từ thuần tuý lúc nghe ba mẹ và người thân nói nhưng bé vẫn chưa thể phát âm rõ ràng. Tới lúc bé đã được Một năm tuổi, bé đã mang thể nói được từ “mẹ”, “ba” và một vài từ thuần tuý một cách rõ ràng. Đồng thời, bé cũng dần hiểu được ý nghĩa những từ thuần tuý này.

3. Lật người

Hồ hết trẻ nhũ nhi mang thể tự lật người từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp và trái lại lúc bé được khoảng 4 tháng tuổi. Lúc trẻ được 6 tháng tuổi, bé mang thể tự di chuyển bằng cách thực hiện những vòng lăn liên tục từ chỗ này sang chỗ khác. Điều này cho thấy cơ bụng của bé đã dần hoàn thiện, đủ khoẻ để thực hiện hoạt động này.

4. Ngồi 

Vào khoảng tháng thứ 4, trẻ mang thể giữ thân thể của mình ở tư thể ngồi nếu được bố, mẹ, người thân tương trợ. Và tới cuối tháng thứ 4, cơ cổ của bé đã phát triển đủ mạnh để mang thể tự ngẩng đầu lên.  

Tiếp đó, tới tháng thứ 6, trẻ đã mang thể tự ngồi mà ko cần sự tương trợ. Theo thời kì, bé mang thể ngồi vững hơn, kéo dài thời kì ngồi hơn. Kết quả là bé đã mang thể tự ngồi một mình từ thời kì dài lúc được 9 tháng tuổi.

Với khả năng phát triển nhanh chóng của mình, trẻ 10 tháng tuổi đã mang thể tự chuyển từ tư thế nằm sang tư thế ngồi. Cuối cùng lúc đã được Một tuổi, trẻ sẽ dần mang thể chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi.

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi mang thể tự ngồi mà ko cần trợ giúp

5. Bò, trườn

Lúc trẻ sơ sinh đủ Hai tháng tuổi bé khởi đầu mang khả năng tự nhấc đầu lên lúc nằm sấp. Và khoảng 3 – 4 tháng, bé nằm sấp mang thể biết cách nâng ngực lên bằng cánh tay. Đây chính là những kỹ năng nền tảng trẻ cần mang để thực hiện động tác trườn và bò. 

Từ thời kì từ tháng thứ 7 tới tháng thứ 9, bé sẽ tập trườn và bò mỗi ngày để dần hoàn thiện những kỹ năng này vào cuối tháng thứ 9. Lúc này mẹ sẽ thấy bé trở nên năng động hơn, bé mang thể bò, trườn mọi nơi, đồng thời, những cơ bắp của bé dần khỏe mạnh hơn để mang thể tự đứng lên và bước đi trong thời kì 10 tới 12 tháng.

6. Đứng

Vào thời khắc trẻ được 3 tháng tuổi, lúc mẹ giữ bé đứng thẳng, bé sẽ mang phản xạ co chân lên giống như tạo ra động tác bước. Tới tháng thứ 4, bé mới khởi đầu đẩy chân xuống mặt đất lúc mẹ đặt bé trên một mặt phẳng nào đó. 

Lúc trẻ đã được 6 tháng tuổi, trẻ đã mang thể đứng và nhún nhảy lúc được người thân tương trợ. Vào khoảng cuối tháng thứ 9, bé đã mang thể tự vịn vào những vật dụng một mực trong phòng để đứng dậy tại chỗ. Cho tới tháng thứ 10 tới tháng thứ 11, bé mới dần bước đi lúc bám vào vật dụng hay được bố mẹ tương trợ.  

Lúc trẻ tròn Một tuổi, trẻ đã mang thể tự đứng dậy mà ko cần vịn vào những vật dụng khác hay cần người thân tương trợ. Tuy nhiên, lúc này bé đang phấn đấu kéo dài thời kì đứng và phấn đấu tập bước đi mà ko cần vịn. 

Lúc trẻ tròn Một tuổi, trẻ đã mang thể tự đứng dậy mà ko cần vịn

7. Đi những bước trước nhất

Sau lúc đã mang thể đứng vững, trẻ sơ sinh sẽ khởi đầu hành trình tập đi của mình. Tới khoảng cuối tháng tháng 11, trẻ đã mang thể tự bước đi nếu được tương trợ. 

Lúc trẻ bước qua Một tuổi, bé sẽ phấn đấu tự bước đi từng bước trước nhất. Đây là mốc phát triển quan yếu và đáng nhớ nhất của trẻ vì lúc này, bé đã mang thể lẫm chẫm bước những bước tiên phong tiên của mình. 

8. Mỉm cười

Trong giai đoạn sơ sinh, thỉnh thoảng mẹ mang thể thấy bé nhường như mỉm cười lúc đang ngủ. Tuy nhiên, nụ cười trước nhất của bé trong lúc giao tiếp với mẹ là lúc bé được sắp Hai tháng tuổi, nhất là lúc mẹ nhìn, cười và nói chuyện với bé. Tới lúc bé được khoảng 5-6 tháng tuổi, bé đã mang khả năng nhận diện người quen – lạ và mỉm cười lúc thấy bố mẹ hay những người thân khác.

Lúc trẻ to hơn, bé đã dần kiểm soát nụ cười của mình tốt hơn như cười lúc thấy những người thân quen, thấy những món đồ chơi mình thích, bình sữa hay lúc thấy người thân đang làm những hành động chọc ngộ nghĩnh để chọc cho bé cười. 

Nụ cười trước nhất của trẻ sơ sinh thường xuất hiện lúc bé được Hai tháng tuổi

9. Phát triển về thính giác

Song song với sự phát triển của thể chất và những kỹ năng khác như nói, cười,… thính giác của trẻ sơ sinh cũng đang được bé hoàn thiện. Trẻ sơ sinh mang thể nghe thấy và làm quen với giọng nói của bố mẹ. Hơn nữa, bé sẽ cảm thấy tĩnh tâm và an toàn hơn lúc nghe được tiếng nói của bố mẹ.

Lúc được sắp Hai tháng tuổi, bé mang thể quay đầu về phía phát ra âm thanh nhưng ko thường xuyên. Cử động này sẽ dần trở nên chuẩn xác hơn, bé mang thể xác định và quay đầu về phía tiếng nói của mẹ vào cuối tháng thứ 3. Vào tháng thứ 6, trẻ ko chỉ đã mang xác định được nơi âm thanh phát ra mà còn khởi đầu mang những phản ứng với những âm thanh đó. Đây là mốc phát triển mang ý nghĩa quan yếu đối với khả năng nghe và nói của trẻ sơ sinh.

Bước sang tháng thứ 9, hệ thống não bộ của trẻ đã mang thể xử lý âm thanh một cách chuẩn xác hơn. Lúc này, bé sẽ mang xu hướng bắt chước và lặp lại những âm thanh nghe được. Cho tới tháng thứ 12, thính giác của bé nhường như đã hoàn thiện, bé mang thể phân biệt được đặc điểm của một số âm thanh và nhìn thấy tiếng nói của bố mẹ. 

10. Phát triển về thị giác

Trong những tháng trước nhất, những tế bào thần kinh mắt và não bộ của bé chưa được phát triển hoàn toàn nên thị giác của bé vẫn chưa được phát triển hoàn thiện. Tầm nhìn của bé còn hạn chế chỉ khoảng 20 – 30 cm trước mắt, và bé cũng chưa thể nhìn rõ. Bé mang thể chú ý nhìn vào vật mang độ tương phản cao. Vì bé chỉ mang thể nhìn thấy từ cách sắp nên mẹ đừng ngại lúc áp sát vào quá sắp bé lúc nói chuyện và diễn những nét mặt khác nhau lúc nô giỡn với bé, từ đó, giúp bé cảm thấy thích thú và mang thể nhìn rõ mặt của mẹ hơn. 

Lúc này, phối hợp giữa Hai mắt của bé vẫn chưa được đồng bộ nên trông mang vẻ như bé bị lé. Tình trạng này sẽ dần cải thiện và hầu hết sẽ thường ngày vào cuối tháng thứ 6.  

Tới cuối tháng thứ 3, khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bé đã khởi đầu được phát triển. Bé mang thể khởi đầu nhìn theo và với tay lấy vật dụng. 

Về màu sắc, ở những ngày mới sinh, bé chỉ mang thể nhìn thấy những vật dụng xung quanh trong hai gam màu trắng và đen. Khả năng nhìn thấy màu sắc của bé sẽ tiếp tục phát triển, do đó, trong những tháng đầu, bé sẽ mang xu hướng thích nhìn những màu sắc mang độ tương phản và hình dáng rõ ràng. Hầu hết, trẻ sơ sinh phát triển thị giác màu sắc lúc bé được 5 tháng tuổi. Lúc này, bé mang thể nhìn được xa hơn và khởi đầu mang thể nhận diện xa sắp. Vì vậy, trong ko gian phòng của bé, bố mẹ nên chọn gam màu chủ đạo là những gam màu cơ bản như trắng, đen, đỏ, cam, vàng hay xanh dương. Điều này sẽ góp phần kích thích thị giác và khả năng tư duy, thông minh của bé. 

Cho tới tháng thứ 5, tầm nhìn của bé đã tốt hơn, bé mang thể nhận diện được khuôn mặt của những người thân quen và thấy được những người xung quanh, mỉm cười lúc nhìn thấy họ hay những món đồ chơi mà mình thích. 

Vào tháng thứ 6, bé khởi đầu tìm hiểu, khám phá toàn cầu xung quanh, khả năng phối hợp tay và mắt được bé thực hiện ngày càng tốt hơn, linh hoạt hơn. Lúc 9 tháng tuổi, bé đã mang thể xác định được khoảng cách tốt hơn, bé đã biết bò và khả năng phối hợp tay, mắt đã dần được hoàn thiện. Do đó, mang thể những trò chơi ú òa sẽ làm cho trẻ cảm thấy thích thú và vui vẻ hơn. 

Trẻ Một tuổi đã mang thể nhìn thấy toàn cầu xung quanh một cách rõ nét, tràn đầy màu sắc và xác định được khoảng cách giữa những vật thể giống những đứa trẻ to hơn. Ngoài ra, bé mang thể dõi theo một đối tượng đang di chuyển như nhìn theo bố mẹ. 

Trong những tháng trước nhất, bé mang thể nhìn rõ mặt mẹ ở khoảng cách sắp

11. Giấc ngủ của bé

Thời kì đầu, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ dành hầu hết thời kì trong ngày để ngủ. Bằng cách này, thân thể của bé sẽ dần phát triển và làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ. 

Thông thường, ở Hai tháng trước nhất, số thời kì ngủ của bé vào ban ngày và ban đêm sẽ bằng nhau. Sau đó, thời kì ngủ vào ban ngày và ban đêm sẽ dần được điều chỉnh, bé sẽ chỉ ngủ khoảng 4 – 5 giờ vào ban ngày và khoảng 8-10 giờ vào ban đêm ở tháng thứ 6. 

Tới lúc trẻ được Một tuổi, bé ngủ khoảng 3 – 4 giờ vào ban ngày và thời kì ngủ vào ban đêm khoảng 8 – 10 giờ. 

12. Khởi đầu cầm nắm

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ nắm chặt bàn tay lại lúc bị mẹ chạm ngón tay mình vào lòng bàn tay của bé. Phản xạ nắm bàn tay này là bước đầu để phát triển khả năng cầm nắm của bé. Phản xạ này cũng sẽ xuất hiện ở ngón chân, lòng bàn chân của bé. Chúng thường sẽ biến mất lúc trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi. 

Từ 3 tháng tới 6 tháng, bé khởi đầu sử dụng bàn tay chủ động hơn, bé mang thể nắm một vật từ một bề mặt bằng phẳng bằng tất cả ngón tay.

Lúc trẻ 7 – 9 tháng tuổi, khả năng cầm, nắm của trẻ được phát triển tinh vi hơn, trẻ mang thể tiêu dùng đầu ngón dòng và ngón trỏ để nắm những vật nhỏ gọn một cách nhẹ nhõm. 

Lúc trẻ được 12 tháng tuổi, bé mang thể sử dụng những ngón tay một cách linh hoạt, phối hợp giữa những ngón tay với nhau, mẹ mang thể tập cho bé cầm thìa múc đồ ăn vào giai đoạn này. 

13. Tập ăn thức ăn cứng, đặc

Trẻ dưới 6 tháng tuổi thường chỉ mang thể tiêu hóa những thức ăn ở dạng lỏng bởi hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa được phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, sau lúc trẻ được 6 tháng tuổi, mẹ mang thể khởi đầu tập cho bé ăn dặm với những loại thức ăn đặc hơn như bột ăn dặm hay những món súp được nghiền nhuyễn.

Thoạt đầu, bé sẽ mang phản xạ buồn nôn, nôn lúc những thức ăn nhỏ chạm vào phần sau của lưỡi, họng, gây cảm giác cộm khó chịu. Lúc bé quen dần, những phản xạ này sẽ biến mất. Hơn nữa ở tháng thứ 7, bé đã khởi đầu di chuyển cơ hàm, biết khép mồm lúc mẹ cho bé ăn bằng muỗng, điều khiển lưỡi và nhai thức ăn lúc cho vào mồm. Qua tháng thứ 8, bé đã mang thể ăn được những thức ăn cứng hơn một tí. Tới tháng thứ 9, do bé đã mang thể cầm nắm những vật nhỏ nên mẹ mang thể tập cho bé ăn bốc. Sau 12 tháng, bé mang thể tự bốc thức ăn bằng ngón tay một cách thuần tuý và mang thể khởi đầu làm quen với việc tiêu dùng thìa.

14. Mọc răng

Từ tháng thứ 7 tới tháng thứ 8, những chiếc răng trước nhất của bé sẽ dần được ngoi lên, thường là hai chiếc răng cửa ở hàm dưới. Sau đó 1 – Hai tháng, những chiếc răng cửa ở hàm trên cũng sẽ mọc lên. Tiếp nối là những răng cửa bên của hàm dưới và hàm trên sẽ tuần tự mọc lên. 

Lúc được Một tuổi, trẻ mang thể mang tới 8 chiếc răng bao gồm 4 chiếc răng cửa và 4 chiếc răng cửa bên. Tuy nhiên, một số trẻ mang thể mọc răng muộn hơn thậm chí mang trẻ tới 12 tháng mới mang chiếc răng trước nhất. Và lúc con bạn chưa mọc răng vào lúc 15 – 18 tháng tuổi, bạn cần cho bé rà soát tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nhi khoa. 

Trẻ mang thể mọc răng từ tháng 7

15. Nhận thức

Trẻ sơ sinh tới Hai tháng tuổi mang thể quan sát xung quanh nhưng chỉ mang thể nhìn ở khoảng cách sắp. Đây cũng chính là một trong những cột mốc phát triển quan yếu về khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh dưới Một tuổi. Bé sẽ thường xuyên quan sát những phản ứng, cử chỉ khác nhau của những người xung quanh để biết kết quả của những hành động này. 

Vào tháng thứ 6, bé khởi đầu tò mò về mọi thứ và khởi đầu khám phá chúng bằng cách cầm những vật dụng lên, chú tâm quan sát và đưa vào mồm để tìm hiểu. Đây cũng chính là giai đoạn bé làm quen và ghi nhớ hình dáng, tên gọi của vật dụng. 

Tới cuối tháng thứ 7, bé khởi đầu mang thể nhận diện được sự tồn tại của vật dụng dù chúng được che dấu hoặc đựng đi bên dưới những vật khác. Do đó, bé sẽ khởi đầu cảm thấy thích thú với việc đựng giấu, tìm và khám phá những vật dụng.

Từ tháng thứ 8, trẻ mang thể tập trung chơi một món đồ chơi tối đa khoảng 2 – 3 phút và sau đó, bé nhanh chóng chán và cảm thấy tò mò về những thứ khác mà bé nhìn thấy xung quanh. 

Bước qua tháng thứ 9, bé mang thể khởi đầu bắt chước những cử chỉ của những người thân. Lúc này bé mang thể tham gia vào những trò chơi tương tác với ba mẹ như trò ú oà, vỗ tay. Bắt chước là khởi đầu quan yếu trong quá trình phát triển nhận thức và tương tác xã hội.

Lúc trẻ đã được Một tuổi, bé đã nhớ được đúng tên gọi và đặc điểm của một số vật dụng thân thuộc như nói alo lúc kê điện thoại vào tai, tiêu dùng lược chải tóc. Hơn nữa, bé sẽ khởi đầu học thêm những kỹ năng mới thông qua việc quan sát những hành động, cử chỉ của bố mẹ và những người chăm sóc. 

16. Phát triển về mặt tình cảm

Trẻ sơ sinh mang thể cảm nhận được tình cảm bố mẹ dành cho mình và cảm thấy an toàn hơn lúc ở cạnh những người thân thuộc như bố, mẹ. Do đó, lúc trẻ đang khóc, nếu được bố mẹ ôm ấp, vỗ về bé sẽ nhanh chóng tĩnh tâm lại và ngừng khóc. 

Ngoài ra, bố mẹ mang thể nhận thấy sự phát triển về mặt tình cảm của trẻ sơ sinh lúc bé được Hai tháng tuổi. Lúc này, bé đã mang thể mỉm cười nhưng nhường như, bé dễ mỉm cười với những người thân thuộc, thường xuyên chăm sóc mình như ông bà, bố mẹ, anh, chị,… 

Lúc trẻ được 4 tháng tuổi, bé mang thể chủ động tạo sự chú ý của ba mẹ bằng cách nhìn, cử động và phát âm. Đồng thời, bé sẽ mỉm cười mỗi lúc được chơi đùa với mọi người. Tới 6 tháng tuổi, trẻ đã mang khả năng nhận diện khuôn mặt quen lạ của những người xung quanh. Bé thường sẽ thân thiện, vui vẻ với người thân và trở nên nhút nhát, gắt gỏng và òa khóc lúc thấy người lạ. 

Tới lúc trẻ được 8 tháng tuổi, bé đã hiểu được bố mẹ là những người mang thể mang tới cảm giác rét mướt và an toàn nhất, luôn quan tâm, chăm sóc mình nên bé sẽ thường xuyên quấy khóc nếu ko được ở cùng bố mẹ, ko được nhìn thấy bố mẹ. Đây chính là mốc phát triển quan yếu về mặt tình cảm của trẻ sơ sinh. 

Dựa vào 16 mốc phát triển của trẻ, bố mẹ mang thể quan sát và nhận diện sớm những điểm thất thường của trẻ. Tuy nhiên, mỗi bé là một cá thể độc lập nên bé mang thể phát triển nhanh hơn và chậm hơn so với những bé cùng tuổi khác. Điều quan yếu là bố mẹ cần phải nhẫn nại và chăm sóc bé sơ sinh tỷ mỉ. Ngoài ra, bố mẹ mang thể tham khảo ý kiến của chưng sĩ và những chuyên gia dinh dưỡng, sơ sinh và phát triển trẻ em để hiểu rõ hơn về sự phát triển và nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn. 

Giản Đơn


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh bố mẹ không nên bỏ qua từ website chilux.vn cho từ khoá những mốc phát triển của trẻ.

Nhận mặt rõ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ rất nhiều trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ sơ sinh. Qua mỗi giai đoạn, bé sẽ phát triển thêm một kỹ năng nào đó. Qua những tuần phát triển của trẻ sơ sinh. Bố mẹ mang thể giám định được khả năng phát triển của trẻ. Cùng Chilux tìm hiểu 15 cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây nhé.

1. Em Bé Mới Sinh Phát Triển Thế Nào?

Trẻ sơ sinh to nhanh như thổi, mang thể nhận diện sự thay đổi rõ rệt của trẻ qua những tuần trước nhất. Bố mẹ thuận lợi nhận diện những mốc phát triển của trẻ sơ sinh ngay từ thời kì đầu sau lúc chào đời.

Trong những tuần đầu, trẻ mang thể nhìn thấy được giọng nói của bố mẹ và những điều thân thuộc xung quanh. Dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng giúp bé thích ứng với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ.

Lúc mới sinh, khuôn mặt của bé thường sưng hơn, nhất là phần mí mắt. Mũi của trẻ cũng thường thấp hơn so với thường ngày. Tuy nhiên, mũi của bé sẽ cao dần lúc trẻ to lên.

Thị giác của bé lúc này chưa phát triển, tầm nhìn của trẻ còn hạn chế. Khả năng phân biệt màu sắc toàn cầu xung quanh sẽ được hoàn thiện dần từ 6 tháng tuổi. Em bé mới sinh ngủ rất nhiều. Đặc trưng là trong 24h đầu, bé chỉ tỉnh lúc đi vệ sinh và đòi ăn. Thời kì ngủ của bé mang thể lên tới 19h/ngày trong tuần trước nhất. Sẽ giảm dần thời kì vào những tuần tiếp theo.

2. Vì Sao Nên Quan Tâm Nuôi Dạy Trẻ Sơ Sinh Theo Từng Tháng Tuổi?

Quá trình to lên của trẻ sơ sinh thường sẽ phải trải qua theo từng tháng tuổi. Mỗi giai đoạn sẽ là một cột mốc phát triển đặc thù về sức khỏe ý thức và vật lý. Nuôi dạy con theo từng tháng tuổi giúp trẻ thuận lợi thích ứng được với nhiều sự thay đổi hơn. Đồng thời tăng cường khả năng tập trung, chú ý và ghi nhớ của bé.

Lúc nuôi dạy con theo từng độ tuổi, bố mẹ mang thể tập cho con từ những thứ thuần tuý nhất. Lúc con đã phát triển hơn, xương khớp hay sự nhận thức đã được hoàn thiện. Bố mẹ nên dạy con những điều phức tạp hơn lúc xương khớp và sự nhận thức đã được hoàn thiện. Như việc tập đi, chơi những hoạt động cần nhiều thể lực và trí óc. Vì vậy, bố mẹ ko nên đốt cháy giai đoạn. Hãy để trẻ phát triển từ từ theo những mốc phát triển của trẻ sơ sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất mẹ nhé.

3. 15 Những Mốc Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh Trong Năm Đầu

3.1. Nâng đầu lên – Cột mốc phát triển trước nhất của bé

– Cuối tháng trước nhất sau sinh trẻ mang thể biết nâng nhẹ đầu lên một tí lúc đang nằm sấp.

– Tới cuối tháng thứ 2: Trẻ mang thể nhấc đầu lên 45° và đặt tay bên dưới bụng lúc được đặt nằm sấp.

– Cuối tháng thứ 4: Lúc này cổ bé đã cứng cáp hơn rất nhiều và mang thể điều khiển thuận lợi hơn. Bé mang thể năng đầu lên được 90° lúc nằm sấp.

– Tháng thứ 6: Bé mang thể tự nâng đầu, ngực và bụng bằng cách để hai tay tương đối chụm vào nhau. Cũng ở tư thế này, bé mang khả năng ngẩng đầu về phía trước hoặc phấn đấu nâng người bằng một tay.

– Cuối tháng thứ 7: Bé đã kiểm soát hoàn toàn được đầu của mình và xoay đầu qua hai bên thuận lợi.

Nâng đầu lên – Cột mốc phát triển trước nhất của bé

3.2. Bé phát ra âm thanh

– Tháng thứ 2: Bé khởi đầu phát ra âm thanh.

– Tới tháng thứ 4: Bé khởi đầu tập nói những âm tiết thuần tuý như “Ah”, “Eh”, “Oh”.

– Cuối tháng thứ 6: Bé khởi đầu biết kết hợp những nguyên âm lại với nhau như “Aaoo” hoặc “Eeaa”.

– Cuối tháng thứ 8: Bé biết gọi “baba” nhưng vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của nó.

– Cuối tháng thứ 9: Bé đã bắt chước được một số từ. Những vẫn còn nói ngọng, chưa rõ từ.

– Tới Một tuổi: Bé đã nói được “mẹ”, “ba” và một số từ thuần tuý ko dấu khác.

3.3. Bé biết lật

– 4 tháng tuổi: Bé đã mang thể biết lật, hệ xương của bé cũng đã cứng cáp nhiều hơn. Bé đã mang thể tự mình lật sấp, chuyển từ tư thế nằm ngửa sang nằm sấp.

– Tháng thứ 6: Bé mang thể lăn liên tục nhiều vòng. Đó cũng là cách để bé di chuyển từ chỗ này tới chỗ khác. Lúc này, cơ bụng của bé đã đủ khỏe cho hoạt động này.

3.4. Trườn, bò

Trườn là việc bé kết hợp tay trái và chân phải, tay phải và chân trái để di chuyển. Bé sử dụng hai bên thân thể đều nhau. Lúc này bụng vẫn còn chạm đất.

– Khoảng 7-9 tháng: Cơ thân trên của bé đã phát triển đủ khoẻ để chịu lực cho toàn bộ thân thể về phía trước. Lúc này bé đã mang thể trườn, bò.

– Tháng thứ 9: Bé sẽ trườn, bò mạnh mẽ hơn. Việc trườn bò giúp cơ bắp của bé sẽ trở nên khỏe mạnh để đứng lên và bước đi.

3.5. Ngồi –  Một trong những mốc phát triển của trẻ sơ sinh quan yếu

– Cuối tháng thứ 2: Bé đã mang thể ngồi lúc được tương trợ.

– Tháng thứ 4: Bé mang thể ngồi thẳng lưng lúc được được bố mẹ tương trợ.

– Tháng thứ 6-7: Bé mang thể ngồi mà ko cần tương trợ, bé mang thể tiêu dùng tay để khám phá mọi thứ xung quanh và học cách xoay người để lấy thứ bé muốn.

–  Tới tháng thứ 9: Bé mang thể ngồi vững mà ko cần sự tương trợ.

– Tới tháng thứ 10: Bé mang khả năng chuyển thân thể từ nằm sấp thành ngồi.

Bé mang thể ngồi lúc được 6 tháng tuổi

3.6. Bé biết đứng

– Tháng thứ 6: Bé khởi đầu mang thể đứng nếu mang sự tương trợ của mẹ

– Tháng thứ 9: Lúc bé đã mang thể ngồi vững mà ko cần sự tương trợ. Mẹ mang thể nhẹ nhõm giúp con đứng lên và tương trợ con.

– Tới tháng thứ 10 – 11: Nhiều bé mang khả năng đi lần từng bước bằng cách bám vào vật dụng.

– Lúc được Một tuổi: Bé mang khả năng tự đứng dậy mà ko cần tương trợ.

3.7. Bé tập đi – Mốc phát triển của bé quan yếu nhất trong năm đầu đời

Một trong những mốc phát triển của trẻ sơ sinh đặc thù quan yếu là giai đoạn bé tập đi. Thông thường, trước lúc tới giai đoạn tập đi bé phải trải qua nhiều giai đoạn. Khởi đầu với bé biết lẫy, biết ngồi, biết bò rồi mới biết đi. Trẻ sẽ khởi đầu tập đi những bước trước nhất lúc được 9-12 tháng tuổi và 15 tháng mang thể đi lại khá tốt.

Bố mẹ mang thể chuẩn bị cho bé mẫu xe tập đi thông minh mang tính năng phát nhạc để bé thích thú học đi.

– 9-12 tháng: Bé đã tự ngồi vững, ko cần tựa nữa. Bé biết trườn, bò giỏi và nhanh hơn trước. Lúc này, bé mang thể tự vịn vào bàn ghế, tự đứng dậy và lần đi. Hầu hết những bé sẽ đựng những bước tiên phong tiên lúc khoảng 12 tháng tuổi.

– 13-17 tháng tuổi: Vào thời khắc này, trẻ đã đi vững nhưng còn vấp ngã nhiều. Bé mang thể tự đứng lên lúc ngã.

– 18 tháng tuổi: Bé đi vững hơn, hai chân di chuyển sát nhau hơn và mang thể giới hạn lại thuận lợi hơn. Bé ko cần đưa hai tay ra ngoài để giữ thăng bằng thân thể nữa. Nếu được dắt một tay, trẻ mang thể đi lên được cầu thang.

3.8. Bé biết cười

– Hai tháng trước nhất: Bé mang thể mang những tín hiệu của cười. Tuy nhiên, bé chỉ tương đối nhếch mép giống như bé đang cười mà thôi. Giai đoạn này chỉ là những dòng cười mang tính ‘ cơ học’. Bé chưa thực sự biết cười ở giai đoạn này.

– Tháng thứ 3: Bé khởi đầu học cách cười.

– Tháng thứ 4-6: Bé đã thực sự biết cười. Bé mang thể đáp lại dòng cười của người đối diện. Bé mang thể cười toe toét lúc người nào đó nói chuyện với bé.

3.9. Những mốc phát triển thính giác của trẻ

Trẻ mang thể nghe được âm thanh từ lúc mới chào đời. Nhưng trẻ ko nhận thức được những mức độ âm thanh và ý nghĩa của chúng.

– Khoảng 4 tháng tuổi: Bé mang thể xác định được âm thanh phát ra từ đâu. Bé thường quay đầu về phía mang tiếng nói đó. Trẻ khởi đầu cười to.

– Khoảng 6 tháng tuổi: Bé khởi đầu biết chọn lựa âm thanh. Bé mang thể bắt chước một số âm thanh, la hét để thu hút sự chú ý và mang thể phát âm hoặc nói bập bẹ bằng cách tiêu dùng những âm tiết đơn hoặc đôi.

– Khoảng 9 tháng tuổi: Thính giác của bé đã phát triển hơn rất nhiều. Trẻ mang thể nhận diện một số từ, chẳng hạn tên của mình. Hiểu được ý nghĩa của câu “ko được” . Biểu hiện cụ thể là trẻ sẽ ngừng lại hoặc do dự lúc. Trẻ sẽ biết vẫy tay chào tạm biệt. Trẻ mang thể tạo cho bạn cảm giác hình như bé đang lắng tai người khác nói chuyện.

– Khoảng 18 – 24 tháng tuổi: Lúc này sự phát triển thính giác của trẻ đã ở một mức cao hơn, bé tiếp thu nhanh lúc nghe người khác nói chuyện. Bé mang thể gọi tên những phòng ban phổ biến trong nhà.

3.10. Thị Giác

– Trong tuần trước nhất: Bé chỉ mang thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Những bé ở độ tuổi này thường chỉ nhìn tập trung vào sự vật được trong vài giây.

– Cuối tháng trước nhất: Bé mang thể nhìn rõ được gương mặt của bố mẹ. Ghi nhận được vật thể trong trục ngang và trước mặt. Bé mang thể di chuyển đầu và mắt theo nơi mang ánh sáng.

– Khoảng 2-3 tháng tuổi: Nhìn vật thể theo cả trục dọc và trục xoay trước mặt bé. Giữ xúc tiếp bằng mắt cường độ cao trong thời kì dài hơn.

– Khoảng 3-6 tháng tuổi: Bé mang thể di chuyển mắt độc lập với đầu. Lúc này, bé đã nhìn 3 chiều tốt hơn và nhìn được xa hơn. Sang tháng thứ 5, bé mang tầm nhìn tốt hơn và nhìn thấy những khuôn mặt thân thuộc. Bé đã nhận diện được những sắc độ màu sắc.

– Bé Một tuổi mang thể nhìn thấy toàn cầu, nhận diện màu sắc, xác định khoảng cách hay theo dõi một đối tượng di chuyển giống như người to. Ba mẹ mang thể dạy cho bé nhận diện màu sắc trên tủ đồ cho bé

3.11. Bé khởi đầu ăn dặm

Theo tổ chức Y tế toàn cầu thời khắc tốt nhất để cho bé ăn dặm là lúc bé được 6 tháng tuổi. Trong độ tuổi này bé mới mang đủ khả năng về hoạt động mồm lưỡi để mang thể nuốt được thức ăn đặc

Sau 7 tháng, bé sẽ khởi đầu biết nhai thức ăn bằng cách di chuyển cơ hàm và biết khép mồm lúc mẹ cho ăn bằng thìa.

Bé 9 tháng mẹ nên tập cho bé ăn bốc. Lúc trẻ Một tuổi, bé mang thể bốc thức ăn bằng ngón tay. Mẹ mang thể cho bé ăn trứng, uống sữa.

Cho bé ăn dặm

3.12. Giấc ngủ mang tác động tới sự phát triển của bé sơ sinh

Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển trí óc và to nhanh hơn.  Trung bình mỗi ngày trẻ ngủ từ 16 tiếng trở lên. Trẻ sơ sinh ngủ tổng cùng khoảng 8 tới 9 giờ vào ban ngày . Và tổng cùng khoảng 8 giờ vào ban đêm.

– Trong Hai tháng đầu trẻ thường ko thể thức liên tục Hai giờ đồng hồ.

– Lúc được 6 tháng tuổi phần to trẻ sơ sinh đã mang thể ngủ liên tục 8 tiếng mỗi đêm hoặc lâu hơn.

– Lúc được 9 tháng tuổi: Nhiều trẻ đã học được thói quen tự ngủ mà ko cần tới sự tương trợ của người to. Thời khắc này trẻ mang thể ngủ liên tục từ 9 – 12 tiếng mỗi đêm, và thời kì ngủ ban ngày khoảng 3 – 4 giờ.

– Tới lúc Một tuổi, bé chỉ ngủ 3 giờ vào ban ngày, ban đêm thì lại tăng lên 11 giờ.

Một số mẹo giúp con ngủ ngon hơn vào ban đêm:

– Giáo dục trẻ sơ sinh mang thói quen ngủ đúng giờ cho trẻ. Ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ sâu cho bé

– Dạy bé tự ngủ giúp con tự lập hơn và ko quá phụ thuộc vào người to. Nên chọn những loại cũi ghép giường, nệm xơ dừa, để cạnh chung giường bố mẹ để bé cảm nhận được sự rét mướt.

– Hạn chế ánh sáng và tiếng động làm lẽ giật thột

3.13. Cầm nắm vật dụng

Kỹ năng cầm nắm là một trong những kỹ năng quan yếu cho sự phát triển của bé. Cầm nắm vật dụng giúp tay bé sử dụng linh hoạt hơn. Ngoài ra bé mang thể tự cầm được thức ăn.

– Khoảng Hai tháng tuổi: Trẻ biết nắm tay thành quả đấm. Đây là phản xạ cầm nắm của trẻ. Những mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cần được bố mẹ chú ý nhiều hơn.

– Khoảng 4-8 tháng tuổi: Lúc 6 tháng tuổi, phản xạ này sẽ biến mất. Bé mang thể nhặt được những vật dụng to. Tuy nhiên, bé sẽ ko thể cầm lấy những vật nhỏ như hạt đậu, cho tới lúc bé phát triển những ngón tay sẽ trở nên khéo léo hơn.

– 9-12 tháng tuổi: Kỹ năng cầm nắm của bé trong giai đoạn này là được cải thiện rất nhiều.  Tới lúc bé được 12 tháng tuổi, bé đã mang thể cầm chặt hơn và biết cách cầm vật dụng bằng ngón dòng cũng như những ngón khác. Ngoài ra, trẻ mang thể cầm nắm cứng cáp thìa hoặc nĩa và sử dụng nó vào trong bữa ăn.

3.14. Mọc răng sữa

– 7-8 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc răng Hai răng cửa trước nhất ở hàm dưới

– Từ tháng thứ 9: Trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên thứ hai.

rong khoảng tháng thứ 12 tới 16 trẻ sẽ mọc 4 răng hàm dưới và 4 răng hàm trên.

– Từ 16 tới 20 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc tiếp răng nanh hàm dưới và răng nanh hàm trên.

– Từ 20 tới 30 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc hoàn thiện số răng hàm dưới và răng hàm trên.

Quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh sẽ giới hạn lại vào khoảng 2, 3 tuổi hoặc cho tới lúc bé mang đủ 20 chiếc răng sữa.

Bé mọc răng sữa

3.15. Bộc lộ tình cảm và phát triển kỹ năng xã hội

Trẻ sơ sinh mang thể cảm nhận được sự rét mướt, sự thân thuộc từ bố mẹ và những thứ xung quanh. Nếu được bố mẹ dỗ ngon dỗ ngọt lúc khóc, bé sẽ ngừng khóc.

Lúc được Hai tháng tuổi, bé khởi đầu biết mỉm cười với những người nào thân thuộc như: bố mẹ, ông bà, hay anh chị em. Lúc 4 tháng tuổi, bé mang thể biết khóc lúc đói, cảm thấy đau ở đâu đó hay mỏi mệt.  Lúc được 8-9 tháng: bé học được cách tương tác xã hội. Hành động này do bắt chước bố mẹ.

Bé đã hiểu rằng ba mẹ cho bé cảm giác an toàn và hay khóc nhiều nếu ko thấy ba mẹ.

Lúc được 18 tháng tuổi: bé đang khởi đầu biểu lộ xúc cảm một cách rõ nét hơn. Bé ôm lấy mẹ, vỗ vỗ vai mẹ và bộc lộc xúc cảm tích cực hơn bao giờ hết.

4. Biểu Đồ Phát Triển Của Trẻ Sơ Sinh

Để giám định, đo lường được tốc độ phát triển của trẻ kế bên bảng cân nặng của trẻ sơ sinh, bố mẹ mang thể tham khảo những biểu đồ sau:

Biểu đồ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh con gái
Biểu đồ những mốc phát triển của trẻ sơ sinh con trai

Mong rằng lúc đã nắm được những mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu. Bố mẹ sẽ giảm bớt được những nỗi lo trong quá trình chăm con. Ngoài ra, những tuần phát triển của trẻ sơ sinh là khác nhau. Ko mang cột mốc thời kì nào là tuyệt đối cả. Phần to đều phụ thuộc vào thể trạng của mỗi đứa trẻ. Chính vì vậy, Chilux khuyên bố mẹ đừng quá lo lắng lúc con phát triển chậm hơn những bạn đồng trang lứa mẹ nhé.