Các loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi được khuyến cáo nên tiêm đầy đủ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mang sức đề kháng còn rất yếu, vì thế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nặng  hơn so với người to. Do vậy, tiêm phòng vắc xin là rất cần thiết giúp trẻ được bảo vệ chống lại những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy cần tiêm những loại vắc xin cho trẻ nào?

12/03/2022 | Tầm quan yếu của tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi
08/03/2022 | Với thể dời lịch tiêm phòng cho trẻ ko, mang làm giảm hiệu quả vắc xin ko?
03/03/2022 | Vắc xin bất hoạt mang những loại nào? Với nên tiêm hay ko?

1. Vắc xin và lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ

Vắc xin là chế phẩm sinh vật học gồm những kháng nguyên virus bất hoạt hoặc đã được làm yếu đi, lúc tiêm vào thân thể sẽ giúp hệ miễn nhiễm nhận diện kháng nguyên và sản xuất kháng thể tương ứng. Trong trường hợp virus này tiến công vào thân thể, hệ miễn nhiễm thuận tiện nhận mặt và xoá sổ nhanh chóng hơn.

Tiêm phòng vắc xin rất quan yếu với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tùy từng loại vắc xin mà thân thể sẽ hình thành kháng thể và tồn tại trong máu thời kì khác nhau, song hầu hết là trong thời kì khá dài. So với nhiều giải pháp bảo vệ khác, tiêm vắc xin giúp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất.

Do vậy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng cần tiêm phòng nhiều loại vắc xin chống lại bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và nguy hiểm với sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên lưu ý cho trẻ đi tiêm đúng thời khắc được khuyến cáo và đủ số mũi tiêm cần thiết.

2. Những loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi

Từ 5 năm đầu đời, trẻ sẽ được tiêm hầu hết vắc xin phòng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và mang nguy cơ truyền nhiễm cao. Mỗi loại vắc xin mang thể tiêm nhắc lại 2 - 3 mũi hoặc phải tiêm hàng năm để đảm bảo miễn nhiễm.

Tùy từng vắc xin mà trẻ mang thể cần tiêm một hoặc nhiều mũi

2.1. Vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Những chuyên gia khuyến cáo, trẻ sau lúc sinh trong vòng 24 giờ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B mũi trước hết. Cho tới lúc trẻ đủ Hai tuổi, cần được tiêm đủ 4 mũi vắc xin để đảm bảo mang đủ miễn nhiễm phòng ngừa bệnh.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ truyền nhiễm cao nên trẻ cần mang miễn nhiễm từ sớm chống lại virus gây bệnh lây truyền qua máu hoặc dịch tiết thân thể.

2.2. Vắc xin phòng bệnh lao

Vắc xin phòng bệnh lao BCG được khuyến cáo nên tiêm sớm cho trẻ sau lúc sinh trong vòng 30 ngày đầu. Tỷ lệ nhiễm lao ở Việt Nam hiện còn khá cao, đặc thù là lao kháng thuốc điều trị khó khăn, tác động nhiều tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Do vậy, vắc xin này được khuyến cáo nên tiêm phòng từ thời kỳ sơ sinh để trẻ mang miễn nhiễm sớm. Trẻ sẽ chỉ cần tiêm duy nhất Một lần vắc xin BCG trong đời là mang miễn nhiễm đủ duy trì cả lúc trưởng thành.

2.3. Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà - bạch hầu - uốn ván - bại liệt - HiB

Đây là vắc xin kết hợp mang tác dụng tạo miễn nhiễm chủ động với nhiều bệnh bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và những bệnh do nhiễm HIB gây ra. Nên tiêm cho trẻ đủ 4 mũi từ 2 - 48 tháng tuổi, liệu trình cụ thể như sau:

Vắc xin kết hợp 5 trong Một cần tiêm đủ 4 mũi để tạo miễn nhiễm

  • Mũi tiêm thứ nhất: tiêm lúc trẻ 6 - 8 tuần tuổi.

  • Hai mũi tiêm tiếp theo: Tiêm sau mũi trước đó Một tháng.

  • Mũi tiêm thứ 4: Tiêm nhắc lại lúc trẻ được Hai tuổi và cách mũi thứ 3 ít nhất 6 tháng.

Với 4 mũi tiêm vắc xin này, thân thể trẻ sẽ mang được miễn nhiễm cơ bản trong 4 - 5 năm đầu đời, sau đó sẽ cần tiêm nhắc lại lúc trẻ được 4 - 6 tuổi.

2.5. Vắc xin phòng bệnh truất phế cầu

Vi khuẩn truất phế cầu mang thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng như: viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm tai giữa,… Số mũi tiêm cần thiết mà trẻ cần tiêm là 4 mũi, phân bố  như sau: tháng 2, 3, 4 mỗi tháng tiêm Một mũi, mũi nhắc lại lúc trẻ được 12 - 15 tháng. 

2.6. Vắc xin ngừa Rota virus

Rota virus là tác nhân gây tình trạng tiêu chảy cấp - một trong những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ biến chứng nặng dẫn tới tử vong. Virus này mang thể truyền nhiễm qua xúc tiếp tay với vật dụng nhiễm virus hoặc qua đường phân - mồm.

Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng nguy cơ cao nhiễm Rota virus do trẻ chưa mang ý thức giữ gìn vệ sinh tốt. Do vậy, đối tượng này cũng được khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngừa Rota virus sớm, trong đó phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là vắc xin Rotateq. Vắc xin này được sử dụng ở dạng uống, chia thành 3 liều mỗi liều Hai ml. Trẻ cần uống cách liều Một tháng, liều trước hết lúc được 7,5 - 12 tuần tuổi. Trước lúc trẻ đủ 8 tháng tuổi nên tiêm đủ 3 liều vắc xin.

 Vắc xin phòng cúm nên tiêm hàng năm cho trẻ

2.8. Vắc xin phòng cúm

Trẻ nhỏ là đối tượng nguy cơ cao dễ nhiễm virus cúm, nguy cơ biến chứng nặng và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn những đối tượng khác. Do vậy, cha mẹ nên chủ động cho trẻ tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm kể từ lúc 6 tháng tuổi trở lên, việc tiêm hàng năm giúp trẻ mang miễn nhiễm tốt với những chủng virus mới xuất hiện.

Với trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi, tiêm khởi đầu hai liều cách nhau Một tháng, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm. Trẻ từ 3 - 5 tuổi hoặc to hơn sẽ cần tăng liều vắc xin cúm cho mỗi lần tiêm.

2.9. Vắc xin phòng bệnh sởi

Vắc xin phòng bệnh sởi gồm Hai liều tiêm cách nhau từ 6 - 9 tháng, nên tiêm cho trẻ từ dưới Hai tuổi. Mũi tiêm trước hết là mũi sởi đơn, sau đó là mũi kết hợp với quai bị và Rubella tiêm lúc 15 hoặc 18 tháng tuổi tùy theo lịch tiêm phòng.

2.10. Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Virus viêm não Nhật Bản mang khả năng xâm nhập và làm tổn thương hệ thần kinh của trẻ, gây di chứng cho trí tuệ và tổn thương ko hồi phục làm cho trẻ mang thể sống đời thực vật hoặc tử vong. Do vậy, tất cả trẻ từ 2 - 6 tuổi được khuyến cáo cần tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đủ liều 3 mũi tiêm.

Ngoài những vắc xin trên, trẻ nhỏ còn cần tiêm nhiều loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác được khuyến cáo như: Vắc xin Covid-19 đang được Bộ y tế khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 5 tuổi, vắc xin phòng bệnh thương hàn, vắc xin phòng bệnh thủy đậu,… Tại trung tâm tiêm chủng cơ sở vật chất, lịch tiêm sẽ được thông tin để những bậc phụ huynh chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

Trẻ đủ tuổi cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe