Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

11 loại vắc xin cần thiết cho trẻ mầm non, mẫu giáo

Quick Summary

 • Trẻ mầm non rất cần tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin do “khoảng trống miễn dịch”, độ tuổi này trẻ gia tăng tiếp xúc xã hội nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đây cũng là đối tượng cần tiêm nhắc và tiêm mới nhiều loại vắc xin phù hợp.
 • Giai đoạn trẻ mầm non, mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi được xem là “khoảng trống miễn dịch”, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh do hệ miễn dịch chưa được “huấn luyện” để chiến đấu với bệnh tật.
 • Hiện nay, trẻ mầm non chưa được tiêm vắc xin Covid-19, do đó rất cần “hệ miễn dịch chéo” từ các vắc xin khác hỗ trợ để chống lại đại dịch nguy hiểm, trong đó phải kể đến những loại vắc xin đã được chứng minh có tác dụng quan trọng trong việc tránh đồng nhiễm và có miễn dịch chéo, giảm nguy cơ nhập viện, biến chứng nặng do Covid-19 nếu chẳng may mắc phải như vắc xin cúm, phế cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella….

Trẻ mầm non rất cần tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin do “khoảng trống miễn dịch”, độ tuổi này trẻ gia tăng tiếp xúc xã hội nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đây cũng là đối tượng cần tiêm nhắc và tiêm mới nhiều loại vắc xin phù hợp.

vac xin cho tre mam non mau giao

Đặc điểm thể chất của trẻ mầm non

Trẻ mầm non là trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Thời kỳ này, cơ thể trẻ vẫn phát triển nhưng bắt đầu chậm lại so với năm trước đó. Chức năng cơ bản của các bộ phận dần hoàn thiện, chức năng vận động và hệ cơ phát triển mạnh, trẻ có khả năng phối hợp động tác nhanh hơn. Ở tuổi này trẻ cũng bắt đầu phát triển khả năng nói sõi, hát, đọc thơ, học vẽ, học đếm, tự ăn, rửa tay, rửa mặt… Về dinh dưỡng, trẻ ăn được thức ăn cứng của người lớn và bắt đầu chán thức ăn mềm của trẻ nhũ nhi.

Tuy nhiên, giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi, miễn dịch thụ động từ mẹ chuyển sang suy giảm nhiều, sức đề kháng chưa hoàn chỉnh, trẻ bắt đầu tăng nhu cầu tiếp xúc xã hội nên dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: viêm phổi, viêm mũi họng, cúm, viêm tai giữa, ho gà, bạch hầu, tiêu chảy cấp, còi xương và các bệnh về thể tạng,…

Theo các chuyên gia, tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ mầm non là bước đầu tư có hiệu quả, giúp trẻ có thể hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm trong môi trường tiếp xúc xã hội phức tạp. Khoảng 95% trẻ được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể trước nhiều nguồn bệnh.

Vì sao trẻ mầm non dễ nhiễm bệnh?

Giai đoạn trẻ mầm non, mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi được xem là “khoảng trống miễn dịch”, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh do hệ miễn dịch chưa được “huấn luyện” để chiến đấu với bệnh tật.

“Trẻ mầm non bắt đầu biết lẫy, bò, đi, cầm đồ đạc cho vào miệng,… khiến virus, vi khuẩn rất dễ theo theo đó xâm nhập vào cơ thể. Trường học là xã hội thu nhỏ, trẻ đi học thường tiếp xúc với các bạn bằng cách chơi đùa, nắm tay hoặc ôm hôn thân thiết, nếu một trẻ bị bệnh mà không cách ly kịp thời có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo cho các bé khác trong lớp, trong trường”. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng I, TP.HCM.

Hiện nay, trẻ mầm non chưa được tiêm vắc xin Covid-19, do đó rất cần “hệ miễn dịch chéo” từ các vắc xin khác hỗ trợ để chống lại đại dịch nguy hiểm, trong đó phải kể đến những loại vắc xin đã được chứng minh có tác dụng quan trọng trong việc tránh đồng nhiễm và có miễn dịch chéo, giảm nguy cơ nhập viện, biến chứng nặng do Covid-19 nếu chẳng may mắc phải như vắc xin cúm, phế cầu, bạch hầu – ho gà – uốn ván, sởi – quai bị – rubella…

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định, trẻ mới đi học chắc chắn sẽ bị nhiễm bệnh, bố mẹ đừng mong bé của mình không mắc bất kỳ bệnh gì bởi điều đó là không thể. Do vậy, chủ động giải quyết các bệnh vặt, gia tăng sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh nặng và xây dựng những thói quen bảo vệ sức khỏe cho trẻ là điều cần làm.

tre mau giao
Trẻ bước vào tuổi đi nhà trẻ rất cần được tiêm chủng đầy đủ để có nền tảng sức khỏe vững vàng tiếp xúc với môi trường xã hội rộng lớn

11 loại vắc xin trẻ mầm non không nên bỏ lỡ trước khi đến trường

1. Vắc xin cúm mùa

Đại dịch Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại trên toàn cầu và mùa cúm đang đến, các chuyên gia lo ngại một người có thể nhiễm cùng lúc 2 loại bệnh. Cả cúm và Covid-19 đều có thể diễn tiến trở nặng, khiến người bệnh gặp các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, lá phổi, thậm chí gây tử vong.

Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc và nhập viện do bệnh cúm khi trời trở lạnh tăng cao. Thông thường, cúm có diễn biến nhẹ và hồi phục, nhưng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt những trẻ có hệ miễn dịch yếu, có bệnh mãn tính như hen phế quản, viêm phế quản co thắt, tim mạch thì khi nhiễm cúm có thể làm khởi phát biến chứng mới như viêm cơ tim, ngoài biến chứng viêm phổi, viêm não,…

Chủ động tiêm vắc xin cúm cho trẻ mầm non được xem là giải pháp phòng cúm mùa đơn giản, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Có 4 loại vắc xin cúm phòng chủng cúm A, B gồm:

 • Vaxigrip Tetra (Pháp): Tiêm trẻ em từ 6 tháng tuổi và người lớn.
 • Influvac Tetra (Hà Lan): Tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn.
 • GC-Flu (Hàn Quốc): Tiêm cho trẻ > 3 tuổi và người lớn.
 • Ivacflu-s (Việt Nam): Tiêm cho người lớn từ 18 – 60 tuổi.

2. Vắc xin phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn có nhiều chủng phức tạp, dễ lây truyền qua đường hô hấp (ho, hắt hơi). Đặc biệt, phế cầu gây bệnh phổ biến ở 3 nhóm tuổi chính, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người lớn trên 60 tuổi và nhóm người có bệnh nền. Ngay khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn phế cầu tấn công vào phổi đầu tiên và nặng nề nhất, gây viêm phổi và các bệnh viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngay trong thời điểm nhạy cảm này, trẻ mầm non, trẻ mẫu giáo trước khi đến trường, nhà trẻ… cần ưu tiên tiêm các loại vắc xin phòng bệnh hô hấp, đặc biệt là vắc xin cúm và vắc xin phế cầu.

Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn gồm Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Bỉ) có thể tiêm cho trẻ 6 tuần tuổi. Nếu được tiêm đủ mũi, đúng lịch, trẻ sẽ được bảo vệ an toàn, tăng cường đề kháng hô hấp, bảo vệ lá phổi trước sự tàn phá thảm khốc của Covid-19, đồng thời giảm tình trạng nhập viện, điều trị y tế khẩn cấp, đặc biệt tránh nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

3. Vắc xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ đặc biệt trong những năm đầu đời. Bệnh để lại những hậu quả nặng nề như như suy hô hấp, viêm phổi, viêm não (đối với bệnh Ho Gà); viêm cơ tim và viêm thần kinh (đối với bệnh Bạch Hầu); co thắt thanh quản, thuyên tắc phổi, gãy xương (đối với bệnh Uốn Ván)…,

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: “Trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi đã được tiêm vắc xin phòng 3 bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, đến 16-24 tháng tuổi là cần phải tiêm nhắc lại. Có những loại vắc xin chỉ tiêm 1 – 2 lần là có thể phòng bệnh hiệu quả, nhưng đối với vắc xin phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, trẻ cần phải tiêm nhắc lại nhiều lần để thời gian bảo vệ kéo dài hơn.”

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván cần được tiêm nhắc khi trẻ em 4-7 tuổi và 9-15 tuổi và sau đó tiêm nhắc mỗi 10 năm để duy trì hiệu quả bởi hiệu quả miễn dịch phòng ngừa đối với Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván của cơ thể ở những thời điểm này đã suy giảm nhiều. Trên thế giới cũng đã ghi nhận những đợt dịch ho gà bùng phát do không tiêm nhắc lại đúng lịch các vắc xin này.

Trẻ mẫu giáo có thể lựa chọn chủng ngừa phòng bệnh bằng một trong các vắc xin phối hợp có thành phần Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván sau: vắc xin 5in1 Infanrix IPV- HIB (Bỉ) phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib; vắc xin Tetraxim (Pháp) phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt; vắc xin Boostrix (Bỉ) hoặc vắc xin Adacel (Canada) phòng Bạch hầu, ho gà, uốn ván.

tre mam non mac benh
Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván rất dễ tấn công trẻ mầm non khi đến trường, đặc biệt trong thời tiết giao mùa

4. Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella

Sởi – Quai bị – Rubella đều là những căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu trẻ nhỏ chưa có kháng thể phòng bệnh. Ở môi trường tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như trường mầm non, nhà trẻ,… bệnh lây lan rất nhanh, dễ gây thành dịch và có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Hiện nay đã có vắc xin phối hợp MMR-II (Mỹ) giúp phòng cùng lúc 3 bệnh Sởi – Quai bị – Rubella chỉ trong 1 mũi tiêm, có thể tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi (hoặc có thể tiêm sớm hơn từ 6 tháng tuổi nếu có dịch xảy ra). Đây là vắc xin sống giảm độc lực, hoạt động bằng cách tạo miễn dịch chủ động giúp cơ thể chống lại virus gây bệnh.

Vắc xin Priorix (Bỉ) có thể tiêm sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, tăng khả năng bảo vệ lên đến 98% nếu tiêm đủ 2 mũi. Priorix bảo vệ sớm cho trẻ, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong, giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

5. Vắc xin phòng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu khuẩn

Các bệnh do vi khuẩn não mô cầu có diễn biến rất đa dạng như viêm mũi họng, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, tổn thương ở nhiều cơ quan… Trong lâm sàng, não mô cầu mô cầu khuẩn thường gặp 3 thể bệnh là viêm màng não (50%), nhiễm khuẩn huyết (38%) và viêm phổi (9%). Ở thể nhiễm khuẩn huyết tối cấp, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 70%. Trong khi đó, viêm màng não mủ có tỷ lệ tử vong là 30-40%, nếu không điều trị kịp thời. Khoảng một nửa các ca nhiễm viêm màng não do não mô cầu đang xảy ra ở trẻ nhỏ.

Trẻ em từ 6 tháng tuổi được khuyến cáo tiêm vắc xin VA-Mengoc-BC (Cu Ba) phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp B,C. Đồng thời, vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh do não mô cầu khuẩn tuýp A, C, Y, W-135 được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 9 tháng và người lớn đến 55 tuổi. Vắc xin chủng ngừa não mô cầu có hiệu quả bảo vệ lên đến 90%.

6. Vắc xin Thủy đậu

Tại Việt Nam, thuỷ đậu là một trong những bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. BS.CKI Bạch Thị Chính khuyến cáo: “Những người chưa bao giờ bị thuỷ đậu hoặc chưa được tiêm phòng có nguy cơ cao mắc bệnh. Thuỷ đậu không loại trừ độ tuổi, có thể tấn công bất cứ lúc nào. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người cao tuổi… là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu hơn nhóm người khác nên có nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên, dễ gặp các biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm màng não… thậm chí tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, tiêm vắc xin thuỷ đậu là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên tiêm vắc xin thuỷ đậu cho tất cả trẻ em. Vắc xin Varilrix (Bỉ) là vắc xin đầu tiên phòng thủy đậu sớm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, cần tiêm 2 mũi để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể lựa chọn 2 loại vắc xin phòng thủy đậu khác là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) để tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Đồng thời, nên tiêm cho trẻ thêm loại vắc xin kết hợp chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR-II) để phòng ngừa bệnh, bởi thuỷ đậu và sởi có những triệu chứng lâm sàng tương đối giống nhau, khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn.

7. Vắc xin Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh để lại di chứng suốt đời và tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đây là “sát thủ thầm lặng” gây ra hơn 15.000 ca tử vong mỗi năm, 75% số ca nhiễm bệnh được ghi nhận ở trẻ trong độ tuổi từ 0-14 tuổi. Theo CDC Hoa Kỳ, với 60.000 ca mắc mới mỗi năm, hơn 30% di chứng gặp phải sau điều trị, viêm não Nhật Bản là nguyên nhân đầu tiên gây tàn tật thần kinh ở trẻ.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo: “Tỷ lệ trẻ hồi phục hoàn toàn sau viêm não Nhật Bản là rất thấp. Nếu may mắn sống sót, trẻ cũng có khả năng mắc động kinh, co giật, chậm phát triển trí tuệ, dẫn tới chất lượng học tập, chất lượng sống của trẻ rất là thấp.”

Viêm não Nhật Bản là bệnh rất nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả nhất với vắc xin. Hiện nay, có 2 loại vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ mầm non, mẫu giáo:

 • Vắc xin Imojex (Thái Lan) dành cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến dưới 18 tuổi: tiêm 2 mũi, người từ 18 tuổi trở lên tiêm một mũi duy nhất.
 • Vắc xin Jevax (Việt Nam) dành cho trẻ từ 12 tháng: tiêm 3 mũi cơ bản. Sau 3 năm, tiêm nhắc lại một liều để duy trì miễn dịch cho đến năm 15 tuổi.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh: “Trong 2 năm đầu, các mẹ được nhắc nhở tiêm chủng vắc xin rất đầy đủ, và sau đó 3-5 năm cần phải tiêm nhắc lại 1 lần, nhưng bố mẹ thường quên, khoảng sau 5 tuổi thì trẻ lại có nguy cơ mắc bệnh lên tới 30%”. Do vậy, tuyệt đối không lơ là việc tiêm chủng đầy đủ, cả mũi cơ bản và mũi nhắc lại để phòng bệnh hiệu quả.

tre mau giao 1
Đừng để viêm não Nhật Bản trở thành nỗi ám ảnh của trẻ, tiêm vắc xin ngay hôm nay để phòng ngừa kịp thời

8. Vắc xin Viêm gan A+B

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Hepatology Communications, do các nhà khoa học Tây Ban Nha thực hiện cho thấy, người mắc bệnh gan có nguy cơ mắc Covid-19 và tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người chưa mắc bệnh gan. Rối loạn chức năng miễn dịch liên quan đến gan có thể làm tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, trong đó có Covid-19.

Nghiên cứu cũng nêu rõ xơ gan và việc nhiễm virus SARS-CoV-2 là một bộ đôi “án tử””vì nó làm diễn tiến nhanh quá trình suy giảm miễn dịch. Do đó, bệnh nhân bị các bệnh lý về gan mạn tính có nguy cơ mắc Covid-19, diễn tiến nặng và tỷ lệ tử vong cao hơn so với những người chưa mắc bệnh gan.

Virus gây viêm gan A, B có khả năng lây nhiễm gấp 50 – 100 virus HIV. Cách dự phòng tốt nhất và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Tiêm đúng phác đồ, đủ mũi sẽ giúp trẻ thoát khỏi “án tử” của loại virus nguy hiểm này.

VNVC đang có đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm gan A,B gồm:

 • Vắc xin phòng viêm gan A: Havax (Việt Nam), Avaxim 80U (Pháp);
 • Vắc xin phòng viêm gan B: Engerix B (Bỉ), Euvax B (Hàn Quốc).
 • Đặc biệt, vắc xin Twinrix (Bỉ) là vắc xin duy nhất trên thế giới phòng được bệnh viêm gan A và viêm gan B chỉ trong 1 mũi tiêm.

9. Vắc xin thương hàn

Ăn, uống phải thực phẩm, nước bị ô nhiễm vi khuẩn, không được nấu chín khiến trực khuẩn Salmonella (Typhi và paratyphi A) tấn công, gây ra bệnh Th­ương hàn – một bệnh truyền nhiễm cấp tính có biểu hiện lâm sàng là hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân nặng, kèm theo tổn thư­­ơng đặc hiệu tại đ­­ường tiêu hoá.

Thương hàn có khả năng lây lan mạnh mẽ, đặc biệt trong môi trường cộng đồng như trường học và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như: tổn thương xuất huyết, thủng ruột hoặc thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trên thế giới, lịch sử đã ghi nhận nhiều đại dịch thương hàn. Hiện nay, thương hàn vẫn đang tiếp tục cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người trên thế giới mỗi năm.

Cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin. Hiện nay có 2 loại vắc xin Typhoid VI (Việt Nam) và Typhim VI (Pháp) được chỉ định phòng thương hàn cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn với lịch tiêm 1 mũi duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm nếu có nguy cơ.

10. Vắc xin tả

Bắt đầu từ những triệu chứng sốt, nôn và đau bụng kèm đi phân lỏng, khiến người bệnh mất nước nhanh, mất điện giải trầm trọng dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết và tử vong trong vòng vài ngày, thậm chí vài giờ; bệnh tả từng là “cái chết đen” gây tử vong cho hàng chục triệu người trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh tả vẫn còn là mối hiểm họa, đặc biệt tấn công mạnh mẽ sau những đợt mưa lũ lớn.

Sau mùa nước nổi và mùa mưa lũ, hiểm họa từ bệnh tả vẫn luôn tiềm ẩn bùng phát mạnh, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, trẻ mầm non – đối tượng rất dễ mắc phải. Các chuyên gia cảnh bảo, Covid-19 vẫn đang tồn tại, người dân cần cẩn trọng phòng tránh “bệnh chồng bệnh” trước khi quá muộn.

Vắc xin mORCVAX (Vabiotech – Việt Nam) là vắc xin dạng uống phòng ngừa bệnh tả an toàn và hữu hiệu nhất, vắc xin giúp tạo được “lá chắn thép” miễn dịch bảo vệ sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn tả.

Lịch uống vắc xin tả mORCVAX gồm 2 liều. Khoảng cách giữa 2 liều tối thiểu là 2 tuần (14 ngày). Uống nhắc lại sau lịch uống cơ bản 2 năm hoặc trước mỗi mùa dịch tả.

tre mam non vui choi
Đừng để mất cơ hội đi học vì các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

11. Vắc xin dại

Mỗi năm, Việt Nam lại ghi nhận hàng chục đến hàng trăm trường hợp tử vong do xử trí không đúng cách khi mắc bệnh dại. Không chỉ động vật hoang dã mà cả những vật nuôi trong nhà cũng có thể nhiễm bệnh dại, cắn và lây bệnh cho người. Trẻ nhỏ dưới 15 tuổi luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nặng nề nhất bởi bệnh dại.

Dại không phải là bệnh mới – mặc dù vậy nỗi sợ hãi, quan niệm dân gian sai lầm và thông tin sai lệch về bệnh dại đang gây ra hàng chục đến hàng trăm ca tử vong thương tâm mỗi năm tại Việt Nam, trong khi đó, căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng và điều trị dự phòng hiệu quả bằng vắc xin.

BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC nhấn mạnh: “Tiêm vắc xin phòng dại có thể cứu lấy mạng sống trong thời gian vàng. Hiện nay, vắc xin dại mới được sản xuất với công nghệ mới, có hiệu quả phòng bệnh cao, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến trí não cũng như sự phát triển thể chất của trẻ. Một khi đã phát dại, 100% cầm chắc án tử. Vắc xin dại vừa là dự phòng cũng chính là vắc xin điều trị dại tốt nhất.”

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi bệnh dại, chủ động phòng dại cho trẻ trước phơi nhiễm. Điều này sẽ giúp cho những đối tượng có nguy cơ cao bị chó mèo cắn giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh dại. Hiện nay, VNVC đang có 2 loại vắc xin phòng dại cho trẻ em và người lớn là: Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ). Tùy theo từng đối tượng mà có phác đồ tiêm chủng khác nhau.

tiem phong cho tre mam non mu giao
Bệnh dịch không chừa một ai, do đó Bố Mẹ cần chủ động cho trẻ tiêm vắc xin sớm, đủ mũi, đúng lịch

Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để hạn chế tối đa nguy cơ “thảm họa khép”, tăng khả năng miễn dịch, trẻ mầm non, mẫu giáo cần được tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cần thiết càng sớm càng tốt để trẻ an tâm, vui khỏe đến trường. Việc tiêm vắc xin đủ mũi, đúng phác đồ, đúng lịch giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cả xã hội, đồng thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


— Cập nhật: 02-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Các loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi được khuyến cáo nên tiêm đầy đủ từ website medlatec.vn cho từ khoá các loại vacxin cho trẻ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng còn rất yếu, vì thế nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nặng  hơn so với người lớn. Do vậy, tiêm phòng vắc xin là rất cần thiết giúp trẻ được bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy cần tiêm các loại vắc xin cho trẻ nào?

12/03/2022 | Tầm quan trọng của tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi
08/03/2022 | Có thể dời lịch tiêm phòng cho trẻ không, có làm giảm hiệu quả vắc xin không?
03/03/2022 | Vắc xin bất hoạt có những loại nào? Có nên tiêm hay không?

1. Vắc xin và lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ

Vắc xin là chế phẩm sinh học gồm các kháng nguyên virus bất hoạt hoặc đã được làm yếu đi, khi tiêm vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch nhận diện kháng nguyên và sản xuất kháng thể tương ứng. Trong trường hợp virus này tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch dễ dàng nhận biết và tiêu diệt nhanh chóng hơn.

20220315 cac loai vac xin cho tre 1

Tiêm phòng vắc xin rất quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tùy từng loại vắc xin mà cơ thể sẽ hình thành kháng thể và tồn tại trong máu thời gian khác nhau, song hầu hết là trong thời gian khá dài. So với nhiều biện pháp bảo vệ khác, tiêm vắc xin giúp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất.

Do vậy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng cần tiêm phòng nhiều loại vắc xin chống lại bệnh truyền nhiễm dễ lây lan và nguy hiểm với sức khỏe. Để đạt hiệu quả tốt nhất, cha mẹ nên lưu ý cho trẻ đi tiêm đúng thời điểm được khuyến cáo và đủ số mũi tiêm cần thiết.

2. Các loại vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi

Trong khoảng 5 năm đầu đời, trẻ sẽ được tiêm hầu hết vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao. Mỗi loại vắc xin có thể tiêm nhắc lại 2 – 3 mũi hoặc phải tiêm hàng năm để đảm bảo miễn dịch.

20220315 cac loai vac xin cho tre 2

Tùy từng vắc xin mà trẻ có thể cần tiêm một hoặc nhiều mũi

2.1. Vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ sau khi sinh trong vòng 24 giờ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B mũi đầu tiên. Cho đến khi trẻ đủ 2 tuổi, cần được tiêm đủ 4 mũi vắc xin để đảm bảo có đủ miễn dịch phòng ngừa bệnh.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao nên trẻ cần có miễn dịch từ sớm chống lại virus gây bệnh lây truyền qua máu hoặc dịch tiết cơ thể.

2.2. Vắc xin phòng bệnh lao

Vắc xin phòng bệnh lao BCG được khuyến cáo nên tiêm sớm cho trẻ sau khi sinh trong vòng 30 ngày đầu. Tỷ lệ nhiễm lao ở Việt Nam hiện còn khá cao, đặc biệt là lao kháng thuốc điều trị khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Do vậy, vắc xin này được khuyến cáo nên tiêm phòng từ thời kỳ sơ sinh để trẻ có miễn dịch sớm. Trẻ sẽ chỉ cần tiêm duy nhất 1 lần vắc xin BCG trong đời là có miễn dịch đủ duy trì cả khi trưởng thành.

2.3. Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà – bạch hầu – uốn ván – bại liệt – HiB

Đây là vắc xin kết hợp có tác dụng tạo miễn dịch chủ động với nhiều bệnh bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do nhiễm HIB gây ra. Nên tiêm cho trẻ đủ 4 mũi từ 2 – 48 tháng tuổi, liệu trình cụ thể như sau:

20220315 cac loai vac xin cho tre 3

Vắc xin kết hợp 5 trong 1 cần tiêm đủ 4 mũi để tạo miễn dịch

 • Mũi tiêm thứ nhất: tiêm khi trẻ 6 – 8 tuần tuổi.

 • Hai mũi tiêm tiếp theo: Tiêm sau mũi trước đó 1 tháng.

 • Mũi tiêm thứ 4: Tiêm nhắc lại khi trẻ được 2 tuổi và cách mũi thứ 3 ít nhất 6 tháng.

Với 4 mũi tiêm vắc xin này, cơ thể trẻ sẽ có được miễn dịch cơ bản trong 4 – 5 năm đầu đời, sau đó sẽ cần tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

2.5. Vắc xin phòng bệnh phế cầu

Vi khuẩn phế cầu có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng như: viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm tai giữa,… Số mũi tiêm cần thiết mà trẻ cần tiêm là 4 mũi, phân bố  như sau: tháng 2, 3, 4 mỗi tháng tiêm 1 mũi, mũi nhắc lại lúc trẻ được 12 – 15 tháng. 

2.6. Vắc xin ngừa Rota virus

Rota virus là tác nhân gây tình trạng tiêu chảy cấp – một trong những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nguy cơ biến chứng nặng dẫn đến tử vong. Virus này có thể lây nhiễm qua tiếp xúc tay với vật dụng nhiễm virus hoặc qua đường phân – miệng.

Trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng nguy cơ cao nhiễm Rota virus do trẻ chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh tốt. Do vậy, đối tượng này cũng được khuyến cáo nên tiêm vắc xin ngừa Rota virus sớm, trong đó phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là vắc xin Rotateq. Vắc xin này được dùng ở dạng uống, chia thành 3 liều mỗi liều 2 ml. Trẻ cần uống cách liều 1 tháng, liều đầu tiên khi được 7,5 – 12 tuần tuổi. Trước khi trẻ đủ 8 tháng tuổi nên tiêm đủ 3 liều vắc xin.

20220315 cac loai vac xin cho tre 4

 Vắc xin phòng cúm nên tiêm hàng năm cho trẻ

2.8. Vắc xin phòng cúm

Trẻ nhỏ là đối tượng nguy cơ cao dễ nhiễm virus cúm, nguy cơ biến chứng nặng và tỉ lệ tử vong cũng cao hơn các đối tượng khác. Do vậy, cha mẹ nên chủ động cho trẻ tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm kể từ khi 6 tháng tuổi trở lên, việc tiêm hàng năm giúp trẻ có miễn dịch tốt với các chủng virus mới xuất hiện.

Với trẻ từ 6 – 35 tháng tuổi, tiêm khởi đầu hai liều cách nhau 1 tháng, sau đó tiêm nhắc lại hàng năm. Trẻ từ 3 – 5 tuổi hoặc lớn hơn sẽ cần tăng liều vắc xin cúm cho mỗi lần tiêm.

2.9. Vắc xin phòng bệnh sởi

Vắc xin phòng bệnh sởi gồm 2 liều tiêm cách nhau từ 6 – 9 tháng, nên tiêm cho trẻ từ dưới 2 tuổi. Mũi tiêm đầu tiên là mũi sởi đơn, sau đó là mũi kết hợp với quai bị và Rubella tiêm khi 15 hoặc 18 tháng tuổi tùy theo lịch tiêm phòng.

2.10. Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Virus viêm não Nhật Bản có khả năng xâm nhập và làm tổn thương hệ thần kinh của trẻ, gây di chứng cho trí tuệ và tổn thương không hồi phục khiến trẻ có thể sống đời thực vật hoặc tử vong. Do vậy, tất cả trẻ từ 2 – 6 tuổi được khuyến cáo cần tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đủ liều 3 mũi tiêm.

Ngoài những vắc xin trên, trẻ nhỏ còn cần tiêm nhiều loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác được khuyến cáo như: Vắc xin Covid-19 đang được Bộ y tế khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 5 tuổi, vắc xin phòng bệnh thương hàn, vắc xin phòng bệnh thủy đậu,… Tại trung tâm tiêm chủng cơ sở, lịch tiêm sẽ được thông báo để các bậc phụ huynh chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

20220315 cac loai vac xin cho tre 5

Trẻ đủ tuổi cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×