Bệnh viêm tai giữa: phân loại dấu hiệu và điều trị

Bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh lý về tai phổ biến, với thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ nhỏ là chủ yếu và nguy cơ biến chứng cao. Triệu chứng bệnh viêm tai giữa khá dễ nhận diện, tuy nhiên nếu ko phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân với thể đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm tới chức năng nghe, não hay cả tính mệnh.

16/05/2022 | Phân biệt những loại viêm tai và những thắc mắc thường gặp
16/05/2022 | Viêm tai giữa ở người to: triệu chứng và phương pháp điều trị
26/03/2022 | Cách điều trị viêm tai giữa ở người to

1. Cấu tạo của tai

Trước lúc tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa, hãy cùng MEDLATEC nắm rõ về cấu tạo của tai để hiểu về nguyên nhân cũng như tác động của bệnh tới sức khỏe. Tai của chúng ta được cấu tạo gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Ở phía bên trong tai còn với ống nối tai giữa với cổ họng, còn gọi là ống eustachian hay vòi nhĩ.

Viêm tai giữa với thể kéo dài dằng dai nếu ko điều trị tốt

Vòi nhĩ nối trực tiếp với những vai trò sau:

 • Chức năng thông khá, thăng bằng áp suất ko khí giữa trong và ngoài tai.

 • Bảo vệ và ngăn chặn dịch từ mũi, họng chảy ngược lên tai giữa.

 • Giảm sức ép lúc với âm thanh to dồn tới tai.

Lúc người bệnh bị viêm tai giữa, những chức năng của vòi nhĩ cũng bị tác động. Đặc thù là chức năng thăng bằng áp suất, trẻ nhỏ sẽ với hiện tượng nghiêng đầu sang một bên. 

2. Phân loại bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa gồm hai thể bệnh với đặc điểm triệu chứng khác nhau như sau:

Viêm tai giữa cấp: Lúc vi khuẩn xâm nhập tiến công vào tai giữa sẽ tiến triển thành viêm cấp. Tình trạng tổn thương xảy ra ở cả màng tai và tai giữa, thậm chí kéo dài với thể làm cho dịch chảy liên tục qua lỗ làm thủng màng tai.

Viêm tai giữa với dịch tiết: So với viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa với dịch tiết ít nguy hiểm hơn do ko phải nhiễm trùng. Thay vào đó, dịch tích tụ gây cảm giác nghễnh ngãng, triệu chứng cơ năng ko rõ ràng nên rất khó phát hiện.

 Bệnh viêm tai giữa là bệnh về tai thường gặp nhất

Viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai nói riêng và bệnh thông thường thường gặp nhất, chỉ phổ biến sau viêm đường hô hấp ở trẻ em. Bệnh với thể xảy ra ở cả người to nhưng trẻ em vẫn là đối tượng nguy cơ cao và dễ gặp biến chứng nặng nhất nếu ko may mắc phải.

Do vậy, lúc với tín hiệu bệnh, cần sớm đi khám tại cơ sở vật chất chuyên khoa để chẩn đoán, điều trị sớm bệnh. Thực tế với ko ít trường hợp điều trị chậm trễ, viêm tai giữa nặng tiến triển thành những biến chứng trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng,... 

3. Tín hiệu tiêu biểu của bệnh viêm tai giữa

Ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa biểu hiện khá rõ ràng với những triệu chứng gồm:

 • Sốt vừa tới sốt cao, đặc trưng thường sốt cao ở trẻ nhỏ tới 39 - 40 độ C.

 • Triệu chứng đi kèm: nôn trớ, bỏ bú, quấy khóc nhiều, co giật, kém ăn,...

 • Trẻ to đã biết thể hiện tình trạng gặp phải nên sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết biểu hiện như lắc đầu, sử dụng tay dụi vào tai,...

 • Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài phân lỏng và nhiều lần, triệu chứng này thường đi kèm với sốt.

Tín hiệu bệnh viêm tai giữa ở trẻ rất dễ gây nhầm lẫn, nhiều trường hợp chỉ bị sốt, nôn và tiêu chảy nên chẩn đoán và điều trị bệnh ko kịp thời. Cha mẹ cần lưu ý nếu trẻ với những tín hiệu trên ko rõ nguyên nhân hoặc viêm đường hô hấp nặng kéo dài, cần đưa trẻ đi khám kỹ càng về tai mũi họng.

Nếu ko điều trị sớm, viêm tai giữa sau 2 - 3 ngày tiến triển sẽ chuyển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, lúc đó dịch mủ chảy ra ngoài lỗ tai. Trẻ ko còn kêu đau tai nữa, những tín hiệu như sốt, quấy khóc, rối loạn tiêu hóa cũng giảm bớt. Nhiều bậc phụ huynh chủ quan cho rằng lúc này bệnh đã thuyên giảm và sẽ sớm khỏi. Tuy nhiên những chuyên gia cho biết, thực ra lúc bị chảy mủ, bệnh viêm tai giữa ko thuyên giảm mà đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, bệnh dễ tái phát và chức năng nghe của tai cũng bị tác động.

Nếu bệnh tới giai đoạn chảy mủ vẫn ko được điều trị tốt, người bệnh với thể đối mặt với viêm tai giữa mạn tính, viêm tai - xương chũm mạn tính cùng nguy cơ biến chứng não bất cứ lúc nào.

Viêm tai giữa lúc chảy mủ với thể tiến triển thành mạn tính

4. Điều trị viêm tai giữa thế nào?

Điều trị viêm tai giữa cần thực hiện sớm lúc với tín hiệu bệnh để hạn chế tối đa biến chứng cũng như giảm tác động tới sức khỏe tai. Với nhiều phương pháp điều trị viêm tai giữa, song phổ biến nhất vẫn là điều trị nội khoa. Thuốc kháng sinh đường uống là lựa chọn hàng đầu để kiểm soát nhiễm trùng, ngăn ngừa vi khuẩn thường gặp gây bệnh. Tuy nhiên, kháng sinh đồ trong điều trị viêm tai giữa phải dựa trên thông tin về chủng vi khuẩn gây bệnh, nếu bệnh nhân ko đáp ứng với kháng sinh thông thường sẽ cần xét nghiệm vi khuẩn trong mủ tai.

Điều trị viêm tai giữa bằng nội khoa thường kéo dài khoảng 8 ngày, nếu màng tai bị thủng với thể cần thời kì dài hơn. Trong đó, 3 - 4 ngày trước tiên cần sử dụng thuốc nhỏ tai để vệ sinh, ngăn chặn những bửng mủ làm bít đường dẫn lưu, sau đó rửa với nước muối sinh lý hoặc oxy già. 

Nếu điều trị bằng kháng sinh ko hiệu quả, để cải thiện bệnh nhanh chóng với thể phải chích rạch màng tai, đặt ống thông nhĩ. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân xuất hiện những biến chứng nặng do viêm tai giữa và ko đạt kết quả lúc điều trị nội khoa thì cần can thiệp phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm,...

 Viêm tai giữa nặng với thể phải điều trị bằng kháng sinh liều cao

Với thể thấy, bệnh viêm tai giữa dù thường gặp song nếu những bậc phụ huynh chủ quan, bệnh hoàn toàn với thể gây biến chứng nặng cho sức khỏe của bé. Lúc bé với những tín hiệu bệnh nghi ngờ như trên, cần sớm đưa trẻ tới cơ sở vật chất y tế khám và điều trị dứt điểm. 


--- Cập nhật: 25-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết ✴️ Các bước điều trị viêm tai giữa tùy theo giai đoạn từ website bvnguyentriphuong.com.vn cho từ khoá những giai đoạn của viêm tai giữa.

1. Nguyên tắc chung điều trị viêm tai giữa.

Viêm tai giữa với thể chia thành viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mạn tính. Nguyên tắc điều trị viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa mạn khác nhau.

1.1. Điều trị viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp thường gặp ở trẻ em. Phần to bắt nguồn từ những viêm mũi họng cấp như viêm Amidam, viêm VA, viêm họng cấp…

Cách điều trị viêm tai giữa cấp lại khác nhau ở 3 giai đoạn bệnh là:

 • Giai đoạn sung huyết.

Đây là giai đoạn đầu của viêm tai giữa cấp, lúc trong tai giữa chưa ứ đọng mủ.

Điều trị giai đoạn này chủ yếu là điều trị những bệnh viêm mũi họng. Lúc những bệnh viêm mũi họng được chữa khỏi, bệnh viêm tai giữa cũng tự khỏi.

 • Giai đoạn ứ mủ.

Đây là giai đoạn tiếp theo của giai đoạn sung huyết. Lúc này mủ ứ đọng trong tai giữa làm màng tai căng phồng gây đớn đau và sốt cao.

Nguyên tắc điều trị viêm tai giữa với mủ giai đoạn này là:

 • Trích rạch màng tai để tháo mủ.
 • Tiêu dùng thuốc rửa viêm tai giữa hàng ngày.
 • Tiêu dùng thuốc kháng sinh tùy tình trạng nhiễm khuẩn của trẻ.
 • Tiêu dùng thuốc giảm đau, hạ sốt điều trị triệu chứng.
 • Khắc phục những bệnh mũi họng nếu với.
 • Giai đoạn chảy mủ.

Nếu viêm tai giữa giai đoạn ứ mủ ko được điều trị, màng tai sẽ bị rách, mủ chảy ra ngoài. Lúc này, triệu chứng đau, sốt thuyên giảm gây lầm tưởng bệnh đã khỏi.

Nguyên tắc điều trị viêm tai giữa cho trẻ giai đoạn này là:

 • Tiêu dùng thuốc rửa viêm tai giữa hàng ngày và theo dõi tới lúc màng tai liền lại.
 • Tiêu dùng thuốc kháng sinh tùy tình trạng nhiễm khuẩn của trẻ.
 • Khắc phục những bệnh mũi họng nếu với.

1.2. Điều trị viêm tai giữa mạn tính.

Viêm tai giữa mạn tính lúc thời kì chảy mủ kéo dài trên 6 tuần. Bệnh với thể gặp ở mọi lứa tuổi. Người to mắc viêm tai giữa chủ yếu là thể bệnh này. Điều trị viêm tai giữa mạn tính rất khó khăn và với thể để lại di chứng như giảm sức nghe, thậm chí điếc hoàn toàn.

Viêm tai giữa mạn tính chia thành hai loại:

 • Viêm tai giữa mủ nhầy.

Thể này với thể gây viêm ống tai ngoài, xơ màng tai, điếc nhưng ko với tổn thương xương..

Nguyên tắc điều trị viêm tai giữa mãn tính mủ nhầy:

 • Tiêu dùng thuốc rửa viêm tai giữa.

 • Nhỏ thuốc kháng sinh, chống viêm vào tai.

 • Điều trị những vấn đề mũi họng: nạo VA, cắt Amidan,…

 • Viêm tai giữa mủ với tổn thương xương.

(Đây là thể bệnh nguy hiểm nhất của viêm tai giữa, gây hoại tử xương, với thể dẫn tới điếc, viêm xương chũm, viêm não – màng não,…tác động tính mệnh.)

Nguyên tắc điều trị viêm tai giữa mạn tính với tổn thương xương:

 • Điều trị phẫu thuật là phương pháp chính. Mục đích để: Dẫn lưu mủ, lấy bệnh tích và vá màng tai, phục hồi chức năng nghe cho tai.
 • Điều trị triệt để viêm mũi họng.

2. Những sai trái trong điều trị viêm tai giữa.

Viêm tai giữa, nếu được điều trị đúng cách với thể khỏi hoàn toàn và ko để lại di chứng. Nhưng với nhiều người tự ý điều trị sai trái dẫn tới bệnh ko khỏi và biến chứng điếc, viêm xương, viêm não – màng não…

Một số sai trái trong điều trị viêm tai giữa:

2.1.Cứ bị viêm tai giữa là phải sử dụng kháng sinh?

Ko phải lúc nào bị viêm tai giữa cũng cần sử dụng kháng sinh. Tùy từng thể bệnh, giai đoạn bệnh mà chưng sĩ sẽ quyết định viêm tai giữa nên uống thuốc gìvới nên sử dụng kháng sinh hay ko.

Ví dụ viêm tai giữa cấp giai đoạn xung huyết, chỉ cẩn điều trị khỏi viêm mũi họng, viêm tai giữa sẽ tự khỏi.

Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, ko giúp bệnh nhanh khỏi hơn, mà còn gây tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Sau này, lúc thân thể mắc bệnh nhiễm khuẩn thông thường, cần sử dụng kháng sinh mạnh, liều cao mới khỏi bệnh.

Tự ý sử dụng kháng sinh còn làm cho thân thể phải chịu những tác dụng phụ của kháng sinh một cách ko cần thiết. Một số tác dụng phụ của kháng sinh với thể gặp là: dị ứng thuốc, tiêu chảy, tác động chức năng gan, chức năng thận…

Lúc bị viêm tai giữa uống thuốc gì đều phải tham khảo ý kiến chưng sỹ. Ko nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

2.2. Tiêu dùng oxy già rửa tai.

 • Oxy già là chất sát khuẩn mạnh. Lúc nhỏ vào tai, với thể gây tổn thương niêm mạc tai.
 • Về trong tương lai, sử dụng oxy già nhỏ vào tai sẽ gây xơ hẹp ống tai, là giảm khả năng nghe của trẻ.
 • Lúc bị viêm tai giữa, nên tới những cơ sở vật chất y tế để rửa tai bằng thuốc rửa tai giữa chuyên dụng.

2.3. Rắc những loại thuốc, những loại lá vào tai theo kinh nghiệm?

 • Nhiều người nghiền viên thuốc kháng sinh thành bột, rồi rắc vào tai để điều trị viêm tai giữa. Kháng sinh dạng viên được sử dụng đường uống, và chỉ với đường uống mới phát huy được tác dụng của kháng sinh. Do đó, lúc rắc vào tai, thuốc ko với tác dụng điều trị. Mặt khác, bột thuốc ko tan, gây bít màng tai làm cho mủ ko thoát ra được làm bệnh nặng thêm, dễ gây viêm tai giữa mạn tính và gây tổn thương xương.
 • Nhiều người còn cho những loại lá cây vào tai để điều trị viêm tai giữa theo kinh nghiệm dân gian. Công dụng của những loại lá này chưa được khoa học chứng minh. Hơn nữa, cách làm này còn gây bít màng tai làm cho mủ ko thoát ra được. Lá cây còn mang theo vi khuẩn làm nặng thêm tình trạng viêm tai giữa.
 • Viêm tai giữa nên nhỏ thuốc gì, cần tham khảo ý kiến của chưng sĩ. Tốt nhất ko nên tự điều trị theo kinh nghiệm.

Viêm tai giữa với nhiều thể bệnh. Biến chứng của viêm tai giữa và cách điều trị mỗi thể bệnh khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu được điều trị đúng và kịp thời, viêm tai giữa với thể chữa khỏi hoàn toàn. Lúc bị viêm tai giữa, hãy cho trẻ tới cơ sở vật chất y tế để được điều trị đúng cách. Viêm tai giữa uống thuốc gì đều phải tham khảo ý kiến chưng sỹ. Đừng tự điều trị theo những phương pháp truyền mồm kẻo tiền mất tật mang.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phường Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp