Các bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Số lượng trẻ mắc phải những bệnh lý về mắt ngày một tăng cao. Xét về yếu tố tự nhiên, ko khí ngày một ô nhiễm chủ yếu do khói bụi. Đồng thời, trẻ em cũng được ba mẹ nuông chiều, cho xúc tiếp với những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,... từ nhỏ. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc những bệnh liên quan tới mắt cũng chiếm tỷ lệ cao.

09/10/2020 | Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau mắt đỏ
28/09/2020 | Thuốc nhỏ mắt và những thói quen sai trái lúc sử dụng
22/09/2020 | Hiểu rõ thành phần thuốc nhỏ mắt để sử dụng đúng cách
20/09/2020 | CẢNH BÁO: Sụp mí mắt ko thuần tuý chỉ là mất thẩm mỹ

1. Những bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ em

Sự phát triển ngày một hiện đại của những thiết bị khoa học đã thu hút rất nhiều trẻ em tò mò và lạm dụng chúng, chẳng hạn như điện thoại, tivi, laptop, máy tính,... Tuy nhiên, ngoài đáp ứng thú vui, sự tò mò của trẻ, những thiết bị này còn phát ra một tia sáng tác động tới mắt nếu trẻ sử dụng thường xuyên. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ mắc những bệnh liên quan tới mắt. Cụ thể gồm:

1.1. Tật khúc xạ

Đối với trẻ em, những phòng ban trên thân thể vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa thực sự hoàn chỉnh. Tiêu biểu như mắt của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn toàn nên việc kích thích sự căng thẳng do những thiết bị điện tử gây ra khiến cho mắt của trẻ bị tác động. Nếu ko được kiểm soát và thư giãn, khả năng cao trẻ sẽ bị mắc những tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị và chênh lệch khúc xạ giữa Hai mắt.

Tật cận thị khá phổ biến ở trẻ em hiện nay

1.2. Phơi nhiễm ánh sáng xanh

Nhiều phụ huynh ko biết rằng việc cho con trẻ xúc tiếp với điện thoại, ipad thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho ánh sáng xanh trong những thiết bị này tiến công mắt trẻ. Loại ánh sáng này gây tác động khá to tới võng mạc của trẻ, nếu nặng hơn thì dẫn tới bệnh võng mạc. Căn bệnh này xuất phát do những mạch máu hoạt động ko ổn định, thất thường và ngày một mở rộng ra mô lót và võng mạc. 

Những mô mắt rất nhạy cảm, do đó việc xúc tiếp thường xuyên với ánh sáng xanh khiến cho chúng bị vỡ, gây ra sẹo trong võng mạc. Sau một thời kì, những vết sẹo này sẽ bong ra, kèm theo bong võng mạc. Trong những trường hợp bị bong võng mạc, thường dẫn tới biến chứng nặng nề hơn là giảm hoặc mất thị lực, gây mù lòa ở trẻ.

1.3. Lác mắt

Lúc trẻ sử dụng thiết bị điện tử, nếu mắt bị nheo, ko nhìn đúng trọng tâm thì nguy cơ cao là trẻ đã bị lác mắt. Ở giai đoạn đầu, bệnh lý này ko thể hiện rõ rệt nhưng theo thời kì bệnh trở nặng và dễ dẫn tới một số bệnh rất nguy hiểm. Tiêu biểu như bệnh đục thủy tinh và hỏng giác mạc. Theo những bác bỏ sĩ, bệnh lác mắt chỉ với thể can thiệp để giảm tình trạng của trẻ chứ ko thể chữa khỏi hoàn toàn.

Trẻ bị lác thường với biểu hiện nheo mắt liên tục

1.4. Khô mắt

Bệnh khô mắt ở những trẻ thường xuyên xúc tiếp với những thiết bị điện tử khá phổ biến. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này chủ yếu vì trẻ quá chú tâm vào điện thoại, tivi,... khiến cho cho mắt ko chớp được hoặc ko phân phối đủ dầu. Đặc trưng, những trẻ ít nước mắt thường với khả năng mắc bệnh này rất cao.

1.5. Mỏi mắt

Lúc trẻ sử dụng những thiết bị điện tử thường với sự tập trung cao độ, tức mắt phải hoạt động nhiều hơn, căng thẳng hơn, dẫn tới tình trạng mỏi mắt. Thông thường phụ huynh bắt gặp trẻ vừa chơi điện thoại, vừa dụi mắt và đây cũng là một biểu hiện của bệnh. Sự nhức mỏi mắt khiến cho trẻ cảm thấy cộm xốn, khó chịu, Do đó, những bạn cần quan tâm tới hoạt động hằng ngày của trẻ để tiện lợi nhận diện bệnh và cho trẻ đi khám, điều trị sớm nhất.

Dụi mắt thường xuyên là một biểu hiện của bệnh

2. Những bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Ngay lúc vừa sinh ra, mắt của trẻ sơ sinh đã với thể quan sát được nhưng phạm vi rất nhỏ (khoảng 25cm) và sẽ liên tục tăng lên ở những ngày sau đó. Tuy nhiên, một số trẻ kém may mắn hơn, ngay từ lúc sơ sinh mẹ đã mắc phải một số căn bệnh liên quan tới thị giác. Nếu ko được phát hiện và điều trị sớm, khả năng cao sẽ tác động tới thị lực sau này của trẻ. Sau đây là một số bệnh lý về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh:

2.1. Bệnh viêm kết mạc

Đây là căn bệnh khá phổ biến đối với những trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn. Để phát hiện bệnh, ngay từng những ngày đầu, gia đình cần theo dõi khả năng quan sát của trẻ. Đối với những trẻ bị viêm kết mạc, ba mẹ cần giúp trẻ loại bỏ dịch mủ trắng bằng cách massage mắt với nước ấm thật nhẹ nhõm. 

Tuy nhiên, mắt của trẻ cũng cần được vệ sinh bằng dung dịch nước muối pha loãng hằng ngày. Để nắm bắt rõ tình trạng mắt, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác bỏ sĩ lúc phát hiện triệu chứng thất thường.

Bệnh viêm kết mạc xuất phát từ virus - vi khuẩn

2.2. Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ là một căn bệnh về mắt, rất thường gặp ở trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu vừa mới chào đời. Quan sát trẻ với thể thấy mắt bị đỏ rõ rệt, kèm theo nhiều rỉ mắt. Lý giải về biểu hiện này, những bác bỏ sĩ cho rằng trong ống dẫn lệ bị cản trở bởi một vật nào đó nên nước mắt bị ngăn lại, ko thể chảy xuống và làm sạch mắt. Do hiểu hiện của bệnh tắc tuyến lệ thường khá mờ nhạt nên việc phát hiện và chẩn đoán thường gặp vấn đề. 

Chính vì thế, ba mẹ cần quan tâm trẻ, theo dõi trẻ từ những ngày trước nhất tới những tháng sau để nhận diện những thất thường ở trẻ. Để thông tuyến lệ cho trẻ, phụ huynh với thể vuốt dọc sống mũi của trẻ thường xuyên. Cách vuốt cũng khá thuần tuý, ba mẹ chỉ cần vuốt nhẹ từ sóng mũi xuống cánh mũi của bé. Tuy nhiên, phụ huynh ko thể tự ý điều trị cho con mà cần đưa trẻ đi khám để bác bỏ sĩ hướng dẫn cách chăm sóc trẻ.

2.3. Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thể thủy tinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm cả yếu tố di truyền. Nhưng chủ yếu trẻ bị bệnh đục thủy tinh do bị rối loạn chuyển hóa hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Trong đó, sự kết hợp nhiều bệnh lý trên thân thể cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh đục thủy tinh thể. Căn bệnh này với tác động rất to đối với mắt của trẻ tiêu biểu như dẫn tới mù lòa, nếu ko được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Đục thủy tinh thể dễ dẫn tới mù lòa ở trẻ

2.4. Lác - lé mắt

Lúc trẻ sinh ra, nhiều phòng ban chưa được ổn định và chưa kịp thích ứng với môi trường bên ngoài nên khiến cho cho trẻ với biểu hiện như bị lác. Theo thời kì, mắt của sẽ dần hồi phục như những trẻ thông thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng này ko hề hồi phục mà duy trì tới lúc trẻ được Một tuổi, khiến cho thị giác bị tác động, trẻ dễ bị cận thị hoặc loạn thị.

Tóm lại, mắt của trẻ sơ sinh và trẻ em khá nhạy cảm do cấu trúc chưa thực sự hoàn thiện nên rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Những bệnh về mắt ko chỉ khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn trong đời sống mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu ko được can thiệp và điều trị đúng cách, khả năng dẫn tới mù lòa ở trẻ rất cao. Chính vì thế, những bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc con trẻ ngay từ lúc sinh ra cho tới lúc chúng trưởng thành.

Với những san sẻ của bài viết này, chúng tôi kỳ vọng những bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những nguy cơ và bệnh lý liên quan tới mắt của trẻ. Việc phòng ngừa bệnh từ lúc trẻ còn nhỏ sẽ giúp trẻ bảo vệ đôi mắt của mình được khỏe mạnh.