10 bệnh về mắt ở trẻ em gây nguy hiểm, bố mẹ cần biết

10 bệnh về mắt ở trẻ em nguy hiểm, thường gặp hiện nay

Dưới đây là thông tin về 10 bệnh về mắt của trẻ em thường gặp mà bố mẹ nên biết:

1. Tật cận thị 

Tật cận thị là tật về mắt phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay. Cận thị là một dạng của tật khúc xạ, lúc mắc phải tật cận thị những bé sẽ ko thể nhìn rõ những vật ở xa, chỉ với thể nhìn rõ những vật ở sắp, hay thậm chí những vật ở sắp cũng ko thể nhìn rõ. 

Nguyên nhân dẫn tới cận thị với thể do rất nhiều nguyên nhân từ yếu tố gen di truyền, trẻ ngủ ít, sinh non, đọc sách trong môi trường ko đủ ánh sáng, hay lúc xem tivi, điện thoại khoảng cách giữa mắt và những thiết bị điện tử quá sắp. 

Tật cận thị cản trở cuộc sống sinh hoạt của bé

Lúc thấy con hay mỏi mắt, nheo mắt lúc phải nhìn những vật ở xa, con chỉ nhìn được những vật từ 1m trở lại, lúc đọc sách, học bài phải dí sát mắt mới với thể nhìn thấy được chữ thì với thể con bạn đã mắc tật cận thị.

Nếu cận thị ở trẻ em diễn ra trong thời kì dài sẽ tác động tới cuộc sống sinh hoạt của con, mắt sẽ ngày càng cận nặng và kém hơn nên lúc con với những tín hiệu trên, mẹ nên cho con đi khám và gặp bác bỏ sĩ để nhận được câu trả lời tốt nhất về mắt cho con. 

2. Tật viễn thị 

Tật viễn thị cũng là một trong những tật mà trẻ em thường xuyên mắc phải hiện nay, trái lại với tật cận thị, viễn thị là tật mà trẻ với thể nhìn rõ những vật ở xa nhưng ko thể nhìn rõ những vật ở sắp. Nguyên nhân xảy ra tình trạng đó là do nhãn cầu ngắn hơn giới hạn thông thường. 

Lý do bé mắc tật viễn thị chủ yếu do những yếu tố bên trong tác động như gen di truyền, độ cong của giác mạc giảm, chỉ số khúc xạ thủy tinh giản,...

Tật viễn thị ở trẻ em

Ban sơ lúc mắc tật viễn thị những bé sẽ với một số triệu chứng như nheo mắt lúc nhìn những vật ở sắp, bị đau, rát xung quanh mắt, đau đầu lúc đọc sách, học bài, khó tập trung vào một công việc.

Bé nhà mình mắc tật cận thị quá lâu sẽ dẫn tới mắt lé, nhược thị nên cần đeo kính để giảm tình trạng tật viễn thị tăng nhanh, nếu đủ điều kiện, nên cho những bé đi phẫu thuật để với một vài mắt khỏe mạnh. 

3. Đục thủy tinh thể bẩm sinh

Đục thủy tinh thể bẩm sinh là một căn bệnh được giám định là nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Đục thủy tinh thể sẽ làm những tia sáng ko chiếu qua được, tùy vào mức độ đục của từng trẻ. Nếu mắc phải căn bệnh này, sẽ tác động rất to tới cuộc sống sinh hoạt, quá trình học tập và đặc thù với thể làm trẻ bị mù. 

Theo những chuyên gia, nguyên nhân dẫn tới đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh được nghiên cứu là do di truyền từ bố, mẹ, bị nhiễm khuẩn từ lúc mới sinh ra, rối loạn chuyển hóa, mắc hội chứng Down, bệnh Galactose huyết, sau lúc sinh ra trẻ gặp chấn thương hay nhiễm phải ký sinh trùng ở mắt.

Đục thủy tinh thể ở trẻ em

Lúc vừa đẻ ra, mắt của bé sẽ được những bác bỏ sĩ rà soát trong vòng 3 ngày sẽ với thể phát hiện mắc bệnh hay ko, tuy nhiên một số bé 1,Hai tuổi mới mắc bệnh, nên nếu mắc đục thủy tinh thể bẩm sinh, mắt trẻ sẽ xuất hiện một số tín hiệu sau: 

 • Nhìn ra những nơi với ánh sáng như bóng đèn, mặt trời mắt bé sẽ bị chói.
 • Mắt của trẻ chuyển động nhanh, ko kiểm soát được tốc độ.
 • Trong tròng đen, xuất hiện màu trắng hoặc xám. 
 • Tầm nhìn kém

Nhận thấy những tín hiệu trên, mẹ nên đưa bé đi khám mắt ở đâu tốt và uy tín để đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất. Trong quá trình mắc bệnh, mẹ cần bổ sung những chất dinh dưỡng cho con, điều chỉnh cho con giờ giấc sinh hoạt hợp lý, giúp con với một ý thức vui vẻ, thoải mái. 

4. Sụp mí bẩm sinh

Sụp mí mắt ở trẻ em là tình trạng mí mắt của bé bị sụp xuống làm mắt bị che đi gây khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bé chỉ nhìn được mọi vật một nửa. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời kì dài với thể dẫn tới nhược thị. 

Nhận thấy tình trạng sụp mí mắt tỷ lệ trẻ mắc phải khá to nên những nhà khoa học đã tìm ra một số nguyên nhân dẫn tới bệnh này. Mang thể do trẻ mắc bẩm sinh từ lúc mới sinh ra, bị những chấn thương liên quan tới mắt, phẫu thuật những bệnh khác liên quan tới mắt, hay do những bệnh về hệ thần kinh, bệnh liên quan tới cơ tay, cơ chân, đái tháo đường,...

Sụp mí mắt bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Để nhận mặt được bệnh sớm để kịp thời chữa trị cho con, bố mẹ với thể dựa vào những biểu hiện như lúc trẻ vừa được sinh ra, mí mắt sẽ bị sụp xuống, da mắt bị sa xuống, mắt bị che đi sắp một nửa hoặc một nửa. 

Hiện nay với kỹ thuật tiên tiến hiện đại, y khoa cũng đã phát triển nên nếu đủ điều kiện bố mẹ nên cho con đi phẫu thuật để giúp bé tiện lợi hơn trong quá trình sinh hoạt và đôi mắt của bé thẩm mỹ hơn. 

5. Tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một thể trong bệnh Glocom bẩm sinh xảy ra ở trẻ em. Theo nghiên cứu, bệnh này ko xuất hiện thường xuyên ở trẻ nhỏ, nếu xuất hiện thì bé trai với nguy cơ mắc bệnh to hơn bé gái với tỷ lệ 4/1. Tuy chỉ chiếm 1//10.000 trẻ bị tăng nhãn áp nhưng lúc mắc phải bệnh này, những mẹ nên thận trọng vì glôcôm được giám định là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới mù mắt. 

Tỉ lệ mắc bệnh thấp nhưng lúc con mình mắc phải, với thể là do những nguyên nhân sau đây: mắc bệnh tiểu đường, thường sử dụng thuốc Corticosteroids, gặp chấn thương về mắt, gen di truyền, hay bị tắc nghẽn ống dẫn lưu trong màng mạch.

Tăng nhãn áp ở trẻ nhỏ 

Một số tín hiệu về tăng nhãn áp mà bố mẹ cần biết để điều trị cho con:

 • Chảy nước mắt.
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng.
 • Mí mắt co giật liên tục.
 • Tăng kích thước giác mạc.
 • Củng mạc chuyển sang màu xanh.

Nhiều phụ huynh nhầm lẫn và thắc mắc tăng nhãn áp với phải cận thị ko, thực tế đây là Hai bệnh lý khác hẳn nhau. Bệnh tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân chính làm cho trẻ em bị mù nên bố mẹ nên lưu ý, đưa con đi khám thường xuyên để bảo vệ đôi mắt cho con nhé. 

6. Bệnh võng mạc trẻ ở trẻ sinh non

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) là một bệnh lý thường diễn ra đối với trẻ sinh non. Với những trẻ sinh non, vẫn còn một số phòng ban, mạch máu chưa được phát triển toàn diện, và mắt cũng vậy. Một trong những phòng ban trong mắt như võng mạc với thể ko được phát triển toàn diện như những đứa trẻ thông thường. Nếu bệnh ko được phát hiện sớm để kịp thời chữa trị với thể dẫn tới mù vĩnh viễn. 

Bệnh võng mạc xảy ra phần to đối với trẻ sinh non

Hiện nay bệnh võng mạc ở trẻ sinh non vẫn chưa được tìm ra nguyên nhân cụ thể, chỉ với thể chẩn đoán là do sinh non, thiếu cân nặng, thân thể chưa được phát triển hoàn chỉnh. 

Bệnh võng mạc là một căn bệnh ko thể nhìn thấy bằng mắt thường bên ngoài lúc mới mắc bệnh, cần phải với những dụng cụ y tế tương trợ để nhận mặt bệnh. Đây cũng là một trong những lý do trẻ bị mù mà ko với tín hiệu.

Trẻ sinh non lúc đẻ ra ko được phát triển đầy đủ và toàn diện như những đứa trẻ khác vì vậy, bố mẹ nên cho con đi khám định kỳ thường xuyên, đặc thù về mắt để đảm bảo sức khỏe. 

7. Bệnh lác mắt

Lác mắt là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em với tỷ lệ 4/100. Tưởng chừng thuần tuý nhưng đây là một trong những căn bệnh nếu ko chữa kịp thời sẽ gây ra những mối lo ngại nguy hiểm. Nếu như để bé bị lác mắt lâu sẽ dẫn tới nhược thị, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt, học tập và tác động to tới ngoại hình của bé.

Mắt lác tác động to tới ngoại hình của con 

Theo số liệu được thống kê, với tới 40% trẻ bị lác mắt là do bẩm sinh yếu tố gen di truyền, 40% do mắc tật khúc xạ và 20% còn lại là mắc phải những bệnh khác. 

Để nhận mặt được sớm là con bị lác mắt, bố mẹ nên quan tâm một số triệu chứng lúc con hay bị mỏi mắt, ko tập trung được vào Một vấn đề, hậu đậu, hay ngã, mắt bị lé sẽ ko nhìn rõ bằng mắt còn lại. 

8. Nhược thị

Nhược thị là với thể hiểu thuần tuý là sự suy giảm thị đối với một hoặc cả hai mắt, đi kèm với nó là những tổn thương với thể nhìn thấy trực tiếp. 

Những nguyên nhân chính dẫn tới nhược thị ở trẻ nhỏ là: mắc cận thị, loạn thị, viễn thị, lác mắt, bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, sa mí mắt,... 

Nhược thị nếu như được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời sẽ ko nguy hiểm 

Nhược thị là một căn bệnh xảy ra bên trong mắt, ko với những tín hiệu biểu hiện như đỏ mắt, sưng mắt nên ko thể nhận mặt được bằng mắt thường cho tới lúc bệnh đã quá nặng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của con, mẹ nên cho con đi khám mắt định kỳ để biết rõ nhất về tình trạng mắt bé nhà mình. 

9. Tắc tuyến lệ ở trẻ 

Tắc tuyến lệ cũng là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc thù là trẻ sơ sinh. Bệnh thường xảy ra lúc hệ thống dẫn nước mắt của bé bị tắc nghẽn, với thể dẫn tới chảy nước mắt sống, làm mắt bị nhiễm tùng. Tuy ko phải căn bệnh quá nguy hiểm nhưng bố mẹ vẫn nên lưu ý vì nếu để lâu với thể dẫn tới viêm, nhiễm trùng

Những bác bỏ sĩ đã nghiên cứu, tắc tuyến lệ ở trẻ em là do cả nguyên nhân bẩm sinh và những nguyên nhân khác như: mắt bị nhiễm trùng, hộp sọ phát triển với tín hiệu thất thường, trẻ gặp những vấn đề chấn thương sắp vùng mũi, trẻ mắc những khối u gây tắc nghẽn tuyến lệ, hay do tác dụng phụ của một số thuốc để lại. 

Trẻ mắc phải tình trạng tắc tuyến lệ

Một vài tín hiệu để mẹ biết bé nhà mình mắc phải bệnh tắc tuyến lệ:

 • Nước mắt chảy liên tục dù ko với vấn đề gì.
 • Đóng váng trên lông nheo
 • Mắt trẻ mờ đi và với tín hiệu chảy mủ
 • Trong tròng trắng mắt bị đỏ
 • Sưng ở phần góc mắt
 • Lúc khóc, nước mắt dính theo máu
 • Trẻ sốt

Đối với những trẻ tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh hiện nay chưa với cách nào để phòng tránh, còn đối với những trẻ trên một tuổi đã với những giải pháp phòng tránh mà những mẹ cần nắm vững để bảo vệ mắt cho con.

10. Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là cách gọi khác của bệnh đau mắt đỏ, làm cho trẻ bị khó chịu, để tình trạng diễn ra lâu với thể dẫn tới nhiễm trùng, sưng, tấy. 

Ko biết vì sao bé nhà mình mắc bệnh viêm kết mạc, với thể do một số nguyên nhân do virus, vi khuẩn, những tác nhân như bụi, lông động vật, phấn hoa,...) dẫn tới làm bé mắc bệnh.

Viêm kết mạc làm trẻ bị khó chịu

Lúc mắc bệnh, bé sẽ xuất hiện một số triệu chứng để mẹ với thể nhận mặt như: kết mạc đỏ, mắt bé bị ngứa, chảy nước mắt nhiều, mi bị phù nề, mắt bị chói, giác mạc bị xâm nhiễm, với gỉ mắt kèm theo những biến chứng ho, sốt, hắt xì, viêm họng, nổi hạch, viêm mũi. 

Nếu thấy bé nhà mình xuất hiện những tín hiệu trên, mẹ nên đưa con tới bác bỏ sĩ khám mắt cho bé để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. 

11. Tật khúc xạ

Tật khúc xạ là một loại bệnh rối loạn mắt thường gặp ở trẻ em. Tật khúc xạ với thể làm trẻ ko thể tập trung những hình ảnh từ bên ngoài, dần làm cho mắt mờ đi, thị lực yếu dần. 

Trẻ mắc tật khúc xạ 

Theo những chuyên gia, nguyên nhân gây nên tật khúc xạ với ba nguyên nhân chính, do di truyền từ bố mẹ, tư thế ngồi sai và hoạt động trong môi trường thiếu ánh sáng. 

Lúc mắc tật khúc xạ, bé với thể xuất hiện những triệu chứng như Hình ảnh trong mắt mờ, bị chói mắt lúc thấy ánh sáng từ đèn hay mặt trời, đau đầu, ko tập trung được vào vấn đề. 

12. Ung thư võng mạc 

Ung thư võng mạc là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với mắt trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh ác tính phá vỡ chức năng thị giác của trẻ, là nguyên nhân chính dẫn tới mù lòa. Ko những vậy, ung thư võng mạc mắt còn tác động tới tính mệnh của trẻ, vì vậy bố mẹ cần đặc thù lưu ý căn bệnh này.

Nguyên nhân chính dẫn tới ung thư võng mạc với thể là do yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con. 

Ung thư võng mạc - căn bệnh quái ác

Để nhận mặt những tín hiệu với thể mắc ung thư võng mạc, mẹ cần nắm rõ những tín hiệu mắt bé nhìn theo hai hướng khác nhau, mắt bị đỏ, sưng, nhãn nhãn cầu to hơn so với nhãn cầu thông thường.

Để phòng ngừa căn bệnh này, bố mẹ cần đưa con đi khám mắt định kỳ thường xuyên, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bé, tạo cho bé một môi trường sống lành mạnh, vui vẻ.  

Cách phòng tránh những bệnh cho bé

Đôi mắt những bé luôn là phòng ban được bố mẹ đặc thù chú ý trong quá trình chăm sóc những con, mẹ nào cũng luôn muốn con với một vài mắt sáng, khỏe mạnh. Nhưng chưa biết cách phòng tránh những bệnh về mắt cho con như thế nào, đây sẽ là một số điều cần lưu ý cũng như những cách để con với một vài mắt thật sáng. 

Cha mẹ cần lưu ý để giữ cho đôi mắt con luôn được khỏe mạnh 
 • Bất cứ ứng dụng cách nào thì điều trước nhất muốn mắt con luôn được khỏe mạnh thì những mẹ cần bồi bổ những thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng cho bé để đảm bảo ko chỉ với đôi mắt sáng mà sức khỏe của con cũng được cải thiện.
 • Cho bé tiêu dùng thêm những thực phẩm chức năng bổ sung những vitamin trong điều kiện với sự cho phép của bác bỏ sĩ. 
 • Đưa bé đi khám mắt định kỳ 6-12 tháng/ lần để phát hiện những bệnh về mắt nhanh nhất.
 • Tránh cho mắt bé xúc tiếp trực tiếp với tia UV nhiều lần
 • Cho bé học bài, đọc sách trong môi trường với đủ ánh sáng
 • Hạn chế cho những bé sử dụng máy tính, điện thoại, tivi,...
 • Lúc con với tín hiệu thất thường về mắt hãy đưa con tới bác bỏ sĩ để khám kịp thời. 

Trên đây là những bệnh về mắt ở trẻ em nguy hiểm mà những bậc phụ huynh cần nắm rõ để phát hiện và kịp thời điều trị cho con mình. Kỳ vọng với những thông tin trong bài viết, bố mẹ với thể bảo vệ đôi mắt cho bé nhà mình.