Trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm? Cho trẻ ăn sớm liệu có tốt không?

Một trong những vấn đề cần quan tâm lúc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ chính là chế độ ăn cho bé. Nhiều bậc phụ huynh luôn rất quan tâm tới dinh dưỡng của con nhưng lại chưa biết trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm được và cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để với những trả lời riêng cho mình.

Cho trẻ ăn dặm sớm liệu với tốt ko?

Ăn dặm là giai đoạn mẹ cho bé làm quen với những loại thực phẩm thô như: Rau, thịt, cá, trái cây,... nhằm bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển toàn diện và ko phụ thuộc quá nhiều vào sữa mẹ.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, ăn dặm ko thể thay thế cho việc bú sữa mẹ từ một năm đầu. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và đề kháng cho trẻ, mẹ cần chú ý bổ sung lượng sữa cần thiết cho con.

Mẹ nên để trẻ cứng cáp rồi mới khởi đầu tập cho trẻ ăn dặm bởi nếu ăn dặm quá sớm với thể dẫn tới những nguy cơ về sức khỏe ko tốt cho sự phát triển dài lâu của bé, nhất là trong độ 0 - 3 tháng tuổi, cụ thể:

 • Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa: Bởi hệ thống tiêu hóa trong thân thể còn chưa hoàn thiện, việc phải tiêu thụ nhiều loại thức ăn sẽ làm cho cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả so với thường nhật.

 • Thận chưa đủ sức lọc, vì vậy với thể tác động tới sức khỏe của thận. Ngoài ra, điều này còn với thể gây tổn thương hoặc viêm dạ dày nếu mẹ ko biết chọn loại thực phẩm thích hợp.

 • Trẻ với thể bị sặc hoặc khó khăn trong việc hô hấp.

 • Chưa đủ khả năng hấp thụ hết chất dinh dưỡng, do vậy con với thể chậm to.

Cho trẻ sơ sinh ăn dặm sớm cũng với thể tiềm tàng những nguy cơ nhất định 

Bởi vì những nguy hiểm của việc cho trẻ ăn dặm quá sớm, do vậy, việc tìm hiểu thông tin trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm được là rất cần thiết nhằm đảm bảo thể trạng và sức khỏe cho con.

Trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm là tốt nhất?

Cho trẻ ăn dặm quá sớm với thể làm cho bé bị rối loạn tiêu hoá. Trái lại, ăn dặm quá muộn làm cho thân thể chậm phát triển vì thiếu dinh dưỡng. Vậy, trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm được xem là thời khắc thích thống nhất?

Tùy vào thể chất mà mỗi bé sẽ với thời kì ăn dặm khác nhau. Thời kì ăn dặm lý tưởng nhất là khởi đầu lúc bé đủ 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hoá và hệ miễn nhiễm của trẻ đã hoàn thiện và với thể tiếp thu những loại thực phẩm thô hay thực phẩm chứa tinh bột mà ko gây trở ngại cho hệ tiêu hóa.

Thời kì ăn dặm lý tưởng nhất là khởi đầu lúc bé đủ 6 tháng tuổi

Lưu ý:

 • Nếu bé được 6 tháng mà chưa với tín hiệu muốn ăn bột thì ko nên ép bé ăn. Thay vào đó nên tập dần cho bé xúc tiếp với mùi thơm ngon để tăng kích thích vị giác cho trẻ.

 • Trường hợp bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn và đang tăng trưởng tốt thì cũng ko cần thiết phải cho bé ăn bột sớm. CÒn nếu mẹ ít sữa thì với thể tập cho con ăn một lượng ít rồi sau đó mới tăng từ từ.

 • Ko nên kết thúc việc ăn bột ăn dặm cho trẻ quá sớm bởi việc này với thể làm cho bé mất hứng thú với việc ăn uống và thiếu dinh dưỡng.

Nên cho trẻ sơ sinh ăn bột ăn dặm với liều lượng thế nào?

Lúc đã biết được trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm, mẹ hãy khởi đầu tìm hiểu về liều lượng với thể bổ sung cho bé mỗi ngày.

Với từng giai đoạn khác nhau bé sẽ với liều lượng, tần suất và cách thức ăn dặm khác nhau. Sau đây là liều lượng tối đa mà bé với thể hấp thụ lúc khởi đầu ăn bột ăn dặm:

 • Giai đoạn 4 - 5 tháng: một bữa/ngày. Độ tuổi này chưa được khuyến khích sử dụng bột ăn dặm, tuy nhiên nếu bé với tín hiệu muốn thử bột ăn dặm thì mẹ với thể tham khảo ý kiến chưng sĩ.

 • Giai đoạn 6 - 7 tháng: một bữa/ngày với lượng chỉ từ 100 - 200ml, chế biến dưới dạng bột lỏng.

 • Giai đoạn 8 - 9 tháng: Sở hữu thể hấp thụ tối đa lượng 200ml bột đặc/bữa, mỗi ngày hai bữa.

 • Giai đoạn 10 - 12 tháng: 3 bữa bột đặc/ngày, mỗi bữa với thể cho bé ăn 200 - 250ml bột đặc.

 • 12 tháng trở lên: Sở hữu thể kết thúc việc ăn bột ăn dặm và thay bằng những loại cháo cho bé.

Lưu ý: Đây chỉ là liều lượng dành cho bé khỏe mạnh, ko gặp vấn đề gì về dinh dưỡng, sức khỏe. Còn đối với những trẻ biếng ăn, chậm ăn hay thiếu dinh dưỡng thì bố mẹ lại càng phải chú ý để cho bé ăn bột đúng cách theo hướng dẫn của những chuyên gia.

Những lưu ý lúc cho trẻ sơ sinh ăn bột ăn dặm

Sau đây là một số lưu ý để mẹ với thể cho bé ăn dặm đúng cách nhất nhằm đảm bảo sự phát triển về thể chất và trí óc cho con:

 • Ban sơ mẹ nên tập cho trẻ ăn dặm dạng lỏng, lúc bé ăn tốt mẹ mới pha đặc dần. Nên chó bé ăn mì chính trước sau đó mới chuyển qua ăn dặm mặn với đầy đủ trị giá dinh dưỡng hơn.

Nên cho bé ăn dặm dạng lòng rồi mới chuyển dần qua dạng đặc

 • Mỗi ngày chỉ nên ăn vào những khoảng thời kì nhất định. Điều này giúp trẻ rèn luyện thói quen trong việc ăn uống và hạn chế tối đa tình trạng bé hay đói, quấy khóc.

 • Ngoài bột ăn dặm, mẹ với thể cho bé ăn thêm những loại thức ăn mềm khác để kích thích vị giác cho con. Tuy nhiên là bổ sung nước ép trái cây để tăng cường sức đề kháng cho bé.

 • Những thực phẩm với thể chọn để cho bé ăn dặm bao gồm: Bột tiểu mạch, bột gạo, khoai tây, khoai lang hoặc những loại bột trái cây xay như: Chuối, xoài, đu đủ. Mẹ cũng với thể cho bé sử dụng bột dinh dưỡng với sẵn nhưng cần ưu tiên chọn hãng uy tín, chất lượng và hợp khẩu vị của bé.

Tóm lại, trẻ sơ sinh mấy tháng ăn bột ăn dặm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thời khắc thích thống nhất là từ sau 6 tháng tuổi, lúc này mẹ đã với thể tập cho bé làm quen dần với những loại bột ăn dặm khác nhau. Hãy chế biến hoặc chọn lựa những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn để bé với thêm những bữa ăn thật ngon mồm.

Quỳnh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp