Nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu?

Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan yếu đối với thân thể, nhất là đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Vậy lúc nào thì cần bổ sung thêm sắt cho trẻ? Và bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu là hợp lý nhất? Những bậc phụ huynh hãy cũng VHN Bio tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

1. Vai trò vượt trội của sắt đối với thân thể của trẻ

Nếu coi thân thể bao gồm nhiều ngôi nhà, tức là gồm nhiều mô cơ quan, thì sắt với vai trò quan yếu trong việc tạo nên hồng huyết cầu – là chiếc “xe” vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi tới tất cả những “ngôi nhà” đó. Sắt chính là một chất dinh dưỡng thiết yếu quan yếu với sự tăng trưởng và phát triển của cả trẻ em lẫn người to.

Theo nghiên cứu, thân thể trẻ cần lượng sắt cao gấp 9 lần so với thân thể người trưởng thành (tính theo trọng lượng thân thể). Sắt tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin), giúp máu mang oxy vận chuyển tới tất cả những tế bào. Nếu thiếu sắt, cơ bắp, mô và tế bào của trẻ sẽ thiếu hụt oxy cần thiết. Nếu tình trạng thiếu máu thiếu sắt kéo dài sẽ tác động ko nhỏ tới sự phát triển về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ.

Trong độ tuổi bú mẹ, trẻ được sản xuất “kho dự trữ” sắt dồi dào từ sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng sắt sẽ giảm dần lúc trẻ to lên và khởi đầu ăn dặm. Vì vậy, việc bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu để trẻ ko thiếu sắt là điều mà bố mẹ cần hết sức lưu tâm.

- Mách nước mẹ cách bổ sung sắt cho trẻ 7 tháng tuổi hiệu quả, an toàn

- Bố mẹ với nên tự bổ sung sắt cho trẻ tại nhà hay ko?

- Giải mã nguyên nhân thiếu sắt ở trẻ

Tặng bố mẹ bộ Video Khóa học dinh dưỡng - Làm cha như chuyên gia

Video Những điều cần lưu ý về vi chất dinh dưỡng đối với trẻ măng non

2. Nguyên nhân thiếu sắt ở trẻ

Trẻ thiếu sắt với thể bắt nguồn từ nhiều lý do như:

- Ăn uống ko đủ chất dinh dưỡng.

- Khả năng hấp thụ của thân thể kém.

- Nhu cầu của thân thể với sắt tăng cao trong độ tuổi tăng trưởng.

- Trẻ mất máu do nhiễm giun sán...

3. Nhu cầu sắt của trẻ

Bổ sung sắt cho trẻ thường được quan tâm lúc trẻ tới 6 tháng tuổi. Bởi trong 6 tháng đầu, thân thể của trẻ được sản xuất lượng sắt từ sữa mẹ. Theo thời kì, lượng sắt dự trữ giảm dần và cần được bổ sung thêm một lượng nhất định đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Tùy theo từng giai đoạn và độ tuổi mà nhu cầu sắt khác nhau:

- Trẻ 6 - 9 tháng: cần khoảng 11mg/ngày.

- Trẻ 1 – 3 tuổi: Khoảng 7 mg/ngày.

- Trẻ 5 tuổi: Dưới 10mg/ngày.

- Trẻ 9 - 13 tuổi: 8mg/ngày.

- Trẻ 14 - 18 tuổi: khoảng 11 - 15mg/ngày.

4. Bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu?

Để với thể thăng bằng lượng sắt cho thân thể con trẻ, những bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ về việc nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu và như thế nào. Theo khuyến nghị của những chuyên gia y tế, những mẹ nên bổ sung sắt:

4.1. Với trẻ đủ tháng

Trẻ sinh đủ tháng cần được bổ sung thêm sắt khởi đầu từ 4 tháng tuổi cho tới lúc con trẻ ăn nhiều hơn Hai khẩu phần ăn mỗi ngày. Trong giai đoạn bú sữa mẹ, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và thêm vào những sản phẩm sữa bột với lợi, sản xuất đủ lượng sắt. Lúc trẻ ăn dặm, mẹ nên xây dựng một chế độ ăn đảm bảo, bao gồm những thực phẩm giàu sắt như ngũ cốc, thịt xay nhuyễn,...

4.2. Với trẻ thiếu tháng

Những trẻ sinh non cần được quan tâm và bổ sung sắt từ sớm lúc con Hai tuần tuổi cho tới giai đoạn ăn dặm Một tuổi. Nếu con trong thời kì bú mẹ, mẹ nên bổ sung thêm sữa tăng cường sắt như nguồn sinh dưỡng chính.

4.3. Bổ sung chất sắt hợp lý

Thiếu sắt tác động tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ bao nhiêu, thì thừa sắt cũng mang tới tác hại ko kém gì tới trẻ. Sắt là kim loại nặng gây độc cho tế bào, mô và những cơ quan. Nếu thừa sắt sẽ tác động tới sức khỏe toàn thể, lúc thân thể trẻ còn chưa hoàn thiện chức năng và khả năng đào thải sắt qua gan, thận…

Nếu bố mẹ bổ sung sắt ko hợp lý và quá liều trong thời kì dài, con dễ với nguy cơ tổn thương gan, bệnh tim mạch, tăng đường máu,..

Chính vì vậy, bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu và như thế nào là đủ là điều mà bố mẹ cần hết sức lưu tâm và tham khảo ý kiến chuyên gia, bác bỏ sĩ nhi khoa thường xuyên.

5. Mẹ ko lo thiếu – thừa sắt nhờ Smarty

Nhằm đem lại sự an tâm cho mẹ trong việc bổ sung sắt cho con trẻ, hiệp đồng dinh dưỡng VHN Bio đã nghiên cứu thành công sản phẩm Smarty - công thức xuất sắc giúp chuyển hóa, tiếp thu sắt cao gấp nhiều lần so với những dạng sắt thông thường.

Smarty là sản phẩm bổ sung Sắt thực vật với nguồn gốc từ mầm đậu đen, được sản xuất dựa trên thứ tự kỹ thuật sinh vật học Bio - Organic của Hoa Kỳ, giúp chuyển hóa, tiếp thu sắt lên tới 90%, cao gấp 3,5 lần so với những dạng sắt hữu cơ thông thường. Tổ hợp những vitamin nhóm B, vitamin C nhập khẩu từ Thụy Sỹ, tiêu chuẩn châu Âu cùng tinh chất Lô Hội hiệp đồng tác dụng với Sắt, Đồng thực vật giúp thân thể trẻ tăng tiếp thu dinh dưỡng để tăng cân tự nhiên, ăn ngon mồm và phát triển khỏe mạnh.

Lượng sắt trong sản phẩm được nghiên cứu và đáp ứng đủ cho trẻ trong giai đoạn tăng trưởng, giúp con ăn ngon, to khỏe.

Smarty thích hợp với mọi đối tượng: trẻ đang ốm, sau ốm, trẻ với tín hiệu mỏi mệt, hay quấy khóc, biếng ăn; người ăn chay, bệnh nhân sau phẫu thuật, người hay mỏi mệt, xanh xao, hoa mắt, chóng mặt,… Sản phẩm xuất sắc là câu trả lời cho những bậc phụ huynh đang lo lắng trong việc nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu.

Mọi thông tin cần tư vấn về sản phẩm Smarty và đặt tậu cho trẻ, mẹ vui lòng tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 / Zalo: 0936.65.35.45 để gặp bác bỏ sĩ/dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio tương trợ tư vấn miễn phí. Sản phẩm được những chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng.