✴️ Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm cần phải nắm

Ngộ độc thực phẩm (hoặc trúng thực theo cách gọi dân gian) là gì? Đây là tình trạng xảy ra do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống ko hợp vệ sinh nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng gây hại. Những sinh vật sở hữu hại trong thực phẩm thường bị phá hủy trong quá trình nấu bếp. Tuy nhiên, nếu bạn ko thực hiện vệ sinh tốt và bảo quản thực phẩm đúng cách thì ngay cả thực phẩm nấu chín cũng còn tồn tại những vi sinh vật đó và sở hữu thể gây ngộ độc.

Việc ăn thực phẩm sở hữu chứa độc tố độc hại cũng sở hữu thể gây ngộ độc thực phẩm. Những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm này sở hữu thể xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm như một số loài nấm hoặc vi khuẩn trong thực phẩm đã bị hỏng.

Triệu chứng ngộ độc sở hữu thể xuất hiện từ vài giờ tới vài ngày kể từ lúc bạn ăn thức ăn nhiễm độc. Triệu chứng nặng nhẹ, kéo dài hay mau khỏi phụ thuộc vào những loại tác nhân gây ngộ độc, lượng thức ăn xài thụ và hệ miễn nhiễm của bạn.

1. Đau bụng

Đau bụng là một trong những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, những sinh vật gây hại sở hữu thể tạo ra độc tố gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột. Điều này sở hữu thể dẫn tới viêm đau ở dạ dày, làm xuất hiện triệu chứng đau bụng. Triệu chứng đau do co thắt cơ dạ dày vùng trên rốn hoặc ruột non quanh rốn để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ống tiêu hóa nhằm loại bỏ những sinh vật gây hại càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, đau bụng là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh lý và tình trạng sức khỏe. Do đó, lúc triệu chứng này xuất hiện một mình vẫn chưa đủ để kết luận rằng bạn bị ngộ độc thực phẩm.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy là biểu hiện ngộ độc thực phẩm phổ biến, chính là tình trạng đi phân lỏng trên 3 lần từ thời kì 24 giờ. Đây là một triệu chứng trúng thực tiêu biểu, xảy ra lúc tình trạng viêm làm cho ruột làm việc kém hiệu quả trong quá trình tái tiếp thu nước và những chất lỏng khác tiết ra trong quá trình tiêu hóa.

Tiêu chảy cũng sở hữu thể đi kèm với những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm khác như cảm giác luôn muốn đi vệ sinh, đầy tương đối hoặc đau bụng. Tiêu chảy nhiều sở hữu thể làm thân thể mất nước và những khoáng vật, nặng hơn sở hữu thể tụt huyết áp. Do đó, điều quan yếu là bạn cần bổ sung nước đầy đủ để duy trì lượng nước cho thân thể, ổn định tuần hoàn.

3. Đau đầu

Đau đầu, chóng mặt cũng sở hữu thể là tín hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

Nhức đầu do căng thẳng, uống quá nhiều rượu, thức ăn sở hữu nhiều mì chính, mất nước và mỏi mệt. Tín hiệu ngộ độc thực phẩm là vừa bị nôn mửa và tiêu chảy dễ dẫn tới đau đầu. Đặc thù triệu chứng này thường xảy ra lúc bệnh nhân mất nước và sốt.

4. Mỏi mệt và chán ăn

Mỏi mệt chán ăn thất thường sở hữu thể là biểu hiện ngộ độc thức ăn.

Trong một phần của phản ứng miễn nhiễm, thân thể phóng thích những chất hóa học được gọi là cytokine. Cytokine sở hữu vai trò quan yếu điều hòa phản ứng miễn nhiễm thân thể đối với nhiễm trùng bằng cách truyền thông tin cho những tế bào miễn nhiễm tìm tới và xoá sổ mầm bệnh. Quá trình này.dẫn tới những biểu hiện như sốt, đau cơ, chán ăn, mỏi mệt.

5. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là tín hiệu tự nhiên thường xảy ra ở những người bị ngộ độc thực phẩm. Điều này xuất hiện lúc cơ bụng và cơ hoành co bóp mạnh, làm bạn phải đưa những chất sở hữu trong dạ dày ra khỏi mồm. Đây là một cơ chế bảo vệ xảy ra lúc thân thể bạn quyết tâm loại bỏ những sinh vật hoặc độc tố nguy hiểm mà nó phát hiện là sở hữu hại.

Trong thực tế, tín hiệu ngộ độc thực phẩm thường dẫn tới những cơn nôn mửa kéo dài. Sau đó, sở hữu người sẽ giảm dần mức độ, sở hữu người lại nôn mửa liên tục nhiều hơn. Cách tốt nhất là bạn hãy tới gặp chưng sĩ hoặc dược sĩ để tránh tình trạng nôn mửa gây mất nước.

6. Ớn lạnh, sốt

Sốt là tín hiệu ngộ độc thực phẩm lúc nhiệt độ thân thể bạn tăng cao hơn 38ºC. Đây cũng là triệu chứng phổ biến trong nhiều bệnh và xuất hiện như một phần phòng thủ tự nhiên của thân thể. Sự gia tăng nhiệt độ này làm tăng hoạt động của những tế bào bạch huyết cầu giúp bạn chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Sốt còn được gây ra bởi pyrogens làm kích hoạt sự gia tăng nhiệt độ, được phóng thích bởi hệ thống miễn nhiễm hoặc vi khuẩn truyền nhiễm đã xâm nhập vào thân thể bạn. Chất này gây sốt bằng cách gửi tin nhắn lừa bộ não làm nó nghĩ rằng thân thể lạnh hơn thường ngày. Điều này làm thân thể bạn tạo ra nhiều nhiệt hơn và mất ít nhiệt hơn, do đó làm tăng nhiệt độ thân thể.

Thực tế, tình trạng ớn lạnh thường đi kèm với những cơn sốt, vì pyrogens lừa thân thể bạn nghĩ rằng thân thể đang lạnh và cần phải làm nóng.

7. Đau cơ

Bạn sở hữu thể bị đau cơ bắp lúc nhiễm trùng do ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra do hệ thống miễn nhiễm của thân thể đã được kích hoạt, gây viêm. Trong quá trình này, thân thể phóng thích histamine, một hóa chất giúp mở rộng những mạch máu để cho phép nhiều tế bào bạch huyết cầu đi qua để chống lại nhiễm trùng.

Histamine giúp tăng lưu lượng máu tới những khu vực bị nhiễm bệnh trên thân thể. Cùng với những chất khác liên quan tới phản ứng miễn nhiễm, chẳng hạn như cytokine, histamine sở hữu thể tới những phòng ban khác trên thân thể và kích hoạt những thụ thể gây đau. Điều này làm cho một số phòng ban của thân thể bạn nhạy cảm hơn với cơn đau và dẫn tới những cơn đau âm ỉ mà bạn thường gặp phải lúc bị ốm.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành thị trấn Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp