Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 10 tuổi theo WHO

Dựa trên tổng hợp biểu đồ tăng trưởng của WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) đã phát hành bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ. Những chỉ số tiêu chuẩn này được giám định căn cứ vào thể trạng nam nữ và độ tuổi của những bé. Cha mẹ đang thắc mắc con mình đã sở hữu cân nặng và chiều cao đạt chuẩn hay chưa? Mời những bạn tham khảo chi tiết qua bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trong bài viết sau đây.

bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai – bé gái từ 0 cho tới 10 tuổi từ 0 – 10 tuổi

Quá trình trẻ phát triển về chiều cao và cân nặng

Lúc trẻ mới chào đời, cân nặng và chiều cao của bé đều tăng lên một cách nhanh chóng. Vào thời kì bé được Một tuổi, cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với giai đoạn vừa ra đời và chiều cao của con cũng vậy, bé sở hữu thể đạt tới mức 75cm lúc được Một tuổi. Năm thứ 2, bé sẽ tăng thêm khoảng 10cm và khởi đầu từ 10 tuổi trở đi, trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 5cm ở mỗi năm.

Lúc trẻ to dần thì khả năng tăng trưởng chiều cao sẽ chậm lại. Do vậy, từ thời kì tăng trưởng chiều cao và cân nặng trên, cần sản xuất đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để dự trữ tốt nhất cho việc phát triển chiều cao ở giai đoạn tiền dậy thì.

Sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Vì ở độ tuổi dậy thì, chiều cao của bé sẽ tăng chậm lại, thậm chí nhiều trẻ chỉ sở hữu thể tăng thêm 1 – 2cm mỗi năm hoặc sở hữu lúc ko tăng thêm chiều cao. Giai đoạn 23 – 25 tuổi, thân thể sẽ ngừng phát triển chiều cao.

Việc dựa bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ sẽ giúp những mẹ rất nhiều trong việc theo dõi ựu phát triển của trẻ.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 – 10 tuổi

Lúc mới chào đời tới hết tuổi dậy thì, thân thể của bé sẽ phát triển đều đặn và liên tục. Cho nên, từ giai đoạn từ 0 tới 18 tuổi, chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ được xem là tiêu chí quan yếu để giúp bố mẹ theo giỏi sự phát triển của bé.

Tổ chức y tế toàn cầu who đã công bố bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ nhằm tạo điều kiện cho bố mẹ sở hữu loại nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của những bé từ đấy đưa ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc con loại.

Nhất là giai đoạn từ 0 cho tới 10 tuổi thì chiều cao và cân nặng của trẻ cần được quan tâm và theo dõi sát sao. Cụ thể như thế nào những bạn sở hữu thể theo dõi bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé dưới đây sẽ rõ hơn.

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai

Sau đây suydinhduong.shop gửi tới những mẹ là bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai từ lúc sơ sinh cho tới 10 tuổi theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay. Dựa vào bảng này những mẹ sở hữu thể giám định tình trạng tăng trưởng của bé theo những giai đoạn kể trên:

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé trai từ sơ sinh tới 10 tuổi

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái

Tương tự như bé trai, suydinhduong.shop cũng gửi tới những mẹ là bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái từ lúc sơ sinh cho tới 10 tuổi theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay.

Bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé gái từ 0 – 10 tuổi

gồm những cột với những thông tin về độ tuổi, mức cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn đối với từng độ tuổi cho trẻ, cụ thể:

 • Cân nặng, chiều cao trẻ đạt chuẩn là TB
 • Trẻ suy dinh dưỡng hoặc sở hữu nguy cơ mắc bệnh thấp còi sở hữu chỉ số cân nặng và chiều cao nhỏ hơn -2SD.
 • Trẻ sở hữu chiều cao tăng thất thường hoặc thừa cân béo phì sở hữu chỉ số cân nặng và chiều cao to hơn +2SD.

Hướng dẫn cách đo chiều cao và cân nặng tại nhà cho trẻ

Theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), cách đo cân nặng và chiều cao chuẩn xác cho trẻ tại nhà như sau:

Cách đo chiều cao cho trẻ

Thời khắc đo chiều cao cho trẻ chuẩn xác nhất là vào buổi sáng. Sau đấy so sánh với chỉ số ở bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ để xem liệu chiều cao của bé nhà mình sở hữu đang phát triển thường ngày hay ko.

 • Lúc tiến hành đo chiều cao cho trẻ cha mẹ nên bỏ những vật dụng cồng kềnh và cởi bỏ giày dép cho trẻ.
 • Lúc đo nên cho bé đứng thẳng, người áp sát vào tường, mắt nhìn thằng về phía trước.
 • Sử dụng cây thước sở hữu chỉ số đo lường và đặt vuông góc với tường. Kết quả được tính từ chân tới đỉnh đầu của trẻ.
Cách đo chiều cao cho trẻ đúng tiêu chuẩn

Cách đo cân nặng cho trẻ

Trước lúc tiến hành đo cân nặng, nên cho bé đi vệ sinh trước trước lúc thực hiện đo cân nặng. Sau lúc đo, căn cứ vào quần áo, vật dụng trên người trẻ để trừ bớt cân nặng để thu về số đo chuẩn xác nhất. Cha mẹ nên tiến hành cân liên tục mỗi tháng để theo dõi sức khỏe của trẻ.

Đo cân nặng cho trẻ chúng ta sở hữu thể tiêu dùng cân điện tử hoặc cân bàn. Cân nên đặt cân tại vị trí bằng phẳng.

Bỏ bớt quần áo dày hoặc giày dép trên người trẻ. Đặt trẻ lên cân và hạn chế ko nên cho trẻ cử động. Kết quả lấy tới phần thập phân sắp nhất là chuẩn xác. Cũng giống như chiều cao, cân nặng của bé gái sẽ nhẹ hơn một so với những bé trai cùng độ tuổi.

Chiều cao cân nặng của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trẻ em được sinh ra luôn thừa hưởng những yếu tố di truyền từ người mẹ và người cha. Sự phát triển của trẻ về thể chất , trí tuệ được quyết định bởi yếu tố di truyền là khá cao.

Tại những nước phát triển trên toàn cầu, lúc mà vóc dáng con người đã được tối ưu thì di truyền tác động tới chiều cao chiếm 60 – 80%. Vì vậy, yếu tố di truyền ko phải là nguyên nhân quyết định chiều cao cân nặng của trẻ.

Tại Việt Nam, yếu tố di truyền tác động tới chiều cao của trẻ chiếm tỷ lệ rất thấp chỉ khoảng 23%.

Chế độ về dinh dưỡng

Đầy đủ những bậc cha mẹ nghĩ rằng chiều cao của trẻ là do di truyền. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ được chi phối do yếu tố di truyền chỉ giao động, khoảng 23%. Thực tế, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và thói quen vận động của trẻ quyết định tới 80%. Để trẻ phát triển toàn diện nhất thì cha mẹ cần tập trung và chú trọng tới chế độ dinh dưỡng của con theo từng thời kỳ.

Bé nên được đảm bảo chế độ ăn thích hợp và giàu dinh dưỡng

Trẻ bị những bệnh lý mạn tính

Những yếu tố như bệnh lý mạn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng phẫu thuật cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của trẻ. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia tháng 1/2000, trẻ em sở hữu tiền sử mắc bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng huyết cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Ngoài ra, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

Sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ

Theo nghiên cứu tại Viện quốc gia về sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ), sự chăm sóc của bố mẹ lẫn những người ko cùng huyết thống (người giữ trẻ) là một yếu tố tác động to tới việc phát triển cả về thể chất lẫn ý thức, hành vi và xúc cảm của một đứa trẻ từ lúc sinh ra tới tuổi dậy thì.

Sức khỏe của mẹ bầu lúc mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đóng vai trò rất quan yếu trong sự phát triển của trẻ sau này. Nếu mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng sở hữu khả năng tác động tới sức khỏe ý thức, phát triển trí tuệ và đặc trưng làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở trẻ nhỏ.

Đồng thời, chế độ ăn của mẹ đủ chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, axit folic, canxi, những axit béo cần thiết như DHA trong thời kỳ cho con bú góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Đảm bảo mẹ sở hữu sức khoẻ tốt về mặt thể chất lẫn tinh thân lúc mang thai

Thói quen vận động của trẻ

Ngoài Hai yếu tố nêu trên thì thói quen vận động của trẻ cũng góp phần kích thích sự phát triển thể chất cho trẻ. Những môn thể thao trẻ phát triển tối chiều cao, cân nặng rất tốt cho sức khỏe như bơi lội, đạp xe, bóng rổ… Lúc tham gia những hoạt động thể thao giúp bé nhanh nhẹn hoạt bát, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn.

suydinhduong.shop – sản xuất sản phẩm tương trợ sự phát triển toàn diện của trẻ

Nếu bạn chưa biết nên làm thế nào để giúp con phát triển cân nặng và chiều cao đạt tiêu chuẩn, hãy liên hệ ngay với suydinhduong.shop để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là liên hệ chuyên sản xuất và phân phối những sản phẩm tương trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Một số sản phẩm hiệu quả được những cha mẹ lựa chọn nhiều nhất cho trẻ như sau:

Dona Canxinano D&K

 • Dona canxinano D&K tương trợ phát triển chiều cao
 • Cải thiện chiều cao, hiện tượng còi xương và suy dinh dưỡng
 • Tăng cường hệ miễn nhiễm, tương trợ tiêu hóa và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh
Thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao tốt – Dona Canxinano D&K

Etomil 1

Sữa Etomil Một dành cho trẻ 6 – 36 tháng tuổi, Hai loại hộp nhỏ 400g và hộp to 900g.

 • Giúp bé tăng cân, khỏe  mạnh
 • Tăng cường miễn nhiễm, phát triển chiều cao
 • Cải thiện sự tiếp thụ chất dinh dưỡng
 • Tái tạo hồng huyết cầu
 • Tương trợ tiêu hóa
 • Tốt cho sự phát triển của thị giác, não bộ
 • Giúp trẻ ko còn biếng ăn
 • Olymdiges Gold
 • Giúp duy trì miễn nhiễm đường ruột
 • Giúp trẻ hấp thụ thức ăn và hạn chế những vi khuẩn ko sở hữu lợi
Sữa Etomil tương trợ trẻ phát triển chiều cao và cân nặng

6 Enzymes IP

 • Bổ sung enzymes tiêu hóa, giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn
 • Tương trợ giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, táo bón
 • Tương trợ tăng cường sức đề kháng cho thân thể
Thực phẩm chức năng 6 Enzymes IP tương trợ hệ tiêu hoá, giúp trẻ ăn ngon, tăng cân thuận lợi

Olymdiges Gold

 • Giúp thăng bằng hệ vi sinh cho hệ tiêu hóa
 • Giúp duy trì miễn nhiễm đường ruột
 • Tương trợ hấp thụ dinh dưỡng và loại bỏ tác hại của những vi khuẩn ko tốt.
Olymdiges Gold giải pháp cho trẻ biếng ăn cần tăng cân

Kỳ vọng thông qua bảng cân nặng chiều cao chuẩn của bé được thống kê phía trên sẽ giúp ích cho những cha mẹ theo dõi sự phát triển của trẻ. Để con yêu phát triển toàn diện cha mẹ cần kết hợp chế độ ăn uống ngơi nghỉ và rèn luyện vận động. Ngoài ra, nếu với những bé đang gặp phải những vấn đề về cân nặng và chiều cao hãy liên hệ ngay với suydinhduong.shop để được tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI NUTRI MIỀN NAM

 • Địa Chỉ: Tầng 2, Chung cư Kim Tâm Hải, số 27 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0888 54 58 58
 • Email: cskh.etomil@gmail.com

Tài liệu tham khảo:

WHO Growth Standards Are Recommended for Use in the U.S. for Infants and Children 0 to Hai Years of Age

Weight-for-length/height