Biểu Đồ Tăng Trưởng Của Trẻ Em Theo WHO

Biểu đồ tăng trưởng được tiêu dùng để theo dõi tình hình phát triển thể chất và tầm vóc của trẻ

Vì sao cần sử dụng biểu đồ tăng trưởng?

 • Biểu đồ tăng trưởng hay biểu đồ chiều cao cân nặng là một dụng cụ thân thuộc đối với những bác bỏ sĩ nhi khoa trong việc theo dõi tình hình phát triển chung về thể chất và tầm vóc của trẻ em. 
 • Thông qua biểu đồ tăng trưởng, những bác bỏ sĩ với thể xác định những thay đổi về chiều cao, cân nặng và kích thước vòng đầu (một chỉ số phản ánh sự phát triển của não bộ) với bị thiếu hụt hoặc vượt trội so với tốc độ phát triển chung của độ tuổi này ko.
 • Biểu đồ tăng trưởng cũng giúp cha mẹ xác định được tốc độ và tình trạng phát triển hiện tại của con với đúng với mục tiêu phát triển của độ tuổi hay ko, từ đó đưa ra những thay đổi thích hợp để với thể cải thiện tình trạng này. 
 • Chẳng hạn, lúc được Hai tuần tuổi, cân nặng của phần to trẻ sơ sinh sẽ tăng trở lại bằng số cân đã giảm trước đó. Nếu em bé nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với số ký này, những bác bỏ sĩ với thể sẽ theo dõi về thói quen bú và sự phát triển sức khỏe tổng thể của em bé.

Mang thể thấy, thông qua việc theo dõi sự thay đổi những chỉ số phát triển của trẻ dựa trên biểu đồ tăng trưởng, những bác bỏ sĩ với thể xác định được cách tốt nhất để giúp em bé phát triển đúng hướng, ngăn ngừa những biến chứng về sức khỏe, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, làm tác động tới tốc độ tăng trưởng chung.

Biểu đồ tăng trưởng của CDC và WHO

 • Từ năm 2000, những bác bỏ sĩ đã sử dụng biểu đồ tăng trưởng do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) đưa ra. Tới năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra bộ biểu đồ tăng trưởng khác và chúng được sử dụng phổ biến tới nay.
 • Về thực chất, Hai bộ biểu đồ đều phản ánh tình trạng phát triển chung của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với những đặc điểm đối tượng phản ánh khác nhau nên cả Hai biểu đồ được sử dụng song song đồng thời. 
 • Biểu đồ tăng trưởng của CDC được xem là tham chiếu tăng trưởng và sử dụng cho trẻ từ Hai tuổi trở lên. Trong lúc đó, biểu đồ tăng trưởng của WHO được xem là tiêu chuẩn tăng trưởng và được sử dụng phổ biến cho trẻ dưới Hai tuổi.

Biểu đồ tăng trưởng của CDC

 • Bộ biểu đồ tăng trưởng của CDC bao gồm 8 biểu điều về chiều cao, cân nặng, vòng đầu và chỉ số khối thân thể của trẻ em ở cả Hai giới với những độ tuổi khác nhau.
 • Tuy nhiên, biểu đồ tăng trưởng CDC chỉ tập trung thể hiện cách trẻ em to lên như thế nào tại một thời khắc cụ thể mà ko thể hiện được cách trẻ em sẽ phát triển ở những giai đoạn tiếp theo.
 • Phần to những trẻ em trong biểu đồ tăng trưởng CDC được sản xuất dinh dưỡng bởi sữa công thức.

Biểu đồ tăng trưởng của WHO

 • Biểu đồ tăng trưởng của WHO thể hiện được tốc độ tăng trưởng lý tưởng của trẻ em lúc được nuôi dưỡng trong điều kiện tối ưu. Đồng thời, đo lường sự phát triển của trẻ ở nhiều quốc gia khác nhau (Brazil, Ghana, Ấn Độ, Na Uy, Oman, Hoa Kỳ) lúc được nuôi bằng sữa mẹ.
 • Biểu đồ tăng trưởng của WHO mang tính khách quan, phản ánh được tốc độ tăng trưởng của trẻ nên được sử dụng như tiêu chuẩn tăng trưởng mà những bác bỏ sĩ với thể đo lường, theo dõi sự phát triển và với hướng chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
 • Biểu đồ tăng trưởng của WHO với thể được sử dụng cho tất cả trẻ em trên toàn cầu, ko với sự phân biệt về chủng tộc hay cách nuôi dưỡng.

Thông qua biểu đồ tăng trưởng cha mẹ thuận tiện nhận mặt tình trạng phát triển hiện tại của trẻ

Bách phân vị trong biểu đồ tăng trưởng là gì?

Bách phân vị (%)

 • Lúc theo dõi chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu, những bác bỏ sĩ ko chỉ đưa ra kết quả thể hiện dưới dạng đơn vị tính là inch và pound mà còn biểu thị dưới dạng % (hay còn gọi là bách phân vị). Số phần trăm này với tức là con bạn đã vượt qua bao nhiêu phần trăm trẻ em trong cùng độ tuổi về tiêu chí đó.
 • Chẳng hạn, trong nhóm 100 trẻ em cùng độ tuổi, với chiều cao và cân nặng tiêu biểu thì con bạn cao hơn hoặc nặng hơn bao nhiêu bé trong đó. Ví dụ, chiều cao của con bạn ở phân vị thứ 75, tức là con cao hơn 75% trẻ em khác cùng độ tuổi. Hoặc, nếu cân nặng con ở phân vị 40, tức là con chỉ vượt quá 40% số trẻ trong nhóm về cân nặng.
 • Tuy nhiên, biểu đồ tăng trưởng về cân nặng ko phản ánh được béo phì - tình trạng phổ biến của khoảng ⅓  trẻ em hiện nay. Điều này với tức là, với hơn 5% trẻ em đang ở phân vị 95 trở lên về cân nặng.
 • Đối với trẻ em từ 6 - 18 tháng tuổi, sự biến đổi tăng/giảm tỷ lệ phần trăm được xem là thường nhật. Tuy nhiên, đối với những trẻ to hơn, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của chỉ số tăng trưởng này.

Những đường cong thể hiện tốc độ phát triển

Trên những biểu đồ tăng trưởng chiều cao của trẻ nam và nữ, những phân vị được biểu hiện bằng đường cong. Trong đó:

 • Đường màu xanh: Nếu chiều cao và cân nặng của trẻ đều nằm trên phố cong màu xanh thì trẻ đang phát triển với tốc độ chuẩn.

 • Đường màu cam: Khu vực được giới hạn bởi Hai đường cong màu cam, bao gồm cả đường màu xanh ( 85th và 15th) chứng tỏ tốc độ phát triển của bé vẫn đang nằm trong giới hạn chuẩn.

 • Đường màu đỏ: Nếu chiều cao và cân nặng của trẻ nằm trong khu vực bị giới hạn bởi màu cam và màu đỏ (97th và 3rd) với tức là trẻ đang phát triển với tốc độ ko thường nhật. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở vật chất y tế để theo dõi tình hình và với cách khắc phục hợp lý.

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao của WHO dành cho bé gái

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao của bé gái từ lúc vừa sinh ra tới 5 tuổi (đơn vị thể hiện: %).

Biểu đồ tăng trưởng của bé gái ( tham khảo WHO)

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao của WHO dành cho bé trai

Biểu đồ tăng trưởng chiều cao của bé trai từ lúc vừa sinh ra tới 5 tuổi (đơn vị thể hiện: %).

Biểu đồ tăng trưởng của bé trai ( tham khảo WHO)

Cách đọc biểu đồ tăng trưởng chiều cao

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ được tạo thành bởi Hai tia ngang (trên và dưới) thể hiện độ tuổi và Hai tia dọc (trái và phải) thể hiện chiều cao của trẻ. Những đường cong trên biểu đồ, cho biết đơn vị % (phân vị) chiều cao theo tuổi.

Những bước đọc biểu đồ tăng trưởng chiều cao:

 • Bước 1: Tìm tuổi của trẻ ở tia ngang dưới cùng của biểu đồ.

 • Bước 2: Tìm chiều cao tương ứng với chiều cao thực của trẻ ở tia dọc bên trái biểu đồ.

 • Bước 3: Tìm điểm giao nhau giữa độ tuổi và chiều cao của con trên biểu đồ.

 • Bước 4: Tìm đường cong ở sắp điểm này nhất và theo dõi cho tới lúc tìm thấy số % tương ứng với chiều cao của con.

Lấy một ví dụ cụ thể để bạn với thể hình dung rõ hơn, chẳng hạn, con gái của bạn năm nay Hai tuổi cao 87cm ở phân vị thứ 15, điều này với tức là con của bạn đang cao hơn 15% những bé gái cùng độ tuổi. 

Việc tìm phân vị chiều cao của con sẽ khó hơn nếu đường cong ko đi qua điểm giao nhau giữa độ tuổi và chiều cao.

Cách xác định điểm giao nhau giữa độ tuổi và chiều cao của trẻ trên biểu đồ tăng trưởng

Tự lập biểu đồ theo dõi sự phát triển của trẻ

Việc lập biểu đồ chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu của trẻ cũng cho phép bác bỏ sĩ và cha mẹ theo dõi tình trạng phát triển của trẻ, trẻ với tăng cân nhanh hơn hay thấp lùn hơn so với tiêu chuẩn hay ko. Đồng thời, đưa ra được những hướng khắc phục tình trạng này để đảm bảo sự phát triển thường nhật của thân thể trẻ.

Bước trước tiên là tìm được biểu đồ thích hợp với trẻ. Nếu trẻ khỏe mạnh và phát triển thường nhật, cha mẹ sẽ lựa chọn biểu đồ dựa theo độ tuổi.

 • Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi (tới Hai tuổi), hãy sử dụng bộ biểu đồ tăng trưởng do Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) đưa ra.

 • Đối với trẻ từ Hai tuổi trở lên, nên sử dụng biểu đồ tăng trưởng do Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) đưa ra.

Trong trường hợp, trẻ sinh non hoặc mắc những hội chứng như Down, Prader-Willi, chứng loạn sản, hội chứng Marfan, hội chứng Noonan, hội chứng Turner, hội chứng Russell-Bạc,... cha mẹ nên tham khảo và sử dụng những biểu đồ dành riêng cho trường hợp này.

Biểu đồ tăng trưởng thể hiện được rõ nét sự thay đổi về tầm vóc của trẻ trong suốt những giai đoạn phát triển. Để tiện theo dõi sự phát triển của trẻ, cha mẹ với thể tự lập biểu đồ tăng trưởng riêng. Tuy nhiên, cha mẹ nhớ lựa chọn bộ biểu đồ thích hợp (sử dụng biểu đồ tăng trưởng của WHO nếu trẻ dưới Hai tuổi, và sử dụng biểu đồ của CDC nếu trẻ trên Hai tuổi). Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý sản xuất đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo giấc ngủ để trẻ đạt được tốc độ phát triển chuẩn so với độ tuổi.