Tổng quan về Zona thần kinh ở mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Zona thần kinh ở mắt nếu ko được phát hiện sớm và điều trị kịp thời với thể để lại sẹo, giảm thị lực nghiêm trọng cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đây là bệnh lý với chung nguồn gốc với những bệnh zona thần kinh khác.

1, Zona thần kinh ở mắt là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh gây ra bởi vi – rút Varicella Zoster tái hoạt động trở lại. Giai đoạn đầu lúc nhiễm vi – rút, người bệnh sẽ phát khởi bệnh thủy đậu. Giai đoạn sau, lúc bệnh thủy đậu đã khỏi nhưng vi – rút vẫn trú ẩn ở hạch thần kinh sắp tủy sống và đợi thời cơ để tái hoạt động và gây ra bệnh zona thần kinh.

Triệu chứng xuất hiện những mụn nước ở vùng đầu chiếm tới 20% người mắc zona thần kinh. Zona ở mắt gây ra tổn thương ở vùng mí mắt, bề mặt giác mạc và kết mạc hoặc những tổn thương sâu hơn phía bên trong nhãn cầu như dịch kính, võng mạc, màng người thương đào. Với những tổn thương sâu lúc ko được điều trị sớm và tích cực, zona thần kinh ở mắt gây sẹo trên giác mạc, võng mạc, gây giảm thị lực nghiêm trọng và những vấn đề trong khoảng thời gian dài khác.

Triệu chứng xuất hiện những mụn nước ở vùng đầu chiếm tới 20% người mắc zona thần kinh

2, Triệu chứng của bệnh zona thần kinh ở mắt

Để phân biệt bệnh zona thần kinh ở mắt với những bệnh lý da liễu khác thông qua những tín hiệu như:

 • Trên mí mắt hình thành những nốt phát ban phồng rộp, với thể lan rộng ra mí mắt, trán, mũi phía bên mắt zona hoặc những khu vực khác ở vùng mặt;
 • Những nốt mụn nước với kích thước nhỏ lí tí, với dịch trong trắng sau đó đục dần và vỡ ra;
 • Sở hữu hoặc ko gặp những vấn đề liên quan tới thị lực như nhìn mờ, nhạy cảm, sợ ánh sáng,…;
 • Chảy nhiều nước mắt, mắt bị kích ứng, với cảm giác đau rát bên trong mắt.

Nếu người bệnh với một hoặc nhiều hơn những triệu chứng trên, việc cần làm là sớm đi khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa thần kinh hoặc nhãn khoa. Lúc được tiến hành điều trị sớm, bệnh sẽ nhanh khỏi và hạn chế tối đa xảy ra những biến chứng trong khoảng thời gian dài.

Nếu ko được thăm khám sớm và điều trị kịp thời, bệnh zona thần kinh ở mắt tiến triển sẽ để lại những biến chứng như:

 • Những vết sẹo vĩnh viễn: Giác mạc sưng nghiêm trọng ko được can thiệp điều trị kịp thời sẽ để lại sẹo;
 • Bệnh tăng nhãn áp: Zona thần kinh tiến triển gây sưng võng mạc, làm tăng sức ép mắt, kéo theo tổn thương thần kinh thị giác và chấn thương giác mạc;
 • Đau dây thần kinh Postherpetic: Cảm giác đớn đau vẫn sẽ tiếp tục ngay cả lúc bệnh zona thần kinh được chữa khỏi.

Bệnh tăng nhãn áp là một trong những biến chứng do zona thần kinh ở mắt gây ra

3, Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh ở mắt

Người từng mắc thủy đậu hoặc zona thần kinh ở những vùng khác trên thân thể đều với nguy cơ mắc zona thần kinh ở mắt. Nguy cơ này sẽ tăng dần lên theo tuổi tác, đặc thù là ở những bệnh nhân trên 50 tuổi. Hiện nguyên nhân kích hoạt vi – rút thủy đậu trở lại chưa được biết rõ, mặc dù vậy, nguyên nhân dẫn tới bệnh zona thần kinh ở mắt thường tới từ:

 • Người già;
 • Bệnh nhân mắc suy giảm miễn nhiễm như HIV, những bệnh ung thư;
 • Thần kinh bị căng thẳng;
 • Bệnh nhân đang tiêu dùng những thuốc làm suy yếu hệ miễn nhiễm như thuốc điều trị ung thư, xạ trị hoặc hóa trị, thuốc chống thải ghép.

Zona thần kinh ở mắt sẽ đặc thù nghiêm trọng lúc xảy ra ở nhóm đối tượng:

 • Phụ nữ đang mang thai;
 • Trẻ em sinh non;
 • Bệnh nhân với hệ miễn nhiễm yếu.

Bệnh nhân mắc suy giảm miễn nhiễm với nguy cao mắc zona thần kinh

4, Zona thần kinh ở mắt với lây qua người hay ko?

Bệnh zona thần kinh nói chung và zona thần kinh ở mắt nói riêng đều ko thể lây bệnh trực tiếp cho người khác. Trường hợp xúc tiếp trực tiếp với mụn nước trên thân thể bệnh nhân mắc zona, người xúc tiếp với khả năng bị nhiễm vi – rút Varicelaa Zoster (loại vi – rút gây bệnh). Người bị nhiễm vi – rút nếu trước đây chưa bị thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng vắc-xin thủy đậu thì sẽ với nguy cơ phát bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu sau lúc khỏi với thể sẽ mắc zona.

Zona thần kinh được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm, với thể lây lan trong gia đình và khu vực sống vào mùa hè, mùa mưa, thời khắc giao mùa do xúc tiếp hoặc sinh hoạt chung với người nhiễm vi – rút. Zona thần kinh sẽ khỏi trong thời kì từ 2 – 3 tuần và với thể tiện lợi lây truyền cho những người sống cùng.

Những người đã tiêm vắc-xin phòng ngừa zona hay thủy đậu vẫn với thể mắc bệnh vì hệ miễn nhiễm ko đủ mạnh, ở chung với người mắc zona, với xúc tiếp như tiêu dùng chung khăn mặt, khăn tắm với người mắc bệnh. Những nốt mụn nước do bệnh zona lúc khô sẽ tróc vảy, lúc này bệnh sẽ ko còn khả năng truyền nhiễm. Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ ko bị nhiễm zona từ người mắc bệnh.

5, Điều trị zona thần kinh ở mắt như thế nào?

Để với thể điều trị bệnh zona thần kinh ở mắt một cách hiệu quả, trước tiên bệnh nhân cần được thăm khám và chẩn đoán xác thực bệnh, tình trạng bệnh, tiến triển, tình trạng sức khỏe của người bệnh và nguy cơ xảy ra những biến chứng.

Việc chấn đoán bệnh sẽ dựa trên thẩm định lâm sàng hoặc làm xét nghiệm dịch từ những nốt phát ban. Ngoài ra, chưng sĩ chuyên khoa sẽ rà soát võng mạc, giác mạc, ống kính và những phòng ban khác của mắt để thẩm định tình trạng bệnh và phòng ngừa nguy cơ xảy ra những biến chứng.

Điều trị zona thần kinh ở mắt cũng được xử trí giống như zona thần kinh ở những phòng ban khác trên thân thể. Giải pháp điều trị hiệu quả là sử dụng thuốc kháng vi – rút. Một số loại thuốc kháng vi – rút hiệu quả thường được sử dụng trong điều trị zona thần kinh ở mắt là:

 • Valacyclovir;
 • Famciclovir;
 • Acyclovir.

Những loại thuốc này sẽ giúp ngăn chặn vi – rút lây lan, giảm đau, làm lành nhanh những vết mụn nước và phát ban. Thời kì sử dụng thuốc để thuốc đạt hiệu quả cao nhất là trong vòng 3 ngày sau lúc những nốt phát ban xuất hiện.

Sử dụng thuốc kháng virus để điều trị bệnh Zona thần kinh ở mắt

Nếu bệnh nhân bị sưng mắt nặng, chưng sĩ với thể sẽ xem xét kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống steroid. Nếu bệnh nhân bị đau thần kinh, đặc thù là đau thần kinh postherpetic, những loại thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm sẽ được sử dụng.

Mắt là cơ quan nhạy cảm, lúc mắc zona thần kinh ở mắt sẽ dễ gây biến chứng, với những trường hợp bệnh nhân mất tới vài tháng để chữa lành bệnh hoàn toàn. Vì vậy, việc phát hiện, điều trị sớm là rất quan yếu. Bởi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ tới gặp chưng sĩ vài ngày một lần để được rà soát. Nhiễm trùng sau lúc được điều trị, bệnh nhân sẽ cần rà soát nhãn khoa sau khoảng 3 – 12 tháng/ lần nhằm hạn chế tối đa biến chứng sẹo giác mạc, tăng nhãn áp nếu với.

6, Phòng ngừa bệnh zona thần kinh ở mắt

Cách phòng bệnh zona thần kinh nói chung hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin. Tỷ lệ mắc bệnh zona thần kinh với thể giảm tới 50% và tỷ lệ biến chứng xảy ra nếu nhiễm bệnh cũng giảm tới hơn 66% lúc tiêm vắc-xin.

Những người mắc bệnh zona thần kinh cần tránh xúc tiếp sắp với mọi người, đặc thù là dịch bọng zona ở mắt và những vị trí khác trên thân thể. Bệnh sẽ ko còn nguy cơ truyền nhiễm nữa lúc những vết phồng rộp do zona khô lại, hình thành vảy.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/eye-health/shingles-in-the-eye

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/shingles/symptoms-causes/syc-20353054

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC558704/