Người lớn bị sốt nên chườm nóng hay lạnh?

Người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn trả lời thắc mắc thân thuộc này nhé!

Sốt – Trạng thái thường gặp của rất nhiều bệnh lý. Giảm sốt thường là điều quan yếu để tương trợ thân thể trong giai đoạn này. Phương pháp giảm sốt vật lý hay sử dụng nhất là chườm mát. Nhưng ko ít người lại nói rằng phải chườm nóng mới chuẩn xác. Sở hữu thể vì chúng đều nghe thân thuộc nên nhiều người ko biết rằng chườm loại nào mới đúng. Người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh sẽ được Sống Khỏe Và Đẹp trả lời trong bài viết.

Tư vấn thắc mắc người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh?

Thông thường ko phải cứ thân nhiệt cao được cho là bị sốt. Thực tế là thân nhiệt chúng ta thường giao động từ 36,một độ C tới 37,hai độ C và mang lúc hơn. Do đó, chỉ vận dụng những giải pháp hạ sốt lúc:

  • Nhiệt độ thái dương, tai và thực tràng từ 38 độ C trở lên
  • Nhiệt độ ở mồm là trên 37,8 độ C
  • Nhiệt độ ở nách là trên 37,hai độ C

Lúc này chúng ta mới đặt thắc mắc người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh. Phương pháp chườm là cách hạ sốt nhanh tại nhà để giảm bớt sự khó chịu của người bệnh. Tuy nhiên những phương pháp vật lý này chưa được chứng thực mang hiệu quả trị bệnh. Vậy nên dù mang loại nào đúng thì bạn cũng ko nên ỷ lại điều này.

Bị sốt nên chườm khăn nóng hay lạnh là tranh luận ko hồi kết. Lúc ốm nên chườm khăn nóng hay lạnh mang những nhận định và ý kiến trái chiều. Với trẻ em những mẹ thường sử dụng khăn nóng ấm để chườm cho bé. Với người to lại thường chườm khăn lạnh để giảm tình trạng sốt và làm cho thân thể thoải mái hơn. Quan niệm nào cũng mang những lý lẽ riêng và nó ko hẳn đúng, cũng ko sai. Vậy lúc sốt nên chườm khăn nóng hay lạnh? Sống Khỏe Và Đẹp sẽ nói bạn nghe về lý lẽ đấy.

Chườm khăn nóng giúp ích gì lúc bị sốt?

Chườm nóng thường vận dụng cho những tổn thương mãn tính. Hoạt động theo cơ chế làm giãn mạch máu ra, từ đó làm tăng lưu lượng máu tới vùng tổn thương. Lúc sốt thân thể thường nhức mỏi cơ do bị tăng lưu lượng acid lactic (một loại gây mỏi cơ). Chườm nóng giúp loại bỏ sự tích tụ của loại acid này làm cho thân thể đỡ mỏi mệt hơn.

Sở hữu khá nhiều loại chườm nóng, lúc hạ sốt thường sử dụng giải pháp như:

  • Ngâm bồn: tắm ngâm nước ấm nóng
  • Túi nén nóng, bọc nhiệt hoặc chai nước nóng để chườm trái thái dương

Chườm lạnh mang tốt cho cơn sốt ko?

Nguyên tắc lúc điều trị sốt ở chườm lạnh là làm giảm lưu lượng máu tới vị trí chườm. Nó làm cho cho những mạch máu trong khu vực này co lại, đồng nghĩa với giảm tuần hoàn. Từ đó cũng giảm những phản ứng đau. Chỉ thực sự mang hiệu quả lúc được vận dụng chườm đúng cách. Nhiệt độ lạnh mang những cấp độ thích hợp với từng loại sốt. Phương pháp chườm lạnh giúp làm hạ thân nhiệt lúc sốt cao. Cho nên nhiều người mới mang đáp án là chườm lạnh.

Kết luận bị sốt cao nên chườm nóng hay lạnh

Như đã phân tích thì bị sốt cao chườm nóng và chườm lạnh luôn mang hiệu quả. Vì thế những thắc mắc và tranh cãi ko hồi kết về việc bị sốt cao nên chườm khăn nóng hay lạnh là mang căn cứ.

Tuy nhiên, cả hai đều mang những nhược điểm lúc sử dụng để hạ sốt. Ví dụ sử dụng chườm lạnh mang thể làm cho thân thể mang thể giảm nhiệt nhanh chóng. Nhưng ko đồng tức thị điều đó trị dứt điểm những cơn sốt đang tăng cao của bạn đâu. Hiệu quả hạ sốt này chỉ mang tác dụng trong vài giờ. Tệ hơn nếu bạn để khăn lạnh quá lâu sẽ bị nhiễm lạnh trái lại.

Điều này cũng tương tự lúc bạn sử dụng chườm nóng. Chườm nóng quá lâu sẽ làm cho thân thể bạn thêm khó chịu với cơn sốt. Đồng thời mang thể bị bỏng nếu bạn để khăn nóng quá lâu trên trán của bạn. Cơn sốt sẽ chẳng tiêu tán được mà còn mang thể bí tương đối thêm.

Những phương pháp hạ sốt khác mang thể bạn quan tâm

Thay vì quan tâm người to bị sốt nên chườm khăn nóng hay lạnh, hay người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh. Bạn nên xác định nguyên nhân sốt và tới với cơ sở vật chất y tế sắp nhất đề được điều trị. Một số phương pháp hạ sốt khác an toàn hơn mà bạn mang thể thử như:

  • Uống nước mỗi giờ. Vì thân thể bạn luôn đổ mồ hôi để giảm nhiệt độ lúc bạn bị sốt đấy. Nên hãy nỗ lực cũng cấp nước vừa đủ mát để thân thể khỏe hơn.
  • Thực đơn hạ sốt nên mang những trái cây giàu vitamin C
  • Tắm nước ấm
  • Mặc nhiều lớp (chỉ vận dụng cho người to) để hạ sốt
  • Ngơi nghỉ hoàn toàn và lượng gió ổn cho cơn sốt của bạn nhé!

Tóm lại, người to bị sốt nên chườm nóng hay lạnh, đều được. Quan yếu bạn nắm được phương pháp chườm để mang hiệu quả trong từng thời khắc sốt. Nhiệt độ quá cao thì chườm lạnh, nhiệt độ ổn hơn thì chườm ấm. Đặc thù đừng để chúng quá lâu trên da của bạn. Nếu bạn thấy bài viết có ích đừng quên like và share để Sống Khỏe Và Đẹp mang nhiều động lực hơn bạn nhé!