Bị chó cắn nên làm gì? Chế độ dinh dưỡng cho người bị chó cắn?

Bị chó dại cắn gây nên nhiều mối nguy hiểm tới tính mệnh. Bị chó cắn nên làm gì? Chế độ dinh dưỡng cho người bị chó cắn như thế nào? Dưới đây là những cách sơ cứu ban sơ giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Bị chó cắn với sao ko? Thông thường thì bị chó cắn ko gây nhiều nguy hiểm nhưng nếu con chó mang trong mình mầm bệnh dại thì những vết cắn đấy rất nguy hiểm. Chỉ cần những tổn thương ngoài da cũng với thể làm cho người bị chó dại cắn bị lây bệnh dại.

Bị chó cắn nên làm gì?

Bệnh dại do Virus dại gây nên, là một bệnh truyền nhiễm tác động lên hệ thần kinh và khả năng tử vong lên tới 100% nếu ko được xử lý kịp thời. Cho tới thời khắc hiện nay trên toàn cầu vẫn chưa với loại thuốc nào với thể điều trị tận gốc bệnh này. Do vậy mà người bệnh cần phải với những giải pháp sơ cứu ban sơ để ngăn ngừa sự truyền nhiễm và phát triển của những virus dại.

Tham khảo thêm:

  • Bà bầu nên ăn gì để con thông minh, xinh đẹp
  • Tổng hợp những tín hiệu nhận diện người nghiện ma túy

Bị chó cắn nên làm gì?

Dưới đây là những cách sơ cứu ban sơ với những người bị chó cắn:

  • Trường hợp bị chó cắn ko chảy máu:

Với người bị chó cắn ko chảy máu tuy ko cần phải tới bệnh viện nhưng phải thực hiện cách sơ cứu dưới đây. Nếu ko bạn vẫn với nguy cơ mắc bệnh dại:

Làm sạch vết thương:

Đây là bước trước hết và rất quan yếu xử lý vết thương lúc bị chó cắn. Vết thương phải được rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ được hết những mầm bệnh. Ngoài ra bạn nên tiêu dùng xà bông để rửa vết thương nhẹ nhõm, ko nên chà xát mạnh.

Sử dụng thuốc sát trùng:

Để giúp loại bỏ tận gốc mầm mống bệnh, bạn với thể tiêu dùng những loại nước sát trùng như oxy già, cồn. Những loại thuốc này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn ở mức nhất định. Tuy nhiên bạn chỉ nên tiêu dùng một lượng nhỏ chất trên lên vết thương và thổi nhẹ bởi nó rất xót.

Tuy nhiên bạn tuyệt đối ko được sử dụng những chất kích thích để loại bỏ mầm bệnh dại như axit, nước ép, nhựa cây, ớt bột...Đồng thời ko được băng bó vết thương hoặc tiêu dùng thuốc đắp kín vết thương làm cho nó lâu khỏi hơn.

Với trường hợp bị chó cắn chảy máu:

Ngoài những cách xử lý vết thương như trên, người bị chó cắn chảy máu cần phải thực hiện thêm những thao tác sau:

Tăng vùng vết thương: Lúc bị chó cắn ở tay hoặc chân thì cần phải giơ cao vùng bị thương của nạn nhân lên. Đây là việc làm cần thiết giúp cầm máu rất tốt.

Cầm máu:

Sau lúc bị chó cắn mà chảy máu từ 10 - 15 phút thì người bệnh tiến hành rửa vết thương và cầm máu. Cách thực hiện: Đặt 3 miếng gạc Y tế lên vết thương rồi chờ trong vòng 7 phút rồi đặt thêm miếng gạc khác. Bạn nên giữ miếng gạc đó cho tới lúc máu ngừng chảy.

Trường hợp vết thương sâu và bị phun nhiều máu, máu bị chảy thành tia thì bạn cần phải tiêu dùng dây thun và garo xung quanh vết thương. Sau đó hãy đưa bệnh nhân nhanh chóng tới cơ sở vật chất y tế sắp nhất.

Xử lý vết thương lúc bị chó cắn

Ngoài ra với trường hợp bị chó cắn là trẻ em, hoặc người bị chó cắn ở những phòng ban nhảy cảm như cơ quan sinh dục, đầu, mắt, những chi...thì cần phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được sơ cứu.

Tiêm phòng dại

Sau những giải pháp sơ cứu trên, bạn cần phải tới trung tâm y tế để được những bác bỏ sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại. Tuy nhiên bạn cần phải theo dõi con vật cắn bạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày cắn. Nếu chúng với những biểu hiện thất thường như ốm, chế, bị bán, bị giết thịt, mất tích...thì cần phải báo cho những bác bỏ sĩ ngay.

Bị chó cắn kiêng ăn gì?

Bị chó cắn ko nên ăn gì? là băn khoăn của ko ít người. Theo những thầy cô Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM thì nếu bị chó cắn thì ko cần kiêng ăn gì cả. Tuy nhiên bạn cần tránh những chất kích thích như rượu, bia, thực phẩm với hại cho sức khỏe. Ngoài việc ko cần phải kiêng ăn gì thì người bị chó cắn nên bổ sung nhiều loại thực phẩm để sản xuất đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cần ngơi nghỉ hợp lý giúp thân thể phục hồi ngành chóng. Nếu gặp phải những tín hiệu như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu thì cần phải đưa nạn nhân tới cơ sở vật chất y tế sắp nhất để kịp theo dõi.

Phòng chống bệnh dại như thế nào?

Để hạn chế được nguy cơ mắc phải bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Người dân cần hạn chế nuôi chó, mèo. Nếu nuôi thì cần phải cho đi tiêm phòng bệnh dại theo định kỳ của những bác bỏ sĩ thú y. Ngoài ra người dân cần phải nuôi nhốt, ko được thả rông, ko nên cho trẻ chơi đùa, sắp gũi với chó mèo, đặc thù là lúc chúng đang ăn.
  • Về tiêm phòng bệnh dại, nạn nhân cần phải được tiêm đầy đủ 5 mũi, đúng lịch, ko được uống rượu bia, thuốc ức chế miễn nhiễm và thuốc Corticoid.
  • Cần báo ngay cho chính quyền và những cơ quan thú y tại địa phương về giải pháp tiêu hủy chó mèo bị dại, đồng thời cách lý theo dõi động vật với những biểu hiện dại.
  • Theo dõi tình trạng con vật sau lúc cắn người trong vòng 15 ngày. Nếu với những tín hiệu sốt, lên cơn dại hoặc chết thì cần phải với giải pháp xử lý.

Những thông tin bài viết trên đây hi vọng giúp những bạn với những tri thức có ích lúc bị chó cắn. Nếu với những thắc mắc nào về bài viết này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.