Chảy nước mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách điều trị

Lúc bị chảy nước mũi kéo dài ko phải là vấn đề to lao cho sức khỏe nhưng người bệnh luôn cảm thấy khó chịu mất tập trung vào công việc, ngủ ko ngon và mất mùi vị. Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để tìm hiểu cách giảm chảy nước mũi ngay tại nhà nhé!

Nguyên nhân gây chảy nước mũi kéo dài

Nước mũi là dịch nhầy trong suốt mang tác dụng giữ dị vật, bụi bẩn ở trong ko khí lúc chúng ta hít vào. Nhằm làm giảm, ngăn chặn tác nhân gây bệnh mang thể đi qua mũi vào thân thể. Lúc bị sổ mũi nước mũi sẽ chảy ra ngoài hoặc bị nuốt xuống cổ họng gây cho người bệnh cảm giác rất khó chịu. Màu sắc của nước mũi còn thể hiện tình trạng nặng, nhẹ của bệnh, chảy nước mũi trong như nước, nước mũi màu xanh, màu vàng,... Làm sao để điều trị được tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả. Muốn khắc phục vấn đề tận gốc, trước tiên phải xác định được đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Chảy nước mũi kéo dài mang thể do dị ứng

Do dị ứng

Lúc bị dị ứng cũng mang thể dẫn tới tình trạng tăng tiết dịch nhầy làm chảy nước mũi kéo dài. Lúc xúc tiếp với phấn hoa hoặc vô tình hít phải những tác nhân như lông chó mèo, chất gây dị ứng… đây cũng là những nguyên nhân làm bạn bị chảy nước mũi liên tục. Nếu bị dị ứng niêm mạc mũi rất nhạy cảm, dễ bị kích thích và tăng tiết dịch nhầy, làm chúng ta bị chảy nước mũi.

Cảm lạnh

Lúc thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh đột ngột rất dễ gây ra tình trạng cảm lạnh. Virus gây bệnh xâm nhập vào thân thể qua đường mũi họng và phóng thích Cytokine chất hóa học gây viêm. Lúc nước mũi mới chảy ra ở dạng trong suốt và loãng, những ngày sau nước mũi trở nên đặc. Tới lúc này thân thể khởi đầu mang biểu hiện sốt kèm theo nghẹt mũi, đau họng và thậm chí khàn giọng.

Cảm cúm

Lúc chúng ta bị cảm cúm là do bị virus cúm tiến công vào niêm mạc mũi, họng. Vì vậy sẽ gây mỏi mệt, sốt cao, chảy nước mũi kéo dài, nghẹt mũi, ho, đau họng… Lúc bị cảm cúm cần điều trị đúng cách bệnh mang thể gây nhiều biến chứng. Đối với những người to tuổi, trẻ nhỏ và người mang hệ miễn nhiễm kém cần phải chú ý chăm chút. Việc phòng ngừa cúm tốt nhất là nên tiêm ngừa cúm hằng năm vì virus cúm mang nhiều chủng và thay đổi thường xuyên. 

Rửa mũi là một giải pháp khá hiệu quả để làm giảm tình trạng chảy nước mũi.

Dị vật bên trong mũi

Nếu trong mũi mang dị vật hoặc bụi bẩn xâm nhập vào bên trong sẽ làm kích thích màng nhầy tăng tiết. Do mang vật thể lạ làm thân thể sẽ đáp lại thông qua những phản ứng miễn nhiễm. Vì vậy một bên mũi sẽ bị chảy dịch nhầy mang mùi hôi.

Viêm xoang mũi 

Do tình trạng niêm mạc mũi, xoang bị viêm sưng dẫn tới mang nhiều dịch rỉ viêm làm cho đường mũi bị thu hẹp. Vì vậy lúc bị viêm xoang sẽ mang biểu hiện nghẹt mũi, chảy dịch mũi màu vàng, xanh ra ngoài hoặc tích tụ bên trong. Một số người còn mang biểu hiện sốt, ho, mỏi mệt và đau nhức vùng trán…

Polyp mũi

Polyp mũi là bệnh tai mũi họng phổ biến dẫn tới tình trạng chảy nước mũi liên tục. Lúc niêm mạc mũi hình thành những tổ chức polyp là những khối mềm nhưng ko gây đau. Nếu như những polyp to lên mang thể chèn lấn đường thở dẫn tới tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Vì vậy sẽ tác động trực tiếp tới khả năng hô hấp.

Làm sao để ngưng chảy nước mũi?

Nếu như do dị ứng hoặc mang dị vật thông thường dẫn tới chảy dịch mũi thì mang thể ứng dụng một số giải pháp giúp mau chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Rửa mũi

Rửa mũi là một giải pháp khá hiệu quả để làm giảm tình trạng chảy nước mũi. Nếu lúc bị chảy nước mũi do bệnh viêm xoang thì bạn mang thể ứng dụng giải pháp rửa mũi để kiểm soát tình trạng. Lấy một bình nhỏ mang vòi dẫn hoặc bình Neti pot để xịt làm sạch xoang mũi. Ngoài làm sạch cần sát trùng niêm mạc mũi. Tiêu dùng nước muối vô trùng, nước chứa cho vào bình rồi đặt vòi vào một bên mũi nghiêng đầu rồi cho nước chảy và thoát qua bên mũi còn lại. Lúc thực hiện rửa mũi cần tuân thủ hướng dẫn để kiểm soát nước mũi chảy nhiều hơn do làm sai cách. Ngoài ra, bạn nên sử dụng bình rửa mũi NeilMed Sinus Rinse để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn lúc sử dụng.

Uống đủ nước

Uống đủ nước vừa tốt cho sức khỏe vừa mang tác dụng làm loãng dịch mũi để tiện dụng tống xuất dịch ra ngoài. Vì vậy lúc bị chảy nước mũi kéo dài bạn nên uống nhiều nước.

Uống đủ nước cũng là giải pháp giảm tình trạng chảy nước mũi

Nên uống nước trà thảo dược hoặc nước nóng là tốt nhất. Lúc uống nước, khá nóng bốc lên mang tác dụng làm se niêm mạc. Vì vậy sẽ tạo điều kiện cho đường mũi của bạn thông thoáng hơn và làm bạn dễ thở hơn. Chất kháng khuẩn tự nhiên trong những loại trà thảo mộc cũng giảm tình trạng viêm nhiễm, tăng tiết chảy nước mũi.

Một số chất kích thích như đồ uống mang cồn, cà phê đều là những chất ko tốt cho cổ họng. Cà phê sẽ làm cổ họng bị khô vì vậy dịch mũi sẽ dính làm cho tình trạng nghẹt mũi càng nghiêm trọng hơn.

Xông mặt

Việc xông mặt bằng nước nóng hoặc thảo dược rất tốt cho thân thể mang tác dụng giải cảm. Đồng thời những chất tự nhiên trong thảo dược xông lên mũi sẽ giảm triệu chứng. Trong những phương pháp dân gian lúc xông nước chỉ cần mở hé nắp nồi nước sôi và sử dụng một tấm vải to trùm lên đầu. Việc hít thở khá nóng đi qua mũi từ 10 - 15 phút sẽ mang tác dụng thông thoáng đường thở. Lúc dịch mũi chảy ra thì nên xì hết để đường thở được thông thoáng. Để tăng hiệu quả nên thêm một vài giọt tinh dầu vào nồi nước xông vừa thư giãn vừa dịu niêm mạc. Ngoài ra, bạn mang thể tham khảo và sử dụng máy xông khí dung để điều trị tình trạng chảy nước mũi kéo dài hiệu quả. Những loại máy xông mũi họng mang tác dụng tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Đây là thiết bị y tế cần thiết, nên được trang bị tại nhà. Một số loại máy xông khí dung đáng để sử dụng như:

  • Máy xông khí dung Omron NE-C106
  • Máy xông mũi họng Omron Ne-C801

Tắm nước ấm

Việc tắm bằng nước ấm cũng là cách giảm tình trạng chảy nước mũi kéo dài hiệu quả. Lúc tắm nước ấm sẽ mang tới cảm giác thoải mái, thư thái mà còn giúp bạn thông thoáng đường thở. Lúc tắm bằng nước ấm việc hít vào khá nước ấm làm những cuốn mũi co lại làm cho dịch nhầy dễ thoát ra ngoài. 

Súc mồm bằng nước muối

Việc làm sạch họng bằng súc mồm nước muối sẽ giúp loại bỏ một số loại vi khuẩn. Súc họng bằng nước muối cũng làm sạch những chất đờm, dịch nhầy tích tụ trong cổ họng. Vì vậy nên mang thể kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và chảy nước mũi thường xuyên. 

Kê cao gối lúc ngủ

Nên kê cao gối lúc ngủ để giảm những triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi. Lúc dịch mũi được tống ra ngoài một cách tự nhiên hoặc bạn xì mũi thì sẽ làm thông thoáng đường thở bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu như bạn đã thực hiện rất nhiều cách mà tình trạng chảy nước mũi kéo dài và mang tín hiệu nặng thêm bạn nên tới gặp chưng sĩ để mang giải pháp điều trị thích hợp.

Lưu ý lúc chữa chảy nước mũi tại nhà

Trên đây là một số những giải pháp điều trị tình trạng chảy nước mũi kéo dài liên tục khá hiệu quả. Đây là những giải pháp đơn thuần và an toàn. Tuy nhiên những giải pháp này chỉ giúp bạn thoát khỏi tình trạng chảy nước mũi tạm thời chứ ko thể khắc phục được tận gốc vấn đề. 

Sổ mũi do cảm lạnh hoặc do nhiễm virus hay do dị ứng thì cần mang giải pháp điều trị. Vì lúc điều trị hết bệnh thì sẽ ko còn tình trạng chảy nước mũi.

Nếu bạn sử dụng những giải pháp điều trị tại nhà nhưng những triệu chứng ko giảm thậm chí mang tín hiệu tăng nặng và kéo dài trên 7 ngày thì nên tới gặp chưng sĩ. Hoặc lúc bị sổ mũi mang những triệu chứng kèm theo như ớn lạnh, sốt, khó thở, đau ngực, phát ban hoặc đau đầu chóng mặt thì cần đi khám bệnh để chưng sĩ mang hướng điều trị thích hợp. Đó là những tín hiệu nghiêm trọng về sức khỏe bạn nên lưu ý.

Tương tự việc điều điều trị tình trạng chảy nước mũi kéo dài ko phải là quá khó, nhưng bạn cũng ko nên chủ quan lúc thấy những tín hiệu tăng nặng. Kỳ vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp