Rubella bẩm sinh nguy hiểm như thế nào và cách phòng ngừa

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì nguy cơ trẻ sinh ra bị hội chứng Rubella bẩm sinh là rất cao. Vậy mẹ cần làm gì để phòng ngừa Rubella bẩm sinh cho trẻ? Biến chứng trẻ bị Rubella bẩm sinh mang thể mắc phải là gì?

14/01/2021 | Xét nghiệm Rubella giúp xác định xác thực người mắc bệnh
20/04/2020 | Phụ nữ mang thai mang nên xét nghiệm rubella
09/03/2020 | Vắc xin sởi - quai bị - rubella lịch tiêm là lúc nào?

1. Nguyên nhân khiến cho trẻ mắc Rubella bẩm sinh

Rubella còn được gọi với tên khác là bệnh Sởi Đức, tác nhân gây bệnh là virus RNA Rubella thuộc họ Togaviridae. Virus này mang khả năng truyền nhiễm cao, đặc thù vào mùa đông và mùa xuân, hiện đã xuất hiện và lây lan trên toàn toàn cầu. Con đường lây truyền của Rubella chủ yếu là qua đường hô hấp và lây từ mẹ sang con trong thời kì mang thai.

Rubella bẩm sinh xảy ra lúc trẻ bị nhiễm virus từ mẹ trong giai đoạn mang thai

Người từng mắc bệnh sẽ mang kháng thể chống lại virus Rubella này, do đó nguy cơ tái phát rất thấp dù sau đó mang xúc tiếp với tác nhân gây bệnh hay nguồn lây truyền. Con người mang thể tạo kháng thể Rubella chủ động bằng tiêm phòng vắc xin. Bệnh mang thể gây ra những triệu chứng giống cúm virus thông thường hoặc ko mang triệu chứng, song vẫn là nguồn gây lây truyền ngoài cùng đồng.

Với người thường ngày, bệnh Rubella thường ko quá nguy hiểm, bệnh chỉ gây xuất hiện triệu chứng trong thời kì đầu lúc hệ miễn nhiễm chưa hình thành được kháng thể. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai, Rubella trở nên vô cùng nguy hiểm bởi virus mang trong máu và mang thể đi qua nhau thai để gây bệnh cho thai nhi.

Thai phụ mắc Rubella trong 3 tháng đầu rất nguy hiểm cho thai

Thai phụ mắc Rubella trong thai kỳ càng sớm thì nguy cơ lây cho trẻ càng cao. Cùng với đó là nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ, cụ thể tỷ lệ lây truyền như sau:

 • Thai phụ mắc Rubella trong tháng thai trước tiên: Tỉ lệ thai mắc Rubella bẩm sinh 81 - 90%.

 • Thai phụ mắc Rubella trong tháng thai thứ 2: Tỉ lệ thai mắc Rubella từ 60 - 70%.

 • Thai phụ mắc Rubella trong tháng thai thứ 3: Tỉ lệ thai mắc Rubella từ 35 - 50%.

 • Thai phụ mắc Rubella lúc được 13 - 16 tuần: Tỉ lệ thai mắc Rubella khoảng 17%.

 • Thai phụ mắc Rubella từ 17 - 20 tuần: Thai mắc Rubella tỉ lệ khoảng 5%.

Tương tự, trong 3 tháng đầu thai kỳ, virus Rubella từ thân thể mẹ mang nguy cơ lây truyền cho trẻ cao nhất. Ngoài ra, khoảng 25% trẻ bị Rubella bẩm sinh mang dị tật liên quan.

2. Rubella bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng Rubella bẩm sinh nguy hiểm bởi nó gây ra nhiều dị tật bẩm sinh nguy hiểm cho trẻ, đe dọa tới sức khỏe cũng như để lại hậu quả cho sự phát triển sau này. Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào thời khắc thai nhiễm Rubella và tác động của Virus tới tim mạch, hệ thần kinh.

Rubella bẩm sinh mang thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho thai và trẻ sơ sinh, cụ thể như sau:

 • Tổn thương mắt: Tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc.

 • Tổn thương hệ thần kinh: Tật đầu nhỏ, chậm phát triển ý thức và thể chất, viêm màng não, viêm não, điếc.

Rubella bẩm sinh gây dị tật nguy hiểm cho trẻ

 • Dị tật tim: Hẹp động mạch phổi, thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, hở van tim.

 • Trẻ sinh ra nhẹ cân, nguy cơ sinh non cao và những cơ quan phát triển chưa đầy đủ.

 • Xuất huyết giảm tiểu cầu, gan lách to thoáng qua, thiếu máu.

 • Dị tật khác: Dị tật phổi, cơ xương khớp.

Những dị tật và biến chứng này hoàn toàn mang thể khiến cho trẻ sơ tử sinh vong, một số trường hợp mang thể cứu sống nếu điều trị tích cực. Theo thống kê, khoảng 20% trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh mang triệu chứng tử vong.

Với mức độ nguy hiểm của biến chứng, Tổ chức Y tế toàn cầu đã khuyến cáo vắc xin Rubella là một trong những vắc xin quan yếu cần tiêm phòng trước lúc mang thai. Phụ nữ độ tuổi sinh sản mang thể chủ động tiêm phòng sớm để phòng ngừa bệnh chủ động hơn. Ko thể tiêm vắc xin lúc mang thai, với đối tượng thai phụ ko mang kháng thể, cần chú ý chăm sóc sức khỏe, hạn chế xúc tiếp nguồn mang thể lây truyền bệnh và chẩn đoán sớm lúc mang triệu chứng.

Nhiều trường hợp mắc Rubella nguy cơ biến chứng cho thai cao, chưng sĩ cần chẩn đoán, thăm khám để từ đó đưa quyết định giữ thai hoặc đình chỉ thai thích hợp. Đa phần phụ nữ mang thai mắc Rubella trong 3 tháng đầu được tư vấn đình chỉ thai nghén, nếu mang thai to hơn, sẽ tiếp tục theo dõi và xét nghiệm rà soát biến chứng và dị tật.

Với thể cần đình chỉ thai nếu thai phụ nhiễm Rubella

Dị tật nghiêm trọng mà Rubella gây ra cho thai nhi mang thể ko khiến cho trẻ tử vong sau lúc sinh nhưng tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, tương lai của trẻ thì chưng sĩ cũng khuyên nên đình chỉ thai. 

3. Phòng ngừa Rubella bẩm sinh từ thai phụ

Tiêm phòng Rubella trước lúc mang thai được coi là giải pháp chủ động phòng ngừa Rubella bẩm sinh hiệu quả nhất, an toàn nhất, giúp thân thể thai phụ mang kháng nguyên phòng bệnh trong tương lai. 

Phụ nữ dự kiến sinh con nếu ko biết thân thể mang kháng thể hay chưa thì nên xét nghiệm huyết thanh rà soát miễn nhiễm. Nếu đã mang kháng thể và số lượng kháng thể đủ để chống lại bệnh, bạn ko cần phải tiêm phòng bổ sung bởi kháng thể suốt đời này đủ bảo vệ thân thể mẹ và bé dù xúc tiếp với tác nhân gây bệnh.

Tại Việt Nam, tiêm phòng vắc xin Rubella cũng đã phổ biến ở trẻ em và phụ nữ độ tuổi sinh sản. Ngoài vắc xin Rubella, hệ thống Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn phân phối những nhà cung cấp tiêm vắc xin trước lúc mang thai trọn gói. Phụ nữ trước lúc mang thai sẽ được tiêm phòng để hình thành kháng thể ngăn ngừa nhiễm bệnh trong cũng như sau thai kỳ, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tiêm phòng Rubella ở mẹ giúp phòng ngừa Rubella bẩm sinh cho trẻ

Vắc xin Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sử dụng luôn đảm bảo chất lượng tốt, nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất và bảo quản trong điều kiện lúc lạnh hiện đại. Ko gian tiêm chủng sạch sẽ, thoáng mát cùng những viên chức y tế mang kinh nghiệm, lực lượng chưng sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu phòng ngừa phản vệ 24/24 giờ. Đây chính là giải pháp giúp phòng ngừa Rubella bẩm sinh cho thai nhi và trẻ nhỏ.