Chuyên gia hướng dẫn phân biệt nhiễm trùng máu và ung thư máu

Nhiễm trùng máu và ung thư máu đều là những bệnh lý nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, nhất là lúc phát hiện và điều trị bệnh chậm trễ. Dù đều nguy hiểm song đây là hai bệnh lý với tiến triển, biến chứng khác nhau. Trong bài viết này, MEDLATEC sẽ cùng độc giả tìm hiểu để phân biệt nhiễm trùng máu và ung thư máu.

27/01/2022 | Những bệnh nhiễm trùng đường ko khí thường gặp nhất
27/01/2022 | Nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp là gì và những phòng ngừa bệnh
18/01/2022 | Răng sâu lúc nào cần nhổ? Chăm sóc ra sao để tránh nhiễm trùng

1. Phân biệt nhiễm trùng máu và ung thư máu

Nhiều người nhầm lẫn nhiễm trùng máu với ung thư máu, tuy nhiên đây là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Nhiễm trùng máu là một trong những biến chứng nguy hiểm do ung thư, nguy cơ tử vong cao. Ở Mỹ hàng năm mang tới 1/10 bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng máu lúc đang điều trị ung thư, đây là lí do khiến cho nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, nhiễm trùng máu còn mang thể do nhiều nguyên nhân khác.

Nhiễm trùng máu và ung thư máu là hai bệnh về máu mang đặc điểm khác nhau

Với thể phân biệt nhiễm trùng máu và ung thư máu bằng những điểm khác nhau sau:

1.1. Nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu là tình trạng virus, vi khuẩn hoặc nấm sản sinh độc tố đưa vào máu con người, máu này vẫn tiếp tục được thân thể vận chuyển đi - tới những cơ quan. Hệ miễn nhiễm mang thể nhìn thấy những độc tố trong máu do nhiễm trùng này và xoá sổ dẫn tới phản ứng viêm. Nhiễm trùng máu thường gây ra những phản ứng viêm nặng tác động tới nhiều cơ quan trong thân thể.

Điều trị càng chậm trễ thì độc tố trong máu càng nhiều, biến chứng sốc nhiễm trùng càng nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cao. Lúc bị sốc nhiễm trùng, huyết áp thân thể rất thấp khiến cho những cơ quan nội tạng chính và hệ thần kinh trung ương mang thể ngưng hoạt động hoàn toàn. Do vậy bệnh nhân sẽ tử vong nhanh chóng lúc ko được điều trị giảm sốc, giảm nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu thường bắt nguồn từ những bệnh nhiễm trùng khác trên thân thể như nhiễm trùng da

Nhiễm trùng máu thường bắt nguồn từ những bệnh nhiễm trùng khác trên thân thể như: nhiễm trùng xương, nhiễm trùng da, nhiễm trùng não, nhiễm trùng thận, nhiễm trùng ruột, nhiễm trùng phổi,…

Người mắc bệnh ung thư hoặc người điều trị lâu ngày tại bệnh viện mang thể bị nhiễm trùng máu do vật dụng tiêm, ống truyền tĩnh mạch hay nhiễm trùng từ những vết thương hậu phẫu thuật. 

Tiến triển của nhiễm trùng máu rất nhanh chóng, triệu chứng xuất hiện đột ngột vào nặng dần bao gồm: tim đập nhanh, ớn lạnh, sốt hoặc hạ thân nhiệt, đau choáng đầu, mê sảng, lú lẫn, phát ban da,… Điều trị nhiễm trùng máu chủ yếu bằng tiêm tĩnh mạch bằng thuốc kháng sinh, ngoài ra cũng mang thể can thiệp bằng truyền dịch, liệu pháp oxy, thở máy, chạy thận,…

Nhiễm trùng máu còn là một trong những biến chứng nguy hiểm mang thể gặp ở bệnh nhân ung thư máu cần phòng ngừa và can thiệp điều trị sớm.

1.2. Ung thư máu

Khác với nhiễm trùng máu, ung thư máu là tình trạng tủy xương sản xuất ra những tế bào máu thất thường, ko mang chức năng và gây tác động tới chức năng của những tế bào máu thông thường. Người bị ung thư máu thường khả năng chống lại nhiễm trùng, tạo tế bào máu kém hơn người khỏe mạnh, vì thế gây suy giảm sức khỏe, tác động tới chức năng những cơ quan và sau rốt là tử vong do biến chứng bệnh.

 Người bị ung thư máu thường khả năng chống lại nhiễm trùng, tạo tế bào máu kém hơn người khỏe mạnh

Với ba dạng ung thư máu gồm: bệnh bạch huyết cầu, u tủy, lymphoma với nguồn gốc phát triển khác nhau như sau:

  • Bệnh bạch huyết cầu: Ung thư máu bắt nguồn từ tủy xương - cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tế bào máu mới. 

  • U tủy: Ung thư máu bắt nguồn từ tế bào huyết tương, lúc những tế bào này nhân đôi nhanh chóng, phá vỡ hệ miễn nhiễm khiến cho cho tủy ko thể hoạt động thông thường.

  • Lymphoma: ung thư máu do hạch bạch huyết khiến cho thân thể sản sinh tế bào lympho một những thiếu tổ chức, gây quá tải và tổn hại tới hệ thống miễn nhiễm.

Nếu như nhiễm trùng máu thường bắt nguồn từ những bệnh nhiễm trùng khác thì nguyên nhân gây ung thư máu chưa được xác định rõ ràng, nhưng bệnh mang liên quan tới những yếu tố như: hút thuốc lá, nhiễm phóng xạ, dị tật bẩm sinh, nhiễm hóa chất độc hại,…

Tùy vào loại bệnh ung thư máu và mức độ tiến triển bệnh mà mang thể điều trị bằng những phương pháp như: hóa trị, xạ trị, cấy ghép tế bào gốc,…

2. Mối liên hệ giữa nhiễm trùng máu và ung thư máu

Với thể thấy, nhiễm trùng máu và ung thư máu là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau song đặc điểm chung đều là những bệnh lý nguy hiểm ở máu, mang thể cướp đi tính mệnh của người bệnh. Ngoài ra, hai bệnh lý này còn mang mối liên hệ với nhau, cụ thể ung thư máu làm tăng nguy cơ phát triển và biến chứng do nhiễm trùng máu.

Hệ miễn nhiễm của người bệnh ung thư máu và nhiễm trùng máu cũng yếu ớt hơn, dễ bị tiến công hơn 

Ung thư máu tác động tới hầu hết cơ quan và hệ thống trong thân thể do những tế bào máu thất thường, ko đảm nhiệm tốt chức năng vốn mang của mình. Không những thế, ung thư máu còn gây hình thành những khối u tăng sinh thất thường, xâm lấn vào những mô và cơ quan khác. Vì thế, hệ miễn nhiễm của người bệnh cũng yếu ớt hơn, dễ bị tiến công hơn do vi khuẩn hay những vi sinh vật gây hại khác.

Bệnh nhân ung thư máu thường phải điều trị tích cực bằng nhiều phương pháp, trong đó hóa xạ trị thường khiến cho hệ miễn nhiễm yếu đi nhiều. Từ đó, người bệnh dễ bị nhiễm trùng nặng, đặc trưng là nhiễm trùng máu nguy hiểm.

Những nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh nhân bị nhiễm trùng máu mang liên quan tới ung thư thường nặng hơn, nguy hiểm hơn so với nhiễm trùng máu do những nguyên nhân khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư trong và sau điều trị vẫn cần phòng ngừa, xét nghiệm để phát hiện sớm biến chứng ung thư máu mang thể xảy ra.

Điều trị sớm đúng phương pháp giúp người bệnh được bảo vệ tốt hơn trước biến chứng nhiễm trùng máu do ung thư máu