Nhiễm trùng huyết là bệnh gì? Nguyên nhân & dấu hiệu nhận biết

This post is also available in: English

Nhiễm trùng máu hay nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, vì vi sinh vật gây bệnh ko còn khu trú tại một cơ quan tổn thương ban sơ mà theo đường máu lan đi khắp thân thể. Vậy nhiễm trùng máu mang chữa được ko?

Với nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng huyết như tổn thương ban sơ quá nặng, ko điều trị thuốc kịp thời hoặc độc lực của vi sinh vật quá mạnh. Nhiễm trùng huyết là tình trạng bệnh nặng đe dọa tính mệnh, cần nhập viện điều trị tích cực.

Bệnh nhiễm trùng máu là gì?

Nhiễm trùng đường huyết, còn mang tên gọi nhiễm khuẩn huyết là biến chứng phức tạp của tình trạng nhiễm trùng và mang khả năng đe dọa tới tính mệnh. Bệnh xảy ra do vi khuẩn, virus hay nấm phóng thích những hóa chất vào máu để chống lại những phản ứng viêm. Những phản ứng này tạo ra hàng loạt những thay đổi trong thân thể dẫn tới tổn thương những cơ quan như gan, thận và làm thân thể suy yếu nhanh.

Những triệu chứng, tín hiệu nhiễm trùng máu

Một số những biểu hiện nhiễm trùng máu bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Thân nhiệt trên 38 độ C hoặc dưới 36 độ C;
 • Nhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phút;
 • Nhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phút.

Những trường hợp nhiễm trùng huyết nặng sẽ mang những tín hiệu nhiễm trùng máu như sau:

 • Lượng nước tiểu trung bình giảm mạnh;
 • Tình trạng thần kinh ko ổn định;
 • Giảm số lượng tiểu cầu;
 • Khó thở;
 • Loạn nhịp tim;
 • Đau vùng bụng;
 • Sốc nhiễm trùng.

Bạn mang thể gặp những triệu chứng khác ko được nhắc. Nếu bạn mang bất kỳ thắc mắc nào về tín hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ.

Lúc nào bạn cần gặp chưng sĩ?

Bạn nên liên hệ với chưng sĩ nếu mang bất kỳ những điều sau đây:

 • Bị nhiễm trùng hoặc mang những tín hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng sau phẫu thuật;
 • Nhiễm trùng huyết nặng dẫn tới sốc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu

Nguyên nhân nhiễm trùng máu thông thường mang thể là do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Những bệnh mang khả năng cao nhất gây ra nhiễm trùng máu bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng tiểu trong, viêm mô tế bào, u nhọt.

Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân làm gia tăng nhiễm trùng huyết. Không những thế, tỷ lệ những chủng vi khuẩn, virus kháng thuốc gia tăng cũng làm việc điều trị bệnh khó khăn hơn. Nguyên nhân khác gây ra bệnh là hệ miễn nhiễm suy yếu do HIV, điều trị ung thư, tác dụng của thuốc cấy ghép.

Những người nào thường bị bệnh nhiễm trùng huyết?

Bệnh nhiễm trùng máu là tình trạng phổ biến và rất nguy hiểm đối với người to tuổi hoặc người mang hệ miễn nhiễm suy yếu. Tuy nhiên, bệnh mang thể tác động tới bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn mang thể kiểm soát bệnh bằng cách tránh những yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị bệnh nhiễm trùng huyết?

Với rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết, chẳng hạn như:

 • Trẻ nhỏ hay người to tuổi;
 • Suy giảm hệ miễn nhiễm;
 • Với bệnh nặng kèm theo;
 • Với vết thương chưa lành, chẳng hạn như bỏng;
 • Đang sử dụng một số thiết bị xâm lấn như ống thở hay bơm truyền tĩnh mạch (catheter).

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng máu?

Những thông tin được phân phối ko thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ

Những chưng sĩ thường sử dụng một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân và mức độ nhiễm trùng huyết.

Trước tiên, chưng sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm máu để rà soát những tình trạng sức khỏe như nhiễm trùng, đông máu, thất thường ở gan thận, giảm lượng oxy, mất thăng bằng điện giải tác động tới lượng nước trong thân thể cũng như nồng độ axit trong máu.

Kết hợp kết quả xét nghiệm máu và những triệu chứng, chưng sĩ sẽ tiếp tục xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm mủ từ vết thương hoặc từ những dịch tiết của thân thể như dịch đàm để tìm và xác định vi khuẩn gây bệnh.

Nếu những xét nghiệm trên ko tìm ra nguồn gốc bệnh, chưng sĩ mang thể làm thêm những xét nghiệm khác nhằm rà soát tình trạng bệnh cũng như cơ quan nhiễm khuẩn.

Những xét nghiệm này bao gồm chụp X-quang để xem phổi; chụp cắt lớp vi tính (CT) để xem ruột thừa, tuyến tụy hoặc khu vực ruột; siêu thanh để xem bệnh ở túi mật hoặc buồng trứng; chụp cùng hưởng từ (MRI) để xác định nhiễm khuẩn ở mô mềm.

Những phương pháp nào sử dụng để điều trị bệnh nhiễm trùng máu?

Nếu nhiễm trùng máu ở giai đoạn đầu và chưa tác động tới những cơ quan quan yếu, bạn mang thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tại nhà. Trong trường hợp này, bạn thường mang thể phục hồi hoàn toàn.

Nhưng nếu ko vận dụng bất kỳ giải pháp điều trị nào, bệnh mang thể phát triển gây sốc nhiễm trùng và thậm trí mạng vong. Trong trường hợp này, chưng sĩ thường sử dụng một số loại thuốc để điều trị nhiễm trùng huyết, bao gồm kháng sinh qua đường tiêm tĩnh mạch để chống nhiễm trùng, thuốc vận mạch để tăng huyết áp, insulin để ổn định đường huyết, corticosteroid để kháng viêm và giảm đau.

Lúc nhiễm trùng huyết trở nên nghiêm trọng, bạn cần được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và sử dụng máy thở. Chưng sĩ tiến hành lọc máu trong trường hợp bạn bị suy thận cấp bằng cách sử dụng thiết bị thay thế chức năng thận để loại bỏ chất thải nguy hại, muối và nước dư thừa từ máu.

Trong một số trường hợp, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ nguồn gốc của bệnh nhiễm trùng máu như phẫu thuật hút mủ từ áp-xe hay loại bỏ mô nhiễm trùng.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn biến bệnh nhiễm trùng huyết?

Bạn sẽ mang thể kiểm soát bệnh này nếu vận dụng những giải pháp sau:

 • Duy trì lối sống lành mạnh giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng gây ra nhiễm trùng huyết;
 • Bỏ hút thuốc lá và uống rượu.

Nếu bạn mang bất kỳ nghi vấn nào, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn phương pháp tương trợ điều trị tốt nhất.

Nhiễm trùng máu mang thể tác động tới bất cứ người nào và bất cứ nhiễm trùng nào ko được điều trị thích đáng đều mang thể dẫn tới nhiễm trùng huyết.

Tình trạng sử dụng kháng sinh tràn lan và lạm dụng như hiện nay làm cho những bệnh nhiễm trùng trở nên khó khống chế hơn, tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc mắc phải trong bệnh viện và ngoài cùng đồng ngày càng nhiều. Kháng sinh là loại thuốc phải do chưng sĩ kê toa, vì thế lúc ko vững chắc về bệnh nhiễm trùng máu của mình, bạn hãy đi khám bệnh ngay để được điều trị thích hợp.

Nếu bạn mang bất kỳ nghi vấn nào về đau bụng, hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để được tư vấn phương pháp tương trợ điều trị tốt nhất.

Bạn mang thể quan tâm tới chủ đề:

 • Cách ăn uống lành mạnh trong suốt chuyến du lịch
 • 7 lý do bạn nên sắm bảo hiểm du lịch quốc tế
 • Những tiêu chí lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe

Nguồn tham khảo

 • Sepsis. http://www.nhs.uk/Conditions/Blood-poisoning/Pages/Introduction.aspx. Ngày truy cập 07/07/2016.
 • Sepsis. http://www.healthline.com/health/sepsis#Overview1. Ngày truy cập 07/07/2016.
 • Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017