Biến chứng hắc lào có nguy hiểm không?

Biến chứng bệnh hắc lào mang nguy hiểm ko là điều rất nhiều người lo lắng. Đây là một bệnh ngoài da do vi nấm dermatophytes gây ra. Ban sơ, chúng chỉ gây ra những tổn thương nhỏ trên da với tín hiệu ngứa ngáy và tương đối khó chịu. Nhưng về trong khoảng thời gian dài, bệnh hắc lào mang nguy cơ phát triển và lây lan nếu ko được điều trị đúng cách.

Biến chứng bệnh hắc lào mang nguy hiểm ko là điều rất nhiều người lo lắng

Nguyên nhân của bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào là do nhiễm một loại nấm da thuộc loại nấm dermatophyte, trong đó phổ biến nhất là 3 loại bao gồm trichophyton, microsporum và epidermophyton. Vi khuẩn gây bệnh hắc lào phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm, đặc trưng là ở Việt Nam.

Những loại nấm gây ra bệnh hắc lào mang thể xuất hiện ở những vùng da khác nhau. Đặc điểm chung là vùng da tổn thương mang hình tròn hoặc bầu dục với đường viền rõ ràng. Vùng da bị bệnh mang màu đỏ hồng hoặc rám nắng, những nốt ban nổi rõ, trên bề mặt xuất hiện những mụn nước, tập trung ở những mép của ban. Kèm theo đó là triệu chứng ngứa da, nhất là lúc ra mồ hôi. Nếu ko được điều trị, bệnh mang thể lây lan sang những phòng ban khác của thân thể, làm tăng mức độ tổn thương da hoặc chàm hóa.

Vùng da bị hắc lào mang thể nổi mụn mủ vàng, mụn nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập nếu người bệnh gãi, gãi. Vi nấm gây bệnh hắc lào mang thể lây cho người khác lúc xúc tiếp trực tiếp hoặc tiêu dùng chung quần áo, vật dụng tư nhân.

Những biến chứng của bệnh hắc lào mang nguy hiểm ko?

Bệnh hắc lào là một căn bệnh dằng dai, phức tạp, khiến cho nhiều người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, đặc trưng lúc xuất hiện ở ngực, bụng, lưng, bẹn. Nếu ko được điều trị kịp thời triệt để bệnh mang thể lây lan sang nhiều vùng da khác và làm tăng kích thước vùng bệnh.

Bệnh hắc lào tác động trực tiếp tới vẻ đẹp của làn da. Ban sơ, bệnh hắc lào chỉ gây tổn thương ở lớp biểu suy bì. Nếu ko được điều trị, bệnh hắc lào mang thể phát triển và tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống cũng như thẩm mỹ của người bệnh. Ngoài ra, bệnh hắc lào cũng mang nguy cơ để lại những biến chứng, cụ thể như:

Tác động tới sức khỏe ý thức và chất lượng cuộc sống

Vùng da bị hắc lào luôn ngứa ngáy, sưng tấy, rất khó chịu. Đặc trưng là lúc thân thể ra nhiều mồ hôi hoặc thời tiết nắng nóng. Những triệu chứng này thường khiến cho người bệnh cảm thấy mỏi mệt, ăn ngủ ko ngon, cảm giác rất khó chịu. Về trong khoảng thời gian dài, người bệnh mang nguy cơ bị bệnh trầm cảm và nhiều tác động khác.

Người bệnh mang nguy cơ bị bệnh trầm cảm nếu bị hắc lào trong thời kì dài

Làm mất đi vẻ đẹp của làn da

Bệnh hắc lào mang thể gây ra mụn nước, tổn thương da, bong tróc, nứt nẻ và thậm chí là sạm da. Tình trạng bệnh ko được điều trị đúng cách hoặc ko được điều trị dứt điểm, bệnh mang nguy cơ chuyển hóa và để lại sẹo hoặc gây ra bệnh chàm. Hầu hết, một số triệu chứng sẹo do bệnh hắc lào gây ra là sẹo rỗ mang xu hướng làm mất đi vẻ đẹp của da.

Hắc lào bội nhiễm, lan rộng trên da và dẫn tới những rào cản đối với việc điều trị

Điều trị ko đúng cách cũng mang thể khiến cho bệnh hắc lào phát triển và gây tổn thương trên diện rộng. Bệnh thậm chí mang thể làm tăng nguy cơ mắc những bệnh viêm nhiễm phụ khoa và gây khó khăn cho việc điều trị. Lúc gặp điều kiện thuận lợi, bệnh hắc lào sẽ mang nguy cơ lây lan rộng trên khắp vùng da.

Bệnh hắc lào mang thể gây vô sinh

Một số nghiên cứu sắp đây đã chỉ ra rằng bệnh hắc lào cũng mang thể gây vô sinh lúc một số loại nấm xâm nhập trực tiếp vào dương vật. Một số bệnh nhiễm trùng do nấm ở đường sinh sản là nguyên nhân chính gây vô sinh ở cả nam và nữ.

Để hạn chế một số nguy hiểm do bệnh hắc lào gây ra, người bệnh nên tích cực thăm khám và điều trị bằng những kỹ thuật an toàn, hiệu quả.

Một số nghiên cứu sắp đây đã chỉ ra rằng bệnh hắc lào cũng mang thể gây vô sinh

Những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào tuy ko nghiêm trọng ở người nhưng nếu ko được điều trị kịp thời mang thể để lại những biến chứng khó lường. Nếu người bệnh ko nỗ lực điều trị, bệnh càng để lâu thì những tác nhân gây bệnh mang thể gây hại cho da và bệnh sẽ tái phát nhiều lần. Lúc bệnh hắc lào bùng phát, da sẽ bị nhiễm trùng nặng và nếu ko được rửa sạch mang thể dẫn tới hoại tử.

Do da bị tổn thương nên dù mang chữa khỏi nhưng vùng da bị bệnh hắc lào mang thể chuyển sang màu đen, để lại sẹo, gây chàm hóa, mất thẩm mỹ. Bệnh hắc lào ko chỉ tác động tới ngoại hình, nếu bệnh hắc lào xuất hiện ở những phòng ban da dễ phân biệt sẽ càng nghiêm trọng hơn, tác động trực tiếp tới sinh hoạt, giao tiếp của người bệnh với đồng nghiệp và người dân xung quanh. Bạn mang thể dễ bị cô lập, cảm thấy tự ti lúc bị người khác nhìn vào nốt mụn, xa lánh vì sợ truyền nhiễm.

Trái lại, việc bôi thuốc ko đúng cách, uống ko đúng cách, ko tuân theo chỉ định của chưng sĩ rất dễ khiến cho da bị bỏng, chảy nước, ngứa ngáy và lây lan cho mọi người xung quanh.

Vững chắc rằng biến chứng hắc lào mang nguy hiểm ko phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài thân thể. Việc bạn cần làm lúc này là điều trị dứt điểm căn bệnh này, khiến cho bệnh hắc lào ko còn khả năng lây lan, đồng thời mang lại cảm giác an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp