Trẻ sơ sinh thở mạnh bụng phập phồng 【4 Dấu hiệu nguy hiểm】

Lúc mới sinh, những đứa trẻ bé nhỏ non nớt luôn là trung tâm được cả nhà chú ý tới. Bất kể chỉ là một tiếng ho, hắt xì hơi, chảy nước mũi hay thở nhanh cũng khiến cho cha mẹ cuống cuồng lên. Nhất là đối với những người lần trước tiên làm cha mẹ. Lúc chăm sóc bé nếu quan tâm bạn sẽ thấy lúc ngủ trẻ sơ sinh thở mạnh, bụng phập phồng ko biết với nguy hiểm ko? Hãy đi tìm câu trả lời cho vấn đề này cùng với chúng tôi trong bài viết sau:

Nhịp thở thường ngày và đặc điểm hô hấp ở trẻ sơ sinh

Cho những người nào chưa biết thì những chỉ số sinh tồn như nhịp thở, nhịp tim, huyết áp… ở trẻ sơ sinh sẽ khác số với người trưởng thành. Bởi vậy một vài những tín hiệu như thở mạnh, thở ko ổn định hoặc với những nhịp bị ngắt giữa chừng thì trước tiên ba mẹ nên làm theo hướng dẫn ở những mục bên dưới để thẩm định tình trạng của bé, ko nên quá lo lắng. Giảng giải cho điều này những chuyên gia Nhi khoa nói rằng đó là do cấu tạo sinh lý thân thể trẻ mới sinh chưa hoàn chỉnh cho nên ko giống với người to. Hệ hô hấp của trẻ còn non nớt và đang trong quá trình phát triển đầy đủ cũng như học cách vận hành phổi và những cơ quan hô hấp khác. Theo đó nhịp thở thường ngày của trẻ sơ sinh là từ 30-60 lần/ phút. Cũng với trường hợp một số bé thở nhanh gấp khoảng 20 lần/ phút, chủ yếu là vào lúc ngủ. Bước vào giai đoạn tháng thứ 6 thì nhịp thở sẽ ổn định, khoảng 25-40 lần/ phút.

Sinh lý hô hấp ở trẻ sơ sinh với những đặc điểm sau:

 • Trẻ thở bằng mũi nhiều hơn bằng mồm.
 • Thành ngực của trẻ mềm hơn so với người to do được cấu tạo chủ yếu từ sụn.
 • Đường thở trẻ sơ sinh hẹp hơn so với người to. Vì vậy mà quá trình thở dễ gặp phải cản trở.
 • Nhịp thở của trẻ tuân theo chu kỳ. Cụ thể là trong quá trình thở trẻ với thể giới hạn lại khoảng 5s giữa những nhịp. Hiện tượng này sẽ mất đi lúc bé to lên.
Nhịp thở trung bình của trẻ sơ sinh là từ 40-60 lần/ phút

Trẻ sơ sinh thở nhanh, bụng phập phồng với phải là bệnh lý

Theo như những đặc điểm được mô tả bên trên về sinh lý hô hấp ở trẻ sơ sinh thì việc trẻ sơ sinh thở mạnh,bụng phập phồng vốn rất thường ngày. Hơn thế nữa thỉnh thoảng chúng ta còn bắt gặp tình trạng trẻ thở ra tiếng, nhịp thở gấp gáp, nặng nề… cũng ko với gì là lạ. Bởi như đã nói thì cấu tạp đường thở của trẻ trong giai đoạn này chưa hoàn chỉnh, khác với người to. Trẻ cũng đang trong thời kì học cách vận hành bộ máy hô hấp của mình. Nhưng cũng ko nên vì vậy mà bố mẹ chủ quan lúc thấy trẻ thở mạnh. Vì vậy chúng ta cần phải kết hơp với tình trạng cụ thể của trẻ như việc âm thanh thở mạnh này phát ra từ lỗ mũi hay vòm họng, lúc đang ngủ hay trong hoạt động ăn uống, vui chơi hàng ngày mà xác định triệu chứng đó với phải là biểu hiện nguy hiểm hay ko.

Thấy trẻ sơ sinh thở nhanh ba mẹ nên làm gì

Lúc phát hiện ra trẻ sơ sinh với tín hiệu thở mạnh, thở nhanh thì trước tiên ba mẹ nên thực hiện những bước rà soát mà chúng ta với thể chủ động thực hiện được theo những cách dưới đây:

 • Nghe nhịp thở của trẻ: Áp sát một bên tai của ba mẹ đặt kế bên mũi, mồm của bé. Tập trung nghe xem tiếng thở với gì nặng nhọc, khò khè hay ko.
 • Quan sát: Tầm mắt của chúng ta sẽ đặt ngang với tầm ngực của trẻ. Quan sát kỹ những chuyển động lên xuống của hõm ngực theo từng nhịp lúc trẻ hít vào và thở ra.
 • Dựa vào cảm giác: Ba mẹ áp má mình vào ngay kế bên mồm và mũi của con để cảm nhận tương đối thở.

Nếu thấy trẻ thở mạnh, bụng phập phồng tần suất thường xuyên mà lại kèm theo những tín hiệu như sốt, khò khè thì rất với thể trẻ đang mắc phải bệnh lý về hô hấp chứ ko thuần tuý là triệu chứng thường. Ba mẹ với thể thực hiện thêm một bước nữa là đếm nhịp thở của trẻ:

 • Đếm nhịp thở cần thực hiện lúc trẻ nằm yên hoặc đang ngủ, ko khóc cũng ko bú. Tương tự lúc đếm mới cho kết quả xác thực được.
 • Tiến hành đếm nhịp thở của trẻ trong thời kì Một phút. Nên thực hiện đếm khoảng 2-3 lần để cho kết quả xác thực.
 • Đếm xuyên suốt nhịp thở của trẻ trong vòng đúng tròn Một phút. Ko nên đếm nửa chừng rồi nhân đôi hoặc đếm trong vòng 15 phút rồi nhân 4. Kết quả tương tự sẽ cho ko xác thực bởi quá trình thở của trẻ sơ sinh là ko lặp lại đều đặn.
 • Ba mẹ với thể căn khởi đầu từ lúc lồng ngực trẻ nhô lên đếm là 1, hạ xuống nhô lên lần tiếp theo đếm là Hai và cứ tiếp tục tương tự cho tới lúc hết Một phút.
 • So sánh nhịp thở này với nhịp thở sinh lý của trẻ sơ sinh xem trẻ đang thở thường ngày, nhanh hơn hay chậm hơn.
Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh để bảo vệ đường hô hấp

Ba mẹ nào cũng sẽ thấy bất an nếu con thở mạnh liên tục, nhất là thở sâu và thở gấp. Lúc này ba mẹ với thể làm một số cách dưới để để giúp bé dễ chịu hơn đó là:

 • Thay đổi tư thế ngủ: Việc thay đổi tư thế ngủ này giúp giúp đường thở được khai thông và hoạt động tốt hơn. Hãy đổi một tư thế ngủ khác cho trẻ và lắng tai xem tình trạng thở mạnh này với còn tiếp tục nữa ko. Nếu bé vẫn vậy, thở khò khè thì với thể bé đang gặp vấn đề gì đó về đường hô hấp.
 • Vệ sinh mũi cho con: Việc vệ sinh mũi mồm cho con thì những bậc cha mẹ nên chủ động trang bị cho bản thân. Cách thực hiện cần được hướng dẫn bởi những chuyên gia một cách bài bản. Bởi vì hệ hô hấp của bé còn non kém nên rất dễ mắc những bệnh về mũi họng mà sinh ra dịch nhờn, bụi bẩn lắng đọng trong mũi. Việc vệ sinh mũi sẽ giúp khai thoáng đường thở cho bé. Hãy luôn giữ khoang mũi cho trẻ sạch sẽ để phòng tránh những bệnh về hô hấp. Nhất là trong thời khắc giao mùa. Tiêu dùng nước muối sinh lý để vệ sinh. Nhỏ trực tiếp nước muối vào mỗi bên khoảng Hai giọt rồi lau khô. Mỗi tuần ta nên thực hiện tương tự 2-3 lần. Nếu mùa đông thì nên làm ấm nước muối trước lúc rửa cho con nhé.

Nếu trẻ thở mạnh với kèm theo sổ mũi, ho thì khả năng cao là bé đã bị cảm lạnh hay cảm cúm. Những triệu chứng này với thể mất đi trong vòng Một tuần nếu ba mẹ biết chăm sóc con đúng cách. Nhưng cũng ko loại trừ được khả năng trẻ sơ sinh thở mạnh bụng phập phồng lúc ngủ liên tục, kéo dài là do con bị viêm hô hấp như viêm phổi, viêm truất phế quản… Lúc này nên đưa bé tới hạ tầng y tế chuyên khoa nhi sắp nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tín hiệu mà trẻ sơ sinh thở nhanh cần tới gặp bác bỏ sĩ

Nếu thở mạnh, bụng phập phồng nhưng trẻ vẫn chơi ngoan và bú đều thì ba mẹ ko nên quá lo ngại. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong một thời kì dài lại với kèm theo một số biểu hiện báo hiệu nặng dưới đây thì cần phải hết sức chú ý, đưa con tới những hạ tầng y tế chuyên khoa để được bác bỏ sĩ thăm khám trực tiếp và điều trị đúng cách. Bởi trẻ sơ sinh vô cùng non nớt, những triệu chứng này với thể nhanh chóng tiến triển nặng gây ra những hậu quả nặng nề. Những dấu hiện bệnh lý gồm với:

 • Trẻ ngủ li so bì, khó đánh thức.
 • Trẻ bỏ bú, bú ít hơn so với ngày thường.
 • Trẻ sốt liên tục hay với lúc sốt cao.
 • Trẻ tím tái, tương đối thở mạnh với sự nặng nề kéo dài.
 • Cách Hít Thở Lúc Hít Đất
 • Mẹo dân gian chữa hen suyễn
 • Làm gì lúc bị sặc nước vào phổi

Nguyên nhân khiến cho trẻ thở mạnh

Những bác bỏ sĩ giảng giải trẻ sơ sinh thở mạnh với thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân dưới đây:

Hệ miễn nhiễm cùng sức đề kháng kém

Thực tế thì trẻ mới sinh nào cũng sẽ với tương đối thở mạnh cùng với chút khò khè lúc trong giấc ngủ. Với thể là bé còn với chút dịch mũi. Ba mẹ nên vệ sinh mũi hàng ngày cho con trong lúc tắm để làm sạch khoang hô hấp này. Việc mới sinh, khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài kém. Cùng với đó là hệ miện dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng còn kém nên những vi khuẩn, vi rút thừa thời cơ mà rất dễ xâm nhập vào thông qua đường hô hấp mà gây bệnh. Những biểu hiện của bệnh thường gặp nhất là khó thở, thở khò khè, thở mạnh.

Hô hấp chưa hoàn thiện

Những cơ quan trong thân thể của trẻ sơ sinh trong đó phải kể tới hệ hô hấp đều đang trong thời kì thích ứng và phát triển hoàn thiện. Bởi vậy mà thân thể của trẻ chưa thể điều chỉnh được nhịp thở của mình là điều dễ hiểu. Bởi vậy xuất hiện tình trạng thở mạnh, thở nhanh, ngực bụng phập phồng cũng ko phải là điều đáng lo ngại nếu đó ko với những biểu hiện bệnh lý đặc trưng. Tình trạng này sẽ dần được cải thiện, nhịp thở trở lên ôn định lúc bé to hơn.

Dị ứng thời tiết

Việc thích ứng với môi trường bên ngoài thân thể mẹ cần phải với thời kì. Nhất là nếu bên ngoài môi trường với những tác nhân như sự thay đổi đột ngột của thời tiết, bụi bẩn, lông động vật… rất dễ khiến cho cho đường hô hấp của bé bị kích ứng dẫn tới những biểu hiện như thở manh, thở khò khè. Vì vậy lời khuyên được đưa ra là nếu trong nhà với trẻ con thì cha mẹ ko nên để bé xúc tiếp chung ko gian với vật nuôi, làm sạch ko khí và giữ ấm cho trẻ lúc thay đổi thời tiết.

Giữ ấm cho trẻ lúc thay đổi thời tiết

Trẻ đang bị bệnh lý

Đây là nguyên nhân khiến cho những bậc cha mẹ lo lắng nhất lúc thấy trẻ thở mạnh. Nếu bắt nguồn từ bệnh lý thì ngoài biểu hiện đó trẻ sẽ thể hiện sự khó chịu một cách rõ ràng như bỏ bú, bú kém, quấy khóc… Ba mẹ nên chú ý tới những biểu hiện nặng như rút lõm lồng ngực, thở gấp, tín hiệu tím tái… rất nguy hiểm.

Nhiều phụ huynh hiện nay với tâm lý sợ tới bệnh viện, sợ phải cho trẻ tiêu dùng nhiều loại thuốc thuốc tây với tác dụng phụ như kháng sinh nên lúc gặp những trường hợp bệnh lý thường cố tự chữa cho con tại nhà. Điều này ko nên, bởi do ko với chuyên môn nên việc thăm khám phát hiện bệnh ko được kịp thời, dễ dẫn tới những chuyển biến xấu. Trẻ với thể gặp phải nguy hiểm bất cứ lúc nào. Lúc thấy trẻ sơ sinh thở mạnh, bụng phập phồng hãy làm theo hướng dẫn được những chuyên gia hướng dẫn ở trên. Đây chính là kinh nghiệm mà mỗi bậc phụ huynh tích luỹ được lúc nuôi con. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong suốt những năm tháng phát triển của con.