Trẻ sơ sinh thở mạnh khi ngủ: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ là tín hiệu cho thấy trẻ đang bị khó thở. Hiện tượng này gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như giấc ngủ của bé. Để giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng này ở trẻ sơ sinh, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 • 15+ cách giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm
 • Trẻ sơ sinh ngủ nhiều với tốt ko?

Làm sao để nhận diện trẻ thở thường nhật hay thở mạnh?

Nhịp thở ở trẻ sơ sinh và người to với sự khác biệt rõ rệt. Trong lúc ở người to là 12 – 20 lần/phút, thì nhịp thở thường nhật ở trẻ lại cao hơn khá nhiều, dao động từ 40 – 50 lần/ phút. Hơn nữa, nhịp thở của trẻ sơ sinh ko đều, với lúc nhanh, lúc chậm

Thậm chí, trong giữa giai đoạn thở thường nhật, trẻ sẽ với khoảng 5 giây ngưng thở, sau đó trẻ sẽ thở nhanh hơn, khoảng 50 – 60 lần/phút. Tình trạng này kéo dài trong 10 – 15 phút. Đây là nhịp thở của em bé hoàn khỏe mạnh, vậy trẻ thở mạnh sẽ như thế nào?

Theo tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), trẻ sơ sinh ngủ được coi là thở mạnh lúc với những tín hiệu cụ thể như sau:

 • Trẻ dưới Hai tháng tuổi: Nhịp thở hơn 60 lần/phút
 • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 50 lần/phút
 • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Nhịp thở hơn 40 lần/phút

Để xác định chuẩn xác bé với đang thở nhanh hay ko, mẹ cần đếm nhịp thở lúc con đang nằm yên, ko gắng sức làm bất cứ điều gì, ko sợ hãi hay quấy khóc. Mẹ với thể sử dụng dụng cụ tương trợ để làm điều này thay vì đếm nhẩm mồm. Lưu ý, ko được đếm tắt trong 15 giây đầu rồi nhân lên 4.

Trẻ sơ sinh dưới Hai tháng tuổi vốn với nhịp thở ko đều. Do đó, nếu trong lần đếm trước nhất, mẹ phát hiện bé thở nhanh hơn thường nhật, trên 60 lần/phút. Để kiên cố hơn với kết quả này, hãy tiến hành đếm nhịp thở thêm một lần nữa. Nếu kết quả trong Hai lần đều trùng khớp thì với thể khẳng định bé đang thở thất thường.

Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh thở mạnh

Trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể tới những yếu tố sau:

Hệ miễn nhiễm của bé còn yếu

Trong những ngày đầu sau sinh, mẹ với thể thuận lợi thấy bé thở mạnh và nhanh hơn rất nhiều. Lý do vì trẻ còn yếu và sức đề kháng chưa được hoàn thiện. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để những tác nhân như virus, vi khuẩn với thể tiến công gây suy giảm hệ hô hấp.

Hệ hô hấp của bé chưa hoàn thiện

Đây là nguyên nhân chính khiến cho trẻ thở mạnh lúc ngủ. Lúc này, nhịp thở của bé chưa thể tự kiểm soát được nên dẫn tới tình trạng thở gấp, thở mạnh, thậm chí với thể kèm theo hiện tượng rút phập phồng vùng bụng.

Dị ứng với thời tiết

Vì hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh rất dễ bị kích ứng bởi những tác nhân từ bên ngoài, chẳng hạn như thời tiết thay đổi đột ngột, bụi bẩn trong ko khí, hóa chất, lông động vật,… Lúc trẻ xúc tiếp với những dị nguyên này sẽ gây tác động tới hệ hô hấp, dẫn tới tình trạng thở mạnh lúc ngủ.

Do mắc bệnh lý nguy hiểm

Trong một số trường hợp đặc trưng, trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ với thể là do đang mắc bệnh lý nguy hiểm. Nếu phát hiện thấy bé thở nhanh, mạnh, ko đều, kèm theo hiện tượng rút lõm lồng ngực, da tím tái, khả năng cao bé mắc phải bệnh viêm phế truất quản cấp tính, viêm phổi,…

 • Trẻ sơ sinh hay hắt xì hơi mẹ nên làm gì để khắc phục?
 • Fitobimbi Sonno – Tương trợ cải thiện giấc ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ với đáng lo?

Nếu bé đi ngủ thở mạnh nhưng ko kèm theo bất kỳ tín hiệu thất thường nào: bé vẫn nên cân đều, thì mẹ với thể thở phào yên tâm. Đây hoàn toàn ko phải là vấn đề quá to nên mẹ ko cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu bé thở mạnh kèm theo triệu chứng dưới đây, mẹ cần kịp thời đưa bé tới bệnh viện để được rà soát ngay:

 • Trẻ sơ sinh thở nhanh, khó thở, thở bằng mũi, lồng ngực rung lên khả năng cao bé đang mắc phải những vấn đề nguy hiểm về đường hô hấp như: Khó thở thanh quản hoặc suy hô hấp
 • Trường hợp trẻ thở chậm, hít thở khó, lắng tai kỹ thấy với tiếng rít lúc thở với thể gây ra tình trạng rút lõm, lõm lồng ngực
 • Trẻ bị thở nhanh, thở khò khè kèm theo tiếng rất với thể là do nhiễm virus hoặc mắc phải bệnh hen suyễn
 • Trẻ thở gấp, ngủ hay giật thột: Bé thở nhanh lúc ngủ, nhịp thở hơn 60 lần/phút kèm theo hiện tượng ngủ li phân bì, hay giật thột là tín hiệu đáng lo ngại. Lúc này, bố mẹ cần đưa trẻ tới hạ tầng y tế sắp nhất để rà soát, tìm hiểu nguyên nhân

Cần làm gì lúc trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ?

Lúc thấy trẻ với biểu hiện thở mạnh lúc ngủ, mẹ cần ứng dụng những cách sau để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn:

 • Tăng cường cữ bú, bổ sung đủ nước cho bé mỗi ngày
 • Thường xuyên theo dõi nhịp thở của bé, nhất là lúc ngủ. Mẹ với thể sử dụng đồng hồ đếm nhịp thở hoặc quan sát nhịp thở theo độ lõm và cơ bụng của bé
 • Thay đổi tư thế ngủ cho bé dễ thở hơn

Trong trường hợp trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ kèm theo những triệu chứng thất thường như bỏ ăn, lười bú, sốt, ngủ li phân bì,… bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện, tuyệt đối ko được điều trị tại nhà. Bởi rất với thể bé đang bị nhiễm virus hoặc viêm đường hô hấp.

Trên đây là những thông tin xoay quanh trẻ sơ sinh thở mạnh lúc ngủ. Mong rằng san sớt này sẽ giúp bố mẹ trang bị được cho mình nhiều tri thức hữu dụng để chăm sóc cho bé yêu.