Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa? Những điều mẹ cần biết

Tới một độ tuổi nhất định nào đó, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ khởi đầu lung lay và rụng đi để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Những chiếc răng vĩnh viễn này sẽ khỏe mạnh vững chắc hơn và sẽ theo trẻ suốt quãng thời kì sau đó. Vậy vấn đề được những mẹ quan tâm ở đây là trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Răng sữa chỉ là những chiếc răng tạm thời, lúc răng vĩnh viễn bên dưới đã phát triển vững chắc sẽ khởi đầu mọc lên. Lúc này, sức ép của răng vĩnh viễn sẽ khiến cho răng sữa bị tiêu biến dần khiến cho chân răng tiêu biến dần, sau đó sẽ lung lay và rụng đi. Lúc đó, răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. 

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Vậy trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa? Thông thường, độ tuổi thay răng sữa ở trẻ sẽ theo từng giai đoạn như sau: 

- Lúc trẻ từ 5 - 7 tuổi sẽ khởi đầu thay những răng cửa giữa. Đây cũng là thời khắc trẻ mọc thêm răng cối to thứ nhất sau răng hàm sữa thứ 2. 
- Lúc trẻ từ 7 - 8 tuổi sẽ thay những răng cửa bên sữa
- Lúc trẻ từ 9 - 10 tuổi sẽ thay những răng hàm sữa thứ nhất
- Lúc trẻ từ 10 - 11 tuổi thay những răng nanh sữa
- Lúc trẻ từ 11 - 12 tuổi thay những răng hàm sữa thứ hai

Hàm răng của trẻ được xem là phát triển thường ngày lúc những răng vĩnh viễn mọc theo thứ tự tương tự như răng sữa mọc trước đó. Tức là chiếc răng sữa nào mọc trước sẽ  được thay trước, răng nào mọc sau sẽ được thay sau. 

Lịch thay răng sữa ở trẻ

Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một tí so với hàm dưới. Cụ thể nếu thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và những răng cối to, thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối – những răng cối.

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa, thời kì thay diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

- Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng: Đối với những răng chỉ với một chân thì thời kì thay răng chỉ diễn ra trong vài tuần, nhưng đối với những chiếc răng với nhiều chân như răng cối thì cần phải đòi hỏi thời kì thay răng lâu hơn, với thể dao động từ 1 - Hai tháng. Và những răng được mọc trong điều kiện thoải mái cũng sẽ giúp thời kì thay răng được rút ngắn hơn so với những răng bị kẹt hoặc chèn lấn trong khe. 

- Thói quen của trẻ:  Lúc những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy mồm mình với khoảng trống và những thói quen xấu như đưa tay vào mồm hay tiêu dùng lưỡi tác động vào với thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, những mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ bỏ thói quen xấu này.  

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn thay răng ở trẻ 

Thường xuyên nhắc trẻ suy trì thói quen vệ sinh răng mỗi ngày

Ở độ tuổi thay răng sữa những mẹ nên thường xuyên giám sát những lúc con đánh răng vào mỗi buổi sáng và buổi tối để vệ sinh cho răng, mỗi lần đánh răng nên kéo dài từ 2 - 3 phút. Nên lựa chọn những loại kem đánh răng thích hợp, với vị ngọt và hương thơm một tí. Đối với bàn chải đánh răng thì nên chọn những loại với lông chải mềm và kích thước thích hợp với răng cũng như khoang mồm của bé. Tuy nhiên, nên cho trẻ súc mồm bằng nước muối loãng sau mỗi bữa ăn để duy trì sức khỏe răng mồm. 

Trong giai đoạn thay răng ko nên chỉ cho con ăn thức ăn mềm

Sai trái của những mẹ là cho rằng chỉ nên cho con ăn những thức ăn mềm được băm nhỏ, nấu nhuyễn trong giai đoạn thay răng cho con. Nhưng thực tế, nếu chỉ cho trẻ ăn những thức ăn mềm cũng sẽ gây tác động tới sức khỏe của răng hàm dưới của trẻ. Những chưng sĩ khuyến cáo nên cho bé ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và với độ cứng vừa phải như thịt bò, cà rốt, ngô, cần tây…để giúp quá trình thay răng nhanh hơn. Đồng thời giúp xúc tiến quá trình phát triển của nướu răng, xương hàm và xương mặt.

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn thay răng ở trẻ 

Nhắc nhở trẻ nên bỏ một số thói quen xấu của bé

Để tránh làm biến dạng răng và tác động tới quá trình thay răng trong độ tuổi thay răng sữa, mẹ cần nhắc nhở để bé hạn chế và bỏ dần những thói quen xấu đá lưỡi, chạm tay vào phần lợi, cắn đầu ngón tay, đầu bút chì...

Những mẹ cần phải chú ý bảo vệ chiếc răng vĩnh viễn trước nhất

Việc thay răng đã khiến cho răng bị mất đi một lượng canxi cũng như khả năng kháng axit chưa cao nên dễ khiến cho chiếc răng hàm trước nhất của trẻ yếu ớt và dễ bị sâu răng. Vì vậy, mẹ cần đặc trưng chú ý bảo vệ chiếc răng hàm trước nhất của răng vĩnh viễn. Sau khoảng Một năm thay răng, nếu phát hiện chiếc răng này bị sâu hoặc với khe hở, bé cần được đưa tới nha khoa để điều trị kịp thời. 

Kỳ vọng bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tư vấn thắc mắc trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa cũng như một số lưu ý trong quá trình thay răng sữa ở trẻ. Từ đó, biết cách chăm sóc hợp lý để trẻ với một hàm răng khỏe mạnh, chắc khỏe.