Thay răng sữa ở trẻ và những lưu ý quan trọng

Quá trình thay răng sữa bằng răng trưởng thành là quy luật tự nhiên, bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Vậy lúc trẻ tới giai đoạn này, cha mẹ cần phải lưu ý những gì để ko tác động tới việc hình thành và tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn. Dưới đây là những thông tin hữu ích về chủ đề thay răng sữa ở trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua nhé.

06/09/2022 | Cách nhổ răng sữa ko đau cho bé tại nhà
11/09/2021 | Răng sữa mọc lệch nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa
27/06/2021 | Chuyên gia tư vấn: Răng sữa của bé hình thành từ lúc nào

1. Trẻ lên mấy thì khởi đầu thay răng sữa?

Khoảng 6 tháng tuổi xanh khởi đầu mọc răng sữa trước tiên, cho tới lúc 3 tuổi hầu hết những bé đều sẽ với đủ 20 chiếc răng sữa

Lúc bước sang giai đoạn từ 5 - 6 tuổi, trẻ khởi đầu thay răng sữa bằng những răng vĩnh viễn. 

Trẻ khởi đầu thay răng sữa trong độ tuổi từ 5 - 6 hoặc sớm/trễ hơn, tùy cơ địa mỗi bé

Quá trình trên cũng với thể xảy ra muộn hơn, ở những trẻ đã 7 - 8 tuổi. Ngoài ra, bé gái thường với xu hướng thay răng sớm hơn bé trai và thay chiếc răng sữa cửa hàm dưới trước.

2. Thay răng sữa ở trẻ bao nhiêu loại? Chi tiết lịch thay răng ở trẻ

Thay răng sữa ở trẻ sẽ diễn ra theo thứ tự sau:

 • Trẻ từ 6 tới 7 tuổi: Thay Hai răng cửa giữa ở hàm dưới. 

 • Trẻ từ 6 tới 7 tuổi: Thay Hai răng cửa giữa ở hàm trên. 

 • Trẻ từ 7 tới 8 tuổi: Thay Hai răng cửa hàm trên. 

 • Trẻ từ 7 tới 8 tuổi: Thay Hai răng cửa hàm dưới. 

 • Trẻ từ 9 tới 11 tuổi: Thay Hai răng hàm trên thứ nhất. 

 • Trẻ từ 9 tới 11 tuổi: Thay Hai răng hàm dưới thứ nhất. 

 • Trẻ từ 10 tới 12 tuổi: Thay Hai răng nanh hàm trên. 

 • Trẻ từ 9 tới 12 tuổi: Thay răng nanh hàm dưới. 

 • Trẻ từ 10 tới 12 tuổi: Thay Hai răng hàm dưới thứ 2. 

 • Trẻ từ 10 tới 12 tuổi: Thay Hai răng hàm trên thứ 2. 

3. Tín hiệu thay răng sữa ở trẻ và với nên tự nhổ răng cho bé tại nhà?

Răng bị lung lay là tín hiệu trước tiên cho thấy trẻ sắp thay răng sữa. Đại phần lớn những trường hợp răng sữa bị lung lay sẽ tiện lợi rụng lúc với một tác động nhẹ. Lúc này, bố mẹ với thể tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên với những trường hợp răng lung lay mà ko rụng thì bạn nên:

 • Cho bé tới gặp bác bỏ sĩ nha khoa. Tùy theo tình huống mà bác bỏ sĩ sẽ tư vấn nhổ ngay hay tiếp tục chờ. Nếu răng vĩnh viễn với tín hiệu chồi lên hay bị kẹt thì nha sĩ sẽ chỉ định nhổ hoặc mài bớt cạnh răng sữa, đảm bảo răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. 

 • Tránh sử dụng chỉ để nhổ răng sữa cho bé. Việc này ko những gây chảy máu nướu răng mà còn tạo vết thương hở làm vi khuẩn dễ xâm nhập gây nhiễm trùng. 

 • Trong trường hợp răng sữa rụng đã lâu nhưng răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc thì bố mẹ cũng nên đưa trẻ tới nha sĩ để rà soát.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý tới thời khắc thay răng của con. Ko nên tự ý nhổ răng sữa quá sớm, hoặc để quá muộn bởi những lý do sau:

 • Nhổ quá sớm, bé sẽ khó nhai thức ăn. Đây là nguyên nhân chính làm xương hàm mềm và nướu ko thể phát triển. Ngoài ra, trẻ cũng chậm mọc răng vĩnh viễn hơn so với những bé cùng trang lứa. 

 • Nhổ quá muốn lại tác động tới tính thẩm mỹ của răng vĩnh viễn, lúc này răng với thể mọc lệch do ko với vị trí để phát triển.

Tín hiệu nhận mặt trẻ sắp thay răng chính là răng bị lung lay kèm theo cảm giác khá đau

4. Thay răng sữa ở trẻ nên chăm sóc như thế nào?

Ngoài việc nắm rõ thay răng sữa ở trẻ xảy ra lúc nào, bao nhiêu loại thì bố mẹ cũng cần biết cách chăm sóc trẻ trong quá trình thay răng. Điều này nhằm mang lại hàm răng đều và đẹp cho trẻ lúc trưởng thành. 

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng mồm kỹ càng

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ vệ sinh răng mồm kỹ càng Hai lần một ngày. Đồng thời, để ngăn chặn những bệnh về nướu trong quá trình thay răng sữa, bố mẹ hãy cho bé tiêu dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn dính trên răng. 

Vệ sinh răng mồm đều đặn Hai lần Một ngày để ngăn chặn những bệnh về nướu và hôi mồm

Khám nha khoa định kỳ

Cần cho trẻ tới nha khoa định kỳ để rà soát sức khỏe răng mồm. Nha sĩ sẽ hướng dẫn trẻ cách chăm sóc răng mồm sao cho đúng. Ngoài ra, lúc trẻ với tín hiệu thay răng thì cũng nên cho bé đi khám để được chỉ định nhổ răng hay ko. Nói chung, việc khám nha khoa định kỳ là quan yếu và cần thiết. 

Vận dụng cách giảm đau thích hợp

Việc thay răng sữa ở trẻ thỉnh thoảng sẽ đi kèm theo những cơn đau nhức. Lúc này, bố mẹ nên ứng dụng phương pháp chườm lạnh hay sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác bỏ sĩ để giúp trẻ thoải mái hơn. Song song đó, cho bé uống nhiều nước ấm và ăn thức ăn loãng. Bởi lúc này, bé sẽ vướng mắc lúc nhai nuốt. 

Tránh những thực phẩm ko tốt cho răng

Đồ ăn nóng/lạnh hoặc cứng sẽ ko tốt với răng của trẻ. Không những thế, những loại thức uống với nhiều đường, nước ngọt với gas,… cũng dễ hủy hoại men răng của bé. Vì vậy, trong thực đơn hàng ngày và đồ ăn vặt của trẻ, bố mẹ nên hạn chế những loại thức ăn và đồ uống này. Chúng là nguyên nhân gây sâu răng và những vấn đề về răng mồm ở trẻ. 

Loại bỏ thói quen xấu của bé

Chẳng hạn như nghiến răng, mút tay, lấy lưỡi đưa răng ra phía trước, đẩy lưỡi vào răng, chống cằm,… Những thói quen này với thể làm răng hô, mọc ko đều, chen chúc, chỗ dày, chỗ thưa,… hoặc gây viêm nhiễm vùng nướu. Do đó, bố mẹ cần phải hạn chế tối đa những thói quen này của bé.

Bố mẹ nên chủ động đưa con đi khám răng định kỳ, đặc trưng là lúc con với tín hiệu thay răng sữa


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa? Những điều mẹ cần biết từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá bé mấy tuổi thay răng.

Tới một độ tuổi nhất định nào đó, những chiếc răng sữa của trẻ sẽ khởi đầu lung lay và rụng đi để nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Những chiếc răng vĩnh viễn này sẽ khỏe mạnh vững chắc hơn và sẽ theo trẻ suốt quãng thời kì sau đó. Vậy vấn đề được những mẹ quan tâm ở đây là trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Răng sữa chỉ là những chiếc răng tạm thời, lúc răng vĩnh viễn bên dưới đã phát triển vững chắc sẽ khởi đầu mọc lên. Lúc này, sức ép của răng vĩnh viễn sẽ khiến cho răng sữa bị tiêu biến dần khiến cho chân răng tiêu biến dần, sau đó sẽ lung lay và rụng đi. Lúc đó, răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. 

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn

Vậy trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa? Thông thường, độ tuổi thay răng sữa ở trẻ sẽ theo từng giai đoạn như sau: 

- Lúc trẻ từ 5 - 7 tuổi sẽ khởi đầu thay những răng cửa giữa. Đây cũng là thời khắc trẻ mọc thêm răng cối to thứ nhất sau răng hàm sữa thứ 2. 
- Lúc trẻ từ 7 - 8 tuổi sẽ thay những răng cửa bên sữa
- Lúc trẻ từ 9 - 10 tuổi sẽ thay những răng hàm sữa thứ nhất
- Lúc trẻ từ 10 - 11 tuổi thay những răng nanh sữa
- Lúc trẻ từ 11 - 12 tuổi thay những răng hàm sữa thứ hai

Hàm răng của trẻ được xem là phát triển thông thường lúc những răng vĩnh viễn mọc theo thứ tự tương tự như răng sữa mọc trước đó. Tức là chiếc răng sữa nào mọc trước sẽ  được thay trước, răng nào mọc sau sẽ được thay sau. 

Lịch thay răng sữa ở trẻ

Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một tí so với hàm dưới. Cụ thể nếu thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và những răng cối to, thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối – những răng cối.

Trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa, thời kì thay diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:

- Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng: Đối với những răng chỉ với một chân thì thời kì thay răng chỉ diễn ra trong vài tuần, nhưng đối với những chiếc răng với nhiều chân như răng cối thì cần phải đòi hỏi thời kì thay răng lâu hơn, với thể dao động từ 1 - Hai tháng. Và những răng được mọc trong điều kiện thoải mái cũng sẽ giúp thời kì thay răng được rút ngắn hơn so với những răng bị kẹt hoặc chèn lấn trong khe. 

- Thói quen của trẻ:  Lúc những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy mồm mình với khoảng trống và những thói quen xấu như đưa tay vào mồm hay tiêu dùng lưỡi tác động vào với thể gây viêm nhiễm. Vì vậy, những mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ bỏ thói quen xấu này.  

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn thay răng ở trẻ 

Thường xuyên nhắc trẻ suy trì thói quen vệ sinh răng mỗi ngày

Ở độ tuổi thay răng sữa những mẹ nên thường xuyên giám sát những lúc con đánh răng vào mỗi buổi sáng và buổi tối để vệ sinh cho răng, mỗi lần đánh răng nên kéo dài từ 2 - 3 phút. Nên lựa chọn những loại kem đánh răng thích hợp, với vị ngọt và hương thơm một tí. Đối với bàn chải đánh răng thì nên chọn những loại với lông chải mềm và kích thước thích hợp với răng cũng như khoang mồm của bé. Không những thế, nên cho trẻ súc mồm bằng nước muối loãng sau mỗi bữa ăn để duy trì sức khỏe răng mồm. 

Trong giai đoạn thay răng ko nên chỉ cho con ăn thức ăn mềm

Sai trái của những mẹ là cho rằng chỉ nên cho con ăn những thức ăn mềm được băm nhỏ, nấu nhuyễn trong giai đoạn thay răng cho con. Nhưng thực tế, nếu chỉ cho trẻ ăn những thức ăn mềm cũng sẽ gây tác động tới sức khỏe của răng hàm dưới của trẻ. Những bác bỏ sĩ khuyến cáo nên cho bé ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và với độ cứng vừa phải như thịt bò, cà rốt, ngô, cần tây…để giúp quá trình thay răng nhanh hơn. Đồng thời giúp xúc tiến quá trình phát triển của nướu răng, xương hàm và xương mặt.

Những điều cần lưu ý trong giai đoạn thay răng ở trẻ 

Nhắc nhở trẻ nên bỏ một số thói quen xấu của bé

Để tránh làm biến dạng răng và tác động tới quá trình thay răng trong độ tuổi thay răng sữa, mẹ cần nhắc nhở để bé hạn chế và bỏ dần những thói quen xấu đá lưỡi, chạm tay vào phần lợi, cắn đầu ngón tay, đầu bút chì...

Những mẹ cần phải chú ý bảo vệ chiếc răng vĩnh viễn trước tiên

Việc thay răng đã khiến cho răng bị mất đi một lượng canxi cũng như khả năng kháng axit chưa cao nên dễ khiến cho chiếc răng hàm trước tiên của trẻ yếu ớt và dễ bị sâu răng. Vì vậy, mẹ cần đặc trưng chú ý bảo vệ chiếc răng hàm trước tiên của răng vĩnh viễn. Sau khoảng Một năm thay răng, nếu phát hiện chiếc răng này bị sâu hoặc với khe hở, bé cần được đưa tới nha khoa để điều trị kịp thời. 

Kỳ vọng bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tư vấn thắc mắc trẻ mấy tuổi thì thay răng sữa cũng như một số lưu ý trong quá trình thay răng sữa ở trẻ. Từ đó, biết cách chăm sóc hợp lý để trẻ với một hàm răng khỏe mạnh, chắc khỏe.