Mẹ nên làm gì khi bé bú căng bụng vẫn đòi bú?

Sữa mẹ sở hữu đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc trưng là trẻ sơ sinh. Do đó lúc mẹ đã cho trẻ bú no mà bé vẫn đòi bú thì mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân sâu xa vì lúc này ko phải đơn thuần là do bé đói nữa.

Vì sao bé bú căng bụng vẫn đòi bú?

Chưng sĩ khuyến cáo việc nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng và kéo dài tới hai năm đầu đời sẽ giúp trẻ đạt được tốc độ phát triển thường ngày, khỏe mạnh. Thông thường, trẻ sơ sinh bú thường xuyên hoặc bú theo nhu cầu. Tuy nhiên, đôi lúc mẹ nhận thấy ​​bé bú căng bụng vẫn đòi bú tiếp và thắc mắc ko biết vì sao trẻ sở hữu biểu hiện này.

Thỉnh thoảng trẻ bú căng bụng vẫn đòi bú mẹ ko phải là do đói

Trong trường hợp này, hành động này của bé sở hữu thể hiểu là trẻ đang sở hữu những mong muốn khác, chẳng hạn như:

Bé muốn thư giãn và sắp khá mẹ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn sở hữu những xúc cảm khó chịu, căng thẳng, mỏi mệt riêng mà bé chưa thể diễn đạt được. Do đó, sở hữu thể bé đòi bú mẹ liên tục dù ko đói chỉ vì muốn được mẹ ôm, được sắp gũi và liên kết với mẹ nhiều hơn để cảm thấy thư giãn.

Trẻ muốn dễ ngủ hơn

Bé đã bú no căng bụng nhưng vẫn đòi bú mẹ rất sở hữu thể là do trẻ đang gắt ngủ. Tín hiệu giúp mẹ nhận diện trẻ đang khó ngủ là trẻ ngáp nhiều, mỏi mệt, bực dọc, quấy khóc… Lúc này trẻ rất buồn ngủ nhưng ko ngủ được nên cần được mẹ ôm ấp và ngậm ti để dễ vào giấc hơn.

Trẻ đang trải qua thời kỳ phát triển

Trẻ sơ sinh đang trải qua thời kỳ phát triển vượt trội thường muốn được bú mẹ nhiều hơn mức thường ngày. Vì vậy, trong giai đoạn đầu đời, mẹ cần lưu ý tới một số cột mốc mà trẻ thường phát triển nhanh, bao gồm: 7 – 14 ngày tuổi, hai tháng tuổi, 4 tháng tuổi và 6 tháng tuổi.

Ở những mốc thời kì này, mẹ nên chú ý tới tín hiệu trẻ vẫn còn đói sau lúc bú và cho con bú thường xuyên hơn.

Bé muốn giảm đau hoặc giảm khó chịu

Trong sữa mẹ sở hữu chứa melatonin giúp giảm đau bụng cho trẻ sơ sinh và cải thiện giấc ngủ của bé. Cho nên, thỉnh thoảng bé đã bú no căng bụng nhưng vẫn đòi bú sở hữu thể là do trẻ đang cảm thấy đau bụng khó chịu hoặc gặp những vấn đề tiêu hóa và muốn được giảm đau nhờ việc bú mẹ.

Sữa mẹ sở hữu tác dụng giảm đau và khó chịu cho bé

Trẻ sơ sinh đòi bú quá nhiều sở hữu sao ko?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích vì đem tới nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn lo lắng liệu trẻ sơ sinh đòi bú quá nhiều sở hữu sao ko? Về khía cạnh sức khỏe, trẻ đòi bú nhiều ko phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét về mặt thói quen của em bé thì việc bú nhiều sẽ kéo theo nhiều vấn đề tiêu cực. Sau đây là những vấn đề tiêu cực được nêu lên để giúp mẹ hiểu đúng hơn về việc đáp ứng trẻ lúc bị đòi bú liên tục.

Cho trẻ bú thường xuyên là “chiều hư” con

Sự thực: Trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển tới mức sở hữu đủ nhận thức để khắc phục vấn đề. Do đó, bạn ko cần quá lo lắng về việc cho trẻ ngậm ti mẹ thường xuyên sẽ hình thành thói quen xấu ở trẻ.

Trẻ ko thể học cách tự ngủ

Sự thực: Làm dịu cơn buồn ngủ của trẻ là một phần tự nhiên của quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Việc cho con bú cũng sở hữu thể giúp trẻ cải thiện giấc ngủ. Do đó, nếu bé bú căng bụng mà vẫn đòi bú để cảm thấy dễ ngủ hơn thì mẹ sở hữu thể đáp ứng mà ko cần lo lắng.

Trẻ bám mẹ hơn lúc được cho bú nhiều

Sự thực: Sự gắn kết giữa mẹ và bé là một phần quan yếu trong quá trình phát triển của con. Trẻ bám mẹ nhiều hơn lúc được cho bú quá nhiều ko phải lúc nào cũng xảy ra và điều này cũng ko quá tiêu cực như mọi người hay nghĩ. Lúc trẻ to lên thì hành vi của bé cũng sẽ được điều chỉnh để trở nên độc lập hơn.

Mẹ cần làm gì lúc bé bú căng bụng vẫn đòi bú?

Đối với vấn đề này, tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng của bé mà mẹ cần chọn cách xử lý thích hợp. Nếu bé bú căng bụng vẫn đòi bú là để dễ ngủ hoặc giúp con cảm thấy dễ chịu, mẹ sở hữu thể tiếp tục cho bú với điều kiện là trẻ ko bị nôn ói, quấy khóc nhiều hơn.

Trái lại, nếu bé đòi bú liên tục nhưng lại dễ bị ọc sữa, nôn trớ thì mẹ nên ngừng chiều ý con. Thay vào đó, mẹ sở hữu thể chọn cách cho con ngậm ti giả kèm theo hát ru, sử dụng thiết bị tạo tiếng ồn trắng hoặc đổi tư thế bế con để em bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Mẹ sở hữu thể cho bé ngậm ti giả lúc bé đòi bú mẹ

Mặt khác, mẹ cũng nên theo dõi sức khỏe của trẻ định kỳ. Trong trường hợp trẻ sở hữu những triệu chứng thất thường nên cho trẻ đi khám để được chưng sĩ chẩn đoán bệnh lý (nếu sở hữu) để kịp thời đưa ra phương pháp xử lý thích hợp và hiệu quả.

Trên đây là giảng giải của nhà thuốc Long Châu về hiện tượng bé bú căng bụng vẫn đòi bú. Sở hữu thể thấy rằng hành động này của bé ko quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu kèm theo đó là những thói quen xấu được hình thành hoặc trẻ bị nôn trớ do bú quá nhiều sữa thì mẹ nên ngừng việc chiều ý con trẻ và sở hữu giải pháp xử lý thích hợp.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp