Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy: Nguyên nhân và cách xử lý

Trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy: Nguyên nhân và cách xử lý thích hợp

Trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy là như thế nào?

Trẻ đi ngoài sở hữu nhầy là hiện tượng phân bé sở hữu dính chất nhầy. Ba mẹ sở hữu thể thuận lợi thấy những vệt nhầy trong phân hoặc sở hữu độ sệt giống như gel. Lúc lượng chất nhầy tiết ra nhiều hơn, nó sở hữu thể dính bên trong tã, trông nhầy nhụa. Phân của trẻ đi ngoài sở hữu nhầy sẽ sở hữu màu xanh lục, với những vệt sáng vắt quả. Thỉnh thoảng chất nhầy đóng lại thành thạch, thay vì giống như chuỗi.

Chất nhầy được tạo ra bởi niêm mạc đường ruột, giúp trẻ đi tiêu thuận lợi. Trong lúc đó, thức ăn của trẻ chủ yếu là sữa. Nguồn dinh dưỡng này được sử dụng hiệu quả tới mức hạn chế chất thải còn lại. Chính vì vậy, phân của trẻ sơ sinh chủ yếu là chất nhầy. Tuy nhiên, nếu trẻ đi ngoài sở hữu nhầy lẫn máu hay gặp tín hiệu khó chịu khác, cha mẹ cần đưa tới bệnh viện để được thăm khám.

Nguyên nhân phân trẻ sơ sinh sở hữu nhầy

Những nguyên nhân khiến cho trẻ đi ngoài sở hữu nhầy là:

Tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy thường đi ngoài phân lỏng, chủ yếu là nước, thỉnh thoảng sở hữu lẫn chất nhầy. Ngoài ra, trẻ còn sở hữu những tín hiệu khác như sau:

  • Nhu động ruột hoạt động nhiều hơn thường nhật
  • Trẻ hay oằn mình, quấy khóc hoặc sở hữu vài biểu hiện thất thường
  • Tiểu tiện giảm (đây cũng là tín hiệu cho thấy thân thể trẻ đang dần mất nước)

Với rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Trong đó, hầu hết những trường hợp là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc do thay đổi chế độ ăn uống. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường tự hết. Điều quan yếu là phải cung ứng đầy đủ nước cho bé. Đồng thời, bản thân mẹ cũng phải ăn uống lành mạnh để đảm bảo mang tới nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đi ngoài sở hữu nhầy

Dị ứng hoặc nhạy cảm thức ăn

Ở trẻ bú mẹ, sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn của mẹ sở hữu thể là nguyên nhân gây dị ứng, dẫn tới đi ngoài phân nhầy. Theo đó, trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy sở hữu thể nhạy cảm với những thực phẩm giàu sắt hoặc đậu nành. Ngoài ra, trẻ sở hữu thể bị đi ngoài phân nhầy do chuyển đột ngột từ chế độ bú mẹ sang bú sữa công thức hay cho trẻ sử dụng loại sữa mới.

Những thay đổi lúc cho con bú

Những thay đổi trong cách cho con bú cũng sở hữu thể tác động tới việc đi đi ngoài của trẻ. Ví dụ, một số trẻ bú mẹ ở bầu vú một đi phân màu xanh lá cây, nhưng lúc chuyển sang bú bầu vú hai lại đi ngoài phân sở hữu chất nhầy.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy thỉnh thoảng cũng liên quan tới lượng sữa đầu (Foremilk) hay sữa cuối (Hindmilk). Sữa đầu giống như “món tráng mồm”, chứa nhiều vitamin và protein. Đồng thời mang lại cho trẻ cảm giác ngon mồm trước lúc vào “bữa chính”. Trong lúc đó, sữa cuối lại chứa nhiều năng lượng, giúp trẻ no lâu và tăng cân tốt.

Thay đổi lúc cho con bú sở hữu thể tác động tới kết cấu phân của trẻ

Lồng ruột

Lồng ruột là một rối loạn xảy ra lúc một đoạn của ruột trượt vào đoạn tiếp theo. Trẻ bị lồng ruột sở hữu thể dẫn tới giảm lưu lượng máu, viêm và sưng phù tại chỗ. Thỉnh thoảng khiến cho bé đi ngoài phân nhầy, thậm chí là sở hữu lẫn máu. Đoạn ruột này nếu ko được phục hồi sẽ bị hoại tử. Những phương pháp can thiệp ngoại khoa là cần thiết để khắc phục tình trạng này.

Mọc răng

Trẻ trong lứa tuổi mọc răng sẽ tiết nhiều nước miếng và cơn đau lúc mọc răng sở hữu thể gây kích thích ruột sản sinh chất nhầy. Vì vậy, mẹ sẽ thấy bé đi ngoài phân sở hữu chất nhầy. Đây là hiện tượng hoàn toàn thường nhật, ko tác động tới sức khỏe của bé.

Bệnh xơ nang

Đi ngoài nhiều chất nhầy cũng là biểu hiện của bệnh xơ nang. Chất nhầy này lớp nhờn và sở hữu mùi hôi, đi kèm theo đó là tình trạng trẻ sụt cân và chậm phát triển. Bệnh xơ nang lúc được phát hiện cần điều trị ngay, tránh để lâu gây biến chứng nguy hiểm.

Cách xử lý bé đi ngoài sở hữu nhầy

Trong hầu hết những trường hợp, chất nhầy trong phân của trẻ ko sở hữu gì đáng lo ngại. Trái lại, nếu tình trạng trẻ đi tiêu lỏng sở hữu chất nhầy ko được khắc phục, trẻ bỏ ăn và sở hữu kèm theo biểu hiện sốt cao, cha mẹ nên đưa ngay tới bệnh viện.

Trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý về đường ruột. Vì vậy tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bác bỏ sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhiễm trùng tiêu hóa

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài đi ngoài sở hữu nhầy do nhiễm trùng đường tiêu hóa, ba mẹ cần tăng lượng chất lỏng cho trẻ, bằng những giải pháp như: bú thêm sữa, uống thêm nước hoặc bổ sung những dung dịch điện giải.

Tăng cường bổ sung chất lỏng cho trẻ sơ sinh

Dị ứng thực phẩm

Bác bỏ sĩ nhi khoa sẽ khuyên ba mẹ nên loại bỏ một số thực phẩm nhất định. Nếu nghi ngờ nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu chất nhầy do sữa công thức thì nên thay đổi loại sữa khác.

Lồng ruột

Lồng ruột là một bệnh lý ngoại khoa cần can thiệp thủ thuật để khôi phục tính liên tục của đường ruột. Đồng thời giúp tái tươi máu, phòng ngừa tình trạng hoại tử lúc bệnh diễn tiến nặng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài sở hữu nhầy. Mong rằng, ba mẹ sẽ trang bị thêm cho mình những tri thức sức khỏe hữu ích để chăm sóc bé tốt hơn. Đồng thời ko nên chủ quan với những biểu hiện dù nhỏ ở trẻ sơ sinh. Bởi rất sở hữu thể đó là tín hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cần điều trị kịp thời.