Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt kéo dài là tình trạng sốt liên tục kéo dài hơn 3 ngày. Sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em là biểu hiện khá thường gặp. Tuy nhiên, ko phải lúc nào cha mẹ cũng nắm rõ được tình trạng sức khỏe của con mình, rất nhiều trường hợp trẻ bị sốt mà ko rõ nguyên nhân. Vậy cha mẹ nên làm gì lúc gặp trường hợp sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em?

Sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em thường gặp do hệ miễn nhiễm của trẻ còn kém, dễ bị virus tiến công

Sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em với nguy hiểm ko?

Sốt cao là triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Sốt là phản ứng tự nhiên của thân thể lúc bị virus hoặc vi khuẩn tiến công.

Tuy nhiên, sốt kéo dài ở trẻ em ko phải do virus tiến công. Trẻ cũng với thể bị sốt sau lúc tiêm phòng, sốt mọc răng. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi và chú ý những thay đổi để tìm ra nguyên nhân làm cho bé bị sốt.

Thân nhiệt của trẻ thường nhật sẽ ở từ 36,5 tới 37,5 độ C, lúc nhiệt độ vượt quá 38 độ C thì trẻ đã bị sốt. Từ 38,5 tới 39 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, ko nên để trẻ sốt quá cao tới 41 độ C vì dễ gây co giật, trạng thái co giật lâu với thể gây tổn thương não của trẻ.

Những nguyên nhân với thể gây sốt kéo dài ở trẻ

Sốt do tác động bên ngoài

 • Sốt do mặc quần áo quá ấm: Thân nhiệt của trẻ em thường cao hơn người to. Trẻ sơ sinh chưa với khả năng điều hòa thân nhiệt, bố mẹ mặc quần áo quá ấm với thể làm cho trẻ bị sốt.
 • Sốt do tiêm chủng: Đây là triệu chứng thường gặp ở phần to trẻ nhỏ sau lúc được tiêm phòng uốn ván, sởi, ho gà…
 • Sốt lúc mọc răng: Lúc sắp mọc răng, trẻ thường bị sốt kèm theo tình trạng cáu gắt, quấy khóc, biếng ăn trong thời kì ngắn. Sốt cũng với thể xảy ra lúc trẻ đang mọc răng.
 • Sốt do cảm nắng: Thời tiết nắng nóng, ko chỉ người to mà trẻ em cũng dễ bị sốt cao.

Sốt do bệnh tật

 • Sốt do cảm cúm.

 • Sốt do viêm tai: Trẻ bị sốt cao với thể do viêm tai và với những biểu hiện kèm theo như biếng ăn, đau tai, chảy mủ, giảm thính lực. Đối với những trẻ nhỏ chưa biết nói sẽ với những biểu hiện lạ như thường xuyên kéo tai, ngoáy tay vào tai.

Sốt do viêm tai với thể là nguyên nhân gây sốt kéo dài ở trẻ em

 • Sốt xuất huyết: Trẻ với biểu hiện xuất hiện những nốt chấm đỏ nhỏ ở da, chảy máu mũi, quấy khóc, mỏi mệt, đau bụng, chân tay lạnh, đi đi ngoài ra phân đen...
 • Sốt do bệnh sởi: Ngoài sốt cao kéo dài, trẻ còn với những tín hiệu khác như sổ mũi, ho nhiều, mắt đỏ, tới ngày sốt thứ 4, trên da trẻ xuất hiện những nốt phát ban, đặc trưng là ở mặt.
 • Sốt do viêm phổi: Sốt cao đi kèm những triệu chứng thở khò khè, bị ho, ko chịu ăn hoặc bỏ bú với trẻ sơ sinh, chân tím tái…
 • Bệnh sốt phát ban ở trẻ: Sốt cao đi kèm triệu chứng phát ban khắp người.
 • Sốt do viêm màng não: Trẻ bị sốt viêm màng não thường với những triệu chứng cổ cứng, nôn mửa, ngủ li tị nạnh và nhạy cảm với ánh nắng…
 • Sốt do nhiễm trùng máu: Trẻ sốt cao kéo dài kèm theo triệu chứng nôn trớ, thở gấp, bỏ ăn...

Lúc trẻ sốt ko rõ nguyên nhân, cha mẹ nên chăm sóc trẻ như thế nào?

Theo những chuyên gia, lúc gặp tình trạng sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em, cha mẹ vẫn với thể ứng dụng một số cách an toàn để hạ sốt cho trẻ tại nhà như:

 • Cho trẻ uống nhiều nước: Cho trẻ uống đủ nước sẽ là cách đơn thuần nhưng rất hiệu quả. Khả năng mất nước ở trẻ lúc bị sốt là rất cao, vì vậy điều quan yếu là phải luôn cho trẻ uống đủ nước.
 • Tắm cho trẻ: Nhiều bậc cha mẹ kiên cố sẽ rất ngạc nhiên với phương pháp này, nhưng tắm cho trẻ lúc trẻ bị sốt ko nguy hiểm như mọi người thường lo sợ. Tuy nhiên, cha mẹ phải sử dụng nước ấm để tắm cho trẻ, ko được sử dụng nước lạnh. Tắm cho bé bằng nước ấm giúp đào thải nhiều độc tố được thoát ra làn da của trẻ thông qua quá trình tiết mồ hôi.
 • Cho con mặc quần áo thoải mái: Nếu bé bị lạnh, cha mẹ với thể quàng một chiếc khăn mỏng quanh cổ bé, nhưng ko nên mặc quần áo dày, nhiều lớp, thậm chí là sử dụng chăn bông trùm kín mít cho trẻ. Mặc quần áo thoải mái, thoáng mát sẽ giúp trẻ dễ tản nhiệt và hạ sốt nhanh chóng.
 • Uống thuốc hạ sốt: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Trong trường hợp sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em, cha mẹ nếu đã làm mọi cách để giúp trẻ hạ sốt nhưng ko hiệu quả thì cha mẹ cần phải đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ ngay.

Hạ sốt nhưng ko hiệu quả thì cha mẹ cần phải đưa trẻ tới gặp bác bỏ sĩ ngay

Cha mẹ nên cho trẻ ăn gì lúc bé sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân?

 • Nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn giàu đạm, ít chất béo như trứng, sữa...
 • Nên cho trẻ ăn súp, cháo hoặc ngũ cốc để trẻ tiêu hóa thuận tiện hơn.
 • Ăn trái cây mềm như đu đủ, giàu vitamin C như cam, bưởi, vừa giúp trẻ bổ sung nước vừa tăng cường hệ miễn nhiễm cho trẻ.

Để điều trị kịp thời và hiệu quả lúc gặp tình trạng sốt kéo dài ko rõ nguyên nhân ở trẻ em, cha mẹ cần chăm sóc con một cách tốt nhất tại nhà và chú ý theo dõi tình trạng bệnh. Ngoài ra, phụ huynh cũng phải tìm tới những cơ sở vật chất y tế uy tín, những bác bỏ sĩ với trình độ chuyên môn cao để xác định nguyên nhân trẻ bị sốt cũng như với phương pháp điều trị kịp thời.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp