Nổi hạch sau đầu ở trẻ em: Nguyên nhân và cách xử lý

Hạch là một cơ quan quan yếu trong thân thể của mỗi người, nhưng nhường như ko phải người nào cũng biết tới chức năng của phòng ban này. Bởi vậy, lúc phát hiện trẻ bị nổi hạch sau đầu, đặc thù là trẻ sơ sinh, ko ít cha mẹ trở nên sốt sắng, thậm chí là nghi ngờ con mình bị mắc bệnh ung thư. Nếu còn chưa hiểu rõ, còn chần chừ gì mà ko tìm hiểu về tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về nổi hạch sau đầu ở trẻ em

Nổi hạch sau đầu ở trẻ em thực chất là một cơ chế phòng vệ thường nhật của thân thể, giúp thân thể tránh xa bệnh tật. Hạch bạch huyết nằm trong hệ thống hạch bạch huyết, là một phần của hệ miễn nhiễm trên thân thể con người. Chúng với chức năng kiểm soát sự lưu thông của dòng dịch bạch huyết, đồng thời phát hiện và xoá sổ những vi khuẩn, virus cũng như những tác nhân với hại cho thân thể. 

Lúc vào cao điểm của mùa dịch, hoặc lúc thay đổi thời tiết, hạch bạch huyết lại càng phải làm việc nhiều hơn. Việc tích tụ một số lượng quá to vi khuẩn, virus tại vị trí hạch khiến cho hạch bị sưng lên. Sau một thời kì, lúc hệ miễn nhiễm trở lại thường nhật, hạch bạch huyết sẽ tự động xẹp xuống. 

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị nổi hạch sau đầu 

Nguyên nhân gây nổi hạch sau đầu ở trẻ em 

Nổi hạch sau đầu ko phải là một căn bệnh mà chỉ là một triệu chứng mang tính nhất thời. Tình trạng này được gây ra bởi một số nguyên nhân sau đây: 

Hệ miễn nhiễm suy giảm 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Hệ miễn nhiễm của trẻ suy giảm khiến cho hạch nổi lên, lúc sờ vào thì ko với bất cứ phản ứng nào tức là hạch lành tính. Trong trường hợp này, hạch với kích thước nhỏ, chỉ khoảng 1 - 2cm, mềm, ko với đầu và với thể di chuyển được. Cha mẹ hoàn toàn với thể yên tâm rằng thân thể đang tự bảo vệ bé rất tốt khỏi sự tiến công của môi trường bên ngoài. 

Do viêm nhiễm 

Thân thể trẻ rất nhạy cảm nên rất dễ mắc phải bệnh lý viêm xoang, viêm tai giữa hoặc viêm đường hô hấp. Nổi hạch sau đầu chính là triệu chứng trước hết báo hiệu việc thân thể trẻ bị xâm nhập bởi những loại vi trùng, siêu vi trùng khiến cho sức khỏe của trẻ bị tác động. 

Hạch ko gây đau dữ dội nhưng với thể làm lẽ khó chịu lúc chạm vào. Lúc quan sát, cha mẹ với thể cảm nhận được hạch đang sưng lên, đỏ và nóng. 

Viêm xoang vào mùa lạnh với thể gây nổi hạch sau đầu ở trẻ em 

Do khối u 

Khối u với thể khiến cho hạch trên đầu trẻ nổi lên thường là những khối u nằm sắp thanh quản và phổi. Trong trường hợp này, hạch cứng và ko di chuyển được. Trẻ quấy khóc, bỏ bú, nôn trớ và sốt thường xuyên. Lúc này, cha mẹ nên cho trẻ tới khám tại những cơ sở vật chất y tế uy tín ngay tức thì. 

Điều trị nổi hạch sau đầu ở trẻ nhỏ như thế nào? 

Việc điều trị hạch sau đầu ở trẻ nhỏ cần với sự giám sát, chẩn đoán từ chưng sĩ. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng mà chưng sĩ sẽ đưa ra những khuyến nghị và phương pháp riêng: 

Chữa hạch lành tính 

Trong trường hợp hạch mềm, nhỏ, ko đau, trẻ vẫn ngủ ngon và bú đủ, cha mẹ chỉ cần theo dõi tại nhà. Sau vài ngày, hạch sẽ tự động tiêu biến. 

Chữa hạch sưng đau 

Nếu hạch nổi to, kèm theo sưng đau, cha mẹ tuyệt đối ko nên nắn, bóp hạch. Điều này rất với thể sẽ gây vỡ mạch máu bên trong, khiến cho tình trạng sưng trở nên trầm trọng hơn. 

Sau lúc thăm khám, những chưng sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và tiêu sưng cho trẻ, tùy thuộc vào thể trạng của từng bé. Với những bé bị viêm đường hô hấp, trẻ sẽ sử dụng kèm theo thuốc kháng sinh chữa bệnh. 

Với tùy từng loại hạch mà chưng sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau 

Chữa hạch với tụ mủ 

Hạch với tụ mủ là tình trạng đặc thù nghiêm trọng, chưng sĩ sẽ tiến hành những xét nghiệm để xác định xem liệu với bất kì khối u nào xuất hiện bên trong hay ko. Sau đó, trẻ sẽ được rạch mủ bằng thủ thuật y khoa để dịch và những chất bẩn thoát ra. Kết hợp với phương pháp này là đơn thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm. 

Với phương pháp này, say 6 - 7 ngày, vết thương sẽ tự động lành lại, hạch cũng biến mất mà ko để lại bất cứ di chứng nào. 

Xử lý nổi hạch sau đầu ở trẻ em tại nhà 

Với loại hạch lành tính, kế bên quá trình theo dõi, cha mẹ với thể ứng dụng thêm những cách sau để hạch tiêu biến nhanh chóng hơn. Đó là: 

  • Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. 

  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho trẻ bú nhiều cữ sữa hơn. 

  • Chườm nóng bằng khăn mềm cho trẻ. 

  • Tuân thủ hướng dẫn của chưng sĩ. 

Cha mẹ nên vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ hàng ngày 

Trên đây là câu trả lời đầy đủ nhất, giúp cha mẹ tìm ra nguyên nhân và phương pháp xử lý thích hợp lúc phát hiện nổi hạch sau đầu ở trẻ em. Mong rằng qua bài viết trên, cha mẹ đã với thêm nhiều tri thức hữu ích trong quá trình nuôi dưỡng bé yêu. 

Thu Trang 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp