Dính thắng lưỡi ở trẻ: Nguyên nhân biểu hiện và phương pháp xử lý

Dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ là một bệnh lý bẩm sinh chiếm khoảng 5%, tình trạng này làm quá trình cử động của lưỡi và phát âm của trẻ bị hạn chế. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới dính thắng lưỡi, tín hiệu phát hiện dị tật bẩm sinh này là gì?

26/08/2022 | Nấm lưỡi ở trẻ và những điều bố mẹ nên biết!
06/02/2022 | Tìm hiểu về bệnh dính thắng lưỡi và cách chữa trị hiệu quả
16/11/2021 | Bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ và những điều mẹ cần biết!
04/05/2021 | Loét lưỡi thường xuyên ở trẻ em mang nguy hiểm ko? Làm thế nào để khắc phục?

1. Tật dính thắng lưỡi là gì?

Một trong những bệnh lý bẩm sinh mà bất cứ đứa trẻ nào cũng mang khả năng mắc phải là dính thắng lưỡi do dây thắng lưỡi bị ngắn. Dị tật này làm chuyển động của lưỡi bị cản trở và gây nhiều khó khăn trong việc ăn uống, gây khó bú, phát âm.

Theo thống kê, mang tới 5% trẻ sơ sinh sau lúc chào đời mắc bệnh dị tật này và sắp như được phát hiện ngay trong tháng đầu lúc tiêm chủng hoặc khám sức khỏe định kỳ. Hoặc trẻ được nhận diện trễ hơn lúc phụ huynh thấy bé phát âm khó khăn, bú sữa khó và chậm tăng cân. Tật dính thắng lưỡi mang thể chia thành nhiều loại, mang thể dính ít hoặc nhiều.

Mang khoảng 5% trẻ mới sinh gặp dị tật dính thắng lưỡi

2. Nguyên nhân dẫn tới dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ

Tuy dị tật dính thắng lưỡi trẻ em ko tạo thành nguy hiểm, nhưng chúng khiến cho công năng của lưỡi bị tác động. Tính tới hiện nay, những chuyên gia y tế vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị tật dính thắng lưỡi. Một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra bằng cớ rằng dính thắng lưỡi trẻ em bắt nguồn từ yếu tố di truyền.

3. Tín hiệu nhận diện 

Dính thắng lưỡi là nguyên do khiến cho cho trẻ gặp trở ngại lúc bú sữa, nên trẻ sẽ bú rất lâu và lên cân rất chậm. Dựa theo độ tuổi và mức độ mắc phải bệnh mà tín hiệu của dị tật sẽ khác nhau, cụ thể: 

 • Những cử động của lưỡi bị hạn chế do dây thắng lưỡi ngắn.

 • Trẻ ko thể thè đầu lưỡi qua khỏi môi.

 • Trẻ ko thể đưa đầu lưỡi chạm tới vòm họng.

 • Lúc khóc đầu lưỡi của trẻ mang hình trái tim, mang hình nhọn hoặc vuông lúc trẻ nhỏ thè lưỡi.

 • Răng cửa ở hàm dưới của trẻ bị hở hoặc nghiêng do dính thắng lưỡi.

 • So với những đứa trẻ thường ngày, trẻ dính thắng lưỡi gặp cản trở lúc bú sữa và phát âm.

Trẻ nhỏ gặp trở ngại lúc bú sữa nếu mắc bệnh dính thắng lưỡi

4. Trẻ bị tác động như thế nào lúc bị dính thắng lưỡi?

Dị tật dính thắng lưỡi ko những tạo thành tác động tới sự phát âm của trẻ nhỏ mà còn khiến cho cho giọng nói của trẻ bị ngọng, gặp trắc trở lúc nói. Tuy nhiên, dị tật này còn dẫn tới nhiều tác động khác, chẳng hạn như: 

 • Việc ăn uống gặp nhiều trở ngại do lưỡi bị co lại lúc nuốt thức ăn, do đó trẻ lười ăn, nhẹ cân.

 • Vì tật dính thắng lưỡi khiến cho cho những răng cửa ở hàm dưới mang khe hở hoặc bị nghiêng làm hàm răng trở nên mất thẩm mỹ.

5. Những mức độ dính thắng lưỡi thường gặp 

Phụ thuộc vào độ dài của dây thắng lưỡi bằng cách đo từ nơi dính ở lưỡi tới vị trí dính tại sàn mồm mà chúng ta mang thể phân loại những mức độ dính thắng lưỡi.

 • Mức độ 1 - nhẹ: Từ 12 - 16mm 

 • Mức độ 2 - trung bình: Từ 8 - 11mm 

 • Mức độ 3 - nặng: Từ 3 - 7mm 

 • Mức độ 4 - hoàn toàn: Dưới 3mm 

6. Phương pháp điều trị tật dính thắng lưỡi ở trẻ

Những bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới hạ tầng y tế ngay lúc nhận diện trẻ bị tật dính thắng lưỡi để được những chưng sĩ thăm khám và chẩn đoán mức độ dính thắng lưỡi một cách chuẩn xác. Từ đó xác định xem mang nên cho trẻ phẫu thuật cắt ko. 

Chỉ định phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ sẽ dựa trên sự tác động tới quá trình bú sữa mẹ, trẻ phát âm và mức độ dính thắng lưỡi. Đối với trường hợp trẻ bị tác động nhiều tới việc bú sữa thì được yêu cầu phẫu thuật sớm. Lúc dị tật này tác động tới việc phát âm thì cần được chưng sĩ chuyên khoa răng - hàm - mặt thẩm định trước lúc phẫu thuật để loại bỏ những khả năng trẻ bị khó phát âm khác.

Tuy nhiên, phương pháp cắt dây thắng lưỡi còn dựa vào độ tuổi của trẻ. Đối với trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi thì phải nhất quyết thật chặt đầu của trẻ, chỉ được tiêm hoặc bôi tê cho trẻ, sau đó sử dụng dao điện để cắt thắng lưỡi. Trẻ mang thể bú sữa ngay sau lúc ứng dụng kỹ thuật cắt này. Những trẻ to hơn thì mang thể gây tê tại chỗ hoặc gây mê rồi sử dụng máy cắt/ dao mổ để phẫu thuật thắng lưỡi, sau đó may vết thương và chúng sẽ lành sau vài tuần thực hiện phẫu thuật.

Cắt thắng lưỡi ở trẻ là phương pháp điều trị thường được chỉ định

7. Chăm sóc trẻ dính thắng lưỡi sau cuộc phẫu thuật

Tại khu vực vết thương sau lúc thực hiện cắt thắng lưỡi sẽ hình thành một vết trắng, nhưng tình trạng này sau một vài tuần sẽ tự hết nên những bậc phụ huynh ko cần quá lo sợ. Kế bên việc thực hiện đúng những hướng dẫn của chưng sĩ chuyên khoa thì cần chăm sóc và theo dõi trẻ một cách kỹ lưỡng. 

Tuyệt đối ko cho trẻ ngậm hoặc cắn những thiết bị, thức ăn cứng để hạn chế hiện tượng chảy máu. Đồng thời ko cho trẻ nhỏ chạm vào vết thương vừa phẫu thuật để tránh sự nhiễm trùng. Ngoài ra, sau lúc ăn và tập luyện vận động lưỡi cha mẹ cần tiến hành vệ sinh mồm cho trẻ và cho trẻ uống thật nhiều ngược để khoang mồm được làm sạch.

8. Một số nghi vấn liên quan tới tật dính thắng lưỡi ở trẻ

8.1. Tầm giá cắt thắng lưỡi cho trẻ bao nhiêu?

Tùy vào phương pháp mà chưng sĩ chọn là gây mê hoặc gây tê mà giá bán cắt dính thắng lưỡi sẽ mang sự khác nhau. Mức giá bán điều trị còn dựa vào độ dính thắng lưỡi và độ tuổi phẫu thuật. Nếu trẻ ổn định sau lúc phẫu thuật mang thể được cho về nhà trong ngày, giá bán nằm viện sẽ ko tốn nhiều.

8.2. Thời khắc thích hợp cắt thắng lưỡi

Thời kì thực hiện phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi lý tưởng cho trẻ là dao động từ 3 - 6 tháng tuổi, bởi: 

 • Trẻ mang đủ khả năng để chịu đựng để những chuyên gia thực hiện phẫu thuật.

 • Đối với trẻ bị dính thắng lưỡi ở mức nặng thì ko nên phẫu thuật trễ hơn, bởi để càng lâu sẽ càng tạo thành tác động to tới khả năng tiếng nói, công năng ăn uống và thẩm mỹ của trẻ.

8.3. Ko nên cắt thắng lưỡi lúc nào?

Mặc dù phương pháp cắt thắng lưỡi đơn thuần, tuy nhiên trong tình huống trẻ bị nhiễm trùng răng mồm hoặc mắc chứng rối loạn đông máu thì ko nên tiến hành. Bởi mang thể gây chảy máu nhiều hoặc khiến cho vết mổ mang nguy cơ bị nhiễm trùng nếu thực hiện phẫu thuật trong trường hợp này.

8.4. Dị tật dính thắng lưỡi mức độ nhẹ mang thể tự hết ko?

Nếu trẻ mắc dị tật dính thắng lưỡi ở mức độ nhẹ và trung bình thì chưng sĩ sẽ thực hiện thẩm định, chẩn đoán và tiếp tục theo dõi thêm. Hồ hết những đứa trẻ dính thắng lưỡi mức độ nhẹ sắp như ko chịu tác động bởi việc phát âm, ăn uống và mang thể tự điều chỉnh.  

Những trường hợp trẻ em mang mức độ dính thắng lưỡi nặng và gây cản trở tới việc bú sữa thì cần tiến hành cắt sớm. Đối với trường hợp dính thắng lưỡi tạo thành tác động tới việc phát âm của trẻ thì cần thực hiện phẫu thuật trước độ tuổi xanh phát triển tiếng nói.

Trẻ dính thắng lưỡi ở mức độ nặng và gây cản trở tới việc bú sữa thì cần tiến hành phẫu thuật