Trẻ biếng ăn, mẹ thử ngay những phương pháp này giúp bé ăn ngon tự nhiên hấp thu tốt!

Trẻ bị thiếu vitamin và khoáng vật

Tình trạng thiếu hụt những chất khoáng vi lượng, đặc trưng là sắt và kẽm chính là một trong những nguyên nhân quan yếu gây nên tình trạng biếng ăn chậm to ở trẻ. Trẻ thiếu sắt là làn da khá xanh, niêm mạc mồm, mắt nhợt nhạt. Trẻ to hơn mang biểu hiện mỏi mệt, hoa mắt, chóng mặt còn trẻ nhỏ ko chịu chơi, quấy khóc. Trẻ bị thiếu sắt sẽ dẫn tới thiếu máu kéo dài và thường biếng ăn, ăn ko ngon, lâu ngày gây nên tình trạng chậm phát triển cả trí tuệ và thể chất.

Trong lúc đó, kẽm chính là thành phần của những men tiêu hóa, do vậy, nếu thiếu nhân tố vi lượng này sẽ làm cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ko tốt và dẫn tới tình trạng biếng ăn. Cha mẹ mang thể nhận mặt trẻ thiếu kẽm nếu thấy bé chậm phát triển hoặc ăn ko ngon mồm, tiêu chảy, rụng tóc, viêm da, rối loạn giấc ngủ,…

Trẻ biếng ăn do tâm lý

Lúc trẻ bị ốm, mọc răng… sẽ dễ bị chán ăn nhưng chưa kịp ngon mồm trở lại thì bị người to thúc ép ăn, hoặc là trẻ mải chơi trong lúc người to thúc ép về mặt thời kì cho nên trong những bữa ăn trẻ bị quát mắng, thậm chí bị đánh làm cho những cháu sợ bữa ăn, chỉ cần nghe hoặc nhìn thấy bát bột, bát cơm là trẻ quay đi, trẻ to hơn thì chạy trốn, nhiều cháu cứ hễ thấy bát bột là khóc, buồn nôn. Một số cháu ko ăn để “chống đối” cha mẹ.

Mẹ cần làm gì lúc trẻ biếng ăn?

Nếu mang con biếng ăn, những mẹ hãy tham khảo những phương pháp sau để kích thích sự thèm ăn của trẻ:

Hãy để bữa ăn của trẻ trở nên vui vẻ, ko làm cho trẻ căng thẳng

Kế bên việc cho trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình, những mẹ hãy để con tự cảm nhận món ăn bằng việc tự chạm, sờ vào đồ ăn (với bé nhỏ) và hướng dẫn con sử dụng nĩa, muỗng (với bé to). Lúc trẻ ăn ngon mồm, cha mẹ nên vỗ tay khen ngợi như để khuyến khích, động viên con, giúp bé cảm thấy thích thú và ăn ngoan hơn.

Lúc cho trẻ ăn, tuyệt đối ko được ép vì điều này sẽ làm cho bé bị căng thẳng và dần hình thành nên cảm giác sợ ăn. Thay vào đó, vào mỗi bữa ăn, những mẹ chỉ nên cho con ăn từng phần nhỏ. Sau lúc con ăn hết một phần lại tiếp tục cho trẻ ăn phần nữa. Lúc ăn hết phần nhỏ này tới phần nhỏ khác, con sẽ học được cảm giác no bụng và ko cảm thấy căng thẳng mỗi lúc tới giờ ăn.

Chú ý tới thời kì cho trẻ ăn mỗi bữa

Với những trẻ năng động, rất khó để con ngồi lặng trong suốt cả bữa ăn. Vì vậy, dù con mang ăn ít đi chăng nữa, cha mẹ cũng chỉ nên cho trẻ ăn từ 30 phút. Điều này ko chỉ giúp con tránh được sức ép tâm lý mà còn kích thích khả năng tự điều chỉnh số lượng thức ăn cần nạp vào thân thể của bé.

Ngoài ra, những mẹ cần phải thiết kế giờ ăn của con một cách khoa học, tốt nhất là nên cách từ 4 – 5 tiếng vì nếu khoảng cách giữa những bữa ăn của trẻ quá sắp thì con sẽ chưa mang cảm giác đói nhưng nếu khoảng cách giữa những bữa ăn của trẻ quá xa hoặc để con đói thì sẽ làm tình trạng biếng ăn trở nên xấu đi vì bé đã cảm thấy mệt.

Đặc trưng, những mẹ phải lưu ý một điều là ko được để trẻ nhỏ ăn vặt giữa những cữ để tránh làm xáo trộn giờ ăn của con.

Nhiều thực đơn với nhiều món mới và trình bày đẹp mắt

Cha mẹ hay băn khoăn với thắc mắc bé biếng ăn phải làm sao nhưng thực tế họ lại chỉ chế biến món ăn theo thói quen hoặc lặp đi lặp lại một thực đơn từ ngày này qua ngày khác. Nhiều thực đơn đủ dinh dưỡng, nhiều món mới và trình bày đẹp mắt là cách giúp trẻ hết biếng ăn khá phổ biến, làm cho trẻ thấy thích thú hơn trong giờ ăn vì sẽ được “khám phá” nhiều món ăn ngon và đẹp mắt.

Mẹ cần rộng rãi bữa ăn cho trẻ với nhiều vật liệu khác nhau từ thịt, cá, hải sản, trứng, nấm,… Ngoài ra, phụ huynh cũng nên chú ý tới khẩu vị của bé như thế nào, mang những bé ko thích ăn ngọt nhưng những mẹ lại tiêu dùng quá nhiều những vật liệu mang vị ngọt như bí đỏ, củ cải, cà rốt trong chế biến bữa ăn cho bé. Những mẹ mang thể lên danh sách những món ăn, cùng trẻ đưa ra một vài lựa chọn và nỗ lực luân phiên thay đổi những món ăn thường xuyên, cho trẻ ăn những món mới cùng những món ăn mà trẻ đã biết và yêu thích.

Một điều đơn thuần để tạo sự mới mẻ, hứng thú trong giờ ăn với trẻ nhỏ là cha mẹ mang thể thay đổi hình dạng, kết cấu của thức ăn, tạo ra hình dáng khác biệt đối với trẻ hoặc kết hợp nhiều phương pháp nấu bếp khác nhau cho cùng một loại thực phẩm như hấp, nướng, luộc, xào….

Để trẻ chủ động khám phá thức ăn thay vì ép

Lúc thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường mang tâm lý tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều như cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là ép buộc, dọa nạt. Tuy nhiên, cách này làm cho trẻ sợ hãi, phát sinh sự chống đối và ko muốn ăn.

Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé ko muốn ăn và đã thấy no, cha mẹ hãy tôn trọng quyết định của bé. Lúc bé ăn ngoan, cha mẹ cũng nên khuyến khích và khen ngợi để bé mang thêm sự hào hứng trong việc ăn uống.

Nhẫn nại cho trẻ tập làm quen với món ăn mới

Chắc bạn rất thân thuộc với tình cảnh trẻ gào khóc, ném bỏ miếng cà rốt ra khỏi bát cơm, dù bạn đã khéo léo “ngụy trang” vào món canh hoặc cơm cuộn. Đừng nản lòng, đó là hành vi thông thường của trẻ lúc xúc tiếp với một loại thực phẩm mới. Trẻ cần nhìn, ngửi, chạm vào món ăn nhiều lần trước lúc nếm thử. Thậm chí, trẻ còn phải nếm thử nhiều lần trước lúc thực sự chấp nhận và đồng ý ăn.

Khuyến khích trẻ vận động đầy đủ

Vận động là cách rất tốt để kích thích thân thể trẻ phát triển về cân nặng, chiều cao và những cơ quan trong thân thể một cách khỏe mạnh. Ngoài ra, việc tiêu tốn năng lượng lúc vận động sẽ kích thích cảm giác đói bụng và vì vậy trẻ sẽ ăn được nhiều hơn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, hoạt động thể chất còn giúp tương trợ những quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong thân thể trẻ được tổ chức nhanh chóng, những hệ cơ quan phát triển toàn diện, giúp trẻ hạn chế mắc những vấn đề về chậm phát triển cũng như những tình trạng sức khỏe khác.