Có cần đưa trẻ đến bệnh viện sau khi té võng?

Việc ôm ấp hay để trẻ sơ sinh nằm võng là chuyện thường gặp trong đời sống người Việt. Việc này dễ dẫn tới nguy cơ trẻ bị té võng và chấn thương vùng đầu.

Người Việt ta hay với thói quen ôm ấp trẻ sơ sinh nằm vòng hay cho trẻ nằm, ngủ trong võng. Việc này dẫn tới ngu cơ trẻ bị té võng rất cao, dễ bị chấn thương vùng đầu, hết sức nguy hiểm. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề này trong bài viết hôm nay!

Một Trẻ sơ sinh ngã võng với sao ko?

Té võng là tai nạn nguy hiểm, với thể làm trẻ bị chấn thương sọ não, nút xương sọ, chảy máu trong não hay những chấn thương khác như gãy xương sườn, xương sống, xương mặt,... Những vết thương này dù với kích thước to hay nhỏ đều ko phản ánh mực độ năng hay nhẹ của chấn thương.

Trẻ sơ sinh ngã võng với sao ko?

Hai Trẻ sơ sinh bị té võng thì xử trí ra sao?

Hãy luôn nhớ rằng, ba mẹ phải tĩnh tâm trước, quan sát kỹ bề mặt trẻ, nếu cứng, sần sùi, khía cạnh thì khả năng gây thương tích đầu càng nhiều.

Trẻ ngã xuống ở độ cao trên 1.5m thì mức độ nguy hiểm càng cao, phụ huynh cần rà soát đầu trẻ xem với bị lõm, với vết thương hay chảy máu ko.

Những chấn thương sọ não kín thường ko làm chảy máu ngay mà tiềm tàng nhiều nguy cơ. Sau 6 giờ tới 1-Hai ngày sau lúc trẻ bị té mới hình thành khối máu tụ to, gây tổn thương những cơ quan và biểu hiện ra ngoài. Đã với nhiều trường hợp thế này xảy ra, khó phát hiện dẫn tới điều trị chậm trễ.

Nếu em bé té và vùng đầu va đập, chỉ sưng nhẹ thì bạn với thể chườm lạnh, với máu chảy ra thì tuỳ mức độ ít hay nhiều mà ba mẹ với thể làm sạch vết thương rồi băng bó và đưa em bé tới chưng sĩ.

Trẻ sơ sinh bị té võng thì xử trí ra sao?

Nếu trẻ bị co giật thì để trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên, để thông thoáng. Trẻ nhỏ thường ít cắn lưỡi như người to nên dù với lên cơn co giật thì phụ huynh cũng nên tĩnh tâm theo dõi độ dài cơn co giật cỡ vài giây hay vài chục phút. Nếu trẻ co giật sau ngã thì cần đưa trẻ tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trường hợp bé bị ngất, tím tái, thiếu oxy cần đặt trẻ ở nơi thông thoáng và thực hiện hà tương đối thổi ngạt. Nếu trẻ bị ngất xỉu do chấn thương sọ não cần lưu ý ko di chuyển trẻ trừ lúc trẻ đang trong tình trạng nguy cấp, vì việc này với thể gây ra những biến chứng to hơn đối với chấn thương sọ não, cột sống hoặc những chấn thương liên quan.

Tuy nhiên, ba mẹ cần theo dõi đường thở và hô hấp của bé cho tới lúc xe cấp cứu tới, nếu bé thở yếu do với vấn đề đường hô hấp cần thận trọng ngửa đầu bé ra sau và nâng đỡ bé tới lúc nhịp thở thông thường. Nếu trẻ ngừng thở hoặc ko bắt được mạch với thể cần phải hồi sức tim phổi.

3 Lúc nào cần đưa trẻ tới bệnh viện sau lúc té võng

Sau lúc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bị té võng cần theo dõi những triệu chứng trong vòng 7 ngày, đặc trưng là 48 giờ sau lúc té ngã. Những triệu chứng cần lưu ý bao gồm:

 • Tình trạng kích động khó dỗ, quấy khóc liên tục, tơ mơ, ngủ nhiều thất thường, xúc tiếp kém, nôn ói nhiều.
 • Trong vòng 24 giờ sau té ngã, trẻ với thể xuất hiện những tín hiệu mắt bị lé, tuỳ nhi Hai bên ko đều,...
 • Chảy máu hoặc chảy nước dịch từ lỗ mũi hay lỗ tai.

Lúc nào cần đưa trẻ tới bệnh viện sau lúc té võng

Cần đưa trẻ tới hạ tầng y tế sắp nhất nếu với những tín hiệu sau:

 • Chết giả: Dù chỉ vài giây cũng với thể nghĩ tới khối máu tụ do lực va đập của cú ngã.
 • Rối loạn tri giác: Trẻ vẫn tỉnh táo sau lúc ngã nhưng với kích động, tơ mơ hay xúc tiếp kém (ko tập trung chú ý vào mẹ, ko nhìn vào mắt). Nếu trẻ kháng cự ko cho bạn chườm lạnh thì với thể phần nào yên tâm vì trẻ vẫn xúc tiếp tốt.
 • Trẻ nôn từ 3 lần trở lên: Sau lúc trẻ sơ sinh bị té võng vẫn với thể nôn 1-Hai lần dù ko với chấn thương sọ não, để dự phòng việc phát hiện chậm trễ tổn thương thì trong vài giờ đầu sau lúc ngã chỉ nên cho trẻ uống nước hoặc bú sữa mẹ, ko nên sử dụng thức ăn đặc.
 • Tín hiệu mắt: Trong 24 giờ sau lúc ngã với thể xuất hiện những tín hiệu mắt lác, tuỳ nhi Hai bên ko đều, trẻ lao vào những vật dụng như thế ko nhìn thấy chúng. Trẻ to với thể nhìn mờ, nhìn đôi, chảy máu hoặc chảy dịch từ lỗ mũi hay tai.
 • Ngủ nhiều: Cần theo dõi tình trạng ý thức của trẻ sau lúc té ngã, ít nhất Hai giờ/ lần để xem trẻ thực sự ngủ hay với rối loạn về ý thức.

4 Những lưu ý lúc cho trẻ sơ sinh nằm võng

 • Luôn để mắt tới trẻ, ko để trẻ chơi một mình, đặc trưng là trẻ vừa mới biết trườn bò.
 • Che chắn an toàn sao cho trẻ ko bị rơi xuống sàn.
 • Dưới chân giường cần trải nệm, tường sát giường cũng cần dán tấm xốp để dự phòng trẻ hiếu động tập bò với thể va đầu vào tường.
 • Nôi võng dây phải được cột chắc và đưa lắc nhẹ nhõm lúc trẻ ngủ.
 • Ngoài việc té ngã thì để trẻ sơ sinh nằm võng cũng với thể làm xương sống trẻ ko thẳng, cong vẹo theo chiều cong của võng dẫn tới lồng ngực ko giãn nở được tốt, tim phổi cũng bị tác động.
 • Việc cho trẻ nằm võng thường xuyên sẽ cản trở tới quá trình phát triển não và cơ bắp của trẻ, đặc trưng là giai đoạn 3-4 tháng tuổi thân thể cần được hoạt động, quơ tay quơ chân và khởi đầu tập lật. Tất cả hoạt động này cần phải với sự lưu thông máu đầy đủ lên não, giúp não phát triển tốt hơn.
 • Nếu đặt trẻ nằm võng thường xuyên trẻ sẽ khó vận động và ko lật được, làm sự phát triển thân thể bị hạn chế.
 • Lúc nằm võng, sự rung lắc của võng còn gây ra “hội chứng rung lắc” ở trẻ nhỏ, làm trẻ dễ bị xuất huyết não, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, rối loạn khả năng định hướng.

Những lưu ý lúc cho trẻ sơ sinh nằm võng

Nguồn: Vinmec

Tậu sữa bột những loại cho bé tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH