Đồng hành cùng con chống nạn bắt nạt học đường

Bắt nạt học đường đang là một trong những vấn đề giáo dục nhức nhối hiện nay. Tưởng chừng chỉ là câu chuyện của trẻ con, đấy vậy mà bắt nạt học đường lại gây hậu quả ko dễ khắc phục đối với sức khỏe thể chất cũng như tâm lý cho trẻ trong những ngày cắp sách cho tới những năm tháng trưởng thành. Để tìm giải pháp thích hợp cho vấn đề nhức nhối này, hãy tham khảo trật tự hành động 4 bước Hiểu - Nghe - Dạy - Can thiệp bên dưới đây.

Hiểu

Trêu chọc, bắt nạt học đường với thể là một vấn đề tưởng dường như nhỏ bé trong mắt nhiều người to nhưng lại là câu chuyện vô cùng nghiêm trọng với con trẻ. Vì thế sự thấu hiểu và trợ giúp của cha mẹ sẽ giúp con dũng cảm đương đầu hơn. Đừng để con đơn chiếc vì phải xử lý việc bị bắt nạt học đường một mình.

Đối với những đứa trẻ bắt nạt người khác, thay vì vội vàng chỉ trích lên án, hãy thông cảm vì chính những kẻ bắt nạt là nạn nhân của việc nhận thức chưa đúng đắn. Phương pháp “hai quả táo” là một cách hay để bạn và con với chiếc nhìn đúng hơn về nạn bắt nạt học đường, từ đó lên kế hoạch chống lại nó trong tương lai nếu với.

Lắng tai

Cha mẹ là người bạn trước nhất của con chiếc. Do đó ngay lúc nhận thấy trẻ với tín hiệu ít nói, cư xử khác lạ, hãy linh hoạt trò chuyện cùng con như một người bạn đồng trang lứa để lý hương nguyên nhân. Bạn ko thể tìm kiếm câu trả lời từ con nếu chỉ gặng hỏi hay quát nạt, trái lại việc này còn gây phản tác dụng làm con sợ hãi, thu mình hơn. Hãy thông cảm và nhẫn nại với sự yếu đuối trong con vì ko người nào muốn mình trở thành nạn nhân của bắt nạt học đường. Làm quen với một vài người bạn cũng con cũng là một gợi ý khác để bạn hiểu tâm lý của con hơn và nắm được thông tin nhanh nhất lúc con bị bắt nạt.

Dạy

Ngay từ lúc còn bé, trẻ cần nhận thức ko được sử dụng bạo lực với người khác hoặc để người khác sử dụng bạo lực với mình. Muốn vậy, cha mẹ, ông bà hay những người thân trong gia đình cần làm gương bằng cách đối xử với con một cách tôn trọng, hạn chế chê trách, mắng chửi và ko sử dụng đòn roi để răn dạy. Cha mẹ cũng cần dạy con cách tôn trọng người khác, cũng như dũng cảm giãi tỏ ý kiến, bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Trên thực tế, dù muốn bảo vệ con tới mấy, bạn cũng ko thể cùng con 24/7 trong mọi hoạt động thường ngày. Bởi vậy, trẻ cần được bồi đắp những kỹ năng xã hội cần thiết để tự tín hòa nhập và xử lý những vấn đề tốt hơn. Thường xuyên cho con ra ngoài và giao tiếp với mọi người là cách hữu ích để con học cách xây dựng mối quan hệ ở môi trường mới.

Chủ đề nhạy cảm như bắt nạt học đường với thể được đơn thuần hóa qua những thắc mắc hay tình huống giả thiết. Bằng những tâm sự sắp gũi, bạn với thể lồng ghép thông điệp và gợi ý cách khắc phục lúc con bị bắt nạt hay chứng kiến người khác trở thành nạn nhân. Chẳng hạn, bạn với thể thảo luận cùng con lập danh sách những cụm từ ngắn gọn và mạnh mẽ để tỏ thái độ phản đối hay từ chối: "Tớ ko muốn", "Để tớ được yên" hay "Tránh xa tớ ra". Và đừng quên giúp con hiểu rằng chẳng với gì đáng xấu hổ lúc bị bắt nạt cả. Hãy tìm cách tránh xa người bắt nạt, tìm kiếm sự trợ giúp từ người to vì giữ an toàn thì quan yếu hơn là xấu hổ hay giữ thể diện.

Ngoài ra, cha mẹ với thể đóng vai với con để chỉ con cách bảo vệ mình lúc bị bắt nạt. Giúp con hiểu rằng kẻ bắt nạt muốn con với phản ứng như thể hiện xúc cảm giận dữ hay đánh lại… Những phản ứng này giúp kẻ bắt nạt cảm thấy thỏa mãn tâm lý vì với quyền lực với con. Hãy giảng giải với con rằng, tuy con ko thể kiểm soát hành vi của kẻ bắt nạt, nhưng con với thể kiểm soát phản ứng của mình, ko đẩy tình huống lên mức độ căng thẳng hơn, bằng cách thoát ra khỏi tình huống đó, ko tiến công hoặc xúc phạm lại kẻ bắt nạt. Để giữ tĩnh tâm, con với thể đếm từ một tới 10, nhìn vào mắt kẻ bắt nạt và nói những câu như “Tớ đi trước đây. Tớ với việc khác cần làm”, “Bỏ tay ra khỏi người tớ” ... Tập luyện với con cho tới lúc con với thể nói một cách kiên quyết, tĩnh tâm nhé.

Can thiệp

Lúc nhìn thấy những tín hiệu bắt nạt học đường trước nhất đối với con, hãy can thiệp từ góc độ của những đứa trẻ trước. Thông qua thầy cô, bạn bè của con và chính con, ta với thể hiểu nguyên nhân tới từ kẻ bắt nạt hay từ chính nạn nhân (con của bạn). Hãy cùng con phân tích nguyên nhân, mức độ trầm trọng của vấn đề trước lúc đưa ra phương án xử lý thích hợp. Con đã dũng cảm thể hiện nhu cầu của mình mà vẫn tôn trọng người khác qua những câu “Bỏ tay ra khỏi người tớ” “Ko được làm đau tớ" hay "Tớ ko thích cậu gọi tớ tương tự. Tớ muốn cậu gọi bằng tên tớ"… chưa? Con đã hạn chế những tình huống bắt nạt bằng cách tránh xa những nơi ko được giám sát, như ngồi trên hàng đầu trên xe buýt, đứng trên hàng đầu, ngồi sắp bàn với người to… chưa?

Nhưng nếu bạn nhìn thấy vấn đề bắt nạt học đường lúc đã ở mức độ nghiêm trọng, bạn cần chủ động can thiệp kịp thời từ góc độ người to. Ở một số trường hợp đơn thuần, bạn chỉ cần răn đe những đứa trẻ cùng lớp để chúng ko tái diễn câu chuyện tương tự. Cô giáo chủ nhiệm cũng cần được thông tin để thực hiện sát sao hơn việc quản lý những thành viên trong lớp. Nếu với thể biết chuẩn xác đứa trẻ bắt nạt con mình, bạn nên liên hệ với bố mẹ của chúng để xử lý tận gốc vấn đề. Bởi thỉnh thoảng, với thể ngay cả bố mẹ chúng cũng ko biết con mình đã làm việc xấu ở trường. Nếu những người to với liên quan ko xử lý dù đã được thông tin, hãy mạnh dạn xem xét việc chuyển trường vì sự an toàn của con trẻ là điều quan yếu nhất.

Cùng con chống lại nạn bắt nạt học đường là một hành trình ko thuận tiện. Nhưng sau tất cả, đứa trẻ nào rồi cũng sẽ trưởng thành. Hãy giúp con hiểu rằng nạn bắt nạn học đường sẽ trở thành một phần của quá khứ. Con cần dũng cảm để mạnh mẽ chống lại nó ở hiện tại. Nhưng hãy đối diện với nó bằng sự tha thứ, thấu hiểu và ko phán xét lúc con trưởng thành ở tương lai.

  • Nên làm gì để trợ giúp con bảo vệ bản thân ở tuổi dậy thì?

  • Giúp con chọn bạn mà chơi, cha mẹ nên làm thế nào?

  • Làm sao để giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát?